งานเทศกาลท่องเที่ยว ดอกกระเจียวบาน

ทุ่งดอกกระเจียว

ทุ่งดอกกระเจียว


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ภาพประกอบโดย... คุณ Oaddybeing

          เชิญเที่ยวงานเทศกาลท่องเที่ยวแห่งความเป็นธรรมชาติ "หยิบหมอก หยอกดอกกระเจียว"งานเทศกาลท่องเที่ยวดอกกระเจียวงามจังหวัดชัยภูมิ ประจำปี 2552ในระหว่างวันที่ 1 มิถุนายน – 31 สิงหาคม 2552 ณ อุทยานแห่งชาติป่าหินงามอำเภอเทพสถิต และอุทยานแห่งชาติไทรทอง อำเภอหนองบัวระเหว จังหวัดชัยภูมิ 

          นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับดินแดนที่เปรียบเป็นสวรรค์แห่งดอกไม้สวยงามทุ่งหญ้าสีเขียวขจีและความสดใสของดอกกระเจียวสีชมพูอมม่วงที่ล้อสายหมอก... หยอกสายลมในช่วงหน้าฝน พร้อมร่วมกิจกรรมที่น่าสนใจอื่นๆ มากมาย อาทิขบวนแห่กระเจียวคืนทุ่ง การแสดงดนตรีจากนักเรียนของอำเภอเทพสถิตการแข่งขันเดินเพื่อการกุศล การแข่งขันแรลลี่ (โดยหอการค้าจังหวัดชัยภูมิ)การปีน - ไต่หน้าผา "ผาก่อ - รัก"ชมสวนหินงามป่าหินล้านปีที่มีการเปลี่ยนแปลงไปตามธรรมชาติปั้นแต่งตามแต่จะสุดจินตนาการการแสดงและจำหน่ายสินค้าที่มีชื่อเสียงของจังหวัดชัยภูมิ อีกทั้งทุ่งดอกกระเจียวสีขาว สีเขียวและสีชมพูอมม่วง น้ำตกไทรทองและจุดชมวิวผาหำหด ของอุทยานแห่งชาติไทรทองก็เป็นอีกสถานที่ที่รอการมาเยือนของนักท่องเที่ยวให้เดินทางท่องเที่ยวชัยภูมิครึกครื้น เศรษฐกิจชัยภูมิคึกคักทั่วเมือง...

ทุ่งดอกกระเจียว

ทุ่งดอกกระเจียว   ทุ่งดอกกระเจียว


 เอาล่ะ!! ไหนๆ เราก็มาท่องเที่ยวงานเทศกาลทุ่งดอกกระเจียวบานกันแล้วงั้นเรามาทำความรู้จักกับสถานที่จัดงานอย่าง อุทยานแห่งชาติป่าหินงามและอุทยานแห่งชาติไทรทอง กันหน่อยดีไหมว่ายังมีแหล่งท่องเที่ยวไหนที่น่าสนใจอีกบ้าง... 

          เริ่มกันที่ "อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม"เดิมรู้จักกันในชื่อ "ป่าเทพสถิต"ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวดั้งเดิมของจังหวัดชัยภูมิอยู่ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่านายางกลัก ในท้องที่ตำบลโป่งนกตำบลนายางกลัก ตำบลบ้านไร่ ตำบลวะตะแบก อำเภอเทพสถิต จังหวัดชัยภูมิมีสภาพป่าสมบูรณ์ เป็นแหล่งต้นน้ำลำธารของลุ่มน้ำชีและแม่น้ำป่าสักมีจุดเด่นทางธรรมชาติที่สวยงามหลายแห่งโดยเฉพาะทุ่งดอกกระเจียวมีพื้นที่ประมาณ 112 ตารางกิโลเมตร หรือประมาณ 70,000 ไร่

           สำหรับแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามใน "อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม" มีมากมาย ได้แก่...

"ทุ่งดอกกระเจียว"กระเจียวเป็นพืชล้มลุกประเภทหัวพบเป็นพันธุ์ไม้ประจำถิ่นที่ขึ้นมากที่สุดในประเทศไทย ณ แห่งนี้ปกติจะพบขึ้นกระจายทั่วไปตั้งแต่ลานหินงามจนถึงจุดชมวิวสุดแผ่นดิน 1กิโลเมตร ดอกกระเจียวจะขึ้นและบานเป็นสีชมพูอมม่วงในช่วงต้นฤดูฝนเท่านั้นคือ เดือนมิถุนายนถึงเดือนสิงหาคมของทุกปี

"ลานหินงาม"เป็นลานหินที่มีรูปร่างแปลกในพื้นที่กว่า 10 ไร่เกิดจากการกัดเซาะเนื้อดินและหินในส่วนที่จับตัวกันอย่างเบาบางหลุดออกไปนานวันเข้าจึงเกิดโขดหินที่มีรูปลักษณ์แตกต่างกันมองดูสวยงามเป็นที่อัศจรรย์ (รูปแปลกๆ ไปตามจินตนาการ)สำหรับลานหินงามนี้อยู่ทางด้านทิศตะวันตกของพื้นที่ทำการอุทยานแห่งชาติซึ่งมีทางรถยนต์เข้าถึง

"จุดชมวิวสุดแผ่นดิน"เป็นหน้าผาสูงชันและเป็นจุดที่สูงสุดของเทือกเขาพังเหยซึ่งอยู่ในเขตของอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม (846 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง)ซึ่งเกิดจากการยกตัวของพื้นที่เป็นที่ราบสูงภาคอีสานจึงเป็นรอยต่อระหว่างภาคกลางกับภาคอีสาน ทำให้เรียกบริเวณนี้ว่า“สุดแผ่นดิน” ณ จุดนี้จะเห็นทิวทัศน์ของสันเขาพังเหยและเขตพื้นที่ป่าของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกาจุดชุมวิวนี้อยู่ทางด้านทิศเหนือของที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ระยะทางประมาณ2 กิโลเมตร

         ทั้งนี้นักท่องเที่ยวสามารถสอบถามข้อมูลการเดินทางและข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ตู้ ปณ. 2 ปทจ.เทพสถิตย์ อ.เทพสถิตย์ จ.ชัยภูมิ36230 โทร. 08-1307-1673

          ต่อกันที่ "อุทยานแห่งชาติไทรทอง" ตั้งอยู่ที่อำเภอหนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ ครอบคลุมพื้นที่ป่าบนเทือกเขาพังเหยในอำเภอหนองบัวระเหว เทพสถิต ภักดีชุมพล และหนองบัวแดง มีเนื้อที่ 319ตารางกิโลเมตร เป็นป่าต้นน้ำลำธารของลำห้วยหลายสายซึ่งเป็นลำน้ำสาขาของแม่น้ำชี อย่างไรก็ตามที่นี่นับเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์สวยงามโดยภายในเขตอุทยานฯ มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ คือ...

"น้ำตกไทรทอง" ห่างจากที่ทำการ 1 กิโลเมตรไปตามทางรถยนต์และเดินเท้าอีก 400 เมตรเป็นน้ำตกชั้นเตี้ยๆ สูงเพียง 5 เมตร แต่มีความกว้างประมาณ 80 เมตรด้านหน้าเป็นแอ่งน้ำใหญ่ สามารถลงเล่นน้ำได้เหนือน้ำตกมีวังน้ำขนาดใหญ่เรียกว่า วังเงือกสายน้ำไหลไปตามแก่งหินที่ลาดต่ำลงที่ละน้อย มีความยาวไม่ต่ำกว่า 100 เมตร

"น้ำตกชวนชม" อยู่เหนือน้ำตกไทรทองไปตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติ 2 กิโลเมตร น้ำตกมีความสูง 20 เมตร รอบบริเวณมีต้นไม้ร่มรื่น

"ผาพ่อเมือง"เป็นแนวหน้าผาตามสันเขาพังเหยด้านตะวันตก ตามเส้นทางขึ้นสู่ทุ่งบัวสวรรค์สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 700 - 900 เมตร มองลงไปเป็นตัวอำเภอภักดีชุมพลและเทือกเขาพญาฝ่อ ที่กั้นระหว่างจังหวัดชัยภูมิกับจังหวัดเพชรบูรณ์

"ผาหำหด"ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 10 กิโลเมตรเป็นสันเขาตรงจุดสูงสุดของเทือกเขาพังเหย สูงจากระดับน้ำทะเล 864 เมตรเป็นจุดชมวิวมองเห็นทิวทัศน์สวยงาม และมีชะง่อนหินยื่นออกไปจากหน้าผาเป็นจุดที่ถ่ายภาพได้สวยงาม แต่ก็แอบแฝงไปด้วยความน่าหวาดเสียว

"ทุ่งบัวสวรรค์"หรือ ทุ่งดอกกระเจียว อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 12 กิโลเมตรในช่วงปลายเดือนมิถุนายนถึงกลางเดือนสิงหาคมต้นกระเจียวจะออกดอกสวยงามเต็มทุ่ง มีทั้งดอกสีชมพูและสีขาว นอกจากนี้ในช่วงฤดูหนาว ระหว่างเดือนพฤศจิกายน – มกราคมบริเวณนี้จะมีพรรณไม้จำพวกดุสิตา สร้อยสุวรรณา กระดุมเงิน กระดุมทองขึ้นอยู่ทั่วบริเวณการเดินทางไปทุ่งดอกกระเจียวสามารถขับรถหรือเช่ารถกระบะจากที่ทำการอุทยานฯไปยังลานจอดรถและลานกางเต็นท์ ระยะทาง 9 กิโลเมตร ค่าเช่ารถคันละ 500 บาทและจากนั้นเป็นเส้นทางเดินเท้าผ่านผาพ่อเมือง ผาหำหด ผาเพลินใจทุ่งบัวสวรรค์ 2 (ดอกกระเจียวสีชมพู) ทุ่งดอกกระเจียวขาว ผาอาทิตย์อัสดง ตามลำดับ ระยะทางเดินเท้าจากลานจอดรถไปผาหำหด 300 เมตรและไปทุ่งบัวสวรรค์สีชมพูและสีขาว เป็นระยะทางอีก 1,300 เมตร และ 700 เมตรตามลำดับ  ช่วงที่มีดอกกระเจียวเป็นช่วงฤดูฝนนักท่องเที่ยวควรเตรียมร่มหรือเสื้อกันฝนติดตัวไปด้วยนะคะ

"จุดชมวิวเขาพังเหย"อยู่ริมทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 225 (ชัยภูมิ - นครสวรรค์)ประมาณกิโลเมตรที่ 70 เป็นที่แวะพักรถยนต์และชมทิวทัศน์ของผืนป่าและแนวสันเขาสลับซับซ้อนของเขาพังเหยเมื่อมองลงไปเบื้องล่างจะเห็นที่ราบภาคกลางในเขตจังหวัดเพชรบูรณ์เป็นบริเวณกว้าง โดยเฉพาะในช่วงยามเย็นที่พระอาทิตย์อัสดงจะสวยงามมาก

         ทั้งนี้นักท่องเที่ยวสามารถสอบถามข้อมูลการเดินทางและข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่อุทยานแห่งชาติไทรทอง ตู้ ปณ. 1 อำเภอหนองบัวระเหว จังหวัดชัยภูมิ 36230โทร. 08-9282-3437 หรือที่ Dnp.go.th   

          ... เที่ยวเมืองไทย ไม่ไปไม่รู้... แล้วอย่าลืมไปเที่ยวงานเทศกาลท่องเที่ยวดอกกระเจียวบาน จังหวัดชัยภูมิ ประจำปี 2552 กันนะคะ

 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 

         สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดชัยภูมิ โทร.0-4482-2502องค์การบริหารส่วนจังหวัดชัยภูมิ โทร.0-4481-1376 อุทยานแห่งชาติป่าหินงามโทร.0-4489-0105 อุทยานแห่งชาติไทรทอง โทร.08-282-3437, 08-1877-8485ในวันเวลาราชการ 

          การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)สำนักงานภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เขต 1 โทร.0-4421-3030, 0-4421-3666 โทรสาร0-4421-3667 ทุกวันในเวลาราชการ รักการท่องเที่ยว  อ่านสถานที่ท่องเที่ยว มากมาย คลิกเลยค่ะขอขอบคุณข้อมูลจากงานเทศกาลท่องเที่ยว ดอกกระเจียวบาน โพสต์เมื่อ 13 กรกฎาคม 2552 เวลา 12:06:02 113 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: งานเทศกาลท่องเที่ยว ดอกกระเจียวบาน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP