กิน...เที่ยว...ช็อป ฮ่องกง

 

 

ไปกิน...ไปเที่ยว...ไปช็อป   (หนังสือพิมพ์คมชัดลึก)

โดย :  อารยา  มาลัยเล็ก

 

ย่านเซ็นทรัล (Central)


          เขตเซ็นทรัลถือเป็นศูนย์กลางธุรกิจของฮ่องกง เป็นที่ตั้งของบริษัทธุรกิจชั้นแนวหน้าของเอเชีย ธนาคารนานาชาติ สำนักงานใหญ่ของรัฐบาล และศาลสูงสุด เต็มไปด้วยตึกสูงระฟ้าที่เป็นอาคารสำนักงานและศูนย์การค้าอันทันสมัย ตลอดจนโรงแรมชั้นหนึ่ง  ย่านเซ็นทรัลมีสถาปัตยกรรมสิ่งก่อสร้างมหัศจรรย์ยุคปัจจุบัน เช่น ตึก Exchange Square อาคาร Bank of China Tower และตึก Hong Kong Bank และยังมีถนนแบบขั้นบันไดอันเก่าแก่ อาคารสมัยอาณานิคมอันงามสง่า และสวนสาธารณะ

 

          1. สวนสัตว์และสวนพฤกษชาติแห่งฮ่องกง (Hong Kong Zoological and Botanical Gardens) ถูกสร้างขึ้นเมื่อกลางศตวรรษที่ 19 ด้วยพื้นที่กว่า 5.4 เฮคแทร์ (Hectare) เดิมเป็นที่พำนักของผู้สำเร็จราชการ ต่อมาในปี 1040 ได้มีการขยายให้เป็นสวนสัตว์ และยังเป็นสถานที่ที่ชาวฮ่องกงนิยมมาออกกำลังกาย รำมวยจีนกันเป็นประจำ  ประตูเปิดเวลา 06.00-22.00 น. ทุกวัน ไม่มีค่าผ่านประตู

 

 

          2. สวนสาธารณะ ฮ่องกง (Hong Kong Park) มีพื้นที่กว่า 10 เฮคแทร์ ตั้งอยู่กลางย่านเซ็นทรัล มีเรือนต้นไม้ น้ำพุ สระน้ำ สวนนก ภัตตาคาร และยังมีศูนย์ศิลปะ Hong Kong Visual Arts Centre และอัฒจรรย์ใหญ่ พิพิธภัณฑ์ชุดถ้วยชาก็อยู่ในบริเวณเดียวกันนี้ ประตูทางเข้าอยู่ทางด้านถนน Supream Court ใกล้กับสถานีรถไฟใต้ดิน MTR “Admiralty” เข้าชมฟรีทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-23.00 น.

 

 

          3. Lan Kwai Fong เป็นตรอกแคบๆ รู้จักกันในนาม Matchmakers Alley เป็นย่านภัตตาคารและไนต์คลับ แบบทันสมัย

 

 

          4. วิคตอเรียพีค (Victoria Peak) ภาพถ่ายของเกาะฮ่องกง ที่เต็มไปด้วยอาคารระฟ้าและแสงสียามค่ำคืนของตึกสูงนั้น ได้มาจาก Victoria Peak นั่นเอง เพราะจุดนี้อยู่เหนือระดับน้ำทะเล 554 เมตร เป็นย่านที่พักอาศัยที่หรูหราที่สุดบนเกาะฮ่องกง  เดินทางโดยรถรางเพียง 8 นาทีก็ถึงยอดเขา จะมองเห็นทิวทัศน์ของฮ่องกงโดยรอบแบบ 360 องศา บนนี้เองจะมีอาคารรูปทรงแปลกเรียกกว่า Peak Galleria ซึ่งเป็นอาคารสูง 3 ชั้น ประกอบด้วยร้านอาหารและร้านค้า ที่นี่ยังเป็นที่ตั้งของ Ripley's Believe It or Not

 

          สำหรับช่วงเวลาที่เหมาะแก่การชมทิวทัศน์จาก Victoria Peak แบบ Panorama จะต้องไปถึงประมาณบ่ายแก่ๆ จนกระทั่งมืด เพราะเป็นช่วงเวลาที่จะได้ชมทิวทัศน์โดยรอบของเมือง อ่าว หมู่เกาะทะเลจีนใต้ ฝั่งเกาลูน รวมถึงเนินเขา สวยงามมากเหมาะแก่การถ่ายรูปเป็นที่ระลึก และพลบค่ำก็จะมีแสงไฟจากหลอดนีออนทั่วเมืองสว่างไสวสร้างความประทับใจไม่รู้ลืม

 

          รถรางสถานี Peak Tram ให้บริการเวลา 07.00 - 24.00 น. ค่าโดยสารเที่ยวเดียว 14 ดอลลาร์ ไป-กลับ 21 ดอลลาร์

 

 

 


เขตตะวันตก (Western)

 

          บริเวณนี้เป็นที่ยกพลขึ้นบกของชาวอังกฤษตั้งแต่สมัยอดีตในปี 1841 ปัจจุบันไม่มีร่องรอยหลงเหลืออยู่เลย ประชากรส่วนใหญ่เป็นช่างฝีมือชาวจีนมาแต่ดั้งเดิม ตามถนนเต็มไปด้วยร้านขายของและแผงลอยขายสินค้าตั้งแต่สมุนไพรและโสม จนถึงเฟอร์นิเจอร์แกะสลักด้วยมือ

 

          1. ตลาดตะวันตก (Western Market) อาคารตลาดสร้างใหม่อย่างงดงามในสไตล์โบราณแบบ Edwarian ตั้งอยู่หัวมุมของถนน Connaught และถนน Morrison ในย่านตะวันตก เปิดมาตั้งแต่ปี 1858 และมีการปรับปรุงใหม่ แล้วเสร็จและเปิดให้บริการอีกครั้งในปี 1991 เป็นตลาดสดแห่งแรกในฮ่องกง ปัจจุบันจำหน่ายของที่ระลึก ร้านขายผ้า ฯลฯ เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00 - 19.00 น.

 

          2. มหาวิทยาลัยแห่งฮ่องกง (University of Hong Kong) เปิดตั้งแต่ปี 1911 ผู้ก่อตั้งนั้นคือ ดร.ซุน ยัด เซ็น (Sun Yat Sen) ประธานาธิบดีคนแรกของจีนนั่นเอง ที่น่าสนใจคือ พิพิธภัณฑ์ และ gallery แสดงศิลปะของมหาวิทยาลัยแห่งฮ่องกง จัดแสดงศิลปะและวัตถุโบราณแบบจีน ที่นี่ยังเป็นที่เก็บสะสมเครื่องเคลือบที่ทำด้วยทองสัมฤทธิ์สมัยราชวงศ์หยวน ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

 

          3. ถนนฮอลลีวู้ดและถนนโลค คู (Hollywood Road/Lok Ku Road) ที่นี่คือศูนย์รวมวัตถุโบราณของฮ่องกง เช่น เครื่องลายครามจีน เฟอร์นิเจอร์ที่ทำด้วยไม้พะยุง ภาพเขียน ของแปลกๆ ที่ Cat Street Galleries House อาคารสูง 4 ชั้น ซึ่งยังเป็นศูนย์รวมของร้านขายภาพเขียนและงานหัตถกรรม รวมถึงมีห้องแสดงศิลปะอีกด้วย

 

          4. วัดมันโม (Man Mo Temple) ตั้งอยู่บนถนนฮอลลีวู้ด เป็นวัดที่เก่าแก่และใหญ่ที่สุดวัดหนึ่งของฮ่องกง สร้างเพื่อเป็นการสักการะเทพเจ้า Kwan Kung เทพเจ้าแห่งสงครามและเทพเจ้า Man Cheong เทพเจ้าแห่งวรรณกรรม

 

 


หว่านไจ๋ (Wan Chai)

 

          ยามค่ำคืนบริเวณนี้จะเต็มไปด้วยแสงสีของไนต์คลับ ภัตตาคารจีน และบาร์ ส่วนกลางวันเป็นที่ตั้งของตลาดกลางแจ้ง และเส้นทางเดินเที่ยว “Wan Chai Green Trail” ที่จะเดินผ่านตัวเมืองขึ้นสู่จุดชมวิวบนยอดเขา มีอาคารเก่าแก่ เช่น วัด Tai Wong (Hung Shing) อีกด้านหนึ่งของหว่านไจ๋ เป็นที่ตั้งของศูนย์แสดงศิลปะ สถาบันการแสดง และศูนย์การแสดงนิทรรศการ หนึ่งในนั้นคือ ศูนย์ประชุมและแสดงนิทรรศการฮ่องกง (Hong Kong Convention and Exhibition Centre : HKCEC) หากมองจากฝั่งเกาลูน จะมองเห็นกระจกที่หันมาทางด้านอ่าว ผนังกระจกนี่เองได้ชื่อว่า เป็นผนังกระจกที่ใหญ่ที่สุดในโลก และยังเป็นที่ตั้งของอาคาร Central Plaza สูง 78 ชั้น หนึ่งในอาคารที่สูงที่สุดในเอเชีย

 

 


คอสเวย์เบย์ (Causeway Bay)

 

          อยู่ติดกับสวนสาธารณะวิคตอเรีย เป็นสถานที่หลบพายุไต้ฝุ่นของเรือประมงและเป็นที่ตั้งของ สนามกีฬา Hong Kong Stadium และสโมสรเรือยอชท์ Royal Hong Kong Yatch Club เป็นอ่าวที่มีการสัญจรหนาแน่นที่สุด สองข้างทางแน่นขนัดไปด้วยห้างสรรพสินค้า ตลาดกลางแจ้ง ร้านขายอาหารสำเร็จรูป โรงภาพยนตร์ บาร์ และภัตตาคาร

 

          1. ปืนเที่ยงวัน (Noon Day Gun) ตั้งอยู่ในสวนเล็กๆ ตรงข้ามกับโรงแรม Excelsior ในอ่าวคอสเวย์ ที่นี่มีการยิงปืนเวลาเที่ยงของทุกวันมาเป็นเวลากว่า 40 ปี แต่ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 1997 ไม่มีการยิงปืนตอนเที่ยงวันอีก

 

          2. วิคตอเรีย พาร์ค (Victoria Park) สวนสาธารณะที่ตั้งอยู่ใจกลาง Causeway Bay เป็นที่นิยมสำหรับผู้รักการออกกำลังกาย มีสระว่ายน้ำ สนามเทนนิส และเลนสำหรับวิ่งออกกำลังกาย ยังเป็นแหล่งชุมนุมของประชาชนที่มาร่วมฉลองในช่วงเทศกาลต่างๆ วิคทอเรีย พาร์ค ตั้งอยู่ตรงข้ามกับ โรงแรม Park Lane บนถนน Gloucester ลงรถไฟ MTR ที่สถานี Causeway Bay และมุ่งหน้าไปทางด้านทิศตะวันออกประมาณ 2 ช่วงตึก

 

          3. อุทยานโอวบุ้นโฮ้ว (Aw Boon Haw Gardens) สร้างในปี 1935 โดยเศรษฐีใจบุญชื่อ โอวบุ้นโฮ้ว ด้วยกำไรจากกิจการยาหม่องตราเสือ ภายในอุทยานมีรูปปั้นตัวละครในนิยายจีนโบราณ เปิดให้ชมฟรีทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.30-16.00 น. เดินทางด้วยรถประจำทาง No.11 ย่านเซ็นทรัลหรือรถไฟใต้ดิน MTR ลงสถานี Causeway Bay และนั่งแท็กซี่เพียงไม่กี่นาที

 

 


เขตตะวันออก (Eastern)

 

          บริเวณด้านตะวันออกของสวนสาธารณวิคตอเรียเป็นย่านอุตสาหกรรมหนัก แต่มีอาคารร้านค้าทันสมัย และแหล่งบันเทิงต่างๆ เช่น Cityplaza ที่ Taikoo Shing ส่วนบริเวณ Shau Kei Wan และ Chai Wan เป็นย่านที่อยู่ของชาวจีน มีตลาดและวัดอยู่มาก

 

 


เขตใต้ (Southern)

 

          เดินทางจากชายฝั่งเหนือมาประมาณ 40 นาที โดยรถโดยสารประจำทาง หรือแท็กซี่ 

 

          1. อาเบอร์ดีน (Aberdeen) เคยเป็นหมู่บ้านชาวประมงที่เงียบสงบ ปัจจุบันกลายเป็นเมืองที่มีชื่อเสียงในด้านภัตตาคารลอยน้ำอันลือชื่อ มีอาหารทะเลรสเลิศ และมีประชากรที่อาศัยอยู่บนเรือ ในยามค่ำคืนแสงสีจากไฟนีออนส่องแสงเป็นประกายทำให้ถ่ายรูปสวย

 

          2. โอเชียนปาร์ค/มิดเดิ้ลคิงดอม/วอเตอร์เวิลด์ (Ocean Park/Middle Kingdom/Water World) โอเชียนปาร์คเป็นสวนสนุกที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียอาคเนย์ อยู่ระหว่างอาเบอร์ดีนและหาดรีพัลส์เบย์ ที่นี่มีกระเช้าลอยฟ้า และบันไดเลื่อนกลางแจ้งที่ยาวเป็นอันดับ 2 ของโลก มีแนวประการัง ตู้ปลาที่ใหญ่ที่สุดในโลก การแสดงสัตว์น้ำ บ้านผีเสื้อ หอคอยโอเชียนปาร์คสูงถึง 72 เมตร สวนไดโนเสาร์ รถไฟเหาะขนาดใหญ่ และเครื่องเล่นอีกมากมาย  ติดกับโอเชียนปาร์ค คือ พิพิธภัณฑ์มิดเดิ้ลคิงดอม ที่จำลองชีวิตความเป็นอยู่ของชาวจีน พระราชวังโบราณ เจดีย์ วัดและถนนหนทาง ใกล้ๆ กันคือ วอเตอร์เวิลด์ ซึ่งเป็นสวนน้ำขนาดใหญ่

 

          3. ตลาดสแตนลีย์ (Stanley Market) อยู่ทางชายฝั่งตอนใต้ของเกาะฮ่องกง มีตลาดกลางแจ้งของหมู่บ้านสแตนลีย์  จำหน่ายสินค้ามากมาย เช่น เสื้อผ้า เครื่องหนัง เครื่องหวาย ภาชนะเครื่องปั้นดินเผา ผ้าลินิน และเครื่องนอน ที่นี่ยังมีบาร์ ภัตตาคาร ร้านค้ามากมายที่น่าสนใจ และมีชายหาดอยู่ใกล้ๆ ด้วย

รักการท่องเที่ยว อ่านสถานท่องเที่ยว มากมาย คลิกเลยค่ะ

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก


กิน...เที่ยว...ช็อป ฮ่องกง โพสต์เมื่อ 16 กรกฎาคม 2552 เวลา 18:54:09 469 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: กิน...เที่ยว...ช็อป ฮ่องกง ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP