x close

ล่องใต้เช็กอินขนอม จ.นครศรีธรรมราช เที่ยวและกินที่ไหน ทำอะไรดี

           ที่เที่ยวขนอม แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในอำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช หลากหลายจุดเช็กอินให้กินและเที่ยวไม่มีเบื่อ
           อำเภอขนอม เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวของจังหวัดนครศรีธรรมราช หลายคนอาจจะรู้ว่าขนอมมีที่เที่ยวทะเลสวยหลายที่ แต่ก็ใช่ว่าจะมีแค่นั้น เพราะขนอมยังมีที่เที่ยว ที่กิน ที่น่าสนใจอีกเพียบ ไว้เอาใจสายเที่ยวให้มาเช็กอินแบบคูล ๆ และมาถึงขนอมทั้งทีต้องแวะไปที่ไหนบ้าง วันนี้เรามี ที่เที่ยวขนอม มาแนะนำ

ที่เที่ยวขนอม

ทะเลขนอม

1. อุทยานแห่งชาติหาดขนอม-หมู่เกาะทะเลใต้

          ที่เที่ยวอุทยานแห่งชาติที่โดดเด่นด้วยหาดทรายยื่นยาวออกไปในทะเลคู่กับทิวสน ประกอบด้วย เกาะน้อย เกาะวังใน เกาะวังนอก เกาะแตน เกาะราบ เกาะมัดสุม เกาะท่าไร่ และเกาะผี เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีอ่าวขนอม อ่าวท้องท่าค่ำ อ่าวท้องหลาง อ่าวท้องหยี อ่าวท้องยาง และภูเขาต่าง ๆ เช่น เขาพลายดำ เขาผีหงาย เขาคอ เขาเพลา เขาดาดฟ้า เป็นต้น ไฮไลต์คือ อ่าวขนอม เป็นอ่าวที่ใหญ่ที่สุดในบรรดาอ่าวต่าง ๆ เหมาะสำหรับการเล่นน้ำทะเล นอกจากนี้ยังมีสิ่งที่โดดเด่นคือ โลมาสีชมพู ที่พบได้ง่ายที่หาดขนอมอีกด้วย
อุทยานแห่งชาติหาดขนอม-หมู่เกาะทะเลใต้

2. หาดหน้าด่าน

         หาดที่อยู่บริเวณตอนกลางของอ่าวขนอม ชายหาดเป็นแนวยาว ทรายขาวละเอียด เหมาะแก่การเล่นน้ำทะเล บรรยากาศสงบเงียบ สะอาด วิวสวย มีมุมมองทิวทัศน์ของเขาคอเขา เขาเพลา และท้องทะเลสีคราม มีที่พักหลายแห่งให้บริการนักท่องเที่ยว ในอดีตบริเวณนี้เคยเป็นท่าเรือสินค้า ชุมชนชาวจีน ซึ่งเป็นต้นตระกูลของชาวจีนอำเภอขนอมในปัจจุบัน โดยเคยเป็นที่ตั้งตลาดค้าขายมานับร้อยปี ซึ่งเพิ่งเลิกไปเมื่อ พ.ศ. 2505 ครั้งที่เกิดมหาวาตภัยที่แหลมตะลุมพุก ปัจจุบันตลาดได้ย้ายไปอยู่ที่ตลาดสี่แยก ห่างจากหาดขนอมไปประมาณ 2 กิโลเมตร นับได้ว่าตลาดการค้ามีต้นกำเนิดบริเวณหาดหน้าด่านแห่งนี้
หาดหน้าด่าน

 • ที่อยู่ : อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช
 • พิกัด Google Maps : หาดหน้าด่าน

3. หาดในเพลา

         หาดชื่อดังของอ่าวขนอม อยู่ทางตอนใต้สุดของอ่าว ลักษณะเป็นแนวยาวโค้งครึ่งวงกลมขนานกับแนวภูเขาที่ตอนปลายยื่นไปในทะเล หาดทรายเป็นทรายขาวละเอียดเนียนนุ่ม สลับกับหาดหินและโขดหินเป็นช่วง ๆ มีธารน้ำที่ไหลมาจากน้ำตกหินลาด น้ำทะเลใสสะอาดสีครามในอ่าวกว้าง เหมาะสำหรับการลงเล่นน้ำทะเล มีทิวมะพร้าวร่มรื่น และยังเขียวชอุ่มด้วยต้นไม้นานาพรรณ หาดในเพลาจึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวให้ความรื่นรมย์ สบายด้วยธรรมชาติ มีเสน่ห์ชวนให้ไปพักผ่อน
 • ที่อยู่ : อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช
 • พิกัด Google Maps : หาดในเพลา

4. หาดในเปร็ต

          หาดในเปร็ต อยู่ระหว่างหาดหน้าด่านและหาดในเพลา มีลักษณะเป็นหาดทรายขาวแนวยาวโค้งสวยงาม ชายหาดลาดเอียงน้อย เวลาน้ำลงเห็นเป็นพื้นทรายกว้างขวาง เวลาน้ำขึ้นระดับน้ำไม่ลึกมาก เล่นน้ำได้ดี เป็นหาดที่นักท่องเที่ยวนิยมมาพักผ่อน บริเวณเหนือหาดมีสวนมะพร้าวร่มรื่น ทางตอนใต้ของหาดเป็นโขดหิน เสมือนเป็นแนวแบ่งระหว่างหาดในเปร็ตกับหาดในเพลา หาดแห่งนี้นับว่าเป็นหาดที่มีมุมมองหลากหลายสำหรับผู้ที่ชอบธรรมชาติทางทะเล
 • ที่อยู่ : อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช
 • พิกัด Google Maps : หาดในเปร็ต

5. หาดแขวงเภา

          หาดแขวงเภา หรือ อ่าวแขวงเภา เป็นอ่าวที่มีความสวยงาม หาดทรายขาวละเอียด น้ำทะเลใส มีทิวทัศน์ท้องทะเลที่เห็นเกาะต่าง ๆ เช่น เกาะวังนอก เกาะวังใน และเกาะสมุย นอกจากจะเหมาะเป็นที่เที่ยวไว้พักผ่อนหย่อนใจกับวิวทะเลชิล ๆ แล้ว รอบ ๆ หาดแขวงนภายังมีที่พักให้เลือกมากมาย และคาเฟ่เอาไว้ไปแชะภาพสวย ๆ ใครที่อยากหาที่เที่ยวพักผ่อนสงบ ๆ ริมทะเล แนะนำให้มาเที่ยวที่นี่เลย
หาดแขวงเภา

 • ที่อยู่ : ตำบลท้องเนียน อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช
 • พิกัด Google Maps : หาดแขวงเภา

6. แหลมประทับ

            แหลมประทับ ตั้งอยู่ตอนปลายด้านเหนือของอ่าวท้องเนียน เป็นชุมชนดั้งเดิมของตำบลท้องเนียน ซึ่งยังคงประกอบอาชีพชายฝั่งเป็นส่วนใหญ่ ปัจจุบันมีชื่อเสียงจากการเป็นท่าเรือท่องเที่ยวที่ให้บริการท่องเที่ยวทางทะเลขนอม ชมโลมาสีชมพู แนะนำว่าถ้าอยากเจอให้มาช่วงเช้า ๆ เพราะเป็นช่วงที่โลมาออกมาหาอาหาร แต่ถ้ามาสายหรือเที่ยงคงต้องใช้ดวง นอกจากนี้ยังได้แวะดู หินพับผ้า และบ่อน้ำจืดกลางทะเลที่เกาะนุ้ย (ควรมาช่วงหน้าร้อน น้ำจะน้อย จะเห็นบ่อน้ำจืดได้ชัด และลองชิมได้อีกด้วย) น่าจะเป็นทริปที่ชวนตื่นเต้นน่าประทับใจ
แหลมประทับ

 • ที่อยู่ : อ่าวไทย ตำบลท้องเนียน อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช
 • พิกัด Google Maps : แหลมประทับ

7. อ่าวท้องหยี

           อ่าวท้องหยี ที่เที่ยวทะเลขนอม เป็นหาดทรายที่นักท่องเที่ยวสามารถว่ายน้ำและอาบแดดท่ามกลางบรรยากาศผ่อนคลายรายล้อมด้วยต้นปาล์ม หรือจะมากางเต็นท์แคมปิ้งสักคืนก็ชิลไม่น้อย เพราะเป็นชายหาดที่เงียบสงบ เป็นส่วนตัว สลับกับแนวโขดหิน และทางตอนใตัของอ่าวก็มีแนวปะการัง ฝูงปลาบริเวณนี้จึงชุกชุม เหมาะสำหรับการเล่นน้ำหรือดำน้ำดูปะการังน้ำตื้น นอกจากนี้บริเวณอ่าวท้องหยียังมีที่พักบริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย
 • ที่อยู่ : อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช
 • พิกัด Google Maps : อ่าวท้องหยี 

8. สะพานไม้อ่าวเตล็ด

           ที่เที่ยวสะพานไม้ สร้างให้ยื่นลงทะเลที่ท่าเรือขึ้น-ลงของชาวประมง นอกจากนี้บริเวณอ่าวเตล็ดยังมีให้บริการล่องเรือชมโลมาสีชมพู ท่ามกลางทิวทัศน์ธรรมชาติที่ล้อมด้วยภูเขาและเกาะต่าง ๆ เช่น เขาหลักซอ เขาพับผ้า เขาหัวช้าง เกาะถ้ำ เกาะท่าไร่ เป็นต้น บริเวณเขาหลักซอเมื่อเวลาน้ำขึ้น โลมาสีชมพูมักโดดขึ้นเหนือน้ำโชว์ตัวให้เห็นบ่อย ๆ กลายเป็นอีกหนึ่งจุดท่องเที่ยวน่าสนใจที่มีนักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายภาพกับสะพานนี้ และทำกิจกรรมท่องเที่ยวดังกล่าวต่อได้เลย
สะพานไม้อ่าวเตล็ด

 • ที่อยู่ : อ่าวเตล็ด ตำบลท้องเนียน อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช
 • พิกัด Google Maps : สะพานไม้อ่าวเตล็ด

9. หินพับผ้า

         หินพับผ้า มีลักษณะเป็นแผ่นหินที่ทับซ้อนเรียงกันเป็นชั้น ๆ สูงขึ้นไป ลักษณะนี้คล้ายกับ Pancake Rock ที่เมือง Punakaiki ประเทศนิวซีแลนด์ โดยสามารถพบเห็นได้บนเขาหินและเกาะบางเกาะในทะเลขนอม บริเวณเกาะถ้ำ หรือเกาะท่าไร่ ลักษณะที่เห็นจะเหมือนเป็นแผ่นหินที่ทับซ้อนเรียงกันเป็นชั้น ด้านบนมีต้นไม้ขึ้นปกคลุมหลากหลายชนิด เกิดจากกระบวนการตกตะกอนของหินที่มีส่วนประกอบและความแข็งต่างกันเป็นชั้น ๆ ในท้องทะเล ต่อมามีการเอียงและยกตัวของเปลือกโลกทำให้เกิดเป็นหน้าผาชั้นหิน เมื่อถูกกระแสน้ำและลมกัดกร่อนนานเข้า คงเหลือไว้แต่ส่วนที่แข็งแกร่ง จึงดูเหมือนแผ่นหินซ้อนกันเป็นชั้นเหมือนผ้าที่พับไว้ จนกลายเป็นที่มาของชื่อเขาหินพับผ้านั่นเอง
หินพับผ้า

 • ที่อยู่ : อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช
 • Google Maps : หินพับผ้า

10. แกรนด์แคนยอนขนอม

          แกรนด์แคนยอนขนอม ตั้งอยู่ในอำเภอขนอม ใกล้ ๆ กับทางไปสวนตาสรรค์ ที่เที่ยวที่ให้ฟีลเหมือนเที่ยวต่างประเทศ เพราะจะได้เห็นวิวหินผาขนาดมหึมาที่โอบล้อมบึงน้ำใสบริสุทธิ์ ซึ่งหินผาที่เห็นล้วนเกิดขึ้นมาเองโดยธรรมชาติ กลายเป็นอีกหนึ่งโลเคชั่นแสนเก๋ที่เหมาะกับการแวะมาถ่ายรูป แต่แนะนำว่าให้มาช่วงเช้า ๆ หรือไม่ก็เย็น ๆ ไปเลย เพราะช่วงบ่ายอากาศจะร้อนมาก นอกจากถ่ายรูปเล่นแล้วยังสามารถให้อาหารปลาได้ด้วย เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวชิล ๆ ที่ไม่อยากให้พลาด
แกรนด์แคนยอนขนอม

11. สวนตาสรรค์

           แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติเล็ก ๆ ตั้งอยู่ริมถนนเขากลอย อำเภอขนอม ท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติที่เงียบสงบ เรียบง่าย ภายในจัดแบ่งพื้นที่ออกเป็น 2 ส่วนหลัก ๆ ได้แก่ ส่วนที่ลงเล่นน้ำและส่วนที่นั่งให้ปลาตอดเท้า โดยมีคุณตารังสรรค์ออกมาต้อนรับและบริการนักท่องเที่ยวอย่างเป็นกันเอง นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะเดินทางมาเป็นหมู่คณะ และจะเลือกทำเลเหมาะ ๆ ปูเสื่อนั่งกินอาหารกันแบบชิล ๆ นับเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มุ่งให้เป็นที่เที่ยวพักผ่อนช่วงวันหยุด
สวนตาสรรค์

ภาพจาก : rainyclub / Shutterstock.com

 • ที่อยู่ : ตำบลควนทอง อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช
 • เบอร์โทรศัพท์ : 08-5328-2459
 • เฟซบุ๊ก : สวนตาสรรค์
 • พิกัด Google Maps : สวนตาสรรค์

12. จุดชมวิวเนินเทวดา-นางฟ้า

           จุดชมวิวแสนสวยแห่งอำเภอขนอม เมื่อมาถึงนักท่องเที่ยวจะเจอกับจุดชมวิวเนินเทวดาเป็นที่แรก พร้อมด้วยจุดถ่ายรูปและวิวที่มองเห็นวิวทะเลและชายหาดขนอม ไม่ไกลกันก็จะเจอกับจุดชมวิวเนินนางฟ้า ซึ่งจะมองเห็นวิวชายหาดอีกฝั่งหนึ่ง ท่ามกลางทัศนียภาพสีเขียวของต้นไม้ หรือถ้าอยากโรแมนติกกว่านั้นก็สามารถอยู่รอชมพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกดิน บอกเลยว่าเป็นโมเมนต์ความสุขตรงหน้าที่หาไม่ได้จากที่ไหน

13. ถนนเขาพลายดำ-ขนอม

          ถนนเลียบชายทะเลที่สวยที่สุดในขนอม โดยเป็นเส้นทางจากเขาพลายดำ อำเภอสิชล ไปถึงอ่าวท้องหยี อำเภอขนอม ดื่มด่ำกับวิวเกาะสมุย ยิ่งถ้าเป็นช่วงเย็น ๆ ที่พระอาทิตย์กำลังลาลับขอบฟ้า สีของท้องฟ้าจะสวยงามเป็นพิเศษ นอกจากนี้ยังมีรูปปั้นพลายจำเริญ ช้างคู่บารมีของเจ้าพระยานครศรีธรรมราช อีกด้วย ถือว่าเป็นแลนด์มาร์กขนอมอีกหนึ่งจุดที่น่าแวะเป็นอย่างยิ่ง
ถนนเขาพลายดำ-ขนอม

14. Upper winds cafe

          ร้านคาเฟ่ขนอม ริมถนนใกล้หาดแขวงเภา ตกแต่งน่ารักในสไตล์มินิมอล มีมุมถ่ายรูปสวย ๆ ทั้งภายในและนอกร้าน โดยแต่ละมุมมีภาพศิลปะจากฝีมือเจ้าของร้านที่วาดด้วยตัวเอง พร้อมบริการเครื่องดื่มและอาหารต่าง ๆ มีทั้งครัวซองต์สังขยา, ครัวซองต์วิปครีมอัลมอนด์, ราดหน้าทะเล, สปาเกตตีขี้เมาทะเล, ผัดไทยกุ้ง เป็นต้น แต่ละเมนูล้วนทำอย่างพิถีพิถัน บวกกับการบริการจากทางร้านที่เป็นกันเอง น่าจะช่วยให้การเช็กอินที่นี่ประทับใจมากยิ่งขึ้น
UPPER WINDS ขนอม

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก UPPER WINDS - Khanom

UPPER WINDS ขนอม

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก UPPER WINDS - Khanom

 • ที่อยู่ : ถนนบางแพง-น้ำโฉ ก่อนถึงหาดแขวงเภา ตำบลท้องเนียน อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช
 • เบอร์โทรศัพท์ : 08-3645-1587
 • เฟซบุ๊ก : UPPER WINDS - Khanom
 • พิกัด Google Maps : Upper winds cafe

15. LomaCafe

          ร้านคาเฟ่ขนอม ตั้งอยู่บนถนนตัดใหม่เลียบชายทะเลสิชล-ขนอม ด้วยเพราะทำเลตั้งอยู่ริมผา จึงทำให้มองเห็นวิวทะเลสวย ๆ เต็มสายตา รวมถึงยังมีมุมถ่ายรูปสวย ๆ ให้ได้แชะไม่มีเบื่อ พร้อมให้บริการเครื่องดื่มทั้งสมูทตี้ กาแฟ และชา รวมถึงยังมีขนมอร่อย ๆ อีกเพียบ เหมาะเป็นคาเฟ่ที่เอาไว้เช็กอิน เพื่อมานั่งเล่น จิบแฟแลเล ชมวิวเกาะสมุย เกาะสวย ๆ ตลอดจนชมเรือตามวิถีชาวบ้าน ในพื้นที่พักผ่อนสบาย ๆ
 • ที่อยู่ : เขาพลายดำ อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช 
 • เฟซบุ๊ก : LomaCafe
 • พิกัด Google Maps : LomaCafe

16. ขนำ ติ่มซำ

            ร้านติ่มซำที่คนขนอมแนะนำ เป็นร้านเล็ก ๆ แต่ทุกวันจะเต็มไปด้วยลูกค้าที่มาอุดหนุนไม่ขาดสาย เรียกได้ว่าคึกคักสุด ๆ ไปเลย โดยติ่มซำต้องไปเลือกเองที่ตู้แช่ มีให้เลือกมากกว่า 100 รายการ น้ำจิ้มอร่อย โดยหยิบใส่ถาดแล้วส่งให้พนักงานที่จะนำไปอุ่นให้ ส่วนเมนูอื่น ๆ นอกเหนือจากติ่มซำ ยังมีเครื่องดื่มชาเย็น หวานมันกำลังดี กลิ่นชาไม่แรงจนเกินไป หรือจะลองไข่กระทะ เครื่องแน่น เต็มหน้าไข่ และบักกุ๊ดเต๋ น้ำซุปหวาน กระดูกร่วน ถึงเครื่องยาจีนอ่อน เรียกได้ว่าละลานตาจนเลือกไม่ถูก
ขนำ ติ่มซำ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ขนำ ติ่มซำ

ขนำ ติ่มซำ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ขนำ ติ่มซำ

 • ที่อยู่ : อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช 
 • เบอร์โทรศัพท์ : 08-5795-2702
 • เฟซบุ๊ก : ขนำ ติ่มซำ
 • พิกัด Google Maps : ขนำ ติ่มซำ

17. โรตีป้าหนอม สาขาขนอม

          โรตีร้านอร่อยของจังหวัดนครศรีธรรมราช มีหลายสาขาและหลากเมนู อย่างโรตีข้าวโพด, โรตีตบนุ่ม กรอบหวานมัน, โรตีออริจินัล (หอมเนย) และโรตีตูมตาม (เนื้อแป้งดี) แต่ถ้าใครเพิ่งเคยมากิน เจ้าของร้านจะแนะนำแต่ละเมนูให้ ถ้าไม่เข้าใจสามารถสอบถามรายละเอียดได้เลย สั่งมากินคู่กับชา กาแฟ หรือจะเป็นนมเย็น เข้ากันดีอย่าบอกใคร รวมถึงยังมีอาหารให้สั่งกินอีกด้วย

18. ครัวตังเก ขนอม

         ร้านอาหารขนอมริมน้ำ คุมโทนสีฟ้า-ขาว ดูสบายตา มีโซนให้นั่งทั้งแบบ Outdoor และโซนใต้หลังคา หลากหลายเมนูอาหารให้เลือก ทั้งซีฟู้ด ต้ม ผัด แกง ทอด ยำ สั่งได้ตามใจชอบ แต่มาถึงแล้วก็มีเมนูแนะนำอยากให้ได้ลอง เช่น ยำใบเหลียงกรอบ, หมึกจิ๋วผัดหวาน, หมึกไข่นึ่งมะนาว, หมูสับปลาเค็มทรงเครื่อง, เมี่ยงปลาสำลี, ส้มตำปูเรด้าร์, กั้งผัดพริกไทยดำ และอื่น ๆ อีกเพียบ รสชาติกลมกล่อมทุกเมนู บรรยากาศดี
ครัวตังเก ขนอม

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ครัวตังเก ขนอม Krua Tangke

ครัวตังเก ขนอม

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ครัวตังเก ขนอม Krua Tangke

ครัวตังเก ขนอม

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ครัวตังเก ขนอม Krua Tangke

         ว้าว ! ที่เที่ยวขนอมบอกเลยว่ารอให้เราไปเช็กอินเพียบ ทั้งที่กิน ที่เที่ยว ช่วงนี้ใครอยากลงเที่ยวใต้ อำเภอขนอมน่าจะเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวที่น่าสนใจใช่เล่นเลย ^ ^
 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

แนะนำ ที่เที่ยวขนอม ที่เที่ยวนครศรีธรรมราช อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ล่องใต้เช็กอินขนอม จ.นครศรีธรรมราช เที่ยวและกินที่ไหน ทำอะไรดี อัปเดตล่าสุด 28 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 22:59:50 30,184 อ่าน
TOP