น้ำตกวังเหว น้ำตกงามกลางป่าเขาใหญ่

 

 

น้ำตกวังเหว  น้ำตกงามกลางป่าเขาใหญ่  (Woman's Story)

โดย ชลไพร

 

          เมื่อถึงช่วงฤดูฝนจัดว่าเป็นช่วงก้าวของการเริ่มต้นรูปแบบการท่องเที่ยว กิจกรรมการท่องเที่ยวได้เปลี่ยนไปตามฤดูกาล ช่วงเวลาฤดูฝนจึงได้เข้าไปสำรวจน้ำตกกลางป่าลึกในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ก็คือ "น้ำตกวังเหว" ซึ่งเป็นน้ำตกที่ซ่อนเร้นอยู่ในป่าลึกมาก

 

          ทราบมาจากผู้พันศักดิ์ศิลป์ เทพกลาง ผู้ประสานเกี่ยวกับท่องเที่ยวในพื้นที่ทางด้านนี้ ซึ่งมีหน่วยฯ คลองปลากั้ง อันเป็นจุดเริ่มต้อนของเส้นทางเดินป่าสู่น้ำตกวังเหว แต่ถ้าเป็นเส้นทางเดินจากแห่งหินเพิงก็ดูจะโหดหินไปสักหน่อย เป็นเส้นทาที่ยากกว่าทางหน่วยฯ คลองปลากั้งเสียอีก

 

          สำหรับการเดินทางสู่หน่วยฯ คลองปลากั้งนั้นก็ไม่ยาก ใช้เส้นทางขึ้นเขาใหญ่ด้านปากช่อง ก่อนถึงด่านเก็บเงินจะมีทางแยกซ้าย ไปอำเภอวังน้ำเขียว มีป้ายบอกทางไปชมฝูงกระทิงที่คลองปลากั้งอย่างชัดเจน เราได้เดินทางสู่หน่วยฯ คลองปลากั้งเช้า มีผู้พันศักดิ์ศิลป์ เทพกลาง ได้ติดต่อคนนำทางและเจ้าหน้าที่ป่าไม้ไว้เรียบร้อยแล้ว หลังจากทุกอย่างพร้อมสรรพก็ต้องใช้รถไปส่งที่เชิงเขา เพื่อร่นระยะทางเข้าไปอีก

 

 

          แนวเทือกเขากำแพงที่ทอดตัวยาวประดุจดังกำแพงที่ปิดกั้นแนวป่ากับเขตชุมชนไว้อย่างชัดเจน เราต้องเดินขึ้นไปยังสันเข้าด้านบนซึ่งเป็นทางราบ แต่ก่อนถึงจุดนั้น ก็ต้องผ่านเส้นทางที่สูงชันไม่น้อยเช่นกัน และยังได้พบกับทุ่งลานหิน พบเอื้องม้าวิ่งที่ผลิบานชูช่อเต็มกอ อวดสีสันจัดจ้านกระจายอยู่ตามลานหิน

 

          ความงามของมวลดอกไม้ที่เราก็เก็บบันทึกไว้อิ่มเอม ต่อจากนั้นก็ต้องเดินหน้ากันต่อไป ระยะทางที่ยาวไกลซึ่งต้องบอกว่ามันไกลจริงๆ ช่วงภาคบ่ายนาจะใช้เวลาประมาณ 4-5  ชั่วโมง แม้จะเป็นเส้นทางราบ แต่มันไกลมากๆ พวกก็เร่งฝีเท้าไปอย่างไม่หยุดยั้ง ผ่านป่าใหญ่แล้วผ่านลำห้วยน้อยๆ ก็พอแวะพักเหนื่อยได้บ้าง

 

 

          ขนาดว่ามาถึงลำห้วยใหญ่กลางป่าทึบ ได้ยินเสียงน้ำไหลดังครืนโครม แต่ก็หาใช่น้ำตกวังเหวไม่ ทำให้เราต้องเดินกันต่อไปอีกเป็นชั่วโมง แล้วเดินต้นเสียงน้ำตกที่ดังลั่นอยู่อีกไกลตา กำลังขาเริ่มอ่อนล้าแม้จะกระตุ้นแรงใจสักแค่ไหน แต่ขามันก้าวไม่ออก จึงทำให้เวลาต้องยืดออกไปอีก กว่าจะถึงเป้าหมายที่พักในบริเวณน้ำตก ก็ประมาณ 5 โมงเย็น เราจึงเลือกทำเลที่พักในบริเวณริมน้ำเหนือน้ำตกวังเหวมาเล็กน้อย เราเลียบเลาะเมียงมองสายน้ำตกวังเหวแล้วเห็นว่า ปริมาณน้ำค่อนข้างใช้ได้ไม่ผิดหวังแน่นอน แต่ขอไว้ถายภาพในวันรุ่งขึ้นเสียดีกว่า ช่วงเย็นเราขอเก็บภาพฝูงผีเสื้อหางติ่งปารีส ที่รวมฝูงใหญ่ดูดกินแร่ธาตุอยู่บนหาดทราย พวกเราค่อยๆ ย่องไปใกล้ๆ แล้วบันทึกทั้งฝูงใหญ่ ฝูงเล็ก รวมไปถึงการถ่ายมาโคลสเฉพาะตัว

 

 

          เสร็จจากผีเสื้อก็เร่งสร้างที่พำนักสร้างวิมานแต่ละคนแล้วก็ถึงเวลาทำอาหารสร้างความสุขกับธรรมชาติและสายน้ำ แสงจากกองไฟช่วยให้บรรยากาศการค้างแรมกลางพงไพรให้มีอรรถรสที่เราได้พักผ่อน หลังจากเหนื่อยล้ามาทั้งวัน

 

          สายน้ำจากห้วยไสใหญ่ที่เกิดจากใจกลางป่าเขาใหญ่ได้ไหลผ่านชั้นหน้าผาหินสูงใหญ่ จนเกิดเป็นภาพน้ำตกที่เรียกนามว่า "น้ำตกวังเหว" ถึงวันนี้ เราก็ได้เดินทางบนเส้นทางย้อนอดีตที่ยาวไกล และได้มาสัมผัสด้วยตนเอง วันรุ่งขึ้นเราจะเก็บบันทึกภาพสายน้ำที่สวยงามแห่งนี้

 

          ท่ามกลางอากาศที่เย็นสบาย เราได้เลือกหามุมถ่ายภาพน้ำตกวังเหว ด้วยการเดินเลาะมาทางด้านข้าง ก็จะเห็นเหลี่ยมชั้นน้ำตกวังเหวที่ไหลแผ่กว้างไปตามแนวความกว้างของลำน้ำพร้อมกับมีชั้นเหลี่ยมน้ำตกเล็กๆ ทำให้สายน้ำไหลแยกลดหลั่นลงมาสวยงาม โดยเฉพาะโขดหินใหญ่ตรงกลางน้ำตกจะเป็นเหลี่ยมมุมที่สวยงาม

 

 

          ช่วงยามเช้าที่เราได้มามองมุมเหนือน้ำตก ก็มองเห็นสายน้ำสีขาวกระโจนลงกระแทกดังครืนโครมอยู่ทางด้านล่าง ซึ่งมันจะไหลออกไปยังกีบสมุทรแก่งหินเพิงต่อไป

ข้อมูลที่น่าสนใจของ

          น้ำตกวังเหวก็ยังมีจุดเด่นที่ควรติดตาม คือ รอยเท้าไดโนเสาร์บนลานหินที่อยู่ทางตอนล่างน้ำตกวังเหวไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตร แต่ด้วยเงื่อนไขของเวลาเราจึงไม่มีโอกาสไปสำรวจ อีกทั้งแท่งหินรอยเท้าไดโนเสาร์บางก้อนถูกน้ำป่าพัดหลุดไปจากที่เดิม

 

 

          ช่วงเวลาตอนสายๆ เราก็เก็บข้าวของเดินทางกลับมายงหน่วย ขญ.4 คลองปลากั้ง และยังพอไปแอบชมกระทิงที่ทางหน่วยเขาจัดหอคอยเฝ้าชมกระทิง ที่มีระยะห่างจากทุ่งหญ้าที่กระทิงลงมากินหญ้าไม่มากนัก ที่คลองปลากั้งทำเลและระยะห่างจะดีกว่าที่เขาแผงม้า สามารถดูกระทิงด้วยตาเปล่าชัดเจนกว่าที่เขาแผงม้าเสียอีก

 

          ทุกวันเราก็มีโอกาสได้เห็นกระทิงฝูงน้อยที่กำลังเลาะเล็มหญ้าอย่างมีความสุข ไกด์ท้องถิ่นบอกว่าบางวันจะรวมกันเป็นฝูงใหญ่ 10 กว่าตัว บางวันก็ไม่ถึง แต่โอกาสที่จะได้เห็นกระทิงนั้นค่อนข้างสูง ออกมากินหญ้าทุกวัน แต่หากเป็นช่วงต้นฝนที่หน่อไม้แทงหน่อออกมา บรรดาเหล่ากระทิงจะขึ้นเขาเข้าป่ากินหน่อไม้ อันเป็นอาหารที่เกิดตามห่วงโซ่ธรรมชาติ ซึ่งเป็นพื้นที่มีความสมบูรณ์

 

 

          ท้ายที่สุดของทริปการเดินทางไกลสู่น้ำตกวังเหวที่เราได้พิสูจน์ถึงความงามบริสุทธิ์กลางพงไพรของป่าเขาใหญ่ ซึ่งฤดูฝนปีนี้จะเป็นช่วงที่ดีที่สุดของสายน้ำตก แม้ว่าระยะทางจะแสนไกลแต่เราก็ไปถึง

 

ข้อมูลการเดินทาง

          กรุงเทพฯ-สระบุรี-ปากช่อง เลี้ยวขวาตามถนนขึ้นเขาใหญ่ เมื่อถึงสามแยกบ้านท่ามะปราง ให้เลี้ยวซ้ายไปตามถนน น.ม. 3052 โป่งตาลอง วังหมี บุเจ้าคุณ เป็นเส้นทางเดียวกับไป อ.วังน้ำเขียว เมื่อถึงบ้านบุเจ้าคุณ ก็จะมีป้ายบอกทางเข้าไปยังหน่วยฯ ขญ.4 คลองปลากั้ง

 

การติดต่อ

          ไม่ว่าจะติดต่อชมกระทิง หรือเส้นทางเดินป่าน้ำตกวังเหว สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ พ.ต.ท. ศักดิ์ศิลป์ เทพกลาง ประธานชมรมอาสามสมัครพิทักษ์กระทิงมัคคุเทศก์ ต.วังหมี โทร. 08--8386022

 

การเตรียมตัว

          เนื่องจกาเส้นทางเดินป่าสายน้ำตกวังเหว ต้องเป็นช่วงฤดูฝนเท่านั้น ดังนั้นเราจึงต้องเตรียมอุปกรณ์เที่ยวป่าหน้าฝน ไม่ว่าจะเป็นเปล ฟลายชีท เสื้อกันฝน อุปกรณ์กันฝนประเภทต่างๆ และควรมียาทากันยุงติดไปด้วย

 


 

ช่วงฤดูที่เหมาะสม

          เส้นทางเดินป่าน้ำตกวังเหว ควรเลือกช่วงฤดูฝน ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม จนถึงเดือนตุลาคม จะมีสายน้ำที่สวยงาม และมีดอกไม้ให้ชมด้วย ช่วงเวลาเดินป่า ควรเป็น 2 วัน 1 คืน หรือ 3 วัน 2 คืน จะไม่เร่งรีบมากนัก

 

แนะนำการท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรมเพียบ

 

  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนได้ที่นี่ค่ะ

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

 

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก

วิทยาลัยนครราชสีมา


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
น้ำตกวังเหว น้ำตกงามกลางป่าเขาใหญ่ โพสต์เมื่อ 13 สิงหาคม 2552 เวลา 14:10:19 786 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: น้ำตกวังเหว น้ำตกงามกลางป่าเขาใหญ่ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP