เยือนดอยไตแลง สัมผัสความงามของขุนเขา

ดอยไตแลง
ภาพนี้เป็นปราการสุดท้ายก่อนจะถึงดอยไตแลง

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก คุณ leetaesok  

          ถ้าเอ่ยถึงชื่อ "ดอยไตแลง" หลาย ๆ คนคงนึกถึงภาพของสงครามและการสู้รบ แต่จริง ๆ แล้วท่ามกลางความโหดร้าย ยังมีความงดงามซ่อนอยู่เสมอ โดยเฉพาะความสวยของทัศนียภาพของธรรมชาติ วิวทิวเขา ป่าไม้ ณ ดอยไตแลง เพราะฉะนั้น วันนี้กระปุกดอทคอมเลยจะพาเพื่อน ๆ ไปเปิดหูเปิดตา เพื่อสัมผัสกับงามของ ดอยไตแลง ที่หลบซ่อนสายตาผู้คน ผ่านเรื่องเล่าของ คุณ leetaesok กันค่ะ

          แต่ก่อนอื่นเราไปทำความรู้จักกับดอยไตแลงกันซะหน่อย ... ดอยไตแลง เป็นฐานที่มั่นของกองกำลังกู้ชาติไทใหญ่ (Shan Stat Army -SSA) อยู่ในเขตรัฐฉาน ประเทศพม่า ตรงกันข้ามกับ บ้านปางคาม ตำบลปางมะผ้า อำเภอปางมะผ้า จังหวัดแม่ฮ่องสอน และชาวไทยใหญ่ที่อพยพมาจากมาจากที่ต่าง ๆ ในส่วนของ ดอยไตแลง นั้นก่อตั้งโดย พลเอกเจ้ายอดศึก ผู้นำ SSA. ซึ่งเข้ามาบุกเบิกพื้นที่บริเวณนี้จนกลายเป็นฐานที่มั่นใหญ่ที่สุด

          ทั้งนี้ ยอดดอยไตแลง อยู่เหนือระดับความสูงจากน้ำทะเลประมาณ 1,500 เมตร จึงทำให้มีอากาศชื้นและหนาวเย็นตลอดทั้งปี อีกทั้งยังสามารถมองเห็นทัศนียภาพของขุนเขาไกลสุดลูกหูลูกตา และนอกจาก ดอยไตแลง จะเป็นฐานที่มั่นของกองกำลังกู้ชาติไทใหญ่ หากแต่ยังเป็นชุมชนบนสันเขาสูงที่ทอดยาวยื่นออกไป มีทั้งค่ายทหาร หมู่บ้าน วัด โรงเรียน และโรงพยาบาล ที่ตั้งเรียงรายอยู่ตามยอดดอย

          อย่างไรก็ตาม ในฝั่งประเทศไทย ดอยไตแลง ตั้งอยู่ในตำบลปางมะผ้า อยู่บริเวณตะเข็บชายแดนไทย-พม่า ซึ่งนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบธรรมชาติที่บริสุทธิ์ ไม่ควรพลาดการไปสูดอากาศดี ๆ ให้ฉ่ำปอด เคล้ากับทัศนียภาพของทิวเขาที่สลับซับซ้อน สายหมอกลอยอ้อยอิ่ง หรือไปสัมผัสวิถีชีวิตเรียบง่าย พอเพียงของชาวไทยใหญ่ก็ได้ อีกทั้งยังถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดแม่ฮ่องสอนอีกด้วย ที่สำคัญคือมีทหารคอยดูแลความปลอดภัยอย่างใกล้ชิด แถมยังอำนวยความสะดวกในด้านต่าง ๆ อีกด้วย

ดอยไตแลง
เขตชายแดนของไทยแลนด์จะแบ่งกับไตแลนด์ที่ระหว่างถนนเส้นนี้ครับ ทางขวามือถนนจะเป็นไทยแลนด์ส่วนไตแลนด์อยู่ทางด้านซ้าย ก็ข้ามประเทศกันบนทางม้าลายละกัน

ดอยไตแลง
เจ้าหนูนี้หมดแรงปั่นขึ้นดอยแล้วล่ะครับ 55

ดอยไตแลง
มองไปทางไหนก็เป็นภูเขาแล้วก็ภูเขา

ดอยไตแลง
ยามเย็นที่แสนโรแมนติก

ดอยไตแลง

ที่นี้จะมีการสวดมนต์ที่วัด 7 วัน 7 คืน ไม่มีหยุด พระที่ว่างจากการสวดก็จะมาพักผ่อนผิงไฟให้หายหนาวกัน

ดอยไตแลง

โรงเรียนเพียงแห่งเดียวของค่าย ตอนนี้สร้างขึ้นมาใหม่เนื่องจากโรงเรียนเดิมอยู่ในเขตประเทศไทย พอดีมีโอกาสมาก็เลยรวมรวมเงินจากเพื่อน ๆ ไปซื้ออุปกรณ์การเรียนมาบริจาคที่นี้ครับ วิวสวยไหม ยามเช้า ๆ โรงเรียนยอดดอยแห่งนี้ ส่วนทางขวาล่างนั้นเป็นห้องพักนักเรียนชายที่กำพร้า น่าสงสารมากครับ พักอาศัยกันที่นี้ประมาณ 250 คน จากนักเรียนทั้งหมดเกือบ 900 คน

ดอยไตแลง


ทะเลมอกยามสาย นั่งจิบกาแฟได้บรรยากาศ ตอนนี้ที่นี้กำลังทดลองปลูกกาแฟเพื่อสร้างรายได้แก่ชุมชนครับ น่าสนใจทีเดียว เพราะว่าอากาศดีมาก ๆ ความสูงสุดยอดแบบนี้คงได้กาแฟที่หอมมาก ๆ ทีเดียว

ดอยไตแลง
ธงชาติพันธ์...ที่รอวันพริ้วกระแสลมบนแผนดินของตนเอง


แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ     


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
, xn--l3cjf8d8bveb.com และ nou999.blogspot.comเยือนดอยไตแลง สัมผัสความงามของขุนเขา โพสต์เมื่อ 5 มกราคม 2555 เวลา 12:23:57 4,638 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เยือนดอยไตแลง สัมผัสความงามของขุนเขา ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP