
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก amazingthaitour.com
กรมการศาสนา จัดงานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในโอกาส วันมาฆบูชา 2557 ตั้งแต่วันที่ 10-14 ก.พ. 57 พร้อมจัดกิจกรรม นั่งรถ ขสมก. ทัวร์ไหว้พระ 9 วัดสำคัญ ในเขตกรุงเทพมหานคร
เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2557 นายกฤษศญพงษ์ ศิริ อธิบดีกรมการศาสนา กระทรวงวัฒนธรรม เปิดเผยว่า ในฐานะที่ไทยได้รับการยกย่องเป็นศูนย์กลางพุทธศาสนาโลก กรมการศาสนาและทุกภาคส่วน ได้ร่วมกันจัดงานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลมาฆบูชา ประจำปี 2557 ภายใต้ชื่อ "มาฆบูชา เพ็ญเดือน 3 วันแห่งความรักที่บริสุทธิ์ 14 กุมภาพันธ์ 2557 ละชั่ว ทำดี ทำใจให้บริสุทธิ์" ระหว่างวันที่ 10-14 กุมภาพันธ์ 2557 เพื่อให้พุทธศาสนิกชนชาวไทยและทั่วโลก รับรู้ความสำคัญของวันมาฆบูชา ร่วมกันสืบทอดพระพุทธศาสนา โดยน้อมระลึกถึงสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า และปฏิบัติตามโอวาทปาฏิโมกข์
โดยการจัดงานในปีนี้ มีการจัดทั้งส่วนกลางและภูมิภาค โดยส่วนกลางจัด ณ มณฑลพิธี ท้องสนามหลวง โดยมีกิจกรรมมากมาย ประกอบด้วย การอัญเชิญพระแก้วมรกต (จำลอง) มาประดิษฐาน ณ ยังมณฑปที่มณฑลพิธี ให้พุทธศาสนิกชนได้กราบไหว้และเวียนเทียน มีการจัดเต็นท์จริยศึกษา ให้เด็กและเยาวชนได้ร่วมกิจกรรม อีกทั้งยังมีการร่วมทำบุญตักบาตร การบรรยายธรรม นิทรรศการธรรมมะกับองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และธรรมมะสู่คนทั้งมวล
นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมนั่งรถ ขสมก. ไหว้พระ 9 วัดสำคัญ ในเขตกรุงเทพมหานคร โดยเริ่มที่สถานีขนส่งหมอชิต 2 และที่สนามหลวง รวมทั้งมีการไหว้พระทางเรือ โดยผู้สนใจสามารถดูรายละเอียดได้จากเว็บไซต์กรมการศาสนา
และในส่วนภูมิภาค สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด ได้ร่วมกับจังหวัดต่าง ๆ จัดกิจกรรมเช่นเดียวกันในทุกวัด โดยมั่นใจว่าจากความร่วมมือกันรณรงค์ของทุกภาคส่วน จะทำให้เด็กและเยาวชน สนใจเข้าร่วมกิจกรรมเทศกาลมาฆบูชาและวันสำคัญทางศาสนาอื่น ๆ แน่นอน อีกทั้งยังมีการประสานกับกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อขอความร่วมมือให้สถานกงสุลต่างประเทศประจำประเทศไทยทุกแห่ง เผยแพร่ข้อมูลการจัดกิจกรรมด้วย
นายกฤษศญพงษ์ ยังได้ระบุว่า ในปีนี้ถือเป็นปีพิเศษที่วันมาฆบูชาปีนี้ตรงกับวันแห่งความรัก 14 กุมภาพันธ์ จึงมีแนวคิดในการส่งเสริมให้ประชาชน โดยเฉพาะเด็กรุ่นใหม่หันมาเข้าวัดทำบุญ แต่งกายด้วยชุดสีขาวปฏิบัติธรรมถวายเป็นพุทธบูชา นำหลักธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้ามาใช้ในการดำเนินชีวิต และสิ่งที่พิเศษในปีนี้ที่บริเวณมณฑลพิธีท้องสนามหลวงจะมีการจำหน่ายดอกพุด ซึ่งเป็นดอกไม้ประดิษฐ์สีขาวเป็นสัญลักษณ์ของวันมาฆบูชา ให้ประชาชนได้ร่วมทำบุญ และนำไปมอบให้คนรัก แสดงถึงรักที่บริสุทธิ์เนื่องในวันแห่งความรักอีกด้วย
ทั้งนี้ วันมาฆบูชา หรือ วันจาตุรงคสันนิบาต ตรงกับวันเพ็ญ 15 ค่ำ เดือน 3 มีความสำคัญ 4 ประการ คือ
 1. เป็นวันที่พระสงฆ์ 1,250 รูป ได้มาประชุมพร้อมกันโดยมิได้นัดหมาย
1. เป็นวันที่พระสงฆ์ 1,250 รูป ได้มาประชุมพร้อมกันโดยมิได้นัดหมาย  2. พระสงฆ์ทั้งหมดล้วนเป็นเอหิภิกขุ ที่พระพุทธเจ้าทรงบวชให้เรียกว่า เอหิภิกขุอุปสัมปทา
2. พระสงฆ์ทั้งหมดล้วนเป็นเอหิภิกขุ ที่พระพุทธเจ้าทรงบวชให้เรียกว่า เอหิภิกขุอุปสัมปทา  3. พระสงฆ์ทั้งหมดล้วนเป็นพระอรหันต์
3. พระสงฆ์ทั้งหมดล้วนเป็นพระอรหันต์  4. สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าได้ทรงแสดงพระธรรมเทศนา ที่เรียกว่า โอวาทปาฏิโมกข์ อันเป็นหัวใจของพระพุทธศาสนา
4. สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าได้ทรงแสดงพระธรรมเทศนา ที่เรียกว่า โอวาทปาฏิโมกข์ อันเป็นหัวใจของพระพุทธศาสนาอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
 
 
 
          
        










