ไปเที่ยวงานวัดลอยฟ้า ที่สยามพารากอนกัน
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก buddhaleela.org  

          กระทรวงวัฒนธรรมร่วมจัดงานวัดลอยฟ้า พบกิจกรรมงานวัดมากมาย และกิจกรรมทางธรรมที่ชวนคนทุกเพศทุกวัยมาร่วมปฏิบัติ วันที่ 17-20 พ.ค. นี้ที่รอยัลพารากอนฮอลล์ สยาม พารากอน

          เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคมที่ผ่านมา มีรายงานว่า กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับภาคีองค์กรชาวพุธ ได้จัดงาน "มหกรรมลานโพธิ์ ตอนงานวัดลอยฟ้า" ซึ่งเป็นการเอางานวัดและกิจกรรมริ่นเริง มาจัดที่รอยัลพารากอนฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสยามพารากอน ในวันที่ 17-20 พฤษภาคมนี้ เวลา 10.00-20.00 น.เพื่อให้ผู้ที่สนใจ โดยเฉพาะคนกรุงเทพ ได้สัมผัสบรรยากาศงานวัดสมัยก่อนที่ใจกลางเมืองหลวง

ทั้งนี้ ภายในงานแบ่งออกเป็น 4 โซน ดังนี้

          โซนที่ 1 ลานโพธิ์ จำลองบรรยากาศงานวัดที่ทันสมัยและแฝงธรรมะ เพื่อให้ผู้เข้าชม มองพุทธศาสนาอย่างเข้าใจ อีกทั้งยังร่วมเล่นเกมสนุก ๆ เช่น ยิงเป้าทุกขัง ร้านยาดองเรียกสติ สาว (เหลือ)น้อยตกน้ำ เป็นต้น

          โซนที่ 2 ลานธรรม  เป็นพื้นที่ธรรมะร่วมสมัย มีการบรรยายธรรมเสวนา บทเพลงแฝงธรรมะจากศิลปินดาราในงาน การแสดง ภาพยนตร์ แฟชั่นโชว์ หนังสือ และสื่อมัลติมีเดียมากมาย

          โซนที่ 3 ศาลาลอย เป็นพื้นที่นิทรรศการ มีบูธจากภาคีองค์กรชาวพุทธ และนิทรรศการครบรอบ 2,600 ปีแห่งการตรัสรู้ภายใน 26 นาที บูชายอดเจดีย์ พุทธปฏิมา บูรพาจารย์ และคาถาธรรมครั้งโบราณจาก 4 ภาคทั่วไทย รวมถึงเวทีถกและอภิปรายธรรมะที่ชื่อว่า ธรรมะสเเควร์

          โซนที่ 4 มหาวิหาร พื้นที่ที่ให้ทุกคนร่วมเจริญสติ สวดมนต์ 9 คาถาสำคัญ และฟังธรรมเทศนาจากพระเถรานุเถระ

          ทั้งนี้ มหกรรมลานโพธิ์ ตอนงานวัดลอยฟ้า จัดขึ้นจากแนวคิดของพระอาจารย์ชยสาโร ภิกขุ พระชาวอังกฤษที่บวชมาเป็นเวลานาน ท่านได้เสนอเทศกาลพุทธลีลา ที่หมายถึง งานเทศกาลที่ส่งเสริมให้คนรู้และตื่นตัวปฏิบัติ เพื่อการบรรลุ ให้เกิดความเบิกบาน สงบ ร่มเย็น และเป็นประโยชน์

          ด้านนายสมชาย เสียงหลาย ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ประธานการจัดงาน กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้ เพื่อฉลองครบรอบ 2,600 ปีที่พระพุทธเจ้าตรัสรู้ หรือที่เรียกว่า พุทธชยันตี เป็นการจุดประกายให้ชาวพุทธใช้ชีวิตบนความไม่ประมาท ผลักดันพระพทุธศาสนาให้เข้าไปอยู่ในจิตใจ เพิ่มพูนสาระความรู้ให้แก่ประชาชน และเป็นโอกาสที่จะได้ทำบุญร่วมกัน ผ่านการปฏิบัติบูชาในกิจกรรมหลากหลายรูปแบบ รวมทั้งการทดลองทางสังคมใหม่ ๆ เพื่อให้ศาสนาเข้าถึงคนทุกเพศทุกวัย

          นอกจากนี้ การจัดงานในเมือง ยังยึดเอาศูนย์การค้าสยามพารากอน เป็นสถานที่จัดงาน เนื่องจากตั้งอยู่กลางใจเมือง สะดวกสบายต่อการเดินทาง และทุกคนสามารถมาร่วมงานได้ เมื่อเข้ามา จะได้สัมผัสถึงบรรยากาศงานวัดที่ไม่เคยเจอมาก่อน มีกิจกรรมเยอะแยะมากมาย ทั้งการปฏิบัติธรรม ฟังเทศน์ และกิจกรรมงานวัดรื่นเริ่งต่าง ๆ เช่น ปาลูกโป่ง บ้านผีสิง สอยดาว สำหรับงานนี้ เมื่อเข้าไปจะรู้สึกสนุก จากนั้นจะค่อย ๆ ซึมซับธรรมะจนเกิดความสงบ ทั้งการปฏิบัติจริง และจากการส่งเสริมการเรียนรู้ เมื่อเข้ามายังมีแอพลิเคชั่นหลักธรรม เรื่องเกี่ยวกับธรรมะให้ดาวน์โหลด

          อีกทั้งยังเปิดให้ประชาชน สักการะพระมหาเจดีย์ พระปฏิมา และร่วมฟังธรรมจากพระนักเทศน์ชื่อดัง เช่น ว.วชิรเมธี, พระมหาสมปอง และงานนี้ครั้งนี้ ยังถวายเป็นพระราชกุศล เฉลิมพระชนมพรรษา 84 พรรษาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ และ 80 พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากไปเที่ยวงานวัดลอยฟ้า ที่สยามพารากอนกัน โพสต์เมื่อ 19 พฤษภาคม 2555 เวลา 21:08:36 76 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ไปเที่ยวงานวัดลอยฟ้า ที่สยามพารากอนกัน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP