x close

เที่ยววันหยุดยาว กับ 10 ที่เที่ยวใหม่ ๆ หลากสไตล์ หลายบรรยากาศ

           แนะนำ ที่เที่ยววันหยุดยาว ชวนใช้วันหยุดในการพักผ่อนหย่อนใจ ออกไปท่องเที่ยวในสถานที่ใหม่ ๆ ในช่วงวันหยุดยาวกัน
           หยุดยาว เที่ยวที่ไหนดี ? ก็แหม…วันหยุดทั้งทีจะนอนอยู่บ้านก็น่าเบื่อ จะไปเที่ยวต่างจังหวัดไกล ๆ ก็ไม่อยากเหนื่อยกับการเดินทาง วางแผนเที่ยววันหยุดยาวกันดีกว่า มีทั้งไกล-ใกล้กรุงเทพฯ ใครชอบแบบไหน เลือกที่เที่ยวกันไว้ แล้วชวนเพื่อน ชวนแฟน หรือจะพาครอบครัวไปเที่ยวพร้อมหน้ากันบ้าง เตรียมพักร่างด้วยทริปพักผ่อนยาว ๆ ได้เลย

วันหยุดยาว เที่ยวที่ไหนดี ?

1. Sriayuthaya Lion Park ศรีอยุธยา ไลอ้อน ปาร์ค จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

          ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ บรรยากาศดี พื้นที่กว้างขวาง มีมุมถ่ายรูปทั่วไปหมดทั้งพื้นที่ มีกิจกรรมให้สมาชิกในครอบครัวได้ชิล ๆ สนุกสนาน ด้านในก็มีโซนสัตว์น่ารัก ๆ ทั้งช้าง ม้า ยีราฟ เสือ สิงโต นก หนูคาปิบาร่า และอื่น ๆ อีกมากมาย โดยเฉพาะโซนให้อาหารยีราฟ เป็นโซนยอดฮิตที่ผู้คนแวะมาเที่ยวกัน สามารถใกล้ชิดกับยีราฟได้ด้วยการป้อนอาหาร แถมยังได้รูปสวย ๆ กลับบ้านอีกด้วย และโดมนก อีกหนึ่งจุดที่ต้องแวะเช็กอิน เป็นจุดที่จะได้ใกล้ชิดกับนกสวยงามแบบสัมผัสใกล้ ๆ ด้วยการให้อาหารนกจากมือเลย นอกจากนี้ยังมีโซนสัตว์เล็กอย่างกระต่าย แพะ แกะ อีกด้วย ที่สามารถให้อาหารได้อย่างใกล้ชิด และยังมีการแสดงของช้างแสนรู้ตามรอบเวลาให้ได้มาชมกันด้วย
เที่ยววันหยุดยาว

ภาพจาก : kampol Jongmeesuk / Shutterstock.com

 • ที่อยู่ : 91 หมู่ 12 ตำบลหนองขนาก อำเภอท่าเรือ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-17.30 น. 

 • เฟซบุ๊ก : Sriayuthaya Lion Park - ศรีอยุธยา ไลอ้อน ปาร์ค

 • โทรศัพท์ : 08-2888-8984

2. น้ำตกสลัดได จังหวัดนครนายก

          น้ำตกสลัดได หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า โกรกสลัดได ตั้งอยู่ในอำเภอบ้านนา น้ำตกลับกลางป่าที่ต้องเดินเท้าลัดเลาะเข้าไปในป่า ประมาณ 2.5 กิโลเมตร จึงจะพบน้ำตกไหลผ่านแมกไม้ลงมาตามผาหิน เป็นน้ำตกที่มีความสวยงาม เนื่องด้วยบริเวณโดยรอบน้ำตกแวดล้อมไปด้วยป่าเขาและธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะสำหรับการมาพักผ่อนหย่อนใจ
เที่ยววันหยุดยาว

3. วัดหลักสี่ราษฎร์สโมสร จังหวัดสมุทรสาคร

          วัดหลักสี่ราษฎร์สโมสร ตั้งอยู่ริมคลองดำเนินสะดวก มีหลวงพ่อโตซึ่งเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ศูนย์รวมจิตใจของชาวบ้านแพ้ว รวมทั้งผู้คนในพื้นที่ใกล้เคียงต่างหลั่งไหลกันมาทำบุญ ขอพรหลวงพ่อโตจำเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีถ้ำจำลองที่มีน้ำตกไหลลงมาจากหน้าผา เป็นที่ประดิษฐานองค์พระพุทธรูปปางมหายานองค์ใหญ่สีทองโดดเด่นอยู่ตรงกลางให้ได้กราบไหว้อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์น่าสนใจอื่น ๆ ให้นักท่องเที่ยวได้แวะเวียนมาสักการะ ทั้งพระนอนองค์ใหญ่ รอยพระพุทธบาท พระราหู องค์เจ้าแม่กวนอิม และพระโพธิสัตว์ภูมิพล รวมถึงพื้นที่ของวัดอยู่ติดริมคลอง หลังจากไหว้พระแล้วสามารถมานั่งชมบรรยากาศวิถีริมคลอง มองเรือผ่านไป-มา หรือจะให้อาหารปลาบริเวณท่าเรือของวัดก็ได้
เที่ยววันหยุดยาว

4. วัดหนองหอย จังหวัดราชบุรี

          วัดที่สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2416 ตั้งอยู่ในเขตตำบลเขาแร้ง อำเภอเมืองราชบุรี ห่างจากตัวเมืองประมาณ 12 กิโลเมตร เป็นที่ตั้งของพระวิหารพระอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์กวนอิม มีความสูง 16 เมตร หน้าตักกว้าง 9 เมตร ประชาชนทั่วไปเรียกกันว่า เขาเจ้าแม่กวนอิม วัดหนองหอย ซึ่งตั้งบนยอดเขาแร้ง และอีกด้านหนึ่งของยอดเขา (เขาพระใหญ่) เป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธรัตนโกสินทร์มหามุนี หรือ หลวงพ่อใหญ่ เป็นวัดที่มีผู้ศรัทธานิยมมาไหว้พระกันมาก

          ปัจจุบันวัดหนองหอยเป็นที่รู้จักของสาธุชนทั่วไปทั้งในจังหวัดและต่างจังหวัด มีเรื่องเล่าถึงความศักดิ์สิทธิ์ว่าหากมาขอพรหลวงพ่อใหญ่จะสมปรารถนาในทุกสิ่ง ทำให้มีผู้คนมาสักการบูชากันไม่ขาด โดยเฉพาะในวันเทศกาลหรือวันหยุด นอกจากนี้ยังมีโรงทาน อาหารเจ ให้กับผู้มีจิตศรัทธาในช่วงเทศกาลสำคัญ ๆ ด้วย

เที่ยววันหยุดยาว

 • ที่อยู่ : หมู่ 2 ตำบลเขาแร้ง อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี

 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-18.00 น.

 • เฟซบุ๊ก : วัดหนองหอย ราชบุรี

 • โทรศัพท์ : 08-1190-3450

5. วัดถ้ำแจง จังหวัดเพชรบุรี

           ไหว้องค์พญานาคที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของเมืองไทย พ่อปู่พญาศรีเพชรคีรี มหามุนี ศรีสุทโธนาคราช มีความสูงถึง 31 เมตร ลำตัวเส้นผ่านศูนย์กลางกว้าง 2 เมตร ความยาวลำตัวรูปยันต์อุณาโลม มีช่องลอด 9 ช่อง ยาว 227 เมตร มีลักษณะสีนิลปาล หรือสีเขียวปีกแมลงทับมีมิติ ถือว่าเป็นรูปปั้นองค์พญานาคที่ใหญ่แห่งหนึ่งในเมืองไทยเลยทีเดียว ทางวัดถ้ำแจงได้เปิดเป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ของจังหวัดเพชรบุรี ให้นักท่องเที่ยวเข้าชมและกราบไหว้ขอพรตามความเชื่อ

           โดยนักท่องเที่ยวให้ความสนใจเดินทางมาเยี่ยมชมความงดงามอลังการ และกราบไหว้ขอพรพ่อปู่พญาศรีเพชรคีรี มหามุนี ศรีสุทโธนาคราช ขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย กันอย่างคึกคัก บ้างก็สมหวังด้านการเรียน บ้างก็ถูกหวย จนมีคนนำสิ่งของมาถวายที่วัดไปแล้วหลายราย

เที่ยววันหยุดยาว

 • ที่อยู่ : วัดถ้ำแจง ตำบลเขาใหญ่ อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี

 • เฟซบุ๊ก : วัดถ้ำแจง จ.เพชรบุรี

 • โทรศัพท์ : 06-5443-5965

6. สะพานรถไฟโคกสลุง จังหวัดลพบุรี

          หลายคนคงรู้จัก เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ จุดเช็กอินยอดฮิตของจังหวัดลพบุรีเป็นอย่างดี แต่ถ้าลองตรงไปท้ายเขื่อนสักเล็กน้อยจะพบกับโลเคชั่นเก๋ ๆ บรรยากาศดี ให้ฟีลเหมือนอยู่เมืองนอกเลยทีเดียว กับ สะพานรถไฟโคกสลุง หรือ ทางรถไฟลอยน้ำ เป็นจุดชมวิวรางรถไฟที่วิ่งผ่านทุ่งหญ้าและผืนน้ำอันกว้างใหญ่ และยังเป็นแหล่งพักผ่อนสุดชิลที่มีบรรยากาศเงียบสงบ สามารถขับรถเข้าไปถ่ายรูป หรือนั่งเล่นพักผ่อนปิกนิกชมวิวสะพานข้ามรถไฟได้

          ทั้งนี้ สะพานรถไฟโคกสลุง เป็นทางรถไฟที่เชื่อมต่อระหว่าง สถานีโคกสลุง และ สถานีสุรนารายณ์ ซึ่งจะได้เห็นวิวสุดอลังของทางรถไฟ ทุ่งหญ้า ผืนน้ำ และทิวเขาที่ตั้งสลับซับซ้อนอยู่ไกล ๆ แต่ถ้าใครอยากถ่ายรูปตอนรถไฟวิ่งก็ต้องเช็กรอบรถไฟกันดี ๆ เพราะในแต่ละวันจะมีรถไฟวิ่งอยู่เพียงไม่กี่รอบเท่านั้น

เที่ยววันหยุดยาว

7. วัดเขาดิน จังหวัดสุพรรณบุรี

           วัดไทยสไตล์ญี่ปุ่น ตั้งอยู่ที่ตำบลเขาดิน อำเภอเดิมบางนางบวช จังหวัดสุพรรณบุรี เป็นวัดไทยที่ตกแต่งสไตล์ญี่ปุ่น บริเวณวัดก็จะตกแต่งสไตล์มาเนคิเนโกะแลนด์ตามแบบฉบับญี่ปุ่น เริ่มตั้งแต่บริเวณลานด้านหน้าวัดจะตกแต่งด้วยตุ๊กตามาเนคิเนโกะ (แมวกวัก) และตุ๊กตาดารุมะ (ตุ๊กตาล้มลุก เชื่อว่าเป็นสิ่งมงคล สำหรับการอธิษฐานเรื่องต่าง ๆให้ได้สมปรารถนาทุกประการ) เมื่อเข้าไปด้านในวัดจะพบกับ ซุ้มเสาโทริอิ สไตล์ญี่ปุ่น ซึ่งเป็นสัญลักษณ์บ่งบอกว่าเป็นอาณาเขตของสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ และด้านบนเขาเป็นที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาท พระบรมธาตุเจดีย์นวมงคลเศรษฐี และสิ่งศักดิ์สิทธิ์อื่น ๆ ให้กราบสักการะขอพร เสริมดวง เสริมโชคลาภ เสริมสิริมงคล

เที่ยววันหยุดยาว

ภาพจาก : Sakcared / Shutterstock.com

 • ที่อยู่ : 75 ตำบลเขาดิน อำเภอเดิมบางนางบวช จังหวัดสุพรรณบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. 
 • โทรศัพท์ : 08-6411-2496
   

วัดเขาดิน จ.สุพรรณบุรี ชวนสายมูไปไหว้พระวัดไทยสไตล์ญี่ปุ่น

8. อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ จังหวัดเพชรบูรณ์

          เมืองโบราณศรีเทพ โบราณสถานเขาคลังนอก และเขาถมอรัตน์ แหล่งอารยธรรมที่สำคัญและขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในไทย ลำดับที่ 7 พื้นที่ที่ปรากฏร่องรอยหลักฐานสำคัญ ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงการตั้งถิ่นฐานอยู่อาศัยของมนุษย์ตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์แล้ว รวมไปถึงมีร่องรอยเกี่ยวกับวัฒนธรรมทวารวดีและเขมร ประมาณ 800 ปีก่อน มีสิ่งที่น่าสนใจมากมายในอุทยานประวัติศาสตร์แห่งนี้ ได้แก่

 • อาคารจัดแสดงโบราณสถาน นิทรรศการเกี่ยวกับประวัติศาสตร์และโบราณคดี มีการจำหน่ายหนังสือ สินค้าที่ระลึก ส่วนอาคารหลุมขุดค้นทางโบราณคดีนั้นจะเป็นอาคารจัดแสดงโครงกระดูกมนุษย์ และโครงกระดูกช้างที่ได้จากการขุดค้นทางโบราณคดีเมื่อ พ.ศ. 2531

 • ปรางค์สองพี่น้อง ตั้งอยู่บนฐานศิลาแลงขนาดใหญ่ หันหน้าไปทางทิศตะวันตก มีทับหลังที่มีจำหลักเป็นรูปพระอิศวรอุ้มนางปารวตี ประทับนั่งอยู่เหนือโคอุศุภราช ซึ่งลักษณะของทับหลังและเสาประดับกรอบประตูนั้นจะเป็นสิ่งกำหนดอายุของปรางค์ โดยอยู่ในราวพุทธศตวรรษที่ 16-17 เป็นศิลปะขอมแบบบาปวนต่อนครวัด ต่อมาก็มีการสร้างปรางค์องค์เล็กเพิ่มเติมขึ้นมา

 • สระแก้ว จะอยู่นอกเมืองไปทางทิศเหนือ ส่วน สระขวัญ จะอยู่ในบริเวณเมืองส่วนนอก สระน้ำทั้งสองสระนี้มีน้ำขังตลอดปี และเชื่อกันว่าเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์ มีการนำน้ำทั้งสองสระนี้ไปทำน้ำพิพัฒน์สัตยาตั้งแต่สมัยโบราณจนถึงปัจจุบัน 

 • โบราณสถานเขาคลังนอก มหาสถูปในวัฒนธรรมทวารวดีที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ขุดสำรวจเสร็จสิ้นในปี พ.ศ. 2555 มีลักษณะหลงเหลือเป็นสิ่งก่อสร้างสี่เหลี่ยม กว้างด้านละประมาณ 64 เมตร ความสูงจากฐานถึงยอดประมาณ 20 เมตร ใช้ศิลาแลงก่อสูงขึ้นไปจนมีขนาดใหญ่โต แบ่งเป็น 2 ชั้นหลัก ๆ โดยแต่ละชั้นสูงประมาณ 5 เมตร แต่ละทิศมีเจดีย์เล็ก ๆ รายรอบ ซึ่งแสดงถึงความเชื่อเกี่ยวกับมณฑลจักรวาล

 • โบราณสถานเขาคลังใน ที่เก็บอาวุธและทรัพย์สมบัติต่าง ๆ จึงเรียกว่า เขาคลัง คาดว่าก่อสร้างประมาณพุทธศตวรรษที่ 12-14 ใช้ศิลาแลงเป็นวัสดุหลักในการก่อสร้าง ที่ฐานมีรูปปูนปั้นบุคคลและสัตว์ประดับเป็นศิลปะแบบทวารวดี มีลักษณะศิลปะแบบเดียวกับที่พบที่เมืองคูบัว โบราณสถานบ้านโคกไม้เดน จังหวัดนครสวรรค์ และวัดนครโกษา จังหวัดลพบุรี

เที่ยววันหยุดยาว

อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ ที่เที่ยวเพชรบูรณ์ เมืองโบราณแหล่งอารยธรรมสำคัญ

9. วัดพระนารายณ์มหาราช จังหวัดนครราชสีมา

         วัดพระนารายณ์มหาราช หรือ วัดกลางนคร ตั้งอยู่กลางเมืองโคราช ติดกับศาลหลักเมือง ถือเป็นจุดศูนย์กลางของวัดในบริเวณรอบ ๆ เป็นวัดที่มีความเก่าแก่และอยู่คู่บ้านคู่เมืองมาอย่างยาวนาน ในอดีตเคยเป็นสถานที่ในการจัดพิธีถือน้ำพิพัฒน์สัตยา รวมถึงเป็นสถานที่ทำพิธีสวดเสกน้ำพระพุทธมนต์ถวายในงานพระราชพิธีเสวยราชสมบัติอีกด้วย ภายในวัดมีศิลปะวัตถุมากมาย ทั้งสถาปัตยกรรมสมัยกรุงศรีอยุธยา ไปจนถึงปูชนียสถานต่าง ๆ

           สิ่งที่เป็นไฮไลต์ของวัดคือ พระอุโบสถ ที่ตั้งอยู่เกาะกลางสระบัว ด้านทิศตะวันออกของวัด พระวิหารหลวง และเทวรูปพระนารายณ์สี่กร ที่จำหลักด้วยหินทรายแบบขอมโบราณ สัญลักษณ์แสดงพระนามของผู้สร้างวัดนั่นเอง

เที่ยววันหยุดยาว

ภาพจาก : amnat30 / Shutterstock.com

10. สกายวอล์ก วัดแสงแก้วโพธิญาณ จังหวัดเชียงราย

         ขึ้นเหนือไปไหว้พระแบบหวาดเสียวกับ สกายวอล์ก วัดแสงแก้วโพธิญาณ อำเภอแม่สรวย เป็นลานกระจกที่ก่อสร้างติดตั้งอยู่ด้านหน้าองค์พระศรีอริยเมตไตรยบรมโพธิญาณ องค์พระขนาดหน้าตักกว้าง 21 เมตร สูง 32 เมตร ฐานสูง 18 เมตร รวมฐานและองค์พระสูงประมาณ 50 เมตร ในส่วนของสกายวอล์กแบ่งเป็น 2 ด้าน 3 ระดับ ชั้นบนสุดของแต่ละด้านสูงระดับเข่าขององค์พระ ซึ่งสามารถมองเห็นทิวทัศน์ทั่ววัดแสงแก้วโพธิญาณ และพื้นที่ใกล้เคียงได้แบบ 360 องศา เป็นจุดถ่ายภาพชวนตื่นตาตื่นใจและหวาดเสียวสำหรับผู้ที่กลัวความสูงได้เป็นอย่างดี

         นอกจากนี้ภายในวัดแสงแก้วโพธิญาณยังมีรูปหล่อเกจิพระอาจารย์ที่สำคัญของล้านนา 3 รูป ประกอบด้วย ครูบาศรีวิชัย ครูบาอภิชัยขาวปี และครูบาชัยวงศาพัฒนา ซึ่งจุดเด่นที่สุดคงหนีไม่พ้นรูปหล่อโลหะทองคำแท้ของครูบาศรีวิชัย ซึ่งถือเป็นองค์ใหญ่ที่สุดในโลก เพื่อให้ผู้ที่มาเยี่ยมเยือนได้ไปสักการบูชาขอพรกัน

เที่ยววันหยุดยาว

          นี่เป็นเพียงตัวอย่างที่เที่ยววันหยุดยาว ทั้งใกล้-ไกลกรุงเทพฯ ที่เรานำมาฝากกัน สำหรับหยุดยาวที่กำลังจะถึงนี้ ใครที่กำลังมองหาที่เที่ยวใหม่ ๆ สำหรับพาตัวเอง เพื่อนฝูง คนรัก หรือครอบครัว ไปพักผ่อนหย่อนใจ ก็ดูเป็นไอเดียได้เลย

บทความ เที่ยววันหยุดยาว ท่องเที่ยวไทย อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยววันหยุดยาว กับ 10 ที่เที่ยวใหม่ ๆ หลากสไตล์ หลายบรรยากาศ อัปเดตล่าสุด 10 ตุลาคม 2566 เวลา 14:45:07 33,325 อ่าน
TOP