x close

เที่ยวตามคำขวัญจังหวัด ปักหมุด 10 สถานที่ที่ไม่ควรพลาด

           พาเที่ยวไทยตามคำขวัญประจำจังหวัด ไปเช็กอิน 10 สถานที่ จาก 10 จังหวัด ที่ปรากฏอยู่ในคำขวัญ บอกเลยว่าแต่ละแห่งน่าสนใจมาก

          คำขวัญประจำจังหวัด คือสิ่งที่บ่งบอกถึงเอกลักษณ์ รวมถึงของดีของเด็ดในจังหวัดนั้น ๆ นำมาร้อยเรียงให้เป็นคำที่คล้องจองกันและจำง่าย วันนี้เราเลยจะพาไปท่องเที่ยวตามคำขวัญใน 10 จังหวัด 10 สถานที่ มีทั้งวัดเก่าแก่ พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมือง โบราณสถาน วิถีชีวิต และที่เที่ยวธรรมชาติต่าง ๆ เริ่มที่…

เที่ยวตามคำขวัญจังหวัด

1. จังหวัดนนทบุรี

          คำขวัญประจำจังหวัดนนทบุรี : พระตำหนักสง่างาม ลือนามสวนสมเด็จ เกาะเกร็ดแหล่งดินเผา วัดเก่านามระบือ เลื่องลือทุเรียนนนท์ งามน่ายลศูนย์ราชการ

          เกาะเกร็ด คือหนึ่งในที่เที่ยวนนทบุรีที่ปรากฏอยู่ในคำขวัญจังหวัดนนทบุรี เป็นเกาะกลางแม่น้ำเจ้าพระยาที่เกิดขึ้นจากการขุดคลองลัดแม่น้ำเจ้าพระยา มีพระเจดีย์มุเตา (เจดีย์เอียง) เป็นสัญลักษณ์ เพราะในอดีตชาวมอญเข้ามาตั้งถิ่นฐานที่นี่ ซึ่งปัจจุบันยังคงมีวิถีชีวิต ประเพณีวัฒนธรรมแบบพื้นบ้าน และกลิ่นอายต่าง ๆ อยู่

เกาะเกร็ด นนทบุรี

           สำหรับที่เที่ยวเกาะเกร็ด เช่น วัดปรมัยยิกาวาสวรวิหาร, พิพิธภัณฑ์วัดปรมัยยิกาวาส และหอไทยนิทัศน์เครื่องปั้นดินเผา, วัดเสาธงทอง, วัดฉิมพลีสุทธาวาส, วัดไผ่ล้อม, กวานอาม่าน พิพิธภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผา เป็นศูนย์วัฒนธรรมพื้นบ้านชาวมอญ, คลองขนมหวาน และสิ่งที่ดึงดูดผู้คนให้มาเยือนที่นี่ก็คือของกิน ไม่ว่าจะเป็นข้าวแช่, ทอดมันหน่อกะลา, ห่อหมก, ไข่ปลาทอด, ทองหยิบ, ทองหยอด, ฝอยทอง, ขนมชั้น พร้อมด้วยร้านขายน้ำที่ส่วนใหญ่จะใช้บรรจุภัณฑ์จากเครื่องปั้นดินเผารูปร่างต่าง ๆ ซึ่งเป็นหนึ่งในกิมมิกไม่ควรพลาด นอกจากนี้ยังมีร้านกาแฟหรือคาเฟ่ตกแต่งเก๋ ๆ เปิดให้บริการมากมาย รวมถึงการล่องเรือเที่ยวชมรอบเกาะเกร็ด ชมทัศนียภาพสองฟากฝั่งที่สวยงาม
เครื่องปั้นดินเผา เกาะเกร็ด

ทอดมันหน่อกะลา เกาะเกร็ด

ข้าวแช่

          เกาะเกร็ด ในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ จะมีร้านค้าเปิดให้บริการมากกว่าวันธรรมดา จึงทำให้มีนักท่องเที่ยวมากกว่าปกติ สามารถเที่ยวได้ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น.
 

เที่ยวเกาะเกร็ด จ.นนทบุรี ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ สุดชิล

2. จังหวัดลพบุรี

          คำขวัญประจำจังหวัดลพบุรี : วังนารายณ์คู่บ้าน ศาลพระกาฬคู่เมือง ปรางค์สามยอดลือเลื่อง เมืองแห่งดินสอพอง เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์เกริกก้อง แผ่นดินทองสมเด็จพระนารายณ์

          พระนารายณ์ราชนิเวศน์ หรือที่เรียกกันว่า วังนารายณ์ สถานที่ท่องเที่ยวประวัติศาสตร์สำคัญของลพบุรี สมเด็จพระนารายณ์มหาราชโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2209 เพื่อใช้เป็นที่ประทับ ออกแบบโดยวิศวกรชาวฝรั่งเศส ลักษณะสถาปัตยกรรมเป็นแบบไทยผสมตะวันตก ต่อมาพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 โปรดเกล้าฯ ให้ซ่อมแซมขึ้นใหม่ และพระราชทานชื่อว่า พระนารายณ์ราชนิเวศน์ ปัจจุบันเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สมเด็จพระนารายณ์

สมเด็จพระนารายณ์มหาราช

พระนารายณ์ราชนิเวศน์

           สิ่งก่อสร้างภายในพระนารายณ์ราชนิเวศน์ แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือ สิ่งก่อสร้างสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ได้แก่ พระที่นั่งจันทรพิศาล, พระที่นั่งดุสิตสวรรค์ธัญญมหาปราสาท, พระที่นั่งสุทธาสวรรย์, ตึกเลี้ยงรับแขกเมือง, ตึกพระเจ้าเหา, สิบสองท้องพระคลัง, ถังเก็บน้ำ, โรงช้างหลวง และสิ่งก่อสร้างที่รัชกาลที่ 4 โปรดเกล้าฯ ให้บูรณะและสร้างพระที่นั่งขึ้นใหม่ ได้แก่ หมู่พระที่นั่งพิมานมงกุฎ หมู่ตึกพระประเทียบ และทิมดาบหรือที่พักของทหารรักษาการณ์
วังนารายณ์

โบราณสถาน วังนารายณ์

           สำหรับ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สมเด็จพระนารายณ์ ตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2466 จัดแสดงโบราณวัตถุ ศิลปวัตถุล้ำค่าต่าง ๆ ได้แก่ พระที่นั่งพิมานมงกุฎ ตึก 3 ชั้นที่ใช้เป็นอาคารจัดแสดงนิทรรศการถาวรเกี่ยวกับพัฒนาการเมืองลพบุรี ตั้งแต่ก่อนประวัติศาสตร์ถึงปัจจุบัน, พระที่นั่งจันทรพิศาล, หมู่ตึกพระประเทียบ และพิพิธภัณฑ์หนังใหญ่ ซึ่งพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สมเด็จพระนารายณ์ เปิดบริการวันพุธ-อาทิตย์ เวลา 09.00-16.00 น. และโบราณสถานพระนารายณ์ราชนิเวศน์ เปิดบริการวันจันทร์-อาทิตย์ เวลา 07.00-17.30 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สมเด็จพระนารายณ์ : King Narai National Museum
พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สมเด็จพระนารายณ์

3. จังหวัดพิจิตร

          คำขวัญประจำจังหวัดพิจิตร : เมืองชาละวัน แข่งขันเรือยาว ข้าวเจ้าอร่อย ส้มท่าข่อยรสเด็ด หลวงพ่อเพชรรวมใจ บึงสีไฟลือเลื่อง ยอดพระเครื่องหลวงพ่อเงิน

          หลวงพ่อเพชร พระพุทธรูปสำคัญคู่เมืองพิจิตร ประดิษฐานอยู่ภายในพระอุโบสถ ณ วัดท่าหลวง พระอารามหลวง ตั้งอยู่ริมแม่น้ำน่านฝั่งตะวันตก บนถนนบุษบา ใกล้ศาลากลางจังหวัดเก่า สร้างขึ้นประมาณ พ.ศ. 2388 สมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3

หลวงพ่อเพชร พิจิตร

วัดท่าหลวง พระอารามหลวง

           หลวงพ่อเพชร เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ศิลปะเชียงแสน หล่อด้วยทองสัมฤทธิ์ ขนาดหน้าตัก 2 ศอก 1 คืบ 6 นิ้ว สูง 3 ศอก 3 นิ้ว มีพุทธลักษณะงดงามมาก ตามประวัติเล่าว่า พระพิจิตร เจ้าเมือง อยากได้พระประธานมาประดิษฐานที่เมืองพิจิตร ในโอกาสที่ทัพกรุงศรีอยุธยาเดินทางผ่านเพื่อไปปราบขบถจอมทองเมืองเชียงใหม่ จึงได้ขอร้องแม่ทัพว่าเมื่อปราบขบถเสร็จแล้วให้หาพระพุทธรูปมาฝาก ดังนั้น เมื่อเสร็จศึกแม่ทัพได้อาราธนาพระพุทธรูปหลวงพ่อเพชรลงแพลูกบวบล่องมาทางแม่น้ำปิง โดยฝากเจ้าเมืองกำแพงเพชรไว้ ต่อมาจึงได้อาราธนาหลวงพ่อเพชรมาประดิษฐานไว้ ณ พระอุโบสถวัดนครชุม (เมืองพิจิตรเก่า) ก่อน แล้วจึงย้ายมาประดิษฐานที่พระอุโบสถวัดท่าหลวงจนถึงปัจจุบัน
พระอุโบสถ วัดท่าหลวง

           ทั้งนี้ เชื่อกันว่าหากมีเรื่องเดือดร้อนหรือทุกข์ใจให้มากราบไหว้ขอพรหลวงพ่อเพชรให้ช่วยปกปักรักษา หรือปัดเป่าความทุกข์ยากให้หมดไป โดยเมื่อพ้นทุกข์แล้วมักนำหัวหมู เป็ด ไก่ ขนม ไปถวายท่าน
หลวงพ่อเพชร

ภาพจาก : Chuchawan / shutterstock.com

คำกราบนมัสการและคำบูชาหลวงพ่อเพชร

     นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ (3 จบ)
     กาเยนะ วาจายะ เจตะสา วา วะชิรัง นามะ
     ปะฏิมัง อิทธิปาฏิหาริยะกะรัง พุทธะรูปัง
     อะหัง วันทามิ สัพพะโส สะทา โสตถี ภะวันตุ เม

4. จังหวัดน่าน

          คำขวัญประจำจังหวัดน่าน : แข่งเรือลือเลื่อง เมืองงาช้างดำ จิตรกรรมวัดภูมินทร์ แดนดินส้มสีทอง เรืองรองพระธาตุแช่แห้ง

          พระธาตุแช่แห้ง ปูชนียสถานศักดิ์สิทธิ์ที่ตั้งอยู่ในวัดพระธาตุแช่แห้ง พระอารามหลวง บนเนินทางฝั่งตะวันออกของแม่น้ำน่าน สร้างในสมัยพญากานเมือง (เจ้าผู้ครองนครน่าน พ.ศ. 1869-1902) เพื่อเป็นที่ประดิษฐานบรรจุพระบรมสารีริกธาตุของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า รวมถึงพระพิมพ์เงินและพระพิมพ์ทอง ที่ได้รับพระราชทานจากพระมหาธรรมราชาลิไท เมื่อครั้งที่พญากานเมืองเสด็จไปช่วยสร้างวัดหลวงอภัย (วัดป่ามะม่วง จังหวัดสุโขทัย)

พระธาตุแช่แห้ง น่าน

           สิ่งที่น่าสนใจภายในวัด ได้แก่ พระบรมธาตุแช่แห้ง สันนิษฐานว่าได้รับอิทธิพลจากเจดีย์พระธาตุหริภุญชัย โดยรอบองค์บุด้วยทองจังโก (ทองดอกบวบ ทองเหลืองผสมทองแดง) ทางขึ้นสู่องค์พระธาตุเป็นตัวพญานาค หน้าบันเหนือประตูทางเข้าพระวิหารเป็นปูนปั้นลายนาคเกี้ยว ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์ของศิลปกรรมเมืองน่าน มีความเชื่อกันว่าเป็นพระธาตุประจำปีเกิดของปีเถาะ หากได้มาไหว้ขอพรก็จะเป็นสิริมงคลแก่ตัวเองและครอบครัว, วิหารหลวง, วิหารพุทธไสยาศน์, วิหารพระเจ้าทันใจ และเจดีย์ชเวดากอง (จำลอง)
พระพุทธรูปในวัดพระธาตุแช่แห้ง

คำบูชาพระธาตุแช่แห้ง

     นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ (3 จบ)
     ยา ธาตุภูตา อะตุลา นันทะปุเร เทวานุภาเวนะ วะระธาตุเสฏฐัง อะหัง วันทามิ สัพพะทา อะหัง วันทามิ ธาตุโย

บรรยากาศพระธาตุแช่แห้ง

          ทั้งนี้ เมื่อถึงวันขึ้น 11-15 ค่ำ เดือน 6 เหนือ (เดือน 4 ใต้) หรือราวเดือนมีนาคม จะมีการจัดงานประเพณีนมัสการพระธาตุแช่แห้ง (งานหกเป็งนมัสการพระธาตุแช่แห้ง) เป็นประจำทุกปี ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก วัดพระธาตุแช่แห้ง พระอารามหลวง

5. จังหวัดอุบลราชธานี

         คำขวัญประจำจังหวัดอุบลราชธานี : เมืองดอกบัวงาม แม่น้ำสองสี มีปลาแซ่บหลาย หาดทรายแก่งหิน ถิ่นไทยนักปราชญ์ ทวยราษฎร์ใฝ่ธรรม งามล้ำเทียนพรรษา ผาแต้มก่อนประวัติศาสตร์ ฉลาดภูมิปัญญาท้องถิ่น ดินแดนอนุสาวรีย์ คนดีศรีอุบล

         ผาแต้ม แหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติที่อยู่ในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติผาแต้ม เป็นจุดชมวิวที่สามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกที่สวยงาม ด้านล่างหน้าผามองเห็นแม่น้ำโขงไหลผ่าน อีกทั้งบริเวณด้านล่างของหน้าผายังมีภาพเขียนสีก่อนประวัติศาสตร์ปรากฏเรียงรายอยู่ อายุไม่ต่ำกว่า 3,000 ปี เป็นภาพเขียนสีที่ยาวที่สุดในประเทศไทย ความยาว 180 เมตร

ผาแต้ม

จุดชมวิวผาแต้ม

          อุทยานได้ทำทางเดินจากหน้าผาด้านบนลงไปชมภาพเขียนสี ดังนี้

  • กลุ่มภาพเขียนสีผาขาม มีทางเดินลงมาจากลานผาแต้มประมาณ 30 เมตร จากนั้นเป็นทางราบริมหน้าผาเดินไปอีก 400 เมตรจึงจะถึง ภาพค่อนข้างลบเลือนไปมากแล้ว เหลือเพียงร่องรอยคล้ายภาพก้างปลาและลายเส้นทึบหยักไป-มาคล้ายคลื่นน้ำ
  • กลุ่มภาพเขียนสีผาแต้ม จากผาขามเดินไปอีก 300 เมตรก็จะถึง เป็นกลุ่มภาพเขียนสีที่มีขนาดใหญ่ที่สุด มีจำนวนมากกว่า 300 ภาพ เรียงรายเป็นแนวยาวถึง 180 เมตร มีภาพกลุ่มสัตว์ ช้าง ปลา วัว เต่า ภาพมือ เครื่องมือจับสัตว์น้ำ ภาพคน และภาพลวดลายเรขาคณิต บอกเล่าถึงพิธีกรรม ความเชื่อ วิถีชีวิตของมนุษย์ในยุคจับปลาและล่าสัตว์สมัยก่อนประวัติศาสตร์
ภาพเขียนผาแต้ม

  • กลุ่มภาพเขียนสีผาหมอน มีภาพกลุ่มสัตว์ วัว ควาย ภาพคนถืออาวุธคล้ายธนู อยู่ในทุ่งหญ้าหรือนาข้าว ภาพมือ และภาพลวดลายเรขาคณิต สะท้อนถึงการเป็นแหล่งชุมชนเกษตรกรรมเพาะปลูกข้าวเก่าแก่ของโลก
  • กลุ่มภาพเขียนสีผาหมอนน้อย มีภาพคนนุ่งกระโปรงยืนเท้าเอว ลักษณะการวาดแบบกิ่งไม้ ภาพสัญลักษณ์ลวดลายเรขาคณิต และภาพฝ่ามือ กระจายอยู่ทั่วไป
กลุ่มภาพเขียนผาแต้ม

           นอกจากนี้ภายในอุทยานแห่งชาติผาแต้มยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น เสาเฉลียง, น้ำตกสร้อยสวรรค์, ทุ่งดอกไม้ป่า, น้ำตกแสงจันทร์ (น้ำตกลงรู) และผาชะนะได เป็นต้น ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติผาแต้ม Phataem National Park

6. จังหวัดหนองคาย

          คำขวัญประจำจังหวัดหนองคาย : วีรกรรมปราบฮ่อ หลวงพ่อพระใส สะพานไทย-ลาว

          หลวงพ่อพระใส พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองหนองคาย ประดิษฐานอยู่ภายในวัดโพธิ์ชัย พระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดสามัญ เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย หล่อด้วยทองสีสุก พุทธลักษณะงดงาม ขนาดหน้าตักกว้าง 2 คืบ 8 นิ้ว ส่วนสูงจากพระสงฆ์เบื้องล่างถึงยอดพระเกศ 4 คืบ 1 นิ้ว

พระใส

วัดโพธิ์ชัย หนองคาย

           ตำนานเล่าว่า พระธิดา 3 องค์ของกษัตริย์ล้านช้างได้หล่อพระพุทธรูปขึ้น 3 องค์ และถวายนามพระพุทธรูปตามพระนามของแต่ละพระองค์ คือ พระเสริม เป็นพระประจำพระธิดาองค์ใหญ่ พระสุก ประจำพระธิดาองค์กลาง และ พระใส ประจำพระธิดาองค์เล็ก แต่เดิมประดิษฐานอยู่ที่นครเวียงจันทน์ ในสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 ได้อัญเชิญพระพุทธรูปทั้ง 3 องค์ ลงเรือข้ามฝั่งแม่น้ำโขงมายังเมืองหนองคาย แต่เกิดพายุพัดแรงจน พระสุก ตกน้ำจมหายไป ส่วน พระเสริม และ พระใส ได้อัญเชิญมาประดิษฐานไว้ที่วัดโพธิ์ชัย จังหวัดหนองคาย ต่อมาในสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ได้อัญเชิญ พระเสริม ไปประดิษฐานที่วัดปทุมวนาราม กรุงเทพฯ
หลวงพ่อพระใส

คาถาบูชาหลวงพ่อพระใส

     นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ (3 จบ)
     อะระหัง พุทโธ โพธิชโย เสยยะคุโณ โพธิสัตโต มะหาลาโภ
     ปิยัง มะมะ ภะวันตุโน โหตุ สัพพะทาฯ

          ในช่วงวันสงกรานต์จะมีการจัดขบวนแห่สรงน้ำและสมโภชหลวงพ่อพระใสเป็นประจำทุกปี ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก วัดโพธิ์ชัย พระอารามหลวง จังหวัดหนองคาย

สรงน้ำหลวงพ่อพระใส

7. จังหวัดชุมพร

          คำขวัญประจำจังหวัดชุมพร : ประตูสู่ภาคใต้ ไหว้เสด็จในกรม ชมไร่กาแฟ แลหาดทรายรี ดีกล้วยเล็บมือ ขึ้นชื่อรังนก

          หาดทรายรี ชายหาดสวยของจังหวัดชุมพร ตั้งอยู่ที่ตำบลหาดทรายรี ห่างจากตัวเมืองชุมพรประมาณ 20 กิโลเมตร เป็นหาดทรายยาวสีขาวสะอาดตา เหมาะแก่การเล่นน้ำทะเลและทำกิจกรรมชายหาด แถมยังบรรยากาศเงียบสงบ ร่มรื่นด้วยทิวต้นน้อยใหญ่ บริเวณหาดมีที่พัก ร้านอาหาร และคาเฟ่บริการหลากหลาย

หาดทรายรี ชุมพร

ภาพจาก : somdul / Shutterstock.com

บรรยากาศหาดทรายรี ชุมพร

ภาพจาก : Man_krits / shutterstock.com

           ใกล้ ๆ กันบนเนินเขาทางตอนเหนือต้นหาดทรายรี เป็นที่ตั้งของ อนุสรณ์สถานของพลเรือเอก พระบรมวงศ์เธอกรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ หรือเรียกสั้น ๆ ว่า ศาลกรมหลวงชุมพร พระบิดาแห่งกองทัพเรือไทย ผู้ทรงสถาปนากองทัพเรืออันทันสมัยให้กับประเทศไทย คนนิยมไปสักการะขอพรและเสริมความเป็นสิริมงคล
ศาลกรมหลวงชุมพร

ภาพจาก : somdul / shutterstock.com

8. จังหวัดระนอง

          คำขวัญประจำจังหวัดระนอง : คอคอดกระ ภูเขาหญ้า กาหยูหวาน ธารน้ำแร่ มุกแท้เมืองระนอง

          ภูเขาหญ้า หรือที่เรียกว่า เขาหัวล้าน ที่เที่ยวระนองสุดฮอต หากไปถึงถิ่นก็ต้องไปแชะภาพคู่กับภูเขาหญ้าขนาดไม่สูงมากแห่งนี้ โดยจะเป็นภูเขาลูกเล็ก ๆ 3-4 ลูก ทอดตัวต่อเนื่องกันในแนวทิศเหนือสู่ทิศใต้ ไม่มีต้นไม้ใหญ่ขึ้น มีเพียงต้นหญ้าขึ้นปกคลุมเต็มพื้นที่ จึงเรียกว่า ภูเขาหญ้า

ภูเขาหญ้า ระนอง

           สามารถชมทัศนียภาพของภูเขาหญ้าในโทนสีที่แตกต่างกันตามฤดูกาล คือ ช่วงฤดูแล้ง ต้นหญ้าจะแห้งกลายเป็นสีน้ำตาล ส่วนในฤดูฝน ต้นหญ้าจะเป็นสีเขียวปกคลุมตลอดแนวภูเขา และช่วงฤดูหนาว ภูเขาก็จะกลายเป็นสีทองเหลืองอร่าม สวยแปลกตาไปอีกแบบ โดยจะมีทางเดินเท้าขึ้นสู่สันเขาเพื่อชมทัศนียภาพในมุมสูงโดยรอบแบบ 360 องศา แนะนำให้มาเที่ยวในช่วงเช้าหรือช่วงเย็น เพราะแสงกำลังสวยและแดดไม่ร้อนจนเกินไป
เขาหัวล้าน ระนอง

บรรยากาศด้านบนภูเขาหญ้า

9. จังหวัดพัทลุง

          คำขวัญประจำจังหวัดพัทลุง : เมืองหนังโนราห์ อู่นาข้าว พราวน้ำตก แหล่งนกน้ำ ทะเลสาบงาม เขาอกทะลุ น้ำพุร้อน

          เขาอกทะลุ สถานที่ที่ปรากฏอยู่ในคำขวัญประจำจังหวัดพัทลุง ภูเขาที่ตั้งตระหง่านอยู่บริเวณใจกลางเมืองพัทลุง เชื่อกันว่าเป็นภูเขาศักดิ์สิทธิ์สิงสถิตของเจ้าแม่ดุดี เปรียบเสมือนเสาหลักเมืองของพัทลุง ลักษณะพิเศษของภูเขาลูกนี้คือมีโพรงทะลุมองเห็นอีกด้านหนึ่ง ด้วยเหตุนี้ทางราชการจึงเอาภาพเขาอกทะลุและเจดีย์บนยอดเขาทำเป็นตราสัญลักษณ์ของจังหวัดพัทลุง

เขาอกทะลุ

ภาพจาก Anucha Cheechang / shutterstock.com

ภาพเขาอกทะลุ พัทลุง

ภาพจาก : icosha / shutterstock.com

           เขาอกทะลุ มีลักษณะเป็นเขาหินปูนวางตัวอยู่ในแนวเหนือ-ใต้ สูง 245 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ยาวประมาณ 2 กิโลเมตร ส่วนกว้างที่สุดประมาณ 1 กิโลเมตร บริเวณตรงกลางเกือบถึงตอนปลายของยอดเขามีโพรงขนาดใหญ่สามารถมองทะลุไปอีกด้านหนึ่งได้ ทั้งยังมีบันไดถึง 1,066 ขั้น สำหรับเดินขึ้นไปบนยอดเขาเพื่อชมทิวทัศน์ของเมืองพัทลุงด้วย
เขาอกทะลุ พัทลุง

ภาพจาก : Jesse33 / shutterstock.com

10. จังหวัดนราธิวาส

          คำขวัญประจำจังหวัดนราธิวาส : ทักษิณราชตำหนัก ชนรักศาสนา นราทัศน์เพลินตา ปาโจตรึงใจ แหล่งใหญ่แร่ทอง ลองกองหอมหวาน

          หาดนราทัศน์ สถานที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวจังหวัดนราธิวาส ตั้งอยู่ที่ตำบลบางนาค อำเภอเมืองนราธิวาส ไม่ไกลจากมัสยิดกลางประจำจังหวัดนราธิวาส ชายหาดกว้าง มีความยาวประมาณ 5 กิโลเมตร บรรยากาศร่มรื่นไปด้วยทิวสนตลอดแนว

หาดนราทัศน์ นราธิวาส

ชายหาดนราทัศน์ นราธิวาส

           ทางตอนใต้ของหาดไปสิ้นสุดที่ปากแม่น้ำบางนรา จะมีสะพานจากชายฝั่งยื่นออกไปในทะเล ปลายสะพานมีประภาคารตั้งอยู่ เป็นจุดชมทิวทัศน์ที่สวยงามอีกแห่ง บริเวณใกล้กับ หาดนราทัศน์ ยังมีร้านค้าและร้านอาหารตลอดถนนเลียบชายหาด นอกจากนี้ที่นี่ยังจัดการแข่งขันเรือกอและเป็นประจำทุกปี
ประภาคาร หาดนราทัศน์ นราธิวาส

ภาพจาก : Amnat Phuthamrong / shutterstock.com

          นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเพียงไม่กี่แห่งที่อยู่ในคำขวัญประจำจังหวัดต่าง ๆ ยังมีอีกหลายจังหวัดที่เรายังไม่ได้หยิบมาแนะนำ ติดตามตอนต่อไปกันได้เลย

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ ที่เที่ยวไทย สถานที่ท่องเที่ยว อื่น ๆ ที่นี่สนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวตามคำขวัญจังหวัด ปักหมุด 10 สถานที่ที่ไม่ควรพลาด อัปเดตล่าสุด 3 พฤษภาคม 2567 เวลา 11:53:05 15,265 อ่าน
TOP