อร่อยลิ้มชิมรสอาหารภูเก็ต

 อร่อยลิ้มชิมรสอาหารภูเก็ต

 อร่อยลิ้มชิมรสอาหารภูเก็ต

อร่อยลิ้มชิมรสอาหารภูเก็ต (อสท.)


          วิถีชีวิตการกินอยู่ของคนภูเก็ตนั้น ถือว่ามีความสำคัญในชีวิตความเป็นอยู่และสืบทอดวัฒนธรรมการกินอยู่แบบคนภูเก็ตมาช้านานแต่ครั้งอดีต คนภูเก็ตกินอาหารอย่างน้อยวันละ 4 มื้อ คือ มื้อเช้า กลางวัน บ่าย และเย็น อาหารมื้อเช้าของคนภูเก็ตมักจะเป็นขนมจีน หรือไม่ก็โรตี เนื่องจากภูเก็ตมีทั้งคนไทยคนจีน คนอินดู คนชิกซ์ และคนมุสลิมที่อาศัยอยู่ร่วมกัน

          ร้านขนมจีนแนะนำจึงมีอยู่หลายร้าน เช่น ร้านขนมจีนป้ามัย, ร้านขนมจีนป้าติ่ง, ถนนสตูล, ร้านขนมจีนจี้ลี่บางเหนียว, ส่วนร้านโรตีมี ร้านโรตีแถวน้ำ ถนนเทพกระษัตรี, ร้านอับดุลข้าวหมกไก่ ร้านอรุณโภชนา ถนนกลาง และร้านโรตีเจ้าฟ้า ถนนเจ้าฟ้า นอกนั้นจะเป็นติ่มซำ ร้านแนะนำคือร้านจ้วนเฮี้ยง ถนนชนะเจริญ มีทั้งขนมจีบ ติ่มซำ และกะหรี่ไหมผ่านเส้นหมี่ขาวกินกับแกงกะหรี่ไก่

          ส่วนข้าวต้มก็เป็นอาหารยอดนิยมสำหรับมื้อเช้าเช่นกัน เช่น ร้านข้าวต้มหมูภูเก็ต ซึ่งมีทั้งข้าวต้มหมู หมี่สั่วน้ำ แห้งกระดูกหมูอ่อน อร่อยจนลืมตัว, ข้าวต้มถนนดีบุก ร้านข้าวต้มฮกเกี้ยนสี่แยกเขารัง ก็เป็นสูตรดั้งเดิมแบบโบราณ และที่ขอแนะนำอีกอย่างหนึ่งคือข้าวกะหรี่ฝ่านสูตรโบราณแป๊ะกิ๋ว ร้านนี้ขายมาร่วม 100 ปี จากรุ่นพ่อสู่รุ่นหลาน ลักษณะคือแกงกะหรี่ปลามง กินคู่กับแกงจืดหมูผูก หรือหมูสับทำเป็นก้อน ราดข้าวกินด้วยกันได้อย่างลงตัว และมีอยู่ร้านเดียวในภูเก็ตตรงข้ามอ๊ามบางเหนียว

          สำหรับข้าวแกงมีหลายร้าน แถบถนนหลวงพ่อร้านแนะนำคือร้านขดช้อย ร้านภิรมย์โกชน์ และร้านข้าวแกงพัทลุง ร้านข้าวแกงจี้ฮั้ว ถนนสุนรินทร์ซอย 2 ร้านโกฮวด ถนนวิชิตสงคราม และร้านโกน้อง ถนนกระบี่

 อร่อยลิ้มชิมรสอาหารภูเก็ต

          ส่วนมื้อกลางวันของคนภูเก็ตมักจะเป็นอาหารประเภทหมี่และก๋วยเตี๋ยว ร้านขึ้นชื่อ ได้แก่ ร้านหมี่แป๊ะเถวและหมี่โกล้าน ถนนสตูล, หมี่น้ำกุ้งและหมี่อ่าวเก ถนนพูนผล, หมี่ต้นโพธิ์ วงเวียนหอนาฬิกา, เย็นตาโฟสามพี่น้อง ถนนดีบุก, ร้านโกปี๊เตี๊ยมและ ร้านหมี่ฮกเกี้ยน ถนนกลาง

          ร้านครัวเอ็นซี ถนนพังงา ก็เป็นอีกแห่งหนึ่งที่คนภูเก็ตนิยมไปกินมื้อกลางวันกัน มีทั้งกับข้าวพื้นเมืองและขนมจีน รวมทั้งขนมหวานต่าง ๆ ที่ขอแนะนำอีกอย่างหนึ่งคือบะจ่างจี้ลิ่ว ถนนวิชิตสงคราม ข้างสนามกีฬาสุระกุล ซึ่งมีส่งวางขายทั่วไป เช่น ที่ร้านหมี่อ่าวเก เป็นบะจ่างที่อร่อยที่สุดแห่งหนึ่งที่เคยกินมาทีเดียว

          สำหรับมื้อบ่ายเป็นมื้อพิเศษของคนภูเก็ต มักจะกินตอนบ่ายสองโมงเป็นต้นไปถึงราวสี่โมงเย็น อาหารมื้อบ่ายนี้มักจะเป็นอาหารพื้นเมืองแท้ ๆ

          ที่ขึ้นชื่อได้แก่โลบะ คือส่วนของหัวหมู เช่น หูหมูและเครื่องในหมู ปรุงรสกับเครื่องพะโล้ แล้วนำมาทอดกินกับน้ำจิ้มคล้ายน้ำจิ้มเต้าหู้ทอด แต่ใส่งาแทนถั่ว

          หมี่ฮกเกี้ยน หมี่เหลืองผัดสูตรของขาวฮกเกี้ยนดั้งเดิม มีเนื้อ กุ้ง ปลา หมู หมึก หอย นำมาผัดรวมกัน โรยหน้าด้วยหอมเจียว หรือเจี้ยนผ้าง กินคู่กันแคบหมู หมี่หุ้นปาฉ่าง หมี่หุ้นผัดแห้งโรยหอมเจียว กินคู่กับน้ำซุปกระดูกหมู

          โอต๊าว ลักษณะคล้ายกันหอยทอด แต่ใช้หอยติบตัวเล็ก ๆ นำมาผัดกับแป้ง เผือก และไข่ กินกับกากหมูทอดและถั่วงอก
         
          เกี้ยน หอยจ้อ สุดอร่อยของคนภูเก็ต ย่านที่หากินของเหล่านี้ได้ คือตรงข้ามอ๊ามพ้อต่อก๊อง ตลาดต้นฉำฉา ศูนย์อาหารพื้นเมืองสี่แยกลกเทียน ถนนดีบุกตัดกับถนนเยาวราช

          อีกอย่างหนึ่งที่คนภูเก็ตนิยมกินในตอนบ่ายคือโอะเอ๊ว เป็นขนมหวานคล้ายวุ้นน้ำเชื่อม ทำมาจากกล้วยน้ำว้าผสมกับเมล็ดโอะเอ๊ว คล้ายเมล็ดแมงลักที่ต้องซื้อจากปีนัง นำมาแช่น้ำแล้วเอาเฉพาะเมือกมาใส่เจี่ยกอ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ใช้ผสมทำเต้าฮวย ทำให้โอะเอ๊วจับตัวเป็นก้อนคล้ายวุ้น แล้วนำมาใส่น้ำเชื่อม กินกับน้ำแข็งไส หอมเย็นชื่นใจ คลายร้อน แก้ร้อนใน สามารถใส่กล้วยเล็บมือนาง ถั่วแดง เมล็ดบัว กินเข้ากันได้ดี ร้านแนะนำมีร้านโกโรจน์และแป๊ะเอ้ง ถนนเยาวราช

 อร่อยลิ้มชิมรสอาหารภูเก็ต

          มื้อเย็นนับเป็นมื้อสำคัญของคนภูเก็ตไม่แพ้มื้ออื่น ๆ มีร้านอาหารแนะนำสุดอร่อยอยู่หลายร้าน ทั้งเมนูอาหารพื้นบ้านและอาหารจีน ประเภทน้ำชุบหยำ น้ำพริกกุ้งเสียบ แกงพริก ผัดสะตอ ผักเหมียงต้มกะทิ ผักเหมียงผัดกุ้งเสียบ หอยหวานผัดน้ำพริกเผา แกงส้มปลากะพงยอดมะพร้าว หมูฮ้อง หมูกรอบ หมูแดง ขาหมู หมูอบ ขาหมูน้ำแดง ปลาทรายทอดขมิ้น ปลาผัดขึ้นฉ่าย มะระผัดไข่ปลาเก๋า กะเปก หรือหน่อไม้น้ำผัดกุ้ง ผักลิ้นห่าน ต้มกะทิ ไก่แป๊ะซะ ฯลฯ

          ร้านแนะนำ ได้แก่ ร้านเซียงเซียน ถนนนิมิต 2, ร้านจี้ฮั้ว ถนนรัตนโกสินทร์ 200 ปี, ร้านโพธิ์ทอง, ร้านอ่างซีฟู้ด ถนนภูเก็ต, ร้านปลาหมอสี ชุมชนสี่สิบห้อง ถนนกระ, ร้านสุนทรโภชนา, ร้านย้อยโภชนา, ถนนกระบี่ ใครที่ชอบต้มเลือดหมู นะนำร้านโกเบนซ์เกาเหลาเลือดหมูหัวมุมถนนกระบี่ตัดกับถนนปฏิพัทธิ์ รับรองอร่อยไม่แพ้ที่ใด ส่วนข้าวต้มกลางคืนให้ไปชิมที่ร้านข้าวต้มริมทางสามกอง ทุกอย่างที่นี่ใช้ปลาเก๋าสด ๆ มาทำ รสชาติอร่อยถูกใจ ไปแถวนี้แล้วให้ลองแวะชิมน้ำเต้าหู้สามกองร้านใหญ่ ใส่เครื่องให้เลือกหลายอย่าง

          แต่ถ้าเป็นร้านเล็ก ๆ รถเข็น ให้เลยแยกสามกองไปหน่อยหนึ่ง แล้วดูด้านขวามือแถวร้านทำกรอบรูป มีร้านน้ำเต้าหู้นมสดหอมหวาน ขายคู่กับร้านปาท่องโก๋ 8 รส มีรสอะไรบ้างให้ ลองไปค้นหาดูเองครับ รับรองอร่อยทุกรส

 อร่อยลิ้มชิมรสอาหารภูเก็ต

          หากสนใจร้านสวย วิวดี อาหารอร่อย ให้ขึ้นไปบนเขารัง ร้านทุ่งคากาแฟ ร้านเก่าแก่ของโกเหลียงที่อยู่คู่ภูเก็ตมานานหลายสิบปี เมนูขึ้นชื่อคือแกงปูใบชะพลู ปลาเจี๋ยนตะไคร้ และที่นี่ยังมีกาแฟเย็นอร่อยชนิดร้านกาแฟแบรนด์เมืองนอกก็ทำอะไรไม่ได้ สำหรับร้านในเมืองมีร้านระย้า ถนนดีบุกตัดใหญ่ บรรยากาศย้อนยุค

 อร่อยลิ้มชิมรสอาหารภูเก็ต

          ร้านลากาตานา สี่แยกถนนกระตัดกับถนนภูเก็ต เป็นร้านอาหารอิตาเลียนที่ได้มาตรฐานระดับเมืองนอกทั้งรสชาติอาหารและบริการ ร้านสวย เจ้าของดูแลแขกดีเยี่ยมด้วยตนเอง ขอบอกไว้ก่อนว่าควรจองล่วงหน้าเสมอเพื่อประกันความผิดหวัง อีกร้านหนึ่งที่สวยงามบรรยากาศดี เช่นกัน คือร้านดีบุกรสทัวรองส์ ถนนดีบุก เป็นร้านอาหารฝรั่งเศสที่หากินได้ไม่ง่ายนักในเมืองภูเก็ต กับขอแนะนำคือร้านคาเฟ่ อีเต ถนนพังงา เป็นร้านกาแฟและเบเกอรีที่จัดร้านได้สวยงาม บรรยากาศหวาน ๆ เจ้าของลงมือทำเอง ร้านนี้ขนมเค้กอร่อยมาก ห้ามพลาด ส่วนผับและร้านอาหารประเภทนั่งกินดื่มบรรยากาศดี ขอแนะนำร้านดีบุกเพลส ถนนดีบุก ที่บรรยากาศสวยงามและผสมผสานกลิ่นอายของอดีตเมืองภูเก็ตไว้อย่างลงตัว

          สำหรับประเภทของฝาก อยากแนะนำร้านพรทิพย์ ถนนเฉลิมพระเกียรติ แม้จะอยู่นอกเมืองไปหน่อย แต่ก็คุ้มค่า ไปเที่ยวชมและแวะซื้อของฝากติดมือกลับบ้าน ที่นี่เขามีการทำแพ็กเกจจิงขนมพื้นเมืองเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ได้รางวัลถึงระดับชนะเลิศของโลกมาแล้ว ด้วยการออกแบบกล่องใส่ขนมเป็นรูปตึกเก่าภูเก็ตหลังต่าง ๆ ถึง 41 แบบ เมื่อนำมาต่อเข้าด้วยกันก็จะเป้ฯเมืองทำภูเก็ตที่มาจากกล่องใส่ขนมได้อย่างเหลือเชื่อครับ ส่วนร้านอื่นก็เช่น ร้านแม่กุ่ย ถนนตะกั่วทุ่ง เด่นเรื่องน้ำพริกต่าง ๆ และแกงไตปลาแห้ง ร้านเต้าซ้อแม่บุญธรรม อยู่ในซอยเล็ก ๆ เลยสี่แยกถนนหลวงพ่อตัดกับถนนสุรินทร์ไปหน่อยหนึ่ง ขนมเต้าซ้อร้านนี้อร่อยขึ้นชื่อ ต้องลองไปชิมให้ได้หากมาภูเก็ต

          ภูเก็ตยังมีของกินอร่อย ๆ อยู่อีกมาก แต่เท่าที่มีเวลาอันจำกัดก็พอ จะเสาะหามาแนะนำกันได้ตามนี้ เชื่อว่าคงไม่ผิดหวัง มีแต่จะอิ่มอร่อยกลับมา ที่สำคัญระวังควบคุมน้ำหนักกันไว้บ้างนะครับ ขอเตือนมาด้วยความห่วงใยในสุขภาพทุกคน


แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ
 
คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

ปีที่ 52 ฉบับที่ 8 มีนาคม 2555

อร่อยลิ้มชิมรสอาหารภูเก็ต โพสต์เมื่อ 8 พฤษภาคม 2555 เวลา 15:47:52 3,538 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: อร่อยลิ้มชิมรสอาหารภูเก็ต ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP