x close

อ่าวโตนด เกาะเต่า ชายหาดสวย แหล่งดำน้ำตื้นขึ้นชื่อฝั่งอ่าวไทย

          อ่าวโตนด เกาะเต่า ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี สวรรค์ของคนรักการดำน้ำตื้น ชายหาดสวยฝั่งอ่าวไทยที่ติดอันดับชายหาดที่ดีที่สุดในโลก
          ทะเลไทย มักจะเป็นอันดับแรก ๆ ของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เมื่อถูกถามถึงสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยถูกใจ จนอยากจะไปสัมผัสด้วยตาตัวเองสักครั้ง ด้วยความสวยงามของน้ำทะเลสีฟ้าใส ท้องฟ้าสวย หาดทรายขาวเนียนละเอียด และบรรยากาศสบาย ๆ ชวนให้สดชื่น ล่าสุดเว็บไซต์ World Beach Guide เว็บค้นหาและเก็บข้อมูลชายหาดต่าง ๆ เพื่อทำให้ผู้คนได้รู้จักกับชายหาดที่สวยงามจากมุมต่าง ๆ ของโลก ได้จัดอันดับชายหาดที่ดีที่สุดในโลก ประจำปี 2023 (Top 100 beaches on Earth 2023) ซึ่งชายหาดจากประเทศไทยติดอันดับถึง 5 แห่ง หนึ่งในนั้นคือ อ่าวโตนด เกาะเต่า จังหวัดสุราษฎร์ธานี วันนี้เราจะขอพาทุกคนไปเที่ยวอ่าวโตนด ชายหาดที่สวยงามแห่งหนึ่งของเกาะเต่า ที่ตราตรึงความประทับใจของนักท่องเที่ยวทั้งบนบกและใต้ท้องทะเลเลยทีเดียว 
อ่าวโตนด เกาะเต่า

ทำความรู้จัก อ่าวโตนด เกาะเต่า

อ่าวโตนด ตั้งอยู่ที่ไหน

          อ่าวโตนด (Ao Tanote หรือ Tanote Bay) ตั้งอยู่บนชายฝั่งทิศตะวันออกของเกาะเต่า เป็นพื้นที่ที่ถูกโอบล้อมด้วยภูเขาสูง มีชายหาดขาวสะอาดขนาดค่อนข้างกว้าง เหมาะสำหรับการอาบแดด กิจกรรมกลางแจ้ง หรือนั่งเล่นริมชายหาด อีกทั้งยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่มีชื่อเสียงของเกาะเต่าอีกด้วย

          อ่าวโตนด ขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตบนเกาะเต่าที่โดดเด่นเรื่องแหล่งดำน้ำตื้น เนื่องจากความน่าตื่นตาตื่นใจและความอุดมสมบูรณ์ของแนวปะการังที่หลากหลาย และสัตว์ทะเลน้อยใหญ่จำนวนมาก แถมยังเหมาะกับนักดำน้ำทุกระดับ นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังสามารถเช่าเรือคายักจากอ่าวโตนดพายไปสัมผัสธรรมชาติบริสุทธิ์ที่แหลมเทียน (ซึ่งปกติไปได้ด้วยทางเรือและเดินเท่านั้น) จะเลือกไปเที่ยวครึ่งวันหรือทั้งวันเลยก็ได้

อ่าวโตนด เกาะเต่า

เกาะเต่า ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี สวรรค์ของคนรักการดำน้ำ

          เกาะเต่า เป็นเกาะเล็ก ๆ ตั้งอยู่ในอำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นเกาะทะเลใต้ฝั่งอ่าวไทย มีรูปร่างโค้งเว้าคล้ายเมล็ดถั่ว ห่างจากเกาะพะงันไปทางทิศเหนือประมาณ 45 กิโลเมตร มีเนื้อที่ 21 ตารางกิโลเมตร โดยมีเกาะใกล้เคียงที่อยู่ใกล้กันมาก ๆ คือ เกาะนางยวน
          เกาะแห่งนี้ถือเป็นสวรรค์ของนักดำน้ำที่ไม่เกินจริงเลย โดยในปี พ.ศ. 2558 เว็บไซต์ท่องเที่ยวชื่อดังของโลก Tripadvisor ได้ประกาศอันดับ 10 เกาะยอดนิยมจากการเลือกของนักท่องเที่ยวทั่วโลก (Traveler’s Choice Island) โดยเกาะเต่านั้นถูกโหวตให้อยู่ในอันดับที่ 5 ของโลก และเป็นอันดับที่ 1 ของเกาะยอดนิยมของเอเชีย นอกจากนี้ยังถูกจัดเป็น 1 ใน 10 ของแหล่งเรียนดำน้ำที่ดีที่สุดในโลกบนเว็บไซต์ Lonely Planet อีกด้วย เนื่องจากเกาะเต่านั้นมีจุดดำน้ำกว่า 20 จุดรอบเกาะ จึงมีแหล่งเรียนดำน้ำที่สามาถฝึกได้ทั้งการดำน้ำตื้น ดำน้ำลึก และดำน้ำแบบฟรีไดรฟ์ ข้อดีของเกาะเต่าสำหรับคนที่สนใจอยากดำน้ำคือ เกาะเต่าสามารถดำน้ำได้ทั้งปี นั่นเอง
          ในอดีตเกาะเต่าเป็นที่คุมขังนักโทษทางการเมือง ช่วงปี พ.ศ. 2486-2487 โดยภายหลังจากมีการอภัยโทษแล้ว เกาะเต่ากลายเป็นเกาะร้างอยู่ช่วงหนึ่ง จนกระทั่งปี พ.ศ. 2490 มีชาวบ้านจากเกาะสมุยล่องเรือมาเจอเกาะเต่าที่รกร้าง จึงเข้ามาตั้งถิ่นฐานอยู่อาศัย ภายหลังเริ่มมีคนจากเกาะต่าง ๆ เช่น เกาะสมุย เกาะพะงัน เข้ามาอาศัยจนกลายเป็นชุมชนเล็ก ๆ มีอาชีพเกษตรกรรมหาเลี้ยงครอบครัวกันไป ก่อนจะเริ่มมีบทบาทเป็นแหล่งท่องเที่ยวเมื่อปี พ.ศ. 2520 โดยได้มีกลุ่มนักท่องเที่ยวล่องเรือมาดำน้ำสำรวจธรรมชาติ ทำให้เกาะเต่าเริ่มได้รับความนิยม จนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของไทยอีกแห่งหนึ่งถึงปัจจุบัน

กิจกรรม อ่าวโตนด เกาะเต่า

จุดชมวิวดูพระอาทิตย์ขึ้นและตก

  • ดูพระอาทิตย์ตกที่ จุดชมวิวเวสต์โคสต์ ซึ่งตั้งอยู่ตรงกึ่งกลางของเกาะเต่าพอดิบพอดี ใกล้ ๆ กับหินทูวิว ที่นี่จะได้เห็นทัศนียภาพที่สวยงามกว้างใหญ่ของชายฝั่งตะวันตกของเกาะเต่า ตั้งแต่เกาะนางยวน หาดทรายรี ไล่ไปจนถึงอ่าวแม่หาดและอ่าวจันทร์สม
อ่าวโตนด เกาะเต่า

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Maymei Maythinee

  • ดูพระอาทิตย์ขึ้นที่ จุดชมวิวโตนดพีค ตั้งอยู่ใจกลางเกาะเต่า เหนือจุดชมวิวเลิฟเกาะเต่า อยู่ใกล้กับจุดชมวิวทูวิวและจุดชมวิวเวสต์โคสต์ เป็นจุดชมวิวที่หันไปทางตะวันออก ทำให้เห็นวิวมุมสูงทั่วอ่าวไทย สามารถมองเห็นไปถึงด้านใต้ทั่วเกาะฉลามและเกาะพะงัน
อ่าวโตนด เกาะเต่า

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Maymei Maythinee

          จุดชมวิวทั้งสองแห่งนี้สามารถขึ้นไปได้ 2 ทาง คือ จากถนนทรายรี ซอย 1 หรือจากถนนไปอ่าวโตนด โดยขึ้นทางเดียวกับอ่างเก็บน้ำแต่เลยไปทางทิศเหนือ ปากทางเข้าจุดชมวิวเวสต์โคสต์ให้สังเกตมีหินก้อนใหญ่สองก้อนพิงกัน เมื่อเดินผ่านช่องหินเข้าไปจะพบลานหินขนาดใหญ่ไว้นั่งชมวิว ส่วนจุดชมวิวเวสต์โคสต์ต้องเดินเท้าต่อขึ้นไปอีกหน่อย
อ่าวโตนด เกาะเต่า

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Maymei Maythinee

นอนอาบแดด

          แม้ว่าอ่าวโตนดจะมีสิ่งก่อสร้างที่เป็นอาคาร เช่น โรงแรม ที่พัก แต่ก็ตั้งอยู่ห่างจากชายทะเล ทำให้ที่นี่มีชายหาดที่กว้าง เหมาะแก่การนอนอาบแดด กิจกรรมกลางแจ้ง หรือนั่งปิกนิก แต่สำหรับผู้ที่กลัวแดดอาจจะหาที่ร่มยากสักหน่อย

ปีนก้อนหินกระโดดน้ำ

          กิจกรรมสำหรับคนที่ชอบความผาดโผน กับการปีนก้อนหินก้อนใหญ่ ๆ อย่างหินกลางอ่าวที่มีความสูง 10 เมตร โดยต้องปีนขึ้นไปตามโขดหินและไต่โซ่เหล็กเพื่อไปถึงจุดสุดยอด และทางลงเพียงทางเดียวคือการกระโดดลงมาสู่ผิวน้ำทะเลนั่นเอง สำหรับมือใหม่แนะนำให้ดูคนอื่น ๆ ก่อนตัดสินใจ และสิ่งที่ควรระวังคือโขดหินที่ปีนขึ้นไปมีหอยเพรียงที่คมมาก ควรใส่รองเท้ารัดส้น และต้องใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างมาก
อ่าวโตนด เกาะเต่า

ดำน้ำดูปะการัง ทั้งแบบสน็อกเกิลและฟรีไดรฟ์

          สำหรับผู้ที่ชอบดำน้ำดูปะการังไปจนถึงการดำน้ำลึก ต้องถูกใจอ่าวโตนด เพราะที่นี่มีแนวปะการังหน้าหาดให้ดำน้ำเล่นง่าย ๆ เพียงไม่กี่ก้าวจากชายหาด แค่ก้มหน้าก็เจอปลาหลากหลายชนิด และยังมีโอกาสที่จะได้เจอลูก ๆ ฉลามหูดำด้วยเช่นกัน ซึ่งมักจะอยู่ตื้นมาก และถ้าว่ายออกไปไกลหน่อยอาจโชคดีเจอเต่าทะเล เจ้าถิ่นของอ่าวโตนด ที่มักจะมาหาอาหารแถวนั้นด้วย
อ่าวโตนด เกาะเต่า

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Maymei Maythinee

ที่พักอ่าวโตนด เกาะเต่า

          อ่าวโตนด มีที่พักให้เลือกมากกว่าอ่าวอื่น ๆ ในฝั่งตะวันออกของเกาะเต่า และยังมีร้านอาหาร บาร์ ให้เลือกมากมาย ซึ่งบรรยากาศส่วนใหญ่จะยังคงเงียบสงบและห่างไกลจากความวุ่นวาย

          Montalay Beach Resort
          เฟซบุ๊ก : Montalay Beach Resort Koh Tao มนต์ทะเล บีช รีสอร์ท เกาะเต่า
          โทรศัพท์ : 09-2636-9200

          Family Tanote Bay Resort
          เฟซบุ๊ก : Family Tanote Bay Resort  
          โทรศัพท์ : 0-7745-6757

          Poseidon Resort
          เฟซบุ๊ก : Poseidon Resort - Tanote Beach - Koh Tao   
          โทรศัพท์ : 0-7745-6735

          Moon Dance Magic View
          เฟซบุ๊ก : Moon Dance Magic View   
          โทรศัพท์ : 0-7745-6762

การเดินทางไปอ่าวโตนด เกาะเต่า

          จากกรุงเทพฯ สามารถเดินทางไปเกาะเต่าได้หลากหลายวิธี เช่น
 

  • รถประจำทาง สายกรุงเทพฯ-ชุมพร กรุงเทพฯ-สุราษฎร์ธานี กรุงเทพฯ-เกาะสมุย และกรุงเทพฯ-เกาะพะงัน
     
  • รถไฟ โดยขึ้นจากสถานีกรุงเทพฯ ไปยังชุมพรและสุราษฎร์ธานี ได้ทุกวัน มีขบวนทั้งรถธรรมดา รถเร็ว รถด่วน และรถด่วนพิเศษ
     
  • เครื่องบิน ด้วยการนั่งเครื่องบินไปเกาะเต่าในเส้นทางกรุงเทพฯ-สุราษฎร์ธานี หรือกรุงเทพฯ-เกาะสมุย ก็ได้


          เมื่อไปถึงปลายทาง ไม่ว่าจะเป็นเกาะสมุย, ชุมพร หรือสุราษฎร์ธานี ต้องไปใช้บริการเรือโดยสารเดินทางไปเกาะเต่าอีกต่อหนึ่ง ซึ่งมีให้เลือกทั้งเรือด่วน (Express Boat), เรือนอน, เรือธรรมดา และเรือเร็ว (Speed Boat) เมื่อถึงเกาะเต่าเรียบร้อยแล้ว นักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวรอบเกาะ หรือมาเที่ยวที่อ่าวโตนดได้ด้วยการเช่ารถมอเตอร์ไซค์ หรือจ้างรถสองแถวพาเที่ยวได้

อ่าวโตนด เกาะเต่า

          นักท่องเที่ยวสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสุราษฎร์ธานี โทรศัพท์ 0-7728-8818 หรือเทศบาลตำบลเกาะเต่า ตำบลเกาะเต่า อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี โทรศัพท์ 0-7760-1981-2

          อ่าวโตนด จุดท่องเที่ยวยอดฮิตในเกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี เหมาะสำหรับคนรักทะเลที่ต้องการความเงียบสงบ เป็นส่วนตัว หรือคนที่ต้องการใช้เวลาเพลิดเพลินไปกับธรรมชาติทั้งบนบกและใต้ท้องทะเล ทำกิจกรรมหรือพักผ่อนทั้งร่างกายและจิตใจด้วย

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : blackturtledive.com, kohtaocompleteguide.com, เฟซบุ๊ก Maymei Maythinee
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่าวโตนด เกาะเต่า ชายหาดสวย แหล่งดำน้ำตื้นขึ้นชื่อฝั่งอ่าวไทย อัปเดตล่าสุด 4 สิงหาคม 2566 เวลา 10:05:21 57,235 อ่าน
TOP