x close

9 ลานกางเต็นท์ใกล้กรุงเทพฯ ไม่ต้องไปไกลก็ใกล้ชิดธรรมชาติได้

ลานกางเต็นท์ใกล้กรุงเทพฯ

          ลานกางเต็นท์ใกล้กรุงเทพฯ สถานที่พักผ่อนช่วงวันหยุด ใช้เวลาเดินทางไม่นานจากกรุงเทพฯ ก็จะได้พบกับธรรมชาติสวย ๆ และใกล้ชิดธรรมชาติแบบเต็ม ๆ

          เชื่อแน่ว่าน่าจะมีหลายคนที่หลงใหลและชื่นชอบการนอนเต็นท์ เพราะนอกจากจะได้ใกล้ชิดธรรมชาติแบบเต็มที่แล้ว ค่าใช้จ่ายในการนอนเต็นท์ก็ไม่ได้แพงเหมือนกับนอนตามโรงแรมทั่วไป แถมยังได้บรรยากาศการท่องเที่ยวที่แตกต่างไปจากเดิมอีกด้วย หลายคนคงกำลังมองหาลานกางเต็นท์ใกล้กรุงเทพฯ เอาไว้ใช้เป็นที่พักผ่อน สูดอากาศบริสุทธิ์แบบใช้เวลาเดินทางไม่นาน เชื่อไหมว่ามีลานกางเต็นท์ใกล้กรุงเทพฯ สวย ๆ มากมาย รับรองว่าไม่ต้องไปนอนเต็นท์ที่ดอย ก็มีธรรมชาติสวย ๆ มาให้ฟินอยู่ตรงหน้า เราไปดูกันว่ามีที่ไหนเด็ดและน่าสนใจบ้าง เริ่มกันที่

1. ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า

ลานกางเต็นท์ใกล้กรุงเทพฯ

          ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า เป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ สถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศที่จัดได้ว่ามีธรรมชาติที่สมบูรณ์ พื้นที่ภายในมี "อ่างเก็บน้ำซับป่าว่าน" กว้างใหญ่ โดยพื้นที่ด้านหนึ่งเปิดเป็นลานกางเต็นท์กว้าง พร้อมด้วยศาลาพักผ่อน และพื้นที่สำหรับทำอาหาร บรรยากาศลานกางเต็นท์ที่นี่จัดได้ว่าสวยพอ ๆ กับปางอุ๋งเลยทีเดียว นอกจากบรรยากาศสวย ๆ บริเวณที่พัก และลานกางเต็นท์ริมอ่างเก็บน้ำแล้ว ที่นี่ยังมีจุดชมวิว และน้ำตกใกล้ ๆ อีกหลายแห่ง และยังมีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ ถ้าเป็นช่วงหน้าฝนแบบนี้แนะนำว่าอย่าพยายามตั้งเต็นท์ใกล้ริมอ่างเก็บน้ำมากนัก เพราะอาจได้รับอันตรายจากลมและพายุได้

          สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการนอนเต็นท์ ทางศูนย์มีบริการเต็นท์ให้เช่า (เต็นท์ขนาด 2 คน ราคา 200 บาท/เต็นท์ขนาด 3 คน ราคา 300 บาท) และชุดอุปกรณ์การนอนราคา 150 บาท/คน ทางศูนย์มีบริการร้านค้าและร้านอาหารที่เปิดบริการเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า โทรศัพท์ 089 237 8659, 085 968 3520 และ 080 019 2762

2. ลานกางเต็นท์ลำตะคอง อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

ลานกางเต็นท์ใกล้กรุงเทพฯ
ภาพจาก Umnaj / shutterstock.com

          ลานกางเต็นท์ลำตะคอง อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ประมาณ 6 กิโลเมตร เป็นลานกางเต็นท์ที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้น ๆ มีทำเลที่ตั้งเต็นท์ให้เลือกมากมาย ทั้งริมน้ำ ใกล้ชายป่า หรือบนเนิน ที่สำคัญบรรยากาศดีเพราะอยู่ติดริมน้ำลำตะคอง มีห้องน้ำบริการหลายจุด อากาศเย็นกำลังสบาย แม้ว่าจะเป็นช่วงหน้าร้อน ก็ไม่ได้ร้อนจัด หลายคนจึงนิยมเดินทางมากางเต็นท์สูดอากาศบริสุทธิ์กันที่นี่ สถานที่โล่ง โปร่ง สบายตา น้ำใสสะอาด ทั้งยังมีกิจกรรมท่องเที่ยวให้ทำมากมาย บางคนอาจเดิน วิ่ง หรือปั่นจักยาน ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน อาจจะเดินไปผากล้วยไม้ หรือจะวิ่งออกกำลังกายรอบ ๆ สถานที่กางเต็นท์ เพราะมีพื้นที่กว้างขวาง แต่ต้องไม่ลืมระวังอันตรายจากช้างป่าที่ออกมาหากินด้วยนะ อย่าลืมว่าเขาใหญ่เป็นบ้านของสัตว์ป่า

          สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการนอนเต็นท์ ทางอุทยานมีบริการให้เช่าเต็นท์ (เต็นท์ขนาด 3-4 คน ราคา 225 บาท) และชุดอุปกรณ์การนอน ราคา 50-100 บาท/คน หรือถ้านักท่องเที่ยวคนไหนมีเต็นท์มาแล้ว จะต้องเสียค่าธรรมเนียมสถานที่คนละ 30 บาท โดยบริเวณลานกางเต็นท์มีร้านค้า ร้านอาหารเปิดให้บริการทุกวัน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ โทรศัพท์ 086 092 6529, 086 092 6531, 037 356 033, 044 249 305

3. อุทยานแห่งชาติปางสีดา จังหวัดสระแก้ว
  
ลานกางเต็นท์ใกล้กรุงเทพฯ

          สถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติใกล้กรุงเทพฯ ที่น่าสนใจอีกที่หนึ่ง โดยเฉพาะการศึกษาเรื่องสัตว์ป่า เพราะที่นี่มีสัตว์ป่าและนกหายากกว่า 300 ชนิด รวมถึงสภาพป่าที่สมบูรณ์ และทิวทัศน์ที่สวยงาม มีน้ำตกสวยงามหลายแห่ง เช่น น้ำตกปางสีดา น้ำตกนาโตร น้ำตกผาน้อย และยังเป็นแหล่งต้นน้ำลำธารของแม่น้ำบางปะกง ซึ่งเปรียบเสมือนเส้นเลือดใหญ่ที่หล่อเลี้ยงพื้นที่เกษตรกรรมในภาคตะวันออก โดยจุดกางเต็นท์ของอุทยานแห่งชาติปางสีดา อยู่บริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติปางสีดาที่ 5 (ห้วยน้ำเย็น) ซึ่งเป็นบริเวณที่นักนิยมไพรทั้งหลายจะได้ดื่มด่ำไปกับการชมแมกไม้ เส้นทางศึกษาธรรมชาติสวย ๆ หลากหลายเส้นทาง ที่รับรองได้ว่าคุณจะต้องประทับใจ

          สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการนอนเต็นท์ หากนักท่องเที่ยวนำเต็นท์มาเองจะต้องเสียค่าธรรมเนียมสถานที่ให้กับทางอุทยานคนละ 30 บาท หรือสามารถเช่าเต็นท์กับทางอุทยาน (เต็นท์ขนาด 3 คน ราคา 300 บาท) ทั้งนี้นักท่องเที่ยวควรเตรียมอาหารและเสบียงมาให้พร้อม สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว อุทยานแห่งชาติปางสีดา โทรศัพท์ 081 862 1511

4. ห้วยคอกหมู จังหวัดราชบุรี


เต็นท์ใกล้กรุง
          ภาพจาก เฟซบุ๊ก Timond Oil

         แหล่งท่องเที่ยวที่กำลังได้รับความนิยมสำหรับนักกางเต็นท์ อยู่ในเขตพื้นที่ความรับผิดชอบของตำรวจตระเวนชายแดนที่ 137 หลายคนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า เสน่ห์ของห้วยคอกหมูอยู่ตรงที่นักท่องเที่ยวจะได้ยืนชมวิวทิวทัศน์ของทิวเขาในฝั่งพม่าได้ไกลอย่างสุดลูกหูลูกตา ยิ่งถ้าวันไหนอากาศดี คุณอาจได้เห็นกลุ่มหมอกที่ค่อย ๆ ลอยตัวเคลื่อนผ่านทิวเขาด้านล่าง ที่สำคัญมีหมอกเกือบตลอดทั้งปี ทั้งหมอกหนาว หมอกฝน หากเป็นในวันที่ฝนตก คุณจะได้สัมผัสกับบรรยากาศชุ่มฉ่ำของป่าเขา ที่สวยงามแปลกตาไปอีกแบบ ห้วยคอกหมู จึงน่าจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับนักกางเต็นท์ที่ไม่อยากสมบุกสมบันมากนัก เพราะสภาพเส้นทางที่นี่ค่อนข้างสะดวกสบาย มีจุดชมวิวสุดเขตแดนประเทศไทยที่สวยอีกจุดหนึ่ง แถมนักท่องเที่ยวยังไม่เยอะ และยังคงมีความเป็นธรรมชาติอยู่มากเลยทีเดียว

          สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการนอนเต็นท์ ห้วยคอกหมูมีลานกางเต็นท์อยู่ทางด้างล่างจุดชมวิวลงไปประมาณ 8 กิโลเมตร โดยนักท่องเที่ยวจะต้องเตรียมอุปกรณ์การนอนและเต็นท์มาเอง (ไม่มีบริการให้เช่าเต็นท์) ทั้งนี้โดยรอบบริเวณมีร้านค้าและร้านอาหารคอยให้บริการนักท่องเที่ยวมากมาย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 137 โทรศัพท์ 084 884 5245

5. เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ จังหวัดลพบุรี

          เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก ไว้สำหรับเป็นที่พักผ่อนหลบหลีกความวุ่นวายจากเมืองหลวง ภายในมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย ได้แก่ จุดชมวิวสันเขื่อน, พิพิธภัณฑ์ลุ่มน้ำป่าสัก ที่แสดงความรู้ด้านธรรมชาติ และวัฒนธรรม เป็นต้น ด้วยทัศนียภาพที่สวยงามของอ่างเก็บน้ำและภูเขา หลายคนจึงนิยมเดินทางมาเที่ยวพักผ่อนและนอนกางเต็นท์ที่นี่ เป็นกิจกรรมที่สามารถทำร่วมกันกับเพื่อนและครอบครัว ปิ้งย่างอาหารยามเย็น หรือจะปั่นจักรยานชมวิวทิวทัศน์โดยรอบเขื่อนก็สามารถทำได้แบบชิล ๆ

          สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการนอนเต็นท์ หากนักท่องเที่ยวนำเต็นท์ไปเองจะต้องเสียค่าธรรมเนียมค่าพื้นที่ 80 บาท/คน หรือสามารถเช่าเต็นท์จากทางศูนย์ได้ (เต็นท์ขนาด 2 คน ราคา 280 บาท และเต็นท์ขนาด 6 คน ราคา 500 บาท) และชุดอุปกรณ์การนอนราคา 80 บาท/คน ทั้งนี้นักท่องเที่ยวจะต้องเตรียมอาหารและเครื่องดื่มไปเองให้พร้อม สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สวัสดิการ เขื่อนป่าสักชลสิทธ์ โทรศัพท์ 036 494 243, 086 135 0533

6. อุทยานแห่งชาติพุเตย จังหวัดสุพรรณบุรี

ลานกางเต็นท์ใกล้กรุงเทพฯ

          อุทยานแห่งชาติเพียงหนึ่งเดียวของจังหวัดสุพรรณบุรี มีลักษณะเป็นพื้นที่ภูเขาสลับซับซ้อน มียอดเขาสูงสุดคือ "ยอดเขาเทวดา" เป็นแหล่งต้นน้ำลำธารหลายสาย ภายในมีป่าสนสองใบธรรมชาติที่สวยงามมากถึงมากที่สุด ยิ่งถ้ามาในช่วงหน้าฝนคุณจะได้ดื่มด่ำไปกับวิวสองข้างทางที่เขียวชอุ่ม ภายในมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย เช่น ป่าสนสองใบธรรมชาติ วนอุทยานถ้ำเขาวง หมู่บ้านกะเหรี่ยงตะเพินคี่ น้ำตกตะเพินคี่น้อย น้ำตกตะเพินคี่ใหญ่ เป็นต้น นับได้ว่าอุทยานแห่งชาติพุเตยเป็นผืนป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์ ท่ามกลางความเงียบสงบ ป่าเขา น้ำตก ความงดงามของธรรมชาติ และวิถีชีวิตชนชาวกะเหรี่ยง

          สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการนอนเต็นท์ หากนำเต็นท์มาเองจะต้องเสียค่าธรรมเนียมพื้นที่ราคา 30 บาท/คน หรือสามารถเช่าเต็นท์กับทางอุทยาน ราคา 250 บาท (นอนได้ 2-3 คน) ทั้งนี้นักท่องเที่ยวควรเตรียมชุดอุปกรณ์การนอนต่าง ๆ อาหารและเครื่องดื่มไปให้พร้อม สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติพุเตย โทรศัพท์ 081 934 2240, 035 446 237

7. เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว จังหวัดจันทบุรี

ลานกางเต็นท์ใกล้กรุงเทพฯ
          ตั้งอยู่ที่อำเภอสอยดาว จังหวัดจันทบุรี ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว เป็นพื้นที่ป่าอันอุดมสมบูรณ์ ซึ่งเป็นแหล่งต้นกำเนิดของธารน้ำหลายสาย และไหลตกลงมาเป็นน้ำตกเขาสอยดาวขนาดใหญ่ ท่ามกลางป่าลึกที่ยังคงความเป็นธรรมชาติ นอกจากนี้บริเวณธารน้ำตกยังมีผีเสื้อจำนวนมาก เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่รักและชื่นชอบการดูผีเสื้อและศึกษาพรรณไม้ ทั้งคุณยังจะได้พบสัตว์ป่าหายาก เช่น ไก่ฟ้าหลังขาวจันทบูร นกสาลิกาเขียวหางสั้น เป็นต้น ตลอดเส้นทางของการชมน้ำตก นอกเหนือไปจากความงดงามแล้ว ยังจะได้พบกับความตื่นเต้นท้าทาย ซึ่งนักท่องเที่ยวจะต้องเดินเท้าเข้าไปชม รับรองว่าคุณจะได้สัมผัสกับธรรมชาติเต็มทุกอณู

          สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการนอนเต็นท์ หากนักท่องเที่ยวนำเต็นท์มาเอง ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมสถานที่ใด ๆ ทั้งสิ้น หรือนักท่องเที่ยวสามารถเช่าเต็นท์จากทางอุทยาน (เต็นท์ขนาด 2-3 คน ราคา 200 บาท) ซึ่งมีให้เลือกหลายขนาด หลายราคา พร้อมชุดอุปกรณ์เครื่องนอนต่าง ๆ ราคา 100 บาท ทางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฯ มีร้านค้า ร้านอาหาร เปิดให้บริการนักท่องเที่ยวทุกวัน เวลา 08.30-15.30 น. (ทางที่ดีนักท่องเที่ยวควรเตรียมอาหารและเครื่องดื่มมาให้พร้อม) สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว โทรศัพท์ 039 460 404

8. อุทยานแห่งชาติเขาแหลม จังหวัดกาญจนบุรี


เต็นท์ใกล้กรุง

         จุดที่นักท่องเที่ยวนิยมมากางเต็นท์มากที่สุดของอุทยานแห่งชาติเขาแหลม น่าจะหนีไม่พ้นตรงบริเวณจุดชมวิวป้อมปี่ ว่ากันว่าเป็นจุดที่มีวิวทิวทัศน์สวยงามและโรแมนติก แถมยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งทางภาคตะวันออก เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบมาพักผ่อนแบบไม่ลำบากมากเท่าไร บรรยากาศโดยรอบเงียบสงบ มองเห็นท้องน้ำของอ่างเก็บน้ำในเขื่อนวชิราลงกรณ์ ทิวทัศน์ภูเขาอยู่ไกลสายตาออกไป หน้าหนาวได้เห็นไอหมอกละเลียดตามผิวน้ำ เป็นภาพความสวยงามแบบไร้คำบรรยาย ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถนอนกางเต็นท์เพื่อชมบรรยากาศ ดูพระอาทิตย์ตกได้อย่างเต็มที่ มีระเบียงยื่นออกไปในอ่างเก็บน้ำ พร้อมม้านั่ง ไว้สำหรับเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ

          สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการนอนเต็นท์ หากนำเต็นท์มาเองเสียค่าธรรมเนียมสถานที่คนละ 30 บาท หรือสามารถเช่าเต็นท์จากทางอุทยาน (เต็นท์ขนาด 3 คน ราคา 200 บาท) และอุปกรณ์เครื่องนอนต่าง ๆ ราคา 30 บาท/คน ทั้งนี้รอบบริเวณกางเต็นท์มีร้านค้า ร้านอาหารให้บริการนักท่องเที่ยวทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-17.00 น. สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติเขาแหลม โทรศัพท์ 034 510 431

9. อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง จังหวัดระยอง


          สถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะสำหรับคนที่ชอบเที่ยวในเชิงอนุรักษ์ ชอบชมป่าเขา ลำเนาไพร น้ำตก ต้นไม้ ที่ยังคงมีความอุดมสมบูรณ์อยู่มากเลยทีเดียว ทั้งยังมีสัตว์ป่าให้เห็นจำนวนมาก และเป็นแหล่งต้นกำเนิดต้นน้ำที่สำคัญ อย่างแม่น้ำประแส ในอำเภอแกลง ด้วยความมีชื่อเสียงในเรื่องความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ จึงทำให้ที่นี่เป็นอีกหนึ่งจุดหมายสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการนอนเต็นท์ และจุดกางเต็นท์ของที่นี่มีความสวยงาม มีลักษณะเป็นลานกว้างสนามหญ้า ที่มีต้นไม้น้อยใหญ่แผ่กิ่งก้านสาขาปกคลุมคอยให้ร่มเงาอยู่ตลอดเวลา

          สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการนอนเต็นท์ ทางอุทยานมีบริการให้เช่าเต็นท์พร้อมเครื่องนอน ร้านอาหารสวัสดิการเปิดให้บริการตั้งแต่ 08.00-16.30 น. และสำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเป็นหมู่คณะขนาดใหญ่สามารถติดต่อสำรองพื้นที่กันก่อนได้อีกด้วย สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง โทร 038 020 510, 038 894 378

          เป็นยังไงบ้างคะ...น่าจะถูกใจเหล่าบรรดานักกางเต็นท์ที่อยากสัมผัสธรรมชาติแบบใกล้ชิด จริง ๆ แล้วสถานที่กางเต็นท์ใกล้กรุงเทพฯ ยังมีอีกมากมาย เอาเป็นว่าลองเลือกที่ชอบแล้วหาโอกาสไปสูดอากาศบริสุทธิ์ เฝ้ามองธรรมชาติที่เขียวขจีกันดูนะคะ ^^


          หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 25 พฤษภาคม 2559

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
, , , , , , เฟซบุ๊ก ตชด.137 สวนผึ้ง ราชบุรี, pasakdam.com, suphan.biz, เฟซบุ๊ก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 ลานกางเต็นท์ใกล้กรุงเทพฯ ไม่ต้องไปไกลก็ใกล้ชิดธรรมชาติได้ อัปเดตล่าสุด 18 กรกฎาคม 2565 เวลา 16:53:26 48,383 อ่าน
TOP