x close

10 ที่เที่ยวอยุธยาแนะนำ ถึงไม่ใช่วัดก็เที่ยวได้แบบเพลิน ๆ

ที่เที่ยวอยุธยา

         แนะนำที่เที่ยวอยุธยานอกจากวัด เอาไว้ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปสัมผัสอีกหนึ่งมุมการท่องเที่ยวของอยุธยาที่มีเสน่ห์ ใครกำลังมองหาที่เที่ยวอยุธยา อื่น ๆ ที่ไม่ใช่วัด ลองเข้ามาดูกัน

         เมื่อพูดถึงอยุธยา หลายคนนึกถึงวัดวาอารามสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งมาเที่ยวชมความสวยงามของสถาปัตยกรรมตามวัดต่าง ๆ เลยพาลให้คิดว่า อยุธยามีที่เที่ยวเท่านี้จริง ๆ หรือเปล่า ? แต่ในความจริงแล้ว อยุธยามีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นตลาดโบราณ พระราชวังโบราณ พิพิธภัณฑ์ หรือแม้กระทั่งฟาร์มผลไม้ ล้วนแล้วแต่เป็นอีกหนึ่งเสน่ห์การท่องเที่ยวในอยุธยาที่น่าค้นหา วันนี้เราเลยจะชวนเที่ยวอยุธยากันอีกครั้ง แล้วลองมาดูสิว่า นอกจากวัดแล้ว อยุธยามีที่เที่ยวที่ไหนน่าสนใจบ้าง
1. ตลาดโก้งโค้ง (บ้านแสงโสม)         ตั้งอยู่ที่ถนนบางปะอิน-วัดพนัญเชิง (ติดวัดบ้านเลน) เป็นตลาดโบราณย้อนยุคที่น่าสนใจแห่งหนึ่งของอยุธยา นักท่องเที่ยวจะได้เห็นความสวยงามของสถาปัตยกรรมไทยโบราณอย่างชัดเจน รวมถึงสัมผัสบรรยากาศเก่า ๆ แบบสมัยอยุธยา เพลิดเพลินด้วยการเลือกซื้อข้าวของต่าง ๆ ทั้งอาหารคาว อาหารหวาน ขนมโบราณ ผลไม้ต่าง ๆ รับชมการรำวงกลองยาว และการทำบุญตักบาตรเหรียญ ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเข้าร่วมชมกิจกรรมได้อย่างสนุกสนาน อีกทั้งยังเรียกความคึกคักให้กับการเดินตลาดอยู่ไม่น้อย (เปิดให้บริการทุกวันพฤหัสบดี-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00-16.00 น. สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม องค์การบริหารส่วนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา โทรศัพท์ 035 796 447)

2. วังช้างอยุธยา แล เพนียด

ที่เที่ยวอยุธยา

         วังช้างอยุธยา แล เพนียด เดิมชื่อว่า ปางช้างอยุธยา แล เพนียด ตั้งอยู่ริมถนนป่าโทน ตำบลประตูชัย นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวอยุธยาส่วนใหญ่ ต้องไม่พลาดมาเที่ยวที่นี่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการชมช้างและขี่ช้าง ซึ่งจะมีเส้นทางให้เลือกตามความใกล้-ไกล หากไปในวันเสาร์-อาทิตย์ หรือวันหยุดนักขัตฤกษ์ จะได้ชมการโชว์ความสามารถของช้างน้อยประกอบกับเสียงดนตรี และเสริมด้วยกิจกรรมลอดท้องช้าง ให้เป็นสิริมงคลสำหรับผู้มาเยือน เป็นกิจกรรมที่น่าตื่นเต้นมากกิจกรรมหนึ่งอีกด้วย ดูรายละเอียดเพิ่มเติม เว็บไซต์ changdee.com หรือ เฟซบุ๊ก วังช้างอยุธยา แล เพนียด Ayutthaya Elephant Palace & Royal Kraal หรือโทรศัพท์ 098 419 6295

3. พระราชวังบางปะอิน

ที่เที่ยวอยุธยา

         ตั้งอยู่ในอำเภอบางปะอิน เป็นพระราชวังโบราณตั้งแต่สมัยอยุธยา สร้างขึ้นโดยสมเด็จพระเจ้าปราสาททอง ใช้เป็นสถานที่ทรงใช้ประทับแรม ปัจจุบันเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเข้าชมได้ ภายในเขตพระราชวังมีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย เช่น หอเหมมณเฑียรเทวราช ปรางค์ศิลาจำลองแบบจากปรางค์ขอม, พระที่นั่งไอศวรรย์ทิพยอาสน์ เป็นพระที่นั่งปราสาทโถงทรงจตุรมุขอยู่กลางสระน้ำ รูปแบบสถาปัตยกรรมแบบไทย, อนุสาวรีย์สมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ และหอวิฑูรทัศนา ตั้งอยู่กลางเกาะน้อยในสวนเขตพระราชวังชั้นใน เป็นต้น เปิดให้เข้าชมทุกวัน สอบถามรายละเอียดได้ที่ สำนักพระราชวังบางปะอิน โทรศัพท์ 035 261 044, 035 261 549, 035 261 673

4. ตลาดลาดชะโด

         ตั้งอยู่ที่อำเภอผักไห่ เป็นอีกหนึ่งตลาดเก่าของจังหวัดที่มีอายุกว่า 100 ปี ภายในตลาดนักท่องเที่ยวจะได้พบกับร้านค้าเก่าแก่มากมาย เช่น ร้านถ่ายรูป, ร้านตัดผม, ร้านตัดเสื้อ, ร้านขายของชำ และร้านยาไทยของหมอจรัล เป็นต้น อิ่มอร่อยไปกับเมนูอาหารที่มีให้เลือกมากมาย ได้แก่ แกงบอน ร้านข้าวแกงแม่ชั้ว, ห่อหมกปลาช่อนชิ้นโตใส่ใบยอ, ต้มเค็มปลาตะเพียน สูตรโบราณใส่อ้อย สับปะรด ส้มมะขาม, ห่อหมกครก, ขนมต้มสมุนไพร, ขนมถั่วแปบใบเตย และขนมหม้อแกง รวมทั้งก๋วยเตี๋ยวเรือสูตรเด็ดเสิร์ฟบนแพหลังใหญ่ริมน้ำ เปิดทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 09.00-16.00 น. สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทรศัพท์ 035 740 263-4 หรือ เฟซบุ๊ก เทศบาลตำบลลาดชะโด อ.ผักไห่ จ.อยุธยา

5. ตลาดน้ำอโยธยา

ที่เที่ยวอยุธยา

         ตั้งอยู่บริเวณหมู่บ้านช้าง ใกล้ ๆ กับวัดมเหยงคณ์ ตำบลไผ่ลิง นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสบรรยากาศที่โอบล้อมด้วยสายน้ำเย็นฉ่ำ มีระเบียงริมน้ำให้นักท่องเที่ยวไว้นั่งหย่อนขาสัมผัสสายน้ำเย็นชื่นใจ หลากหลายด้วยเมนูอาหารอร่อย ๆ ทั้งของคาว-ของหวาน เช่น ผัดไทย, ทอดมัน, ก๋วยเตี๋ยว, น้ำพริกปลาทู, ส้มตำรสเด็ด, ขนมครกไข่นกกระทา, ถุงทอง, หมูระเบิด, ไก่ระเบิด, หอยครกกระทะร้อน และยำต่าง ๆ เป็นต้น รวมถึงการได้ชมการแสดงประวัติศาสตร์ที่มีให้ชมทุกวัน

6. ตลาดน้ำวัดท่าการ้อง

         วัดท่าการ้อง เป็นวัดเก่าแก่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่มีอายุกว่า 500 ปี ปัจจุบันทางวัดได้จัดตลาดน้ำกรุงเก่า ไว้เป็นที่ผ่อนคลาย ทำทานให้อาหารปลา และหาซึ้ออาหารของกินของฝากในราคาถูก อีกทั้งนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสบรรยากาศและวิถีชีวิตชาวบ้านที่มีวัดเป็นศูนย์กลาง เหมาะเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวสำหรับครอบครัวในช่วงวันหยุด ท่ามกลางบรรยากาศที่เงียบสงบ เอาไว้หลบหนีจากความวุ่นวายได้ชั่วขณะเวลาหนึ่ง

7. พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่น (เกริก ยุ้นพันธ์)

ที่เที่ยวอยุธยา

         ตั้งอยู่บริเวณตำบลท่าวาสุกรี เกิดขึ้นมาจากแรงบันดาลใจอันยิ่งใหญ่ของ รศ.เกริก ยุ้นพันธ์  ภายในพิพิธภัณฑ์แบ่งพื้นที่ออกเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนด้านนอกอาคารพิพิธภัณฑ์ จัดเป็นสวนพักผ่อน ร่มรื่น เต็มไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่นานาพรรณ มีของเล่นเป็นม้าโยก ตั้งเรียงรายอยู่ด้านหน้า และส่วนที่สองคืออาคารพิพิธภัณฑ์ซึ่งเป็นอาคารรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าหลังใหญ่ 2 ชั้น พบโมเดลการ์ตูนขนาดใหญ่ที่คอยยืนต้อนรับทุกคนอยู่ เรียกได้ว่าคุณจะมีความสุขกับการได้ชื่นชมกับเหล่าของเล่นและข้าวของเครื่องใช้สมัยโบราณอย่างเต็มที่ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม 081 890 5782, 086 334 4581 หรือ เว็บไซต์ milliontoymuseum.com

8. หมู่บ้านฮอลันดา


         เดิมพื้นที่บริเวณดังกล่าวเป็นหมู่บ้านของชาวฮอลันดา ปัจจุบันได้ตั้งเป็นพิพิธภัณฑ์ที่เป็นศูนย์ข้อมูลประวัติศาสตร์เพื่อการศึกษาและเรียนรู้เกี่ยวกับสัมพันธไมตรีระหว่างประเทศไทยและประเทศเนเธอร์แลนด์ บอกเล่าความเป็นมาเมื่อครั้งอดีตของการเข้ามาตั้งถิ่นฐานการทำการค้า และวิถีความเป็นอยู่ของชาวฮอลันดาในประเทศไทย โดยในส่วนชั้นล่างของอาคาร ยังมีคาเฟ่สไตล์ดัตช์ ไว้เป็นพื้นที่สำหรับผ่อนคลาย และยังชมวิวริมแม่น้ำสวย ๆ อีกด้วย (ปิดให้บริการทุกวันพุธ-อาทิตย์ เวลา 09.00-17.00 น. สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทรศัพท์ 035 245 683 หรือ เฟซบุ๊ก Baan Hollanda หรือ เว็บไซต์ baanhollanda.org

9. สวนวาสนาเมล่อน

         ตั้งอยู่ที่ตำบลระโสม อำเภอภาชี ภายในเป็นที่ทดลองปลูกเมลอนและแคนตาลูปหลากหลายสายพันธุ์ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่มีบรรยากาศร่มรื่น ผลิตและจำหน่ายเมลอน รสชาติหวาน อร่อย แถมยังผลิตผลออกตลอดทั้งปี อีกทั้งนักท่องเที่ยวยังสามารถเลือกซื้อผลผลิตสดใหม่ได้ถึงสวน แถมที่นี่ยังมีลีลาวดีหลายสายพันธุ์ให้ได้ชมและช้อป  หรือเซลฟี่กับต้นตะโกโบราณอายุกว่า 200 ปี รถโบราณสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 และรถมอเตอร์ไซค์โบราณ โดยเปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. โทรศัพท์ 081 994 8868, 081 801 8845

10. ตลาดหัวรอ

         ตลาดเก่าแก่ที่มีอายุกว่า 200 ปี ในอดีตเป็นตลาดที่สร้างด้วยไม้ และต่อมาสร้างเป็นอาคารตึกแถว ที่นี่มีของกินของใช้ให้เลือกสารพัด ถ้าเป็นช่วงเช้าของตลาด จะเต็มไปด้วยของกินสารพัด รวมถึงข้าวของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน แต่ของอร่อยที่คุณจะไม่พลาดไม่ได้เลย นั่นก็คือ ไอศกรีมกะทิสด ที่มีอยู่เจ้าเดียวในตลาด รสชาติเข้มข้น หอมหวานด้วยกะทิ และอร่อยมาก ๆ ใครที่อยากสัมผัสวิถีชีวิตชาวบ้านของชาวอยุธยาจริง ๆ ลองแวะมาเที่ยวที่ตลาดหัวรอกันดู

         เห็นไหมคะว่า…การมาเที่ยวอยุธยาของเพื่อน ๆ อาจไม่จำเป็นต้องลงเอยด้วยการเที่ยววัดอย่างเดียวเสมอไป เพราะที่อยุธยายังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจต่าง ๆ มากมาย รอให้นักท่องเที่ยวอย่างเราได้ไปสัมผัส และเก็บเกี่ยวแง่มุมการท่องเที่ยวดี ๆ ของอยุธยาอีกเพียบ ลองหาวันหยุดหรือวันว่างเสาร์-อาทิตย์สักวันแล้วไปเดินเที่ยวที่อยุธยาดู แล้วคุณจะตกหลุมรักอยุธยามากขึ้นกว่าเดิมแน่นอน
 
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เฟซบุ๊ก ตลาดโก้งโค้งบ้านแสงโสม บางปะอิน อยุธยา, เฟซบุ๊ก วังช้างอยุธยา แล เพนียด, เว็บไซต์
changdee
, เฟซบุ๊ก เทศบาลตำบลลาดชะโด อ.ผักไห่ จ.อยุธยา, เว็บไซต์ milliontoymuseum, เฟซบุ๊ก Baan Hollanda
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ที่เที่ยวอยุธยาแนะนำ ถึงไม่ใช่วัดก็เที่ยวได้แบบเพลิน ๆ อัปเดตล่าสุด 25 มีนาคม 2567 เวลา 17:21:06 439,279 อ่าน
TOP