เทศกาลล่องแก่งหินเพิง

แก่งหินเพิงเทศกาลล่องแก่งหินเพิง (มติชน)

          สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบผจญภัย เชื่อว่าร้อยทั้งร้อยคงเคยไปล่องแก่งหินเพิงกันมาแล้ว เพราะอยู่ใกล้ กทม.และมีแก่งน้อยใหญ่ให้เร้าใจหลายแก่ง ประเภทนั่งแล้วเรือต้องคว่ำถึงจะได้รสชาติ

          ปลายสัปดาห์ก่อนทางจังหวัดปราจีนบุรีจัดแถลงข่าวการจัดงานส่งเสริมเทศกาลล่องแก่งหินเพิง ตั้งแต่วันที่ 8-12 กรกฎาคม โดยในวันเปิด พ่อเมืองปราจีนฯ "คุณธวัชชัย เทิดเผ่าไทย" จะเป็นประธานเปิด ที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ที่ 9 อำเภอนาดี ในงานมีกิจกรรมมากมาย อาทิ การแข่งเรือยางล่องแก่งหินเพิง, การแข่งขันชกมวยทะเล และจะนำของดีโอทอปมาจำหน่ายอีกด้วย และในช่วงนี้ทางผู้ประกอบการล่องแก่งจะลดราคาให้นักท่องเที่ยวด้วย

          การแถลงข่าวครั้งนี้เพื่อบอกกล่าวให้ได้รู้กันว่า ตอนนี้สามารถล่องแก่งหินเพิงกันได้แล้ว วันที่ไปนั้นน้ำน้อยไปหน่อย บรรดานักข่าวที่นั่งล่องแก่งต่างบ่นอุบว่าไม่มันส์ ไม่ตื่นเต้น แค่ระดับ 2 แต่ทางผู้เกี่ยวข้องอธิบายว่า ปกติทุกปีน้ำจะเยอะแล้ว ปีนี้ไม่รู้เป็นไงน้ำน้อย พร้อมกับยืนยันว่าช่วงเข้าพรรษารับรองน้ำเยอะแน่

          ในช่วงเทศกาลล่องแก่งระหว่างเดือนมิถุนายน-ตุลาคมนั้น ทางอุทยานฯ ได้วางมาตรการป้องกันอุบัติเหตุไว้เรียบร้อย มีหน่วยรักษาความปลอดภัยประจำทั้ง 6 แก่ง ไม่ต้องกลัว และยังได้จัดเจ้าหน้าที่คอยเฝ้าต้นน้ำ ถ้าเห็นน้ำป่ามาเยอะก็จะมีการเตือนภัยและประกาศห้ามล่องแก่งช่วงนั้น อีกทั้งได้ออกกฎระเบียบให้ผู้ประกอบการล่องแก่ง ประกันชีวิตให้กับผู้ล่องแก่งทุกคน ส่วนนายท้ายเรือและหัวเรือทุกคนก็ต้องผ่านการอบรมและทดสอบการพายเรือยาง ต้องมีวุฒิบัตรรับรอง

แก่งหินเพิง          คุณวินัย จงวัฒนบัณฑิตย์ นายอำเภอนาดี ออกปากเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวมาที่ปราจีนฯ โดยเฉพาะที่อำเภอนาดี มีพื้นที่ป่าเยอะที่สุด เพราะมีอุทยานแห่งชาติถึง 3 แห่งด้วยกัน ที่สำคัญมีที่พักให้เลือกมากมายทั้งโฮมสเตย์ รีสอร์ท และโรงแรม ซึ่งในจำนวนนี้ก็ลดราคาได้ ถ้าใครอยากให้นายอำเภอติดต่อให้ก็ขอให้บอก

          ด้านคุณอธิชา โรจนสุวรรณ ผอ.ททท.สำนักงานจังหวัดนครนายก รับประกันว่า มาเที่ยวปราจีนฯ เกินคุ้มจริงๆ เพราะที่นี่มีจุดเด่นหลายอย่าง สามารถมาเที่ยวได้ทั้งธรรมชาติและเที่ยวแบบผจญภัย ซึ่งไม่ต้องห่วงเรื่องความปลอดภัย โดยเฉพาะเรื่องธรรมชาติจะได้สูดอากาศบริสุทธิ์ ถือเป็นโอสถธรรมชาติที่สามารถเติมพลังให้แก่ชีวิตได้อย่างดี

แก่งหินเพิง          ถ้าอยากเที่ยวน้ำตกก็ต้องไปอำเภอประจันตคาม หรือจะเดินป่าท่องไพรในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เส้นทางเขาสมอปูน

          เดือนหน้ามีวันหยุดยาวเยอะ ถ้าไม่อยากใช้เวลาเดินทางไกลหลายชั่วโมง ลองไปปราจีนฯ กันดู ซึ่งใช่จะมีดีที่การล่องแก่งหินเพิงเท่านั้น ผลไม้ก็รสดีทีเดียว โดยเฉพาะกระท้อน-ทุเรียน ส่วนใครที่ชอบต้นไม้ใบหญ้าทั้งเล็กและใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นไม้ผล ไม้ดอก ไม้ประดับ ก็หาซื้อกันได้ที่บ้านดงบังในราคาถูกกว่าสวนจตุจักรและที่คลอง 15 

          แต่ขอเตือนล่วงหน้า...อย่าพกเงินไปน้อย และต้องจัดที่จัดทางในรถให้ดี ไม่เช่นนั้นจะขนมาไม่หมด


 รักการท่องเที่ยว  อ่านสถานที่ท่องเที่ยว มากมาย คลิกเลยค่ะ

images  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
 
คอลัมน์ คัมภีร์เศรษฐี โดย สร้าง บุญสอง
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก หนังสือพิมพ์มติชน, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เทศกาลล่องแก่งหินเพิง โพสต์เมื่อ 13 กรกฎาคม 2552 เวลา 15:36:58 197 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เทศกาลล่องแก่งหินเพิง ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP