x close

15 ที่เที่ยวเดือนสิงหาคม 2565 ชมทะเลหมอก ขุนเขาป่าเขียว และประเพณีน่าสนใจ

เข้าหน้าฝนเต็มตัวในเดือนสิงหาคม จะออกไปเที่ยวที่ไหนดี แนะนำที่เที่ยวในเดือน 8 ของปี ทั้งเที่ยวภูเขา เที่ยวน้ำตก และชุมชนต่าง ๆ ที่ไม่ควรพลาด 

ย่างเข้าเดือนสิงหาคม ยังอยู่ในช่วงฤดูฝนที่สภาพอากาศคาดเดาไม่ได้ เพราะมีทั้งแดดทั้งฝน ทำเอาหลายคนบ่นอุบว่าสายฝนที่โปรยกระหน่ำลงมาแบบนี้ทำเอาไม่อยากไปเที่ยวที่ไหนเลย แต่ธรรมชาติหน้าฝนก็สวยงามไม่แพ้ฤดูไหนเลยนะ แดดไม่ร้อนมาก ต้นไม้ใบหญ้าก็เขียวขจีสบายตา แถมยังมีที่เที่ยวหน้าฝนให้เลือกมากมายด้วย ไม่ว่าจะเที่ยวเขา เที่ยวน้ำตก เที่ยวทุ่งดอกไม้ เที่ยวไร่ผัก แถมมีประเพณีสำคัญน่ารัก ๆ ที่ต้องไปสัมผัสด้วยตัวเองอีก เราจึงคัดที่เที่ยวเดือนสิงหาคมที่น่าไปเช็กอินในช่วงหน้าฝนนี้มาฝากทุกคนกัน โดยเริ่มที่ 

1. น้ำตกห้วยแก้ว จังหวัดเชียงราย

เริ่มต้นที่เที่ยวเดือนสิงหาคมด้วยความชุ่มฉ่ำ กับน้ำตกห้วยแก้ว ที่ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติลำน้ำกก ตำบลดอยฮาง อำเภอเมืองเชียงราย เพลิดเพลินไปกับน้ำตกขนาดใหญ่ 3 ชั้น มีน้ำใสไหลเย็นอยู่ตลอดทั้งปี บรรยากาศรอบ ๆ เต็มไปด้วยผืนป่าอันร่มรื่นและเขียวขจี อีกทั้งยังอยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงรายประมาณ 25 กิโลเมตรเท่านั้น นอกจากนี้ในบริเวณใกล้เคียงห่างออกไปไม่ไกลจากน้ำตักยังมี บ่อน้ำร้อนห้วยหมากเลี่ยม ซึ่งเป็นทั้งบ่อน้ำร้อนธรรมชาติและสถานที่บำบัดโรคและอาการปวดเมื่อยชื่อดังของเชียงรายด้วย 

ที่เที่ยวเดือนสิงหาคม

2. ประเพณีโล้ชิงช้าชาวอาข่า จังหวัดเชียงราย

ในเดือนสิงหาคม ของทุกปี มีประเพณีสำคัญที่น่าสนใจอย่างหนึ่งของชาวอาข่า ในจังหวัดเชียงราย นั่นคือ ประเพณีโล้ชิงช้า เป็นประเพณีที่จะจัดขึ้นเพื่อรำลึกถึงพระคุณแห่งเทพธิดาอึ่มซาแยะ ผู้ประทานความชุ่มชื้นอุดมสมบูรณ์ให้กับพืชพรรณธัญญาหาร เพื่อเฉลิมฉลองพืชผลที่งอกงาม และมีการจัดพิธีเซ่นไหว้บรรพบุรุษ ด้วยการเลี้ยงฉลอง เต้นรำ และร่วมกันทำกิจกรรมสำคัญร่วมกันนั่นคือ การโล้ชิงช้า ซึ่งเป็นการละเล่นแบบโบราณของชาวเขาเผ่าอาข่า รวมถึงเล่นกระทุ้งกระบอกไม้ไผ่ หรือบ่อฉ่องตุ๊ด้วย ถือเป็นประเพณีที่หาชมได้ยาก ซึ่งจะจัดขึ้นเพียง 4 วันเท่านั้นในช่วงเดือนสิงหาคมถึงกันยายน และจัดไม่ตรงกันในแต่ละหมู่บ้าน แล้วแต่ฤกษ์ยามที่กำหนดไว้ในแต่ละปี ดังนั้นถ้าใครอยากเดินทางชม ก็อย่าลืมเช็กวันและเวลาเมื่อถึงช่วงเทศกาลอีกครั้งด้วยนะ 

ที่เที่ยวเดือนสิงหาคม

ภาพจาก topten22photo / Shutterstock.com

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ททท.สำนักงานเชียงราย-พะเยา 

3. น้ำตกปิตุ๊โกร จังหวัดตาก

เอาใจสายเดินป่ากันบ้างกับที่เที่ยวเดือนสิงหาคมอย่าง น้ำตกปิตุ๊โกร หรือ เปโตร๊ะลอซู เป็นน้ำตกที่อยู่บนดอยเทือกเขาสามหมื่น ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง จังหวัดตาก เป็นน้ำตกที่ได้ขึ้นชื่อว่าอยู่สูงที่สุดในเมืองไทย ด้วยความสูงกว่า 500 เมตร หรือเกือบสองเท่าของตึกใบหยก นับเป็นน้ำตกที่อลังการสุด ๆ แต่การจะเดินทางไปถึงนั้นโหดเอาเรื่องทีเดียว เพราะต้องเดินเท้าเข้าป่าไปอย่างน้อย 2 วัน 1 คืน หรือ 3 วัน 2 คืน ในกรณีที่อยากเดินขึ้นต่อไปที่ยอดดอยมะม่วงสามหมื่น ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวมักจะเรียกน้ำตกปิตุ๊โกรแห่งนี้ว่า น้ำตกรูปหัวใจ เพราะถ้ามองน้ำตกจากระยะไกล จะเห็นเป็นรูปหัวใจ ซึ่งก็เป็นเสน่ห์ที่โรแมนติกมากเลยสำหรับสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ 

ที่เที่ยวเดือนสิงหาคม

4. ไร่กะหล่ำปลี ภูทับเบิก จังหวัดเพชรบูรณ์

อากาศเย็น ๆ แบบนี้ ชวนไปเก็บกะหล่ำปลี พร้อมกับดูทะเลหมอกหนากันที่ ภูทับเบิก กันดีกว่า ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตของช่วงหน้าฝนและเป็นไฮไลต์ของจังหวัดเพชรบูรณ์เลยก็ว่าได้ สำหรับไร่กะหล่ำปลีขนาดใหญ่ ที่ปลูกบนพื้นที่ที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,768 เมตร ทำให้มีอากาศเย็นสบายเกือบตลอดทั้งปี ยิ่งช่วงเดือนสิงหาคม กะหล่ำปลีที่ปลูกไว้จะได้รับน้ำฝนในปริมาณมาก ทำให้ผลผลิตออกมาสวยงามและมีขนาดใหญ่ ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวไปถ่ายรูปแปลงกะหล่ำปลีคู่กับทะเลหมอกหนาฟู ในช่วงหน้าฝนด้วย จัดเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ที่สามารถมองวิวได้กว้างไกล เป็นเสน่ห์ที่ชวนให้นักท่องเที่ยวไปแล้วต้องอยากไปอีก

ที่เที่ยวเดือนสิงหาคม

 • ที่อยู่ : ตำบลวังบาล อำเภอหล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์ 

 • พิกัด : https://goo.gl/maps/ir2ehbCkK7K7FuKs5 

5. น้ำตกหมันแดง ภูหินร่องกล้า จังหวัดพิษณุโลก

ชื่นชมความมหัศจรรย์ของน้ำตกหมันแดง ณ อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จังหวัดพิษณุโลก พร้อมดูไฮไลต์พิเศษเป็นดอกไม้หายากอย่าง ดอกลิ้นมังกรสีชมพู ที่หาดูได้ยาก และมีให้ดูแค่ที่น้ำตกหมันแดงแห่งนี้เท่านั้น โดยดอกลิ้นมังกรสีชมพูจะออกดอกบานสะพรั่งในช่วงต้นเดือนสิงหาคม และในหนึ่งปีจะบานแค่ครั้งเดียวเท่านั้น ทำให้นักท่องเที่ยวสายป่าที่ชื่นชอบดอกไม้ต้องบุกป่าฝ่าดงเข้าไปชมความสวยงามที่ต้องแลกมาด้วยความสมบุกสมบันมากทีเดียว เพราะต้องเจอกับทางที่ค่อนข้างลื่นจากฝนที่ตกในช่วงนี้ และฝ่าเข้าไปในดงทากจำนวนมหาศาล จำเป็นต้องมีการวางแผน เตรียมทั้งร่างกายและจิตใตเป็นอย่างดี แต่บอกเลยว่าหากได้ลองเดินเข้าไปแล้ว เมื่อได้เห็นสายน้ำตกหมันแดงใสไหลเย็น และดงดอกลิ้นมังกรสีชมพูบานอวดโฉมอยู่แล้วล่ะก็ ความเหน็ดเหนื่อยที่ผ่านมาคงจะมลายหายไปแล้วคงเหลือไว้แค่ความประทับใจไม่รู้ลืมอย่างแน่นอน  

ที่เที่ยวเดือนสิงหาคม

6. ทุ่งดอกกระเจียว อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม จังหวัดชัยภูมิ

เหมือนเป็นไฮไลต์ของเดือนสิงหาคมเลยก็ว่าได้ สำหรับทุ่งดอกกระเจียวที่อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อำเภอเทพสถิต จังหวัดชัยภูมิ แม้ว่าจะมีงานเทศกาลท่องเที่ยวดอกกระเจียวบาน 2565 ตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา แต่ในช่วงเดือนสิงหาคม ก็ถือเป็นโค้งสุดท้ายในการชมความงามของดอกไม้สีชมพูที่บานชูช่อมาอวดโฉมให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปเก็บความประทับใจกัน 

ที่เที่ยวเดือนสิงหาคม

ทุ่งดอกกระเจียวที่อุทยานแห่งชาติป่าหินงามมีทั้งหมด 3 ทุ่ง นักท่องเที่ยวสามารถนั่งรถรางที่ทางอุทยานฯ จัดเตรียมไว้คอยบริการรับส่งตามจุดต่าง ๆ และเดินไปตามทางเดินสะพานไม้ เป็นระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร ก็จะได้พบกับดอกกระเจียวสีชมพูอมม่วงบานสะพรั่ง มีทั้งดอกใหญ่ และดอกเล็กล้อมรอบด้วยต้นไม้ใบหญ้าสีเขียวสดใสสบายตา แถมอากาศก็เย็นสบาย เพราะเป็นช่วงหน้าฝนที่ไม่ร้อนอบอ้าวด้วย 

7. แก่งลำดวน จังหวัดอุบลราชธานี

ชวนไปดูปรากฏการณ์สุดมหัศจรรย์ของสัตว์โลกอย่างกุ้งจำนวนนับแสนตัว ที่จะพร้อมใจกันจัดพาเหรดเดินขบวนทวนกระแสน้ำ โดยนักท่องเที่ยวสามารถชมปรากฏการณ์กุ้งเดินขบวนนี้ได้ในเวลากลางคืน ประมาณ 19.00-04.00 น. ของเช้าตรู่อีกวันหนึ่ง ในทุกฤดูน้ำหลากหรือประมาณกลางเดือนสิงหาคมจนถึงสิ้นเดือนกันยายน ที่บริเวณน้ำตกแก่งลำดวน บนพลาญหิน ลานพันรู รวมระยะทางที่กุ้งเดินประมาณ 30 เมตร ซึ่งสาเหตุของการเดินขบวนก็เพื่อหลบเลี่ยงความรุนแรงของกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวของน้ำตกแก่งลำดวน เพื่อมุ่งหน้าสู่ยอดเขาสูงสามเหลี่ยมมรกต ไปยังแหล่งต้นน้ำ เพื่อไปวางไข่ และผสมพันธุ์ ที่ต้นน้ำบนเทือกเขาพนมดงรักนั่นเอง 

ที่เที่ยวเดือนสิงหาคม

ภาพจาก เฟซบุ๊ก ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่า อุบลราชธานี

8. หินสามวาฬ จังหวัดบึงกาฬ

เช็กอินความอันซีนของเมืองไทยกันที่ หินสามวาฬ ความงดงามจากธรรมชาติที่ไม่ธรรมดาของจังหวัดบึงกาฬ ตั้งอยู่ที่ ภูสิงห์ ภายในเขตพื้นที่อนุรักษ์ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าดงดิบกะลา ป่าภูสิงห์ และป่าดงสีชมพู ลักษณะเป็นหินขนาดใหญ่ติดหน้าผาสูง แยกตัวเป็น 3 ก้อนใหญ่เรียงต่อกัน เมื่อมองดูจากระยะไกล หินทั้งสามก้อนนี้จะคล้ายครอบครัววาฬที่มีทั้งพ่อ แม่ และลูกวาฬเลยทีเดียว 

ที่เที่ยวเดือนสิงหาคม

นอกจาก จุดชมวิวหินสามวาฬ แล้ว ที่ภูสิงห์แห่งนี้ยังมีที่เที่ยวรอบ ๆ อีก ไม่ว่าจะเป็น จุดชมวิวถ้ำฤๅษี จุดชมวิวหินหัวช้าง กำแพงภูสิงห์ หัวใจภูสิงห์ ส้างร้อยบ่อ เป็นต้น โดยบางจุดรถจะสามารถไปได้ถึง บางจุดต้องใช้เวลาเดินเท้าเข้าไป และบางจุดก็ต้องใช้เจ้าหน้าที่นำทางเข้าไป หรือถ้าใครอยากจะเที่ยวเก็บให้หมด ก็ต้องเผื่อเวลากันให้ดีด้วยนะ 

 • ที่อยู่ : บ้านนนไทรทอง ตำบลโคกก่อง อำเภอเมืองบึงกาฬ จังหวัดบึงกาฬ

 • พิกัด : https://goo.gl/maps/MTEBAeeRMFhcafGE6  

 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่ 05.30-17.00 น.

9. น้ำตกเอราวัณ จังหวัดกาญจนบุรี

หน้าฝนแบบนี้ ชวนไปเที่ยวน้ำตกสวย ๆ กันที่ น้ำตกเอราวัณ น้ำตกที่ใหญ่และสวยงามบนฝั่งแม่น้ำแควใหญ่ ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติเอราวัณ อำเภอศรีสวัสดิ์ เป็นน้ำตกที่มีระยะทางยาวประมาณ 1,500 เมตรติดต่อกัน ซึ่งแบ่งออกเป็นชั้น ๆ ได้ 7 ชั้น และแต่ละชั้นมีความสวยงามแตกต่างกันไป ซึ่งในชั้นที่ 7 ที่เป็นชั้นบนสุดของน้ำตก มีลักษณะของสายน้ำที่ไหลบ่า มองดูคล้ายกับหัวช้างเอราวัณ จึงกลายมาเป็นที่มาของชื่อน้ำตกเอราวัณนั่นเอง 

ที่เที่ยวเดือนสิงหาคม

แต่ละชั้นของน้ำตกแห่งนี้ มีชื่อที่ไม่เหมือนกัน และสวยงามที่แตกต่างกันไปด้วย บางชั้นสามารถเล่นน้ำได้ แต่บางชั้นก็ทำได้แค่นั่งเล่นชื่นชมธรรมชาติ ให้อาหารปลาพลวง และถ่ายรูปเก็บความประทับใจเท่านั้น  นอกจากนี้ทางอุทยานฯ ได้จัดทำเส้นทางศึกษาธรรมชาติสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการศึกษาธรรมชาติ 2 เส้นทาง ใช้เวลาประมาณ 30 นาที หรือถ้าอยากจะเดินขึ้นชมน้ำตกทั้ง 7 ชั้น ก็สามารถทำได้เช่นกัน ซึ่งต้องใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงในการขึ้น-ลงเลยทีเดียว สิงหาคมนี้ ถ้าใครไม่รู้จะไปเที่ยวไหน ก็ลองแวะมาเล่นน้ำเย็น ๆ ให้สดชื่นชุ่มฉ่ำใจ คลายร้อนกันที่น้ำตกเอราวัณดูนะ 

10. วัดม่วง จังหวัดอ่างทอง

พาเข้าวัดไปไหว้พระพุทธรูปที่ใหญ่ที่สุดในโลกกันบ้าง กับอีกหนึ่งที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่วัดม่วง อำเภอวิเศษชัยชาญ เป็นที่ประดิษฐานของหลวงพ่อใหญ่ หรือ พระพุทธมหานวมินทร์ศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ ที่มีขนาดหน้าตักกว้าง 62 เมตร สูงถึง 93 เมตร รูปลักษณ์งดงามสีทองอร่าม นับเป็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดในโลกเลยทีเดียว 

ที่เที่ยวเดือนสิงหาคม

วัดม่วง เดิมทีเป็นวัดร้าง สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย และถูกเผาทำลายไปในครั้งเสียกรุง จนเหลือเพียงเศษซากปรักหักพัง กระทั่งมีพระครูวิบูลอาจารคุณ (หลวงพ่อเกษม อาจารสุโภ) ได้ธุดงค์มา และเห็นว่าที่นี่เป็นสถานที่ที่น่าปฏิบัติธรรม ในระหว่างนั่งสมาธินั้น ท่านก็ได้นิมิตเห็นองค์หลวงปู่ขาวและหลวงปู่แดง มาบอกว่าให้ช่วยบูรณะวัดขึ้นใหม่ หลังจากนั้นท่านก็ได้เริ่มการปฏิสังขรณ์วัดนี้มาเรื่อย ๆ จนปัจจุบัน วัดม่วงแห่งนี้กลายเป็นหนึ่งในวัดสวยที่นักท่องเที่ยวหลายคนอยากมาเห็นด้วยตา และมาสัมผัสกับปลายพระหัตถ์ขององค์พระใหญ่ เพื่อขอพรให้เติบโตและเจริญก้าวหน้าในอาชีพการงาน เพิ่มความเป็นสิริมงคลกันด้วย 

11. เกาะเทโพ จังหวัดอุทัยธานี

เดือนสิงหาคม เป็นช่วงเวลาที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการไปเที่ยวแนวสโลว์ไลฟ์ ให้บรรยากาศสีเขียวของป่าไม้ล้อมรอบตัว และทำกิจกรรมสนุก ๆ ที่ดีต่อสุขภาพอย่างการปั่นจักรยานชมวิวที่เกาะเทโพ แลนด์มาร์กและที่เที่ยวเชิงธรรมชาติสวย ๆ ตั้งอยู่กลางแม่น้ำสะแกกรัง ในจังหวัดอุทัยธานี ลักษณะเป็นเกาะคล้ายอ่าว มีแหล่งน้ำที่มีปลาชุกชุม โดยเฉพาะปลาเทโพ จึงได้เป็นชื่อของสถานที่นี้ไปโดยปริยาย 

ที่เที่ยวเดือนสิงหาคม

นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวที่เกาะเทโพส่วนใหญ่จะนิยมมาปั่นจักรยาน ชมธรรมชาติสองข้างทางที่เป็นป่าไผ่ ไร่ข้าวโพด และทุ่งนาที่ร่มรื่นเงียบสงบ เหมาะสำหรับมาพักผ่อนฮีลร่างกายและจิตใจมาก ๆ เลยทีเดียว นอกจากจะได้สโลว์ไลฟ์ ชาร์จแบตให้ตัวเองแล้ว ที่เกาะเทโพแห่งนี้ยังมีสินค้ามากมายให้ช้อป ไม่ว่าจะเป็นเสื่อลำแพน ผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปจากปลา มีดจากเหล็กกล้า จักสานไม้ไผ่ ธูปหอม เป็นต้น

 • ที่อยู่ : ตำบลสะแกกรัง อำเภอเมืองอุทัยธานี จังหวัดอุทัยธานี

 • พิกัด : https://goo.gl/maps/sfpfKBBrvtt7RCFW8    

 • เวลาเปิด-ปิด : เที่ยวชมได้ทุกวัน ตามเวลาเปิด-ปิดของสถานที่

12. นาเฮียใช้ จังหวัดสุพรรณบุรี

ชวนไปเที่ยวชมความสวยงามของท้องทุ่งนาสีเขียวขจี มองเห็นทีไรก็สบายตากันที่ นาเฮียใช้ หรือ ศูนย์เรียนรู้วิถีชีวิตและจิตวิญญาณชาวนาไทย ที่เที่ยวเชิงเกษตรของจังหวัดสุพรรณบุรี ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ตั้งอยู่ในตำบลบ้านโพธิ์ อำเภอเมืองสุพรรณบุรี เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร และเป็นแหล่งเรียนรู้ให้แก่นักท่องเที่ยวและประชาชนได้มาศึกษาความรู้เรื่องข้าว และวิถีชีวิตชาวนาไทย ผ่านแปลงนาสาธิตขนาดใหญ่ รวมถึงยังมีบ้านเรือนไทยที่จัดแสดงเครื่องมือเครื่องใช้ในการทำนา ส่วนของหอเตือนภัยชาวนา ร้านโชห่วย และร้านขายของที่ระลึก นอกจากนี้ยังมีมุมสวย ๆ ให้สายโซเชียลได้มาถ่ายรูปเช็กอินกันด้วย 

ที่เที่ยวเดือนสิงหาคม

ภาพจาก B.Jumpanoi / Shutterstock.com

13. สวนพฤกษศาสตร์ระยอง จังหวัดระยอง

ที่เที่ยวเชิงธรรมชาติใกล้กรุงเทพฯ ตั้งอยู่ในอำเภอแกลง จังหวัดระยอง เป็นศูนย์ศึกษาวิจัยและรวบรวมพรรณไม้ของภาคตะวันออก และยังไว้สำหรับอนุรักษ์ทรัพยากรพันธุ์พืช โดยเฉพาะสภาพนิเวศวิทยาของพื้นที่ชุ่มน้ำและป่าเสม็ด รวมถึงเพื่อเป็นแหล่งให้ความรู้ พักผ่อนหย่อนใจ และเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศให้แก่นักท่องเที่ยวอีกด้วย 

ที่เที่ยวเดือนสิงหาคม

ภายในสวนมีกิจกรรมการเรียนรู้ด้านพฤกษศาสตร์และท่องเที่ยวธรรมชาติพื้นที่ชุ่มน้ำ กิจกรรมศึกษาพรรณไม้ท้องถิ่น และกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ไม่ว่าจะเป็น การปั่นจักรยานศึกษาธรรมชาติ พายเรือคายัก และล่องเรือท้องแบนชมธรรมชาติพื้นที่ชุ่มน้ำ ตลอดจนถึงล่องเข้าไปในบึงสำนักใหญ่หรือหนองจำรุง ซึ่งเป็นหนองน้ำตามธรรมชาติขนาดใหญ่ ชมป่าเสม็ดดึกดำบรรพ์ เสม็ดขาวผืนสุดท้ายของภาคตะวันออกที่มีความสมบูรณ์ จนได้รับฉายาว่า ป่าเสม็ดพันปี โดยต้นเสม็ดที่นี่จะขึ้นอยู่บนพื้นทราย มีสภาพพื้นที่เป็นดินและป่าพรุน้ำท่วมขัง โดยทุกกิจกรรมจะมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลให้ความรู้เกี่ยวกับพรรณไม้ตลอดทางเลย ใครที่เป็นสายธรรมชาติ ชอบต้นไม้โดยเฉพาะต้นไม้ท้องถิ่นใกล้สูญพันธุ์ ต้องมาที่นี่เลย

14. ตลาดน้ำอัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม

ชวนไปชิล ช้อป ชิมกันที่ตลาดในน้ำชื่อดัง ใกล้กรุงเทพฯ ขับรถไม่ถึง 2 ชั่วโมงก็ถึงแล้วกับตลาดน้ำอัมพวา ริมคลองใกล้วัดอัมพวันเจติยาราม เป็นตลาดน้ำช่วงเย็นแห่งแรกของไทย ที่มีสินค้าให้เลือกมากมาย ทั้งอาหารอร่อย ๆ ผักผลไม้สด ขนมไทย และของใช้ต่าง ๆ ที่พ่อค้าแม่ค้านำมาขายทั้งบนบกและทางเรือ อีกทั้งยังได้สัมผัสเสน่ห์ของบ้านเรือนสองริมฝั่งน้ำที่ยังคงความดั้งเดิมไว้เป็นอย่างดี นอกจากจะได้ชิมของอร่อย เพลินกับวิถีชีวิตแบบไทย ๆ แล้ว ที่ตลาดน้ำอัมพวายังมีไฮไลต์อีกหนึ่งอย่างที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้แวะเวียนมาเยี่ยมชมอยู่เสมอ นั่นคือ การล่องเรือชมหิ่งห้อยในยามค่ำคืน เป็นการล่องเรือท่ามกลางความมืด พร้อมชมหิ่งห้อยที่ส่องแสงระยิบระยับบนต้นลำพูตลอดทาง ด้วยระยะทางที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก และการเดินทางก็ไม่ลำบากเลย ทำให้ตลาดน้ำอัมพวาจึงเป็นอีกหนึ่งสถานที่เที่ยวใกล้กรุง ที่สามารถมาเที่ยวได้ทั้งแบบไปเช้า-เย็นกลับ หรือค้างคืนก็ได้ตามชอบ 

ที่เที่ยวเดือนสิงหาคม

ภาพจาก Benz65 / Shutterstock.com

 • ที่อยู่ : ตำบลอัมพวา อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม

 • พิกัด : https://g.page/amphawa?share 

 • เวลาเปิด-ปิด : วันศุกร์-อาทิตย์ หรือวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่ 15.00-21.30 น.

15. ล่องแก่งวังสายทอง จังหวัดสตูล

พาลงใต้ไปเที่ยวในเดือนสิงหาคม กับกิจกรรมสุดหวาดเสียวท้าทายสายแอดเวนเจอร์ทั้งหลาย กับการล่องแก่งท้าทายผืนน้ำเย็นอันเชี่ยวกราก หวาดเสียวกับการใช้ทักษะพายเรือหลบกองหิน ณ ชุมชนวังสายทอง จังหวัดสตูล ซึ่งเป็นการล่องแก่งไปตามป่าไพรเขียวทางตอนใต้ ให้สายน้ำ แสงแดด และกลิ่นไอป่าช่วยพัดพาความเหนื่อยล้าให้มลาย เติมความสุขให้เต็มอิ่ม เปิดประสบการณ์ความตื่นเต้นให้กับตัวเอง จะเที่ยวกับเพื่อนฝูงและครอบครัวก็ทำได้ มั่นใจในความปลอดภัยเพราะมีเสื้อชูชีพให้ใส่ และมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลอย่างใกล้ชิด 

ที่เที่ยวเดือนสิงหาคม

เดือนสิงหาคม เป็นเดือนที่อยู่ในช่วงหน้าฝน สายเที่ยวหลายคนก็อาจจะกลัว ไม่อยากออกมาเที่ยว แต่ถ้าลองเปิดใจวางแผนออกไปสัมผัสธรรมชาติ ทั้งป่าเขาและสายน้ำ พร้อมกิจกรรมท่องเที่ยวสนุก ๆ ดู แล้วจะรู้ว่าเที่ยวหน้าฝนแบบนี้มันช่างสวยงามมาก ๆ เลย 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
15 ที่เที่ยวเดือนสิงหาคม 2565 ชมทะเลหมอก ขุนเขาป่าเขียว และประเพณีน่าสนใจ อัปเดตล่าสุด 26 กรกฎาคม 2565 เวลา 18:16:58 18,296 อ่าน
TOP