x close

วันแม่ปีนี้ จูงมือแม่เที่ยวอยุธยา 1 วัน กันเถอะ

         จัดโปรแกรมพาแม่ตะลอนเที่ยวที่อยุธยาในวันแม่ตั้งแต่เช้าจดเย็น พบกับสถานที่ท่องเที่ยวที่จะทำให้ทั้งคุณและแม่เต็มอิ่มไปกับการทำบุญ อิ่มท้องกับอาหารจานเด็ด และเพลิดเพลินไปกับการช้อปปิ้ง

         วันแม่ ถือเป็นอีกหนึ่งวันพิเศษสำหรับลูก ๆ ทุกคน ใครหลายคนคงเตรียมของขวัญพิเศษให้กับแม่ บางคนซื้อของขวัญที่ท่านบ่นว่าอยากได้มานาน บางคนพาท่านไปทานข้าว บางคนก็พาแม่ไปเที่ยว วันนี้เราเลยขอเสนอโปรมแกรมเด็ดพาแม่ตะลอนทัวร์กันที่อยุธยาในหนึ่งวัน รับรองแม่ของพวกเราจะต้องแฮปปี้ เพราะอิ่มท้องและอิ่มบุญกันถ้วนหน้า

ช่วงเช้า : รุ่งอรุณแห่งธรรม
 

        ไม่มีอะไรจะดีไปกว่าการเริ่มต้นเช้าวันแม่ด้วยการพาท่านเข้าวัดทำบุญ การทำบุญนอกจากจะทำให้ทั้งเราและแม่มีจิตใจที่ผ่องใส ไม่แน่ว่าบุญกุศลที่เราทำร่วมกันกับแม่ในชาตินี้ ส่งผลให้ชาติหน้าเราสองคนได้เกิดมาเป็นแม่ลูกกันอีก และจังหวัดอยุธยาขึ้นชื่อว่าเป็นจังหวัดที่มีวัดเยอะเป็นอันดับต้น ๆ ของประเทศ รับรองได้ว่าทั้งคุณและแม่จะอิ่มบุญอย่างแน่นอน

        วัดพระศรีสรรเพชญ์

วันแม่ปีนี้ จูงมือแม่เที่ยวอยุธยา 1 วัน กันเถอะ

        เป็นวัดสำคัญที่เทียบได้กับวัดพระศรีรัตนศาสดารามที่กรุงเทพฯ หรือวัดมหาธาตุของสุโขทัย เมื่อมาที่นี่คุณและแม่จะต้องไม่ลืมไปเห็นพระเจดีย์ขนาดใหญ่ 3 องค์ โดยตรงกลางมีเจดีย์บรรจุพระบรมอัฐิของพระมหากษัตริย์อยุธยาเกือบทุกพระองค์ เจดีย์ทั้งสามองค์นี้…ชาวอยุธยามักพูดติดปากว่า "เจดีย์สามพี่น้อง" คือ เจดีย์พระบิดา สร้างเพื่อบรรจุพระบรมอัฐิสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ เจดีย์องค์กลาง คือเจดีย์โอรสองค์ใหญ่ สมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 3 และองค์สุดท้ายด้านซ้าย คือเจดีย์โอรสองค์รอง สมเด็จพระรามาธิบดีที่ 2

        วัดใหญ่ชัยมงคล

วันแม่ปีนี้ จูงมือแม่เที่ยวอยุธยา 1 วัน กันเถอะ

        วัดใหญ่ชัยมงคล ถือเป็นวัดที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยววัดหนึ่งในอยุธยา จุดที่น่าสนใจของวัดนี้คือสถาปัตยกรรมที่สวยงามโดดเด่น ชมเจดีย์ที่สูงที่สุดในอยุธยาเสร็จแล้ว อย่าลืมพาแม่มานมัสการพระพุทธไสยาสน์ ซึ่งตั้งตระหง่านอย่างยิ่งใหญ่ รวมถึงพระพุทธรูปองค์สำคัญต่าง ๆ ภายในอุโบสถ เมื่อไหว้พระกันเสร็จแล้วจะพาแม่มานั่งเล่นที่สวนหย่อมในบริเวณวัดก็ยังได้

        วัดพนัญเชิงวรวิหาร

วัดพนัญเชิง
ภาพจาก Bubbers BB / Shutterstock.com

        ภายในพระวิหารของวัดแห่งนี้ เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปขนาดใหญ่ สร้างเมื่อ พ.ศ. 1867 ก่อนการสถาปนากรุงศรีอยุธยา เป็นที่ร่ำลือในความงามในฝีมือการปั้นขององค์พระพุทธรูป ทั้งยังเป็นที่เคารพสักการะของชาวพระนครศรีอยุธยาและจังหวัดใกล้เคียง มีตำนานเล่ากันว่าเมื่อคราวที่กรุงศรีอยุธยาจะเสียกรุงแก่ข้าศึกนั้น พระพุทธรูปองค์นี้มีน้ำพระเนตรไหลออกมาทั้งสองข้าง คล้ายเป็นลางบอกเหตุก่อนวันเสียกรุง 

         วัดไชยวัฒนาราม

          เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา สร้างขึ้นในช่วง พ.ศ. 2173 โดยพระเจ้าปราสาททอง กษัตริย์อยุธยาในสมัยนั้นโปรดให้สร้างขึ้น ภายในวัดมีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย เช่น พระปรางค์ศรีรัตนมหาธาตุ เป็นปรางค์ประธานที่ตั้งอยู่บนฐานสี่เหลี่ยมจัตุรัส แต่ละมุมของฐานมีปรางค์ประจำทิศตั้งอยู่ด้วย ซึ่งเป็นลักษณะสถาปัตยกรรมแบบสมัยอยุธยาตอนต้น นอกจากนี้ก็ยังมีจุดอื่น ๆ ที่ห้ามพลาด อาทิ ระเบียงคด, พระอุโบสถ, เมรุ, ภาพปูนปั้น, พระประธาน เป็นต้น เปิดให้เข้าชมได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น. ในช่วงเวลา 19.30-21.00 น. จะมีการเปิดไฟส่องไปยังโบราณสถานภายในวัด บรรยากาศสวยงามมาก


ช่วงเที่ยง : อิ่มท้องกับอาหารร้านเด็ด

        หลังจากพาแม่ไปวัดทำบุญจนอิ่มบุญแล้วนั้น ตกบ่ายเราควรเติมพลังให้แม่ด้วยร้านอาหารเด็ด ๆ สักร้าน อยุธยาเมืองแห่งราบลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา ที่มีข้าวปลาอาหารบริบูรณ์ ที่นี่จึงขึ้นชื่อในเรื่องอาหารที่สดและอร่อย ลองแวะหาร้านอาหารเด็ด ๆ สักมื้อที่อยุธยา อาศัยจังหวะนี้เลี้ยงข้าวแม่ไปด้วยเลยก็ได้นะ
      วันแม่ปีนี้ จูงมือแม่เที่ยวอยุธยา 1 วัน กันเถอะ

        ร้านอาหารแพกรุงเก่า

        รับลมชมวิวชิล ๆ ที่ร้านอาหารแพกรุงเก่า ร้านอาหารที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำในตัวเมืองอยุธยา เมนูเด็ดของร้านนี้คือ "กุ้งเผา" ที่ทางร้านใช้กุ้งแม่น้ำนำมาผ่ากลาง ใช้ไฟไม่แรงมากในการเผา เพื่อให้มันกุ้งค่อย ๆ เยิ้มออกมา เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด หรือจะทานกับข้าวสวยก็อร่อยไปอีกแบบ ที่นี่ยังมีเมนูอาหารให้เลือกอีกหลากหลาย เช่น ทอดมันกุ้ง แกงเขียนหวานลูกชิ้นปลากราย ต้มยำขาหมู เป็นต้น

        ที่อยู่ : 4 ถนนอู่ทอง ตำบลหอรัตนไชย อำเภอพระนครศรีอยุธยา
        โทรศัพท์ : 035-241555, 035-243455
        เวลาเปิด-ปิด : เปิดบริการทุกวัน เวลา 11.00-21.00
 น.

        ซุ้มป่าสัก อยุธยา

        ร้านอาหารริมแม่น้ำ ร้านอาหารที่นี่ไม่เพียงโดดเด่นในเรื่องที่ตั้งร้าน เมนูอาหารยังโดดเด่นไม่แพ้กัน มีทั้งปลากะพงย่างเกลือ กุ้งเผา ปลาช่อนย่างเกลือ ทอดมันปลากราย ไก่อบชานอ้อย และยำถั่วพู เหมาะสำหรับพาครอบครัวมานั่งทานอาหารมื้อค่ำ นอกจากนี้ยังมีบริการล่องเรือรับประทานอาหาร พาชมทัศนียภาพที่สวยงามตลอดสองข้างทางของแม่น้ำป่าสักอีกด้วย

        
ที่ตั้ง : 116 หมู่ 2 ถนนสายเอเซีย ตำบลบ่อโพง อำเภอนครหลวง
        โทรศัพท์ : 035-724520
        เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน เวลา 09.00-21.00 น.


        กู๊ดวิว อยุธยา

        ร้านอาหารไทยพื้นบ้านรสจัดจ้าน ที่ตั้งอยู่ที่สะพานเลี่ยงเมืองสุพรรณบุรี ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ท่ามกลางความร่มรื่นของต้นไม้และสายน้ำ ทำให้บรรยากาศของร้านดีสมดังชื่อของร้านอาหาร ที่นี่ยังมีเมนูอาหารหลากหลายเมนู ทั้งปลากะพงทอดน้ำปลา ทอดมันกุ้ง กุ้งเผา ต้มยำปลาคัง ห่อหมกมะพร้าวอ่อน ทานอาหารไปชมบรรยากาศธรรมชาติริมน้ำไป นี่มันสวรรค์บนดินชัด ๆ เลย

        ที่ตั้ง : 3/6 หมู่ 4 สะพานเลี่ยงเมืองสุพรรณบุรี ตำบลบ้านรุน อำเภอพระนครศรีอยุธยา
        โทรศัพท์ : 035-703166, 081-6263850
        เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวันเวลา 10.30-22.0
0 น.

ช่วงบ่าย : สุดหรรษากับบรรยากาศวันวาน

        พอให้แดดร่มลมตก คราวนี้ล่ะ !!! ถึงเวลาแห่งกันควงแขนช้อปปิ้งตามประสาแม่ลูกแล้ว ที่อยุธยามีตลาดน้ำมากมายหลายแห่ง ซึ่งแต่ละที่ยังมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่แตกต่างกันเอาใจคุณแม่คุณลูกนักช้อป เพลิดเพลินไปกับสินค้าพื้นเมือง อาหารคาวหวาน หรือจะหามุมน่ารัก ๆ เอาไว้ถ่ายเก็บไว้เป็นที่ระลึกก็ยังได้

        ตลาดน้ำอโยธยา

วันแม่ปีนี้ จูงมือแม่เที่ยวอยุธยา 1 วัน กันเถอะ
ภาพจาก Mingman / Shutterstock.com  

        เป็นตลาดน้ำที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเมืองอยุธยา บนเนื้อที่ทั้งหมด 60 ไร่ เป็นตลาดย้อนยุคโบราณที่แวดล้อมด้วยธรรมชาติแบบไทยพื้นบ้านและสายน้ำ ภายในมีร้านค้ามากถึง 249 ร้าน ที่ให้นักท่องเที่ยวได้เลือกซื้อเลือกชมสินค้า หรือจะเดินสะพานริมแม่น้ำเลือกซื้อสินค้าจากกลุ่มชาวบ้านต่างอำเภอ ตลอดจนสินค้า OTOP มากมายหลายชนิดก็ตามแต่จะสะดวก

        
ที่ตั้ง : 65/12 หมู่ 7 ตำบลไผ่ลิง อำเภอพระนครศรีอยุธยา
        โทรศัพท์: 035-881733
        เฟซบุ๊ก :  www.facebook.com/ayothaya.ayuthaya

        ตลาดนานาชาติอโยเดีย

        แหล่งท่องเที่ยวใหม่ของอยุธยา ตั้งอยู่บริเวณใกล้กับตลาดน้ำอโยธยา เป็นแหล่งช้อปปิ้งของนักท่องเที่ยว และเหมาะแก่การเดินถ่ายรูปชิล ๆ เพราะมีร้านค้าสีสันฉูดฉาด เอาใจเหล่าบรรดาคุณแม่ลูกวัยรุ่นโดยเฉพาะ บรรยากาศของตลาดอโยเดียส่วนใหญ่เน้นที่สีสันสดใส ซึ่งแตกต่างจากตลาดน้ำอโยธยาที่ออกแนวย้อนยุคโบราณ

        ที่ตั้ง : หมู่ 7 ตำบลไผ่ลิง อำเภอพระนครศรีอยุธยา
        โทรศัพท์ : 089-0347734
        เว็บไซต์ : www.facebook.com/LoveAyodia


        พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นเกริกยุ้นพันธ์


        เป็นสถานที่ที่รวบรวมของเล่นดี ๆ ระดับโลกไว้มากมาย ของเล่นบางชิ้นมีอายุนับร้อย ๆ ปี ทั้งของเล่นไทยและต่างประเทศจัดแสดงใส่ตู้โชว์อย่างเป็นระเบียบ นอกจากนี้ยังมีเครื่องเงิน ภาพพิมพ์โบราณ เครื่องรางของขลัง เครื่องแก้วอายุหลายร้อยปี ปิ่นโตเก่า งานทองเหลือง วิทยุโบราณ หนังสือเก่า เครื่องเรือนโบราณ จดหมายในยุคแรก การไปรษณีย์  ที่นี่จึงเป็นแหล่งบันทึกความทรงจำในวัยเยาว์ในสมัยคุณแม่ยังสาว เอาไว้ให้คุณแม่ได้ระลึกความหลังให้หายคิดถึงกันไปเลย

        ที่ตั้ง : 45 หมู่ 2 ตำบลท่าวาสุกรี อำเภอเมืองพระนครศรีอยุธยา
        โทรศัพท์ : 035-328949-50, 081-8905782
        เว็บไซต์ : 
www.milliontoymuseum.com 

        โปรแกรมพาแม่เที่ยวหนึ่งวันที่อยุธยาเป็นตัวอย่างหนึ่งของการเปลี่ยนวันแม่ที่แสนธรรมดา ให้กลายเป็นวันแม่ที่สุดแสนพิเศษ เพราะทั้งคุณและแม่จะได้ร่วมสร้างประสบการณ์ความทรงจำซึ่งกันและกันตลอดทริป วันแม่ที่จะถึงนี้ลองจัดทริปเล็ก ๆ ให้กับแม่คุณสักครั้ง รับรองว่าทั้งคุณและแม่จะมีความทรงจำให้นึกถึงเพิ่มขึ้นอีกเรื่อง

          แนะนำที่เที่ยวอยุธยาอื่น ๆ           
หมายเหตุ : อัพเดทข้อมูลล่าสุดเมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2558 เวลา 13.35  น.


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
 , watyaichaimongkol.netwatphananchoeng.net


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วันแม่ปีนี้ จูงมือแม่เที่ยวอยุธยา 1 วัน กันเถอะ อัปเดตล่าสุด 23 มิถุนายน 2565 เวลา 13:46:02 31,311 อ่าน
TOP