เที่ยวกรุงเทพ ไม่ไปไม่รู้

วัดพระแก้ว
วัดพระแก้ว


สรุปข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          เที่ยวไทยคึกครื้น เศรษฐกิจไทยคึกคัก คำขวัญประโยคนี้เราเคยได้ยินมานานครับ แต่ยุคเศรษฐกิจแบบนี้จะไปเที่ยวไกล ๆ บางทีก็ไม่ไหว ทั้งกำลังทรัพย์และเวลาก็ไม่เอื้ออำนวยใช่มั้ยครับ เพราะฉะนั้น เราจึงขออาสาพาเที่ยวในเขตกรุงเทพฯ นี่แหละครับ บางทีของดีก็อยู่ไม่ไกลตัวเราเลย และนี่คือสถานที่ที่มีทั้งที่เที่ยว ที่เราคิดว่าครั้งนึงน่าจะได้ไปเยือนกันครับ


ท่องเที่ยว กรุงเทพ


ศูนย์ประติมากรรมกรุงเทพฯ

          อาคารหน้าตาทันสมัยแห่งนี้ได้จัดเก็บผลงานทางศิลปะไว้มากถึง 200 ชิ้น มีตั้งแต่ผลงานทางประติมากรรมของปรมาจรย์ศิลปะของไทย อย่างอาจารย์ศิลป์ พีระศรี อาจารย์ถวัลย์ ดัชนี อาจารย์กมล ทัศนาญชลี ที่นี่จึงเป็นที่แสงผลงานศิลปะที่สำคัญของประเทศ ศูนย์ประติมากรรมกรุงเทพ ตั้งอยู่ที่ซอยนวลจันทร์ 56 ถนนรามอินทรา เปิดให้เข้าชมวันอังคารถึงวันเสาร์ เวลา 10.00 - 16.00 น.โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในการเข้าชม  เยี่ยมชมเป็นหมู่คณะติดต่อล่วงหน้าโทร. 0 2559 0505 ต่อ 581, 180ท่องเที่ยว กรุงเทพ

มัสยิดบางหลวง (กุฎีขาว)

          ท่องเที่ยววัดไทยกันมามาก  ลองไปเยี่ยมชมมัสยิดที่สร้างแบบทรงไทยตามพระราชนิยมแบบสมัยรัชกาลที่  3 กันดูบ้างครับ ที่นี่มีจุดเด่นอยู่ที่ศิลปะจีน ไทย และฝรั่งมาหล่อหลอมรวมกันเป็นศาสนสถานที่มีอายุมากกว่า 200 ปี การจะเข้าไปเยี่ยมชมหรือทำพิธี ณ ที่แห่งนี้ ทุกคนจะต้องแต่งกายให้รัดกุม (มีป้ายห้ามหญิงมีประจำเดือนเข้าไปด้วยเชื่อว่าเป็นเลือดที่ไม่สะอาด) และแม้มัสยิดแห่งนี้จะแฝงด้วยความเป็นไทย แต่ก็ยังไม่ลืมที่จะหันหน้าไปทางทิศของนครเมกกะ ประเทศซาอุดิอาระเบีย ตามประเพณีนิยมของชาวมุสลิมครับ มัสยิดบางหลวงตั้งอยู่ที่ถนนอรุณอมรินทร์ตัดใหม่ แขวงวัดกัลยาณ์ เขตธนบุรี หาไม่ยากครับ


ท่องเที่ยว กรุงเทพ

ชุมชนกุฎีจีน (หรือกะดีจีน)
 
          ใครที่อยากสัมผัสความเป็นจีนโบราณ เราขอแนะนำให้ที่นี่เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่คุณต้องไป บรรยากาศของที่นี่ดูสบาย ๆ ตามประสาย่านชุมชนเก่าแก่ ริมแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณฝั่งธนบุรี ชุมชนกุฎีจีนอยู่ตรงข้ามกับปากคลองคลาดครับ ใครไปใครมาก็อดไม่ได้ที่จะแวะเข้าไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ศาลเจ้าเกียนอันเก๋ง หรือศาลเจ้าแม่กวนอิมที่ตั้งอยู่ที่นี่ ตั้งแต่เริ่มก่อตั้งชุมชน คนแถวนี้ส่วนใหญ่จะประกอบไปด้วยชาวจีน อินเดีย และยุโรป สถาปัตยกรรมต่าง ๆ จึงโดดเด่นไปด้วย เช่น โบสถ์ซางตาครู๊ส และขนมฝรั่งกุฎีจีนอันเลื่องชื่อ ปัจจุบันบ้านที่ทำขนมฝรั่งขายมีเหลือเพียงอยู่ 2 หลังเท่านั้น


ท่องเที่ยว กรุงเทพ

บ้านพิพิธภัณฑ์

          ที่นี่จะพาคุณย้อนวัยไปกับกลิ่นไอของบรรยากาศสมัยเมื่อคุณยังเด็ก ๆ ไม่ว่าจะเป็นร้านค้า ร้านตัดผม หรือแม้กระทั่งร้านทอง ทั้งหมดถูกยกมาตั้งแสดงไว้ที่นี่ จะมองไปทางไหน หยิบจับของอะไรขึ้นมาสักชิ้น ล้วนแล้วแต่เป็นของที่คุ้นเคยผ่านมือผ่านตามาแล้วทั้งสิ้น เรียกว่าเป็นการรวบรวมสิ่งของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันของคนในยุค พ.ศ.2500 มาอย่างครบถ้วน บ้านพิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นของคุณเอนก นาวิกมูล คนที่เล็งเห็นว่าสิ่งของต่าง ๆ ถ้า “เก็บวันนี้พรุ่งนี้ก็เก่าแล้ว” ถ้าเห็นด้วย วันหยุดคราวหน้าคุณต้องไม่พลาดที่จะมาที่นี่ (เปิดเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 10.00-17.00 น.)

สวนศิลปะอมันตี

          วันว่าง ๆ  ลองหาสานที่ดี ๆ เสพศิลปะกันให้ชื่นใจดีกว่าเดินห้างเยอะครับ ที่นี่กรุงเทพฯ มีสวนศิลปะที่กว้างขวาง ร่มรื่นอยู่ในซอยแจ้งวัฒนะ 13 แถว ๆ หลักสี่นี่เองครับ ที่นี่จะทำให้คุณเพลิดเพลินไปกับความร่มครึ้มของต้นไม้ใหญ่สลับไปกับบ้านทรงไทย งานศิลปะและเฟอร์นิเจอร์แบบเอเชียที่สวยงาม ที่อมันตียังมีกิจกรรมศิลปะและวัฒนธรรมตลอดทั้งปี หรือจะแค่แวะไปที่มุมกาแฟของอมันตี ซึ่งมีทั้งอาหาร ของว่าง และเครื่องดื่มตลอดทั้งวัน ก็คุ้มค่าที่จะมาสัมผัสความสงบที่หาได้ยากในกรุงเทพฯ แล้วล่ะครับ


ท่องเที่ยว กรุงเทพ

บ้านจักรยาน

          หากได้มีโอกาสผ่านไปย่านตลิ่งชัน แนะนำให้ลองแวะไปชมจักรยานโบราณที่หาดูได้ยาก และมีมากถึงกว่า 1,000 คัน จากปากซอยสวนผัก 6 ตรงเข้าไปประมาณ 50 เมตร เท่านั้น ด้านขวามือเราจะสังเกตได้ว่ามีบ้านหลังหนึ่งที่ร่มครึ้มไปด้วยพันธ์ไม้น้อยใหญ่จนเหมือนร้านขายต้นไม้ ป้ายหน้าบ้านเขียนบอกไว้ว่าที่นี่คือ “บ้านจักรยาน” ซึ่งผู ้สะสมก็คืออาจารย์ทวีไทย บริบูรณ์ ศิลปินงานปั้นที่มีชื่อเสียงของไทยพูดได้เต็มปากครับว่าที่นี่คือแหล่งสะสมจักรยานโบราณมากที่สุดในประเทศไทย


ท่องเที่ยว กรุงเทพ

บ้านผ้าไหมราชเทวี

          ลองหาเวลามาดูแหล่งท่องเที่ยวแบบสัมผัสวิถีชีวิตชุมชนกันบ้างนะครับ ที่เขตราชเทวีมี “ชุมชนบ้านครัว” ตั้งอยู่ที่ริมคลองแสนแสบ ซ.เกษมสันต์ 3 ที่นี่เป็นสถานที่ให้เราพิสูจน์ได้ว่าร่องรอยของอดีตยังคงหลงเหลืออยู่ในปัจจุบัน จากจุดเริ่มต้นในการทอผ้าไหมที่มีลายเป็นเอกลักษณ์ตั้งแต่ยุคสมัยก่อนจิม ทอมป์สัน เฟื่องฟู ปัจจุบันสามารถเข้าชมชั้นตอนการผลิตผ้าไหมของชาวชุมชนบ้านครัวเหนือได้ทุกวันตั้งแต่เวลา 9.00-21.00 น.

          ชุมชนแห่งนี้ยังอนุรักษ์การทอผ้าไหมไว้คงเดิมไม่เปลี่ยนแปลง โดยยังใช้แรงงานฝีมือทุกขั้นตอนไม่ว่าจะเป็นการฟอกสี การย้อมสี จนไปถึงการทอ โดยยังใช้ระบบการทอด้วยกี่แบบดั้งเดิม และหากถูกใจผ้าไหมผืนใดก็สามารถเลือกซื้อกลบไปฝากคนรู้ใจได้อีกด้วยครับ


ท่องเที่ยว กรุงเทพ

ท่องเที่ยวทางเลือกกับ Segway

          ด้วยมิตรภาพที่ดี บวกรอยยิ้ม และคำทักทายจากคนรอบข้าง จะทำให้คุณรู้สึกเหมือนกับเป็นซูเปอร์สตาร์ไปตลอดสองข้างทางที่คุณท่องเที่ยวด้วยรถไฟฟ้าสองล้อที่เรียกว่า Segway ซึ่งจะให้ประสบการณ์ใหม่ที่น่าตื่นกับเจ้าอุปกรณ์ชิ้นนี้ โดยเส้นทางท่องเที่ยวนั้นมีหลากหลายตั้งแต่ การท่องเที่ยวอุทยานประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และวิถีชีวิตผู้คนในแต่ละสถานที่ พร้อมยังมีเจ้าหน้าที่คอยแนะนำวิธีการขี่และพาเที่ยว แวะไปลองใช้บริการกันดูได้ที่อาคารท่าเรือท่ามหาราช ถนนมหาราช


ท่องเที่ยว กรุงเทพ

โลหะปราสาท

          ถ้าหากพูดถึงประเทศที่นับถือพุทธศาสนา ทั่วโลกนี้มี 3 แห่ง เท่านั้นที่ได้จัดสร้างโลหะปราสาทคือ มีคารมตุปราสาท เมืองสาวัตถี จากประเทศอินเดีย ซึ่งเป็นโลหะปราสาทหลังแรกของโลก มีอยู่ด้วยกัน 2 ชั้น 1,000 ห้องสร้างโดยนางวิสาขา ในสมัยพุทธกาลเพื่อเป็นที่พำนักแก่พระสงฆ์ โลหะปราสาทกรุงลังกา ประเทศศรีลังกาสร้างขึ้นในปีพ.ศ.382 มี 9 ชั้น 1,000 ห้อง และโลหะปราสาทหลังที่ 3 คือ โลหะปราสาท วัดราชนัดคารามวรวิหาร ซึ่งถือว่าเป็นแห่งที่ 3 ของโลก และถือว่าเป็นหนึ่งเดียวที่สมบูรณ์แบบที่สุดในโลก สร้างในปี พ.ศ.2389 ในสมัยของพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 ที่ทรงสร้างขึ้นเพื่อประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุและเพื่อเป็นเกียรติแก่พระนคร มีอยู่ด้วยกัน 7 ชั้น 37 ยอด ที่แฝงไปด้วยหลักธรรมทางศาสนาทั้งสิ้น เปิดให้เข้าชมทุกวัน 9.00-17.00 น. ครับ


ท่องเที่ยว กรุงเทพ

โขน ศาลาเฉลิมกรุง

          เรารู้จักกันดีว่าโนเป็นการแสดงที่ควรค่าแก่ศิลปะชั้นสูงแห่งการอนุกรักษ์ ด้วยเครื่องแต่งกายและท่วงท่าทวงที่สวยงาม แต่จะมีสักกี่คนที่สามารถชมโขนเหมือนการชมภาพยนตร์ทั่วไปได้ ศาลาเฉลิมกรุงจึงเปิดให้คนธรรมดาได้เข้าชมกันอย่างจุใจ แม้จะมีการปรับเปลี่ยนให้เป็นโขนร่วมสมัย แต่เนื้อหาของโขนนั้นก็ยังคงต้นฉบับเดิมไว้ เพียงแต่บางครั้งปรับให้เข้าใจง่าย อย่างเรื่องรามเกียรติ์ ทั้ง 8 ฉาก ก็ใช้เวลาเพียงหนึ่งชั่วโมงเท่านั้น ลองเข้ามาชมกันคุณจะได้อรรถรสที่ต่างจากการชมมหรสพในแบบเดิม ๆ ดูรายละเอียดได้ที่ www.salachalermkrung.com


ท่องเที่ยว กรุงเทพ


พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร บางขุนเทียน

          หลายคนอาจไม่รู้ว่าที่กรุงเทพก็มีป่า ป่าแห่งนี้คือป่าชายเลนผืนสุดท้ายของกรุงเทพฯ  เราสามารถเข้าไปชมพิพิธภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับชุมชนได้ที่นี่ โดยจะมีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์และชุมชนในพื้นที่ที่จัดไว้อย่างน่าสนใจ อย่างเช่นเรื่องของคลองด่าน ที่บอกเล่าถึงความเป็นมาในอดีตของชาวน้ำเค็ม ที่เชื่อมต่อกับตัวเมืองกรุงเทพฯ ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ ที่นี่ยังมีจุดชมวิวกรุงเทพฯ ที่สามารถนั่งเรือเช่าออกไปชมอ่าวไทยได้อีกด้วย สอบถามเพิ่มเติม โทร.0-2452-5001


ท่องเที่ยว กรุงเทพ


อุทยานแมวไทยโบราณ (นัยน์ตาสองสี)

          ถ้าพูดถึงแมวก็มีมากมายหลากหลายสายพันธุ์ที่สวยงาม แต่ที่นี่จะมีให้ชมเฉพาะพันธุ์ขาวมณีที่มีตัวสีขาวสวยใสพร้อมด้วยนัยน์ตาสองสี แมวชนิดนี้ถือได้ว่าเป็นแมวทรงเลี้ยงของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 จนเวลาล่วงผ่านก็ได้มีการนำแมวชนิดนี้มาจัดแสดงให้ผู้คนได้ชมกัน โดยแมวของที่นี่มีอยู่ด้วยกันประมาณ 44 ตัวแต่นำมาให้คนได้ชมกันจริง ๆ เพียง 14 ตัว อุทยานแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ ถ.ปิ่นเกล้า-นครชัยศรี เปิดบริการ 10.00-17.00 น. ทุกวัน ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 50 บาท เด็ก 20 บาท ติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ 08-9765-6697


ท่องเที่ยว กรุงเทพ

พิพิธภัณฑ์เครื่องเล่นกระบอกเสียง และหีบเสียงไทย

          สำหรับคนรุ่นใหม่ที่ฟังเพลงด้วยไอพ็อด นึกอยากฟังเพลงอะไรก็กด ๆ เลือกได้เลย อาจไม่รู้ซึ้งถึงความประณีตในการฟังเพลงของคนสมัยก่อน ที่นี่คุณจะได้ชมเครื่องเสียยุคโบราณรุ่นคุณทวด ตั้งแต่เครื่องเล่นกระบอกเสียง เครื่องเล่นแผ่นเสียง หรือหีบเสียงที่เริ่มต้นเข้ามาในประเทศไทยตั้งแต่สมัยสมัยรัชการที่ 5 ที่จะทำให้คุณประทับใจ พิพิธภัณฑ์นี้อยู่ในซอยลาดพร้าว 43 เปิดทุกวันอาทิตย์ 2 รอบ 10.00 น. และ 14.00 น. ดูรายละเอียดได้ที่ www.talkingmachine.org


ท่องเที่ยว กรุงเทพ

พิพิธภัณฑ์หินแปลก

          ใครอยากเห็นหินรูปร่างแปลก ๆ ไม่ต้องไปไกลถึงต่างจังหวัดหรือต่างประเทศ เพราะที่ปากซอยเจริญกรุง 26 มีพิพิธภัณฑ์ให้คุณดูหินแปลก ๆ กัน โดยการริเริ่มของคุณยรรยง เลิศนิมิต นักธุรกิจสิ่งทอและนักสะสม ที่ได้ก่อตั้งพิพิธภัณฑ์หินแปลกขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ.2542 มีหินแปลกที่รวบรวมหินนับหมื่น ๆ ชนิด ทั้งจากประเทศไทยและต่างประเทศ ที่นี่มีด้วยกันทั้งหมด 3 ชั้น โดยในชั้นที่ 1 และ 2 เป็นหินหยก ฟอสซิส หินธรรมชาติ หินย้อย ฯลฯ จำนวนกว่า 2,000 ชิ้น และมีการเปลี่ยนจัดแสดงชุดใหม่ทุก ๆ 6 เดือน ส่วนในชั้น 3 จัดแสดงที่เขี่ยบุหรี่จากรอบโลกกว่า 4,000 ชิ้น ทำจากวัสดุหลากหลายอย่าง เช่น ดินเผา กระดูกสัตว์ ไม้ เปลือกหอยมุก คริสตัล ทองเหลือง ไปไม่ถูกสอบถามได้ที่ โทร.0-2236-5655

ท่องเที่ยว กรุงเทพ

วัดบำเพ็ญจีนพรต (วัดย่งฮกยี่)

          วัดบำเพ็ญจีนพรตตั้งอยู่ที่ตรอกวัดกันมาตุยาราม ถนนเยาวราช นับได้ว่าเป็นวัดจีนที่เล็กมาก ๆ ใกล้ ๆ กันจากจัดจะเป็นตึกแถวเรียงรายล้อมรอบ หากมองจากภายนอกจะไม่ทราบได้เลยว่ามีวัดอยู่ในซอยนี้ เมื่อเดินเข้าไปในวัดจะพบกับพระเมตไตรยโพธิสัตว์ ซึ่งประดิษฐานอยู่ด้านหน้าอุโบสถ ตัวอาคารโครงสร้างเป็นไม้แบบจีน ภายในมีพระประธาน 3 องค์ที่ประดิษฐานอยู่ หากมองผิวเผินจะคิดว่าหล่อจากโลหะธรรมดา แต่แท้ที่จริงแล้วองค์พระพุทธรูปทำจากกระดาษที่เรียกว่า เปเปอร์มาเช่ แล้วลงรักปิดทองจนเหมือนเป็นพระพุทธรูปหล่อ และหากมองด้านข้างของพระประธานทั้ง 2 ข้าง จะเห็นพระอรหันต์ 18 องค์ในอิริยาบถต่าง ๆ ซึ่งก็ทำจากกระดาษเปเปอร์มาเช่ทั้งหมดเช่นกันครับ


ท่องเที่ยว กรุงเทพ

เรือสำเภา วัดยานนาวา

          ความคิดที่ว่า ในกรุงเทพฯ คงไม่มีเรือสำเภาให้เห็นกันอีกแล้ว ต้องลายหายสิ้นไปทันทีเมื่อผ่านไปยัง วัดยานนาวา บนถนนเจริญกรุง วัดยานนาวาเป็นวัดโบราณมีมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา เดิมใช้ชื่อว่า วัดคอกกระบือ เนื่องจากสมัยก่อนมีการนำกระบือมาเลี้ยงไว้เป็นจำนานมาก และเมื่อถึงรัชกาลที่ 3 ทรงโปรดเกล้าให้สร้างเรือสำเภาพระเจดีย์แทนพระสถูปเจดีย์ทั่วไป เพื่อให้คนรุ่นหลังได้เห็นรูปเรือสำเภาซึ่งกำลังจะหมดไปจากเมืองไทย จึงได้เปลี่ยนชื่อจากวัดคอกกระบือ เป็น วัดยานนาวา ข้างในมีพระบรมสารีริกธาตุให้สักการะด้วยครับ


ท่องเที่ยว กรุงเทพ

ชุมชนหมู่บ้านญี่ปุ่น

          ซอยสุขุมวิท 33/1 ก็เหมือนกับซอยเล็ก ๆ ในกรุงเทพทั่ว ๆ ไป แต่ที่นี่คือแหล่งรวมคนญี่ปุ่นที่เข้ามาทำงานและพำนักอยู่ที่กรุงเทพฯ ภายในซอยมีร้านค้าที่ขายอาหารญี่ปุ่นเรียงรายสองข้างทาง แต่ละร้านขอเน้นย้ำว่าเป็นญี่ปุ่นแท้ ๆ ไม่กลายพันธุ์ครับ มีตั้งแต่ร้านขายหนังสือญี่ปุ่น การ์ตูนญี่ปุ่น ขนมญี่ปุ่น และแน่นอน อาหารญี่ปุ่น บางร้านก็ขายราเมง บางร้านก็ทำทาโกะยากิลูกโต ๆ ที่สอดไส้ปลาหมึกยักษ์เนื้อเด้ง ๆ ให้เราได้กินกันอย่างเอร็ดอร่อย

          ช่วงท้ายซอยจะเป็นซูเปอร์มาร์เก็ตที่ชื่อ UFM Fuji Super ข้างในจะมีของญี่ปุ่น ๆ ขาย อาทิ เนื้อนำเข้าจากญี่ปุ่น ปลานำเข้าจากญี่ปุ่น และอีกหลากหลายอย่างที่มาจากญี่ปุ่น เรียกได้ว่าเป็นซูเปอร์มาเก็ตของคนญี่ปุ่นก็คงไม่ผิดนัก ใครที่อยากไปสัมผัสบรรยากาศแบบญี่ปุ่น แค่ลงสถานีรถไฟฟ้าพร้อมพงษ์แล้ว เดินอีกนิดก็จะเจอครับ


ท่องเที่ยว กรุงเทพ

ห้องสมุดเนลสันเฮย์

          ห้องสมุดที่ได้รับการยกย่องว่าสวยที่สุดในกรุงเทพฯ (แต่ก็มีบางกระแสบอกว่าจริง ๆ แล้วสวยที่สุดในประเทศไทยต่างหาก) คุณหมอเฮย์สร้างขึ้นเพื่อภรรยาของเขา คุณเจนนี่ และทำให้คุณปรายพันแสง ใช้เป็นฉากหนึ่งในเรื่องสั้นของเธอ และยกย่องว่าเป็นทัชมาฮาลของคนรักหนังสือ นอกจากนี้ ยังมีนักเขียนชื่อดังอีกหลาย ๆ ท่านที่ได้รับแรงบันดาลใจจากห้องสมุดนี้เขียนเรื่องราวดี ๆ ถ่ายทอดออกมาให้ทุก ๆ คนได้อ่านกันครับ ที่นี่อออกแบบโดยสถาปนิกชาวอิตาเลียนมาริโอ ตามานโญ ซึ่งเป็นคนเดียวกับที่ออกแบบสถาปัตยกรรมสำคัญ ๆ ในสมัยรัชกาลที่ 5 และรัชกาลที่ 6 เช่น สะพานมัฆวานรังสรรค์ พระที่นั่งอนันตสมาคม สถานีรถไฟหัวลำโพง ใครที่กำลังหาแรงบันดาลใจใหม่ ๆ ให้กับตัวเองอยู่ ลองแวะมาที่นี่สักครั้ง คุณอาจได้อะไรดี ๆ กลับไป อยู่แถว ๆ สุรวงศ์ครับ ถามทางได้ที่เบอร์ 0-2233-1731


ท่องเที่ยว กรุงเทพ

ตลาดสามย่านใหม

          หลังจากที่คืนวันที่ 8 มิถุนายน พ.ศ.2551 ตลาดสามย่านเดิมที่อยู่ตรงข้ามจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็ต้องมีอันปิดตัวไป หลายคนที่เคยมีความทรงจำดี ๆ กับร้านสเต็กอร่อย ๆ ร้านซีฟู้ดสด ๆ ได้ทำใจว่าต่อไปคงไม่มีอีกแล้ว แต่ไม่ต้องกังวลไปครับ เพราะเขาเพียงแค่ทำการย้ายที่เท่านั้น ที่ใหม่นั้นทั้งสดและใหม่กว่าเดิมครับ ตลาดสามย่านใหม่ที่ว่าตั้งอยู่ที่หลังสนามกีฬาของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (หรือสนามจุ๊บนั่นเอง) ไกลกว่าเดิมนิดหน่อย แม้จะเปลี่ยนที่ แต่ทุกอย่างยังเหมือนเดิมครับ


ท่องเที่ยว กรุงเทพ

ตลาดน้ำตลิ่งชัน

          ตลาดน้ำตลิ่งชัน ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำบางขุนศรี หรือที่เรียกว่า "คลองชักพระ" โดดเด่นด้วยความสวยงามของบรรยากาศย้อนยุคที่มลพิษยังไม่มารบกวน สถานที่แห่งนี้เป็นตลาดกึ่งชนบท ที่ผสมผสานวิถีชีวิตริมน้ำของชาวบ้านกับธรรมชาติเอาไว้ด้วยกันอย่างลงตัว ผู้คนต่างทำมาหากินในระดับชีวิตแบบพอเพียงด้วยการเก็บพืชผัก ผลไม้ จากไร่สวนมาขายทำให้ผลผลิตที่วางเรียงรายขาย จะผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนไปตามฤดูกาล ที่นี่มีทั้งขนมหวานและอาหารที่หาได้ยากรวมทั้งงานต้นไม้ และกล้วยไม้หลากชนิดที่ส่งตรงจากสวน

ท่องเที่ยว กรุงเทพ

บางกระเจ้า

          บางกระเจ้าคือพื้นที่เกษตรกรรมริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา อยู่ตรงข้ามกับเขตคลองเตยและเขตยานนาวา กินพื้นที่เข้าไปถึงจังหวัดสมุทรสาคร โดยในสมัย พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ได้ประกาศอนุรักษ์ไว้ให้เป็น "ปอด" หรือโอเอซิสของคนกรุงเทพมหานครนั่นเอง สำหรับคนที่จะไปที่นี่จะต้องนั่งเรือข้ามฟากไปอย่างเดียวเท่านั้น โดยที่นี่เน้นการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ผู้ที่มาเที่ยวจะต้องเดิน ถีบจักรยาน หรือพายเรือ เท่านั้น ไม่มีการใช้เครื่องยนต์ใด ๆ ทั้งสิ้น


ท่องเที่ยว กรุงเทพ

แนวกำแพงเมืองเก่า ม.ธรรมศาสตร์

          แนวกำแพงเมืองเก่านี้ถูกพบขึ้นขณะดำเนินการสร้างอาคาร 60 ปี หน้าคณะรัฐศาสตร์ในปี พ.ศ.2540 โดยมีการขุดค้นพบฐานกำแพงพระนครในสมัยรัชกาลที่ 1 ซึ่งพระองค์โปรดให้สร้างพระนครใหม่ทางฝั่งตะวันออกของแม่น้ำเจ้าพระยา ทรงให้มีการขุดคลองรอบกรุงแล้วสร้างกำแพงล้อมรอบ และให้สร้างป้อมปราการตามแนวกำแพงเมือง จำนวน 14 ป้อม และมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ก็อยู่ระหว่างป้อมพระจันทร์กับป้อมพระอาทิตย์ปัจจุบันทั้งสองป้อมได้ถูกรื้อไปแล้วครับ นอกเหนือจากกำแพงเมืองเก่าแล้ว ยังมีการขุดค้นพบเป็นใหญ่ 1 กระบอก กระสุนลูกปืนใหญ่จำนวน 12 ลูก และเศษจานชามกระเบื้องอีกมากมาย ปัจจุบันเป็นพิพิธภัณฑ์กลางแจ้งในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์นั่นเอง


ท่องเที่ยว กรุงเทพ

พิพิธภัณฑ์ชาวบางกอกกรุงเทพมหานคร

          หากคุณต้องการทราบถึงชีวิตความเป็นอยู่ของชาวกรุงตั้งแต่สมัยอดีตจนถึงปัจจุบัน ที่นี่มีคำตอบครับ เพราะพิพิธภัณฑ์บางกอกในซอยเจริญกรุง 43 แห่งนี้ ได้ทำการรวบรวมข้าวของเครื่องมือเครื่องใช้ และแสดงให้ผู้ชมเห็นถึงวิวัฒนาการความเป็นอยู่ และการใช้ชีวิตของชาวกรุงตั้งแต่สมัยหลังสงครามโลกครั้งที่สองเป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน โดยส่วนจัดแสดงนั้นแบ่งออกเป็น 3 ส่วนคือ บ้านทรงปั้นหยาที่ทำการเก็บเครื่องเรือนต่าง ๆ ซึ่งทุกอย่างยังคงสภาพสมบูรณ์ บ้านคลีนิคของคุณหมอ ฟรานซิส คริสเตียน ซึ่งเก็บอุปกรณ์การแพทย์เก่า ๆ เอาไว้ และส่วนสุดท้าย อาคารห้องแถวสองชั้น ซึ่งจัดแสดงสิ่งของเครื่องใช้เครื่องมือช่าง รวมถึงของเล่นในสมัยก่อนที่หาดูได้ยากครับ

วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม

          วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม เป็นวัดที่รัชกาลที่ 5 โปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นเป็นวัดประจำรัชกาลเมื่อ พ.ศ.2412 มีลักษณะพิเศษคือภายนอกเป็นสถาปัตยกรรมไทย ส่วนภายในออกแบบตกแต่งอย่างตะวันตก จนเป็นที่มาของคำว่าวัดไทยศิลปะแวร์ชาย วัดราชบพิธมีพระประธานเรียกว่าพระอังคีรสที่ว่ากันว่ามีขนาดเท่าองค์จริงของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า และสมเด็จรัชกาลที่ 5 ได้ใช้ทองที่พระองค์ใช้ทรงเครื่องนำไปหลอมแล้วมากะไหล่รอบองค์พระ วัดราชบพิธยังมีสุสานหลวงอันเป็นที่เก็บพระอัฐของบรรดาเจ้าจอมเทวี พระราชเทวีตลอดจนพระราชโอรสธิดาของสมเด็กรัชกาลที่ 5 และเชื้อพระวงศ์ในอดีตจนถึงปัจจุบัน

แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ
 
 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

ฉบับเดือนกันยายน 2552เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวกรุงเทพ ไม่ไปไม่รู้ โพสต์เมื่อ 4 กันยายน 2552 เวลา 17:58:34 5,224 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เที่ยวกรุงเทพ ไม่ไปไม่รู้ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP