วันท่องเที่ยวโลก 27 กันยายน เหตุใดเรื่องเที่ยวถึงสำคัญ
วันท่องเที่ยวโลก 27 กันยายน
ภาพจาก เฟซบุ๊ก World Tourism Organization (UNWTO)
 
          วันท่องเที่ยวโลก (World Tourism Day) 27 กันยายนของทุกปี เพื่อตระหนักถึงบทบาทและความสำคัญของการท่องเที่ยวที่มีผลต่อการเพิ่มมูลค่าสังคม วัฒนธรรม และเศรษฐกิจโลก

          องค์การการท่องเที่ยวโลกแห่งสหประชาชาติ (United Nations World Tourism Organization : UNWTO) ได้กำหนดให้ทุกวันที่ 27 กันยายนของทุกปี เป็นวัน "ท่องเที่ยวโลก" ซึ่งในปี 2559 ประเทศไทยได้รับมอบหมายให้เป็นเจ้าภาพจัดงาน "วันท่องเที่ยวโลก 2559" ระหว่างวันที่ 26-29 กันยายน 2559 เชื่อว่าหลายคนน่าจะแอบสงสัยว่าวันท่องเที่ยวโลกมีประวัติที่มาที่ไปอย่างไร และสำคัญแค่ไหน วันนี้เราจะมาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กัน


วันท่องเที่ยวโลก 27 กันยายน
"สุขกับการเที่ยวตามที่ใจต้องการ โดยไร้อุปสรรคใดมาขวางกั้น" ภาพจาก เฟซบุ๊ก World Tourism Organization (UNWTO)

          องค์การการท่องเที่ยวโลกแห่งสหประชาชาติ (UNWTO) ได้กำหนดให้วันที่ 27 กันยายนของทุกปี เป็น "วันท่องเที่ยวโลก" โดยได้มีการจัดงานเฉลิมฉลองขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2523 จากมติเห็นชอบของที่ประชุมเมื่อวันที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2522 ซึ่งมีวัตถุประสงค์ให้ทุกคนได้ตระหนักถึงบทบาทและความสำคัญของการท่องเที่ยว ที่ส่งผลกระทบต่อสังคม วัฒนธรรม และมูลค่าทางเศรษฐกิจที่มีต่อการท่องเที่ยวทั่วโลก อันนำไปสู่การกำหนดบทบัญญัติแผนการพัฒนาด้านการท่องเที่ยวสากลในอนาคต
 
          ใคร ๆ ก็รู้ว่าการเดินทางหรือการท่องเที่ยว เป็นส่วนหนึ่งที่เสริมสร้างประสบการณ์ชีวิตมนุษย์ การเดินทางไปในที่ใหม่ ๆ ได้เรียนรู้วัฒนธรรมและภาษาที่หลากหลาย ทำให้เราเห็นถึงความแตกต่างที่มนุษย์เรามีร่วมกัน เหล่านี้เป็นเหตุผลหลักสำคัญที่ องค์การการท่องเที่ยวโลกแห่งสหประชาชาติ (UNWTO) ต้องการประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกได้เห็นถึงศักยภาพการท่องเที่ยวในแง่ของการสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจของแต่ละประเทศสมาชิก ขณะเดียวกันยังเป็นการกำหนดและวางแผนการพัฒนาด้านการท่องเที่ยว อันเกิดจากความร่วมมือกันของประเทศสมาชิก ให้เป็นไปในทิศทางเดียวกันอีกด้วย
 
วันท่องเที่ยวโลก 27 กันยายน
ภาพจาก www2.unwto.org

          ทั้งนี้การจัดงานเฉลิมฉลองวันท่องเที่ยวโลกจะจัดขึ้นในแต่ละประเทศสมาชิก และผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปตามทวีปและภูมิภาคของโลก ซึ่งในปี พ.ศ. 2559 ได้มีการจัดงานเฉลิมฉลองวันท่องเที่ยวโลกขึ้นที่ประเทศไทย ระหว่างวันที่ 26-29 กันยายน 2559 ณ กรุงเทพฯ และขอนแก่น ภายใต้คอนเซ็ปต์ "การท่องเที่ยวเพื่อคนทั้งมวลเข้าถึงอย่างเท่าเทียม" หรือ Tourism for All เพื่อเป็นการโชว์ศักยภาพอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของไทย และเป็นการประกาศให้รู้ว่าประเทศไทย พร้อมเป็นประเทศจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก
 
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
www2.unwto.org, เฟซบุ๊ก World Tourism Organization (UNWTO)คิดอย่างไรกับเรื่อง: วันท่องเที่ยวโลก 27 กันยายน เหตุใดเรื่องเที่ยวถึงสำคัญ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
วันท่องเที่ยวโลก 27 กันยายน เหตุใดเรื่องเที่ยวถึงสำคัญ โพสต์เมื่อ 22 กันยายน 2559 เวลา 15:25:43 2,223 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP