ยลดอกไม้งามใน 3 ประเทศ


ยลดอกไม้งามใน 3 ประเทศ

ยลดอกไม้งามใน 3 ประเทศ (Lisa)

          อีกหนึ่งกิจกรรมที่เติมความสดชื่นสดใสให้หัวใจของนักเดินทาง คือการได้ชมดอกไม้ประจำฤดูกาลที่แข่งกันอวดความงามระบายสีสันให้โลกของเรา ไม่ว่าจะเป็นฤดูร้อนในเมืองไทยหรือฤดูใบไม้ผลิของเมืองนอก นาทีนี้มีนานาดอกไม้เบ่งบานรอทักทายคุณอยู่แล้ว

ยลดอกไม้งามใน 3 ประเทศ

ยลดอกไม้งามใน 3 ประเทศ

ยลดอกไม้งามใน 3 ประเทศ

 เนเธอร์แลนด์...แดนทิวลิปและงานดอกไม้โลก

          ขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศผู้ผลิตและส่งออกดอกทิวลิปอันดับหนึ่งของโลก หลายคนที่ไปเยือนเนเธอร์แลนด์ย่อมอยากไปชมและแชะภาพกับทุ่งทิวลิปหลากสีตระการตาไว้เป็นที่ระลึก โดยเฉพาะที่สวนสวยเคอร์เคนฮอฟในเมืองลิซเซ่ ห่างจากกรุงอัมสเตอร์ดัม 29 กม. หนึ่งในสถานที่เที่ยวขึ้นชื่อ เพราะเป็นแหล่งปลูกทิวลิปที่สำคัญของประเทศนี้ โดยจะจัดงานเทศกาลดอกทิวลิปบานขึ้นทุกปีในช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคม บนพื้นที่กว่า 80 ไร่

          สำหรับคนรักดอกไม้จะตื่นตาตื่นใจไปกับแปลงทิวลิปที่ชูดอกอวดสีสันสวยงาม ภายในสวนยังร่มรื่นไปด้วยพรรณไม้เรียงรายแสนร่มรื่นบึงน้ำใหญ่ที่ใหญ่ความสดชื่นท่ามกลางแดดแรง และเพลิดเพลินชมไม้ดอกนานาชนิด เช่น ลิลลี่ แดฟโฟดิลหรือนาซิสซัส และไฮยาซินธ์ ออกดอกละลานตาแต่งแต้มให้สวนเคอร์เคนฮอฟเป็นดั่งสวรรค์ของคนรักดอกไม้จริง ๆ

          อีกไฮไลต์ที่หากไปเที่ยวเนเธอร์แลนด์ในช่วงเวลานี้ ต้องไปงาน Floriade World Horticultural Expo 2012 ในเมืองเวนโลงานนี้จัดขึ้นทุก ๆ 10 ปี โดยเริ่มจัดขึ้น ครั้งแรกตั้งแต่ปี 1960 ณ เมืองรอตเทอร์ตาม สำหรับปีนี้จะจัดต่อเนื่องตั้งแต่เดือนเมษายน-ตุลาคม ชมความยิ่งใหญ่ของงานแสดงพันธุ์ไม้จากทั่วทุกมุมโลกบนพื้นที่สวน 66 เอเคอร์ ที่นำเสนอแนวคิดและธีมแตกต่างกันในแต่ละโซน มีพื้นที่นิทรรศการและการแสดงต่าง ๆ อีก 40 เอเคอร์ที่ได้ทั้งความรู้และความสนุกสนาน ชมนวัตกรรมทางการเกษตรเทคนิคการปลูกดอกไม้ต่าง ๆ โชว์พันธุ์ไม้โซนร้อนและโซนหนาว รวมถึงพันธุ์ไม้และดอกไม้ประจำชาติต่าง ๆ คลิกดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.floriade.com


ยลดอกไม้งามใน 3 ประเทศ

ยลดอกไม้งามใน 3 ประเทศ

 อำลาซากุระทักทายดอกไม้หลากสีที่ญี่ปุ่น

          นับแต่ต้นปีเป็นต้นมาปฏิเสธไม่ได้ว่าดอกซากุระเป็นจุดขายการท่องเที่ยวอันดับหนึ่งของญี่ปุ่นเทศกาลฮานามิหรือเทศกาลชมดอกซากุระ ถูกจัดขึ้นอย่างต่อเนื่องจากเมืองหนึ่งสู่อีกเมืองนั้น เพราะซากุระในแต่ละแห่งบานไม่พร้อมกันจนเดือนพฤษภาคมเมื่อเจ้าดอกสีชมพูหวานได้ทยอยอวดความงามเกือบทุกพื้นที่ของประเทศแล้วนั่นแหละ จึงยอมหลีกทางให้ดอกไม้สายพันธุ์อื่น ๆ ได้โชว์สีสันความสวยกันบ้าง

ยลดอกไม้งามใน 3 ประเทศ

          ซึ่งญี่ปุ่นในช่วงนี้มีดอกไม้แสนสวยหลายชนิดรอต้อนรับนักท่องเที่ยวอยู่ เช่น ทุ่งดอกทิวลิปหลากสีในสวนสนุก Huis Ten Bosch เกาะคิวชู เมืองนางซากิ ที่ตกแต่งด้วยดอกทิวลิปกว่า 3 แสนดอก หรือทุ่งทิวลิป 400 สายพันธุ์ที่ชูช่อล้อแสงแดดสายลมในอุทยานโทนามิ ขณะที่สวนคามิยุเบทสีก็จัดงานเทศกาลดอกทิวลิปด้วย

ยลดอกไม้งามใน 3 ประเทศ
ภาพประกอบจาก Sergii Rudiuk / Shutterstock.com 

          เวลาเดียวกันที่สวนทะคิโนะอุเอะบนเกาะฮอกไกโดจะถูกปกคลุมไปด้วยดอกชิบะซากุระ หรือดอกพิงก์มอสส์ส่งกลิ่นหอมไปทั่ว ซึ่งพันธุ์ไม้นี้ มีลักษณะคล้ายต้นหญ้า ดังนั้น เมื่อเวลาออกดอก จึงทำให้พื้นที่กว่าแสนล้านตารางเมตรของสวนเหมือนถูกปูไปด้วยพรมสีสดไล่เฉดตั้งแต่สีขาว ชมพู ม่วง และแดง...ดูสวยแจ่มไปเลย แต่หากมาเที่ยวฮอกไกโดในเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม ก็จะได้ยลโฉมความงามของทุ่งลาเวนเดอร์สีม่วง โรแมนติก โดยเฉพาะในเมืองท่องเที่ยวอย่างฟุระโนะนั้น มีสวนลาเวนเดอร์หลายแห่งที่ปลูกขายเพื่อเป็นวัตถุดิบในการผลิตน้ำหอมและผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่มีกลิ่นลาเวนเดอร์ อย่างพลาดไปชมสวนเกษตรโทมิตะที่ปลูกลาเวนเดอร์ เจ้าแรก ๆ ของเมือง จึงจะได้ชื่อว่ามาถึงต้นกำเนิดของลาเวนเดอร์ญี่ปุ่นอย่างแท้จริง

          ยังมีดอกไม้อีกหลายชนิดที่ออกดอกรอให้เราไปดอมดม เช่น ดอกริงโกะหรือดอกแอปเปิ้ล ที่แอปเปิ้ลโรคซึ่งมีความยาวกว่า 20 กม. ในเมืองอาโอโมริ ดอกอายาเมะหรือดอกไอริชในสวนโฮริศิริ โชบุเอน ตลอดจนทุ่งดอกเรพสีเหลืองอร่ามในเมืองทะชิคะวะ อันเป็นแหล่งปลูกดอกเรพที่ใหญ่ที่สุด หากสนใจไปเที่ยวชมดอกไม้หลากสีที่ญี่ปุ่น สอบถามข้อมูลที่องค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งประเทศญี่ปุ่น ชั้น 10 เสริมมิตรทาวเวอร์ 159 ถนนสุขุมวิท 21 โทร. 0-2261-3525-6

ยลดอกไม้งามใน 3 ประเทศ
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

ยลดอกไม้งามใน 3 ประเทศ
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

 ต้องมนตรากุหลาบพันปีบนภูหลวง

          ฤดูร้อนเมืองไทยเป็นช่วงเวลาที่เราจะได้ชื่นชมดอกไม้สีสดใสหลายชนิด หากสังเกตสองข้างถนนจะสะดุดตากับสีเหลืองสวยของดอกราชพฤกษ์ ทรงบาดาล สุพรรณิการ์ เหลืองปรีดียาธร สีชมพูหวานของดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ เฟื่องฟ้า เล็บมือนางที่ริมรั้ว สีแดงร้อนแรงของดอกหางนกยูง และทองกวาว แต่ถ้าอยากชมกุหลาบพันปี ตลอดจนดอกไม้ป่าหายากในช่วงเวลานี้ขอแนะนำให้ไปที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง จังหวัดเลย บนความสูงเฉลี่ย 1,500 เมตรจากระดับน้ำทะเล

          สภาพป่าบนภูหลวงถือว่าอุดมสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งในอีสาน อีกทั้งการดูแลอย่างเข้มงวดของเจ้าหน้าที่ ซึ่งในหน้าฝนจะปิดรับนักท่องเที่ยวเพื่อให้ป่าได้ฟื้นฟูตัวเอง บนภูหลวงจึงยังมีดอกไม้และพรรณไม้ป่าหายากที่มีค่าอยู่เป็นจำนวนมากและออกดอกหมุนเวียนกันตลอดทั้งปี ซึ่งดอกไม้ที่ขึ้นชื่อว่าสวยงาม โดดเด่นเป็นราชินีแห่งหน้าร้อนยามนี้ก็เช่น เอื้องตาเหิน เอื้องครั่งแสด เอื้องม่อนไข่ กล้วยไม้ตระกูลสิงโต และไม้พุ่ม พวกกุหลาบพันปีที่มีทั้งดอกสีขาวและสีแดงเจิดจ้า เราสามารถเดินชมได้ตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติรวมระยะทางกว่า 1,870 เมตร และมีจุดชมวิวที่น่าสนใจ เช่น ผาสมเด็จ ผาเตลิ่น ลานหินโหล่นแต้ ฯลฯ เป็นเส้นทางวงกลม เดินง่าย ใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมงก็เต็มอิ่ม ยกเว้นถ้าคุณชอบถ่ายรูปก็คงต้องใช้เวลามากกว่านั้น

          เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวงเป็นพื้นที่ค่อนข้างปิด หากจะเข้าไปเที่ยวต้องทำหนังสือขออนุญาตล่วงหน้าก่อน 15 วัน คลิกดูรายละเอียดที่ www.phuluang.org สอบถามข้อมูลท่องเที่ยวที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเลย โทร. 042-812-812, 042-811-405

 

แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ 


 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ 


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

หนังสือLisa Vol.13 No.16 2 พฤษภาคม 2555


 
ยลดอกไม้งามใน 3 ประเทศ โพสต์เมื่อ 25 มิถุนายน 2555 เวลา 17:01:03 621 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ยลดอกไม้งามใน 3 ประเทศ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP