เคล็ดลับแพ็คกระเป๋าสำหรับแบ็กแพ็คเกอร์

ท่องเที่ยว

แปลและเรียบเรียงโดยกระปุกดอทคอม

          เดี๋ยวนี้การเที่ยวแบบแบ็กแพ็คเกอร์ ถือว่าเป็นรูปแบบการเที่ยวที่เป็นที่นิยมกันมากในเมืองไทย โดยเฉพาะในหมู่หนุ่มสาวที่ไม่ได้ห่วงความสบาย แต่เน้นความสนุกสนานในการเดินทางซะเป็นส่วนใหญ่ ก็มักจะเที่ยวกันชนิดที่เรียกว่าค่ำไหนนอนนั่น ก็เลยไม่แปลกที่สมัยนี้เราจะเห็นหนุ่ม ๆ สาว ๆ แบกเป้ใบใหญ่เดินอยู่ตามสถานที่ท่องเที่ยวกันซะจนชินตา

          และภาพที่ชินตามากที่สุด เห็นจะเป็นภาพที่แบ็กแพ็คเกอร์ทั้งหลายมักจะเดินแบกกระเป๋าเดินทางใบใหญ่ ที่พอได้เห็นทีไร ก็รู้สึกเหมือนกับพวกเขากำลังจะย้ายบ้านกันยังไงอย่างงั้น วันนี้กระปุกดอทคอมก็เลยมีเคล็ดไม่ลับสำหรับแบ็กแพ็คเกอร์มือใหม่ ในการเตรียมข้าวของออกแบ็กแพ็คแบบสบาย ๆ มาฝากกันค่ะ

          1. อันดับแรกเลยคือ คุณต้องตรวจสอบสภาพอากาศของที่ที่คุณจะไปเที่ยวก่อนว่าร้อนหนาวมากแค่ไหน รวมถึงประเภทของแหล่งท่องเที่ยว ว่ามีความลำบากในการเที่ยวมากน้อยเพียงใด เพื่อที่จะได้ลิสต์รายชื่อข้าวของที่คุณควรจะเตรียมไปได้ถูกและเหมาะสมกับที่ที่คุณจะไป

          2. ลิสต์รายชื่อสิ่งของที่คุณจะเอาไปลงในกระดาษ เสร็จแล้วให้พิจารณาถึงความจำเป็นของสิ่งของเหล่านั้นแล้วค่อย ๆ ขีดฆ่าสิ่งของที่จำเป็นน้อยที่สุดออกทีละอย่าง

          3. เตรียมของใช้ตามรายชื่อซึ่งคุณได้คัดเลือกมาแล้ว เอามันมาวางข้าง ๆ กระเป๋าเดินทางของคุณ

          4. นำสิ่งของทั้งหมดแพ็คลงในกระเป๋า มันเป็นเรื่องน่ายินดีหากคุณสามารถแพ็คมันลงในกระเป๋าได้พอดีและไม่หนักเกินไป แต่หากมันไม่เป็นอย่างนั้น ไปดูข้อ 5 ค่ะ

          5. พิจารณาถึงความจำเป็นของสิ่งของในกระเป๋าอีกครั้ง โดยคิดถึงว่าคุณเอาสิ่งของไป "เผื่อ" มากเกินไปหรือเปล่า เช่น เสื้อผ้าเผื่อเปียก เสื้อกันหนาวเผื่อไม่พอ ผ้าห่มเผื่อหนาวมาก รองเท้าเผื่อเปียกหรือขาด รวมไปถึงเครื่องสำอางทั้งหลายของสาว ๆ จากนั้นให้คุณหยิบสิ่งที่เกินความจำเป็นออก

          6. คราวนี้ให้คุณคิดถึงว่า มีอะไรบ้างที่คุณสามารถซื้อหาได้ระหว่างทาง เช่น อาหารกระป๋อง ขวดน้ำ ขนมนมเนย รองเท้าแตะ ครีมอาบน้ำ ยาสีฟัน ฯลฯ รวมถึงพิจารณาว่ามีอะไรที่โรงแรมรีสอร์ทมีให้อยู่แล้ว เช่น ผ้าเช็ดตัว ผ้าห่ม หมวกคลุมอาบน้ำ เป็นต้น เสร็จแล้วหยิบมันออกจากกระเป๋าอีกครั้ง


ท่องเที่ยว


          7. พยายามอย่าถือกระเป๋าเดินทางมากกว่า 1 ใบ เพราะสิ่งของที่คุณหอบหิ้วไปจะเกะกะระหว่างการเดินทาง มันจะทำให้คุณกลายเป็นคนบ้าหอบฟาง เดินทางอย่างไม่คล่องตัวเอาซะเลย

          8. อย่าลังเลที่จะใส่เสื้อผ้าซ้ำกันบ้างในบางวัน มันคงไม่ใช่เรื่องที่ดีแน่หากคุณไปเที่ยว 5 วันแล้วแพ็กกางเกงยีงส์ลงในกระเป๋าถึง 5 ตัว พร้อมชุดนอนเข้าไปอีก 4-5 ชุด แต่หากคุณยืนยันจะแบกกระเป๋าหนัก ๆ เพื่อแลกกับความสะอาดของเสื้อผ้าในแต่ละวันแล้ว ควรพิจารณาดี ๆ อีกครั้งนะคะว่า กระเป๋าที่คุณลองถือแล้วรู้สึกหนัก มันจะยิ่งหนักขึ้นไปอีกเมื่อคุณแบกมันนาน ๆ และเดินทางไกล ๆ

          9. วิธีการแพ็คเสื้อผ้าลงกระเป๋าให้ประหยัดเนื้อที่ที่สุด คือการม้วน และแน่นอนนี่เป็นวิธีที่ไม่ได้ทำให้เสื้อผ้ายับเท่าไหร่หรอกค่ะ ถ้าม้วนดี ๆ จะพบว่ามันทำให้เสื้อผ้าเป็นรอยได้น้อยกว่าการพับด้วยซ้ำ

          10. สำหรับแบ็กแพ็คเกอร์ที่ชอบอ่านหนังสือฆ่าเวลาเดินทาง คุณอาจจะอยากอ่านหนังสือหลาย ๆ เล่ม แต่มันคงไม่ดีแน่หากขนหนังสือ 5-6 เล่มไปด้วย เพราะคุณอาจไม่หมดหรอก ระหว่างทางมักจะมีสิ่งรอบตัวมาดึงดูดความสนใจคุณเสมอ ดังนั้น หากคุณขาดหนังสือไม่ได้จริง ๆ เลือกเอาไปเพียงเล่มเดียวก็พอค่ะ

          11. หลีกเลี่ยงการใส่เสื้อผ้าหนัก ๆ อย่างเสื้อยีนส์ กางเกงยีนส์ หากคุณไม่ได้ไปเที่ยวแบบผจญภัยอะไรนัก เพราะเวลาที่คุณเปลี่ยนชุดแล้วเก็บมันใส่กระเป๋า จะทำให้ไม่ต้องเปลืองเนื้อที่มากมาย

          12. เมื่อแพ็คกระเป๋าเรียบร้อยแล้ว คุณควรตรวจสอบสภาพของกระเป๋าก่อนออกเดินทาง ควรตระหนักไว้ว่าหากกระเป๋าแน่นเกินไป มันอาจทำให้กระเป๋าคุณขาดหรือซิปแตกระหว่างเดินทางได้ และนั่นถือเป็นปัญหาใหญ่ของการเดินทางเลยทีเดียว ทางที่ดีขอแนะนำว่า คุณควรเลือกกระเป๋าเดินทางที่ใบใหญ่ที่พอใส่ของแล้วมีเนื้อที่อีกเล็กน้อย ดีกว่าใช้กระเป๋าเดินทางใบเล็กที่ของอัดแน่นอยู่ในนั้น จนคุณไม่สามารถใส่อะไรได้อีกเลย

          เอาล่ะค่ะ รู้เคล็ดไม่ลับของการแพ็คกระเป๋าเที่ยวแล้ว คราวนี้แบ็กแพ็คเกอร์มือใหม่ก็คงไม่ต้องกังวลเรื่องข้าวของที่ต้องแบกไปอีกต่อไปแล้ว ว่าแต่คราวนี้ คุณพร้อมจะออกแบ็กแพ็คกันแบบคล่องตัวกันหรือยังคะ?


แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ

   คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ    
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เคล็ดลับแพ็คกระเป๋าสำหรับแบ็กแพ็คเกอร์ โพสต์เมื่อ 28 เมษายน 2553 เวลา 16:54:03 1,072 อ่าน
TOP