อึ้ง ! ปะการังอ่าวมาหยาตาย เพราะครีมกันแดด เผยปิดอ่าวเห็นผล ระบบนิเวศฟื้นตัว

 
          เผยงานวิจัยชวนอึ้ง ! ครีมกันแดดที่นักท่องเที่ยวใช้ เป็นสาเหตุทำให้ปะการังในอ่าวมาหยาตาย ด้านรองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ เผย การปิดอ่าวได้ผล ปะการังเพิ่มขึ้น มีฉลามหูดำโผล่ ชี้ชัดว่าระบบนิเวศเริ่มฟื้นตัว
ปะการังอ่าวมาหยาตาย
ภาพจาก ไทยโพสต์

ปะการังอ่าวมาหยาตาย
ภาพจาก ไทยโพสต์

          จากกรณีมีการประกาศขยายเวลาปิดอ่าวมาหยา บนหมู่เกาะพีพี ต.อ่าวนาง จ.กระบี่ ไปอย่างไม่มีกำหนด เพื่อฟื้นฟูสภาพท้องทะเลและปะการังที่เสื่อมโทรม ให้กลับมาอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์นั้น (อ่านข่าว : อ่าวมาหยา อ่าวโละซามะ กระบี่ ขยายเวลาปิด ไม่มีกำหนดเปิด)

          ล่าสุด (7 ตุลาคม 2561) สำนักข่าว TNN 24 เผยผลวิจัยชวนอึ้งที่ระบุว่า สาเหตุหลักที่ทำให้ปะการังอ่าวมาหยาเสื่อมโทรมและตาย เกิดจากสารเคมีบางตัวในครีมกันแดดที่นักท่องเที่ยวใช้ ซึ่งสารเคมีเหล่านี้ส่งผลต่อการแพร่พันธุ์ของปะการัง ทำให้ปะการังตายหรือพิการได้ รวมทั้งเป็นต้นเหตุของการเกิดปะการังฟอกขาว นอกจากนี้ ใบพัดเรือที่เข้ามาในอ่าว ยังกวนเอาตะกอนทรายขึ้นมาทับถมปะการัง ทำให้ปะการังตาย และยังพบซากแตกหักของปะการังที่เกิดจากการทิ้งสมอเรือจำนวนมาก

          ทั้งนี้ การสั่งปิดอ่าวมาหยาในครั้งนี้ ไม่ได้ปิดพื้นที่ทั้งหมด เรือนักท่องเที่ยวสามารถลอยลำเข้ามาชมความงามของอ่าวได้ แต่ต้องจอดในแนวทุ่นที่กำหนดไว้ ซึ่งห้ามนักท่องเที่ยวขึ้นบนฝั่ง และห้ามเรือเข้ามาในโซนที่กำลังฟื้นฟูปะการัง

ปะการังอ่าวมาหยาตาย
ภาพจาก ไทยโพสต์

          ขณะที่ ไทยโพสต์ รายงานว่า เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าการฟื้นฟูอ่าวมาหยา โดยนายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยว่า วิธีการดำเนินการฟื้นฟู ได้แก่ การปรับสภาพภูมิทัศน์บริเวณรอบอ่าว การรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างเพื่อให้ชายหาดได้มีการเติมทรายตามวิถีธรรมชาติ การปลูกไม้ป่าชายหาดเพื่อช่วยลดการพังทลายของสันทรายและฟื้นฟูระบบนิเวศ

          โดยตั้งแต่มีการปิดอ่าวมาหยา พบว่าปะการังมีแนวโน้มที่เพิ่มมากขึ้นทั้งในน้ำตื้นและน้ำลึก รวมถึงพบการเข้ามาหากินอาหารของฉลามหูดำขนาดเล็กบ่อยมากขึ้น ซึ่งบ่งชี้ว่าระบบนิเวศในอ่าวมาหยากำลังเริ่มฟื้นตัว มีความอุดมสมบูรณ์ของสัตว์น้ำขนาดเล็กที่เข้ามาอาศัยเพิ่มขึ้น เนื่องจากไม่มีการรบกวนจากกิจกรรมท่องเที่ยว

ปะการังอ่าวมาหยาตาย
ภาพจาก TNN 24

ปะการังอ่าวมาหยาตาย
ภาพจาก TNN 24

 


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อึ้ง ! ปะการังอ่าวมาหยาตาย เพราะครีมกันแดด เผยปิดอ่าวเห็นผล ระบบนิเวศฟื้นตัว โพสต์เมื่อ 9 ตุลาคม 2561 เวลา 12:09:34 18,711 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP