ผู้ว่าฯ สุราษฎร์ วางแผนระบบไฟใหม่ หลัง สมุย-พะงัน ไฟดับ 3 คืนติด

 เกาะสมุย

เกาะสมุยเกาะสมุย


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก นิตยสารคู่หูเดินทาง และ ททท.


           ผู้ว่าฯ สุราษฎร์ วางแผนระบบไฟใหม่ หลัง สมุย-พะงัน ไฟดับ 3 คืนติด โดยขอความร่วมมือให้โรงแรมปิดไฟในจุดที่ไม่มีลูกค้า ถึงมีนาคม 2556 เพื่อรอเคเบิลใต้ทะเลเสร็จ

           จากกรณีที่ เกาะสมุย และพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี ไฟฟ้าดับทั้งเกาะเป็นครั้งแรก ติดต่อกัน 3 วัน คือวันที่ 4-6 ธันวาคม ที่ผ่านมา และเพิ่งซ่อมเคเบิลใต้ดินเสร็จพร้อมส่งกระแสไฟฟ้าใช้ได้ตามปกติ เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม ตามที่ได้นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

           ล่าสุดวันนี้ (8 ธันวาคม) นายฉัตรป้อง ฉัตรภูติ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้ทุกฝ่ายต้องเร่งหามาตรการป้องกัน ซึ่งทาง จ.สุราษฎร์ฯ ได้ร่วมหารือกับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ผู้ประกอบการธุรกิจเอกชน และ หน่วยงานเกี่ยวข้องใน 2 พื้นที่ ในการวางแผนการจัดการการไฟฟ้า โดยทาง กฟภ. ขอความร่วมมือกับผู้ประกอบการโรงแรมให้ดับไฟฟ้าบางจุดที่ไม่ลูกค้าใช้ และพร้อมยินดีชดเชยเงินให้ทางโรงแรม

           สำหรับการเตรียมความพร้อมผลิตไฟฟ้าสำรอง ทาง กฟภ. ได้นำรถเคลื่อนติดตั้งเครื่องปั่นไฟฟ้า 17 ตัว มาประจำไว้ที่เทศบาลเกาะสมุย และเก็บไว้ใช้งานได้จนถึงเดือนมีนาคม 2556 เพื่อรอโครงการเคเบิลใต้ทะเลจากบริษัทของประเทศนอร์เวย์ที่เข้ามารับจ้างก่อสร้าง ส่งมอบงานให้เพื่อใช้ผลิตไฟฟ้ากระจายให้ทั้งเกาะสมุย และพะงัน เพิ่มขึ้นอีก  100 เมกะวัตต์

           นอกจากนี้ นายฉัตรป้อง ยังกล่าวถึงช่วงเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ที่ใกล้จะถึงนี้ว่า ทุกปีมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมาพักผ่อนเป็นจำนวนมาก หนาแน่นหลายหมื่นคน จึงเตรียมเพิ่มมาตรการความปลอดภัย และได้จัดทีมป้องกันดูแลเอาไว้ไม่ต่ำกว่า 500 คน ซึ่งเป็นกลุ่มอาสาป้องกับภัยฝ่ายพลเรือน (อพปร.) ตำรวจ และสมาชิกอาสา
 

           โดยเฉพาะจะเพิ่มความเข้มงวดในการควบคุมการขับขี่รถมอเตอร์ไซด์บนเกาะ ซึ่งชาวต่างชาติต้องมีใบขับขี่มาแสดงกับร้านเช่าทุกแห่ง จากปกติแสดงแค่หนังสือเดินทางเท่านั้น ส่วนสาเหตุที่ต้องดูแลอย่างเข้มงวดนั้นเป็นเพราะเกาะสมุย และพะงัน มีปัญหาจากอุบัติเหตุที่เกิดจากมอเตอร์ไซด์เกิดขึ้นมากที่สุดในช่วงเทศกาลสำคัญทุกปี

           ขณะที่  นายทนงศักดิ์ สมวงษ์ นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวเกาะสมุย กล่าวว่า จากเหตุการณ์ไฟฟ้าดับ ทำให้เศรษฐกิจเสียหายร่วมหมื่นล้านบาท เนื่องจากโรงแรม ร้านค้า ขายสินค้าไม่ได้ต่อเนื่องถึง 3 วัน 3 คืน ซึ่งผู้ประกอบการทุกคนร่วมมือจะช่วยกันใช้ไฟฟ้าอย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะช่วงคริสต์มาสและปีใหม่ปลายปีนี้ มีนักท่องเที่ยวเข้ามาหลายหมื่นคน ความต้องการใช้ไฟฟ้าจะเพิ่มขึ้น 15-20 %

           ส่วนทางด้าน นายดำรงศักดิ์ ตันรัตนกุล รองผู้ว่าการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค กล่าวว่า ตนได้นำรถปั่นไฟสำรอง 17 ตัว พร้อมใชงานทันทีหากไฟฟ้าไม่พอ ซึ่งจะตั้งไว้ที่เทศบาลเมืองเกาะสมุยถึงปีหน้า โดยจะเป็นช่วงที่ส่งมอบเคเบิลใต้ทะเลพอดี ซึ่งจะทำให้ทั้ง 2 เกาะ มีไฟฟ้าเพิ่มอีก 100 เมกะวัตต์ ใช้ไปได้ถึง 5 ปีหน้าเลยทีเดียว

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผู้ว่าฯ สุราษฎร์ วางแผนระบบไฟใหม่ หลัง สมุย-พะงัน ไฟดับ 3 คืนติด โพสต์เมื่อ 8 ธันวาคม 2555 เวลา 10:40:54 153 อ่าน
TOP