x close

16 ที่เที่ยวอ่างทอง จังหวัดเดียวเที่ยวเพลินจนลืมเวลา

          สถานที่ท่องเที่ยวอ่างทอง หนึ่งในจังหวัดน่าเที่ยวของภาคกลาง เที่ยวชมโบราณสถานเก่าแก่ และที่เที่ยวอื่น ๆ ให้คุณได้พักเช็กอินแบบชิล ๆ

          อ่างทอง จังหวัดเล็ก ๆ น่าเที่ยวของภาคกลาง ตั้งอยู่ในที่ราบลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจมากมาย ทั้งวัด ตลาดเก่า พิพิธภัณฑ์ หรือศูนย์การเรียนรู้ต่าง ๆ สามารถไปเที่ยวแบบไปเช้า-เย็นกลับ หรือพักค้างคืนชิล ๆ เพื่อจะได้ซึมซับเสน่ห์ที่น่าสนใจของจังหวัดอ่างทอง ว่าแต่จะมีที่เที่ยวอ่างทอง ที่ไหนรอให้ไปเช็กอินบ้าง เรามีมาบอกแล้ว

1. วัดม่วง

          วัดชื่อดังของจังหวัด ตั้งอยู่ที่อำเภอวิเศษชัยชาญ สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย แวะชมความงดงามขององค์พระพุทธรูปใหญ่ที่สุดในโลก “หลวงพ่อใหญ่” หรือ “พระพุทธมหานวมินทรศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ” พระพุทธรูปปางมารวิชัย สีทองโดดเด่นเป็นสง่า มีนักท่องเที่ยวและผู้คนทั้งในจังหวัดอ่างทองและใกล้เคียง เดินทางมากราบไหว้เป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ภายในวัดยังมีสวนนรก-สวรรค์ และแบบจำลองตัวละครในวรรณคดีไทยหลายเรื่อง ที่พ่วงมาด้วยคำสอนต่าง ๆ ปลูกฝังศีลธรรมความดีงาม แก่ผู้ที่แวะเวียนมาที่วัดแห่งนี้อีกด้วย
ที่เที่ยวอ่างทอง

          ที่อยู่ : ตำบลหัวตะพาน อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง
          เฟซบุ๊ก : วัดม่วง อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง

2. วัดสังกระต่าย

          ตั้งอยู่ที่ตำบลศาลาแดง เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวอันซีนของอ่างทอง ที่ใครมาก็ต้องแวะ นั่นคือ โบสถ์เก่าแก่ที่มีต้นโพธิ์ขนาดใหญ่ขึ้นปกคลุมรอบโบสถ์ รวมถึงบริเวณด้านในด้วย ซึ่งถึงแม้ว่าตัวโบสถ์จะมีอายุเก่าแก่มากแค่ไหน แต่ก็ยังคงสภาพอยู่ได้ด้วยรากต้นโพธิ์ที่ยึดตัวโบสถ์เอาไว้นั่นเอง ภายในประดิษฐานพระพุทธรูป 4 องค์ ได้แก่ หลวงพ่อแก่น พระประธานในห้องแรก, หลวงพ่อวันดี, หลวงพ่อศรี และหลวงพ่อสุข ประดิษฐานประจำแต่ละห้องตามลำดับ ทั้งสวยงามและเป็นที่สักการะของพุทธศาสนิกชนทั้งหลายที่มาเยี่ยมเยือน
ที่เที่ยวอ่างทอง

ภาพจาก Thitinun Chamsalee / Shutterstock.com

          ที่อยู่ : ตำบลศาลาแดง อำเภอเมืองอ่างทอง จังหวัดอ่างทอง

3. วัดบ้านพราน

          หนึ่งในวัดเก่าแก่ของจังหวัดอ่างทอง ที่มีอายุมากกว่า 900 ปี สิ่งที่โดดเด่นมากที่สุดของวัดบ้านพราน นั่นคือ “หลวงพ่อไกรทอง” พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประจำวัด ศาสนวัตถุที่ทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์และด้านจิตใจ เป็นพระพุทธรูปหินทรายแกะสลักปางสมาธิที่งดงามมากองค์หนึ่งในประเทศไทย ประดิษฐานอยู่ในวิหารหลวงพ่อไกรทอง ซึ่งเป็นวิหารทรงเก๋งจีน ศิลปะยุคใหม่ของรัตนโกสินทร์ โดยจำลองเป็นเก๋งจีนบนเรือสำเภา โดยเชื่อกันว่ามีความศักดิ์สิทธิ์สามารถคุ้มภัยแก่ผู้ที่ไปสักการบูชา
 

          ที่อยู่ : บ้านพราน หมู่ 1 ตำบลศรีพราน อำเภอแสวงหา จังหวัดอ่างทอง
         เฟซบุ๊ก : วัดบ้านพราน จังหวัดอ่างทอง

4. วัดท่าอิฐ

          ตั้งอยู่ที่บ้านท่าอิฐ ตำบลบางพลับ เมื่อเข้ามาภายในวัดนักท่องเที่ยวจะได้เจอเข้ากับความสวยงามของ “พระธาตุเจดีย์ศรีโพธิ์ทอง” ด้วยรูปแบบศิลปะลังกา-อยุธยาและรัตนโกสินทร์ ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุส่วนพระศอของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าและพระพุทธรูปปางต่าง ๆ นอกจากนี้ภายในพระอุโบสถยังเป็นที่ประดิษฐาน “หลวงพ่อเพ็ชร” และในส่วนพระวิหารประดิษฐาน “หลวงพ่อขาว” พระพุทธรูปเก่าแก่ที่สร้างในสมัยอยุธยา งดงามและทรงคุณค่าเป็นอย่างยิ่ง
ที่เที่ยวอ่างทอง

           ที่อยู่ : ตำบลบางพลับ อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง

5. วัดขุนอินทประมูล

          ตั้งอยู่ที่ตำบลอินทประมูล อำเภอโพธิ์ทอง ไฮไลต์สำคัญของวัดแห่งนี้ นั่นคือ "พระศรีเมืองทอง” องค์พระพุทธไสยาสน์ที่ใหญ่และยาวที่สุดของประเทศไทย องค์พระนอนมีพุทธลักษณะที่งดงาม ภายในวัดมีซากโบราณสถานวิหารหลวงพ่อขาว ซึ่งปัจจุบันเหลือเพียงแค่ฐาน ส่วนศาลาอเนกประสงค์ มีศาลรูปปั้นขุนอินทประมูลและโครงกระดูกมนุษย์ ขุดพบในเขตวิหารพระพุทธไสยาสน์ เมื่อปี พ.ศ. 2541 ลักษณะนอนคว่ำหน้า มือและเท้ามัดไพล่อยู่ด้านหลัง เชื่อกันว่าเป็นโครงกระดูกขุนอินทประมูล บ้างก็ว่าไม่ใช่ สันนิษฐานกันว่า เป็นนายอากรผู้สร้างพระพุทธไสยาสน์ โดยยักยอกเอาเงินของหลวงมาสร้างเพื่อเป็นปูชนียสถาน ครั้นพระมหากษัตริย์ทรงทราบรับสั่งถามว่าเอาเงินที่ไหนมาสร้าง ขุนอินทประมูลไม่ยอมบอกความจริงเพราะกลัวส่วนกุศลจะตกไปถึงองค์พระมหากษัตริย์ จึงถูกเฆี่ยนจนตาย และกลายเป็นที่มาของชื่อวัดแห่งนี้นั่นเอง
ที่เที่ยวอ่างทอง

         ที่อยู่ : ตำบลอินทรประมูล อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง

6. วัดต้นสน

          วัดสำคัญเก่าแก่ของจังหวัดอ่างทอง ภายในประดิษฐาน “สมเด็จพระนะวะโลกุตตะระธัมมะบดีศรีเมืองทอง” เรียกโดยย่อว่า สมเด็จพระศรีเมืองทอง ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางสะดุ้งมารขนาดใหญ่โตมากหล่อด้วยโลหะขนาดใหญ่ นอกจากนี้ทางวัดต้นสนยังได้เชิญพระพุทธรูปองค์จำลองอันเป็นที่เคารพศรัทธาของพุทธศาสนิกชนมาประดิษฐานไว้ริมเขื่อนหน้าวัด เพื่อกราบไหว้ขอพรเป็นสิริมงคลอีกด้วย เช่น หลวงพ่อพระพุทธชินราช หลวงพ่อโสธร รวมทั้งองค์จตุคามรามเทพ และเจ้าแม่กวนอิม เป็นต้น

ที่เที่ยวอ่างทอง

          ที่อยู่ : ถนนเทศบาล 10 ตำบลตลาดหลวง อำเภอเมืองอ่างทอง จังหวัดอ่างทอง
          เฟซบุ๊ก : วัดต้นสน จังหวัดอ่างทอง

7. วัดป่าโมกวรวิหาร

           ตั้งอยู่ที่ตำบลป่าโมก อำเภอป่าโมก ภายในวัดมีพระวิหารประดิษฐานพระพุทธรูปปางไสยาสน์ที่งดงามมากองค์หนึ่งของเมืองไทย องค์พระก่ออิฐถือปูนปิดทอง  สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยสุโขทัย มีประวัติความเป็นมาเล่าขานกันว่าพระพุทธรูปองค์นี้ลอยน้ำมาจมอยู่หน้าวัด ราษฎรบวงสรวงแล้วชักลากขึ้นมาประดิษฐานไว้ที่ริมฝั่งแม่น้ำ พงศาวดารกล่าวว่าสมเด็จพระนเรศวรมหาราชก่อนที่จะยกทัพไปรบกับพระมหาอุปราชา ได้เสด็จมาชุมนุมพลและถวายสักการบูชาพระพุทธไสยาสน์องค์นี้ ทั้งยังเป็นองค์พระพุทธรูปที่มีพุทธศาสนิกชนเลื่อมใสมากราบไว้เป็นจำนวนมากอีกด้วย
ที่เที่ยวอ่างทอง

          ที่อยู่ : หมู่ 4 ถนนป่าโมกราษฎร์บำรุง ตำบลป่าโมก อำเภอป่าโมก จังหวัดอ่างทอง

8. วัดฝาง

          ตั้งอยู่ที่อำเภอวิเศษชัยชาญ ความน่าสนใจของวัดแห่งนี้อยู่ที่โบสถ์มหาอุตม์ ทรงเรือสำเภา แกะสลักด้วยหินทรายร่วมสมัยขอมรัตนโกสินทร์ ใช้เวลาสร้างนานกว่า 20 ปี เพื่อสืบสานดำรงในพระพุทธศาสนา พร้อมให้นักท่องเที่ยวได้ชมความสวยงามและตำนานความเป็นมา ซึ่งตั้งอยู่บริเวณริมแม่น้ำน้อย ภายในวิหารยังมีพระศรีอริยเมตไตรย อายุราว 200-300 ปี เป็นพระพุทธรูปเนื้อทองสำริด และภายในพื้นที่วัด ยังมีต้นไม้ขนาดใหญ่อีกมากมาย เป็นธรรมชาติที่ร่มรื่นอีกด้วย
ที่เที่ยวอ่างทอง

         ที่อยู่ : หมู่ 7 ตำบลไผ่จำศีล อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง

9. วัดไชโยวรวิหาร

          วัดที่ตั้งอยู่ในตำบลไชโย ภายในพระอุโบสถประดิษฐาน “พระมหาพุทธพิมพ์” หรือ "หลวงพ่อโต" พระประธานเป็นพระพุทธรูปปั้นปางสมาธิ ผนังทุกด้านมีภาพจิตรกรรมฝีมือช่างสมัยรัชกาลที่ 5 เป็นเรื่องพุทธประวัติ ภาพเหล่าทวยเทพที่วิจิตรงดงาม ความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อโตเป็นที่ประจักษ์กันดีในหมู่ชาวเมืองอ่างทองที่เคารพนับถือ กล่าวกันว่าผู้ที่ก่อกรรมทำชั่วไว้มากจะไม่สามารถเข้าไปกราบนมัสการหลวงพ่อโตได้ เนื่องจากเมื่อเข้าใกล้องค์พระจะเห็นว่าหลวงพ่อโตกำลังจะล้มลงมาทับนั่นเอง
ที่เที่ยวอ่างทอง

ภาพจาก Bubbers BB / Shutterstock.com

          ที่อยู่ : ตำบลไชโย อำเภอไชโย จังหวัดอ่างทอง

10. ตลาดศาลเจ้าโรงทอง

          ตลาดเก่าแก่โบราณของอำเภอวิเศษชัยชาญ อดีตได้เกิดไฟไหม้ครั้งใหญ่ หลังจากนั้นได้รับการพัฒนาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาเยี่ยมชมและสัมผัสวิถีชีวิตอ่างทองในอดีต ได้แวะซื้อของฝาก จับจ่ายใช้สอย พูดคุยเรื่องของวันวานกับพ่อค้าแม่ขาย พลาดไม่ได้กับการแวะชิมขนมเกสรลำเจียกซึ่งเป็นขนมโบราณประจำอำเภอที่หากินได้ยากมีประวัติมาตั้งแต่สมัยต้นรัตนโกสินทร์ มาที่นี่แล้วไม่ลอง ก็เหมือนว่ามาไม่ถึง นอกจากนี้ยังมีของกินของขายอีกเพียบ ให้คุณได้เลือกช้อปเป็นของฝากติดไม้ติดมือกันเพลิน ๆ
 

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.
          ที่อยู่ : ซอยวัดนางใน ตำบลศาลเจ้าโรงทอง อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง

11. ตลาดนัดโรงสี

          ตลาดที่เกิดขึ้นจากแนวความคิดที่อยากจะพัฒนาพื้นที่ของโรงสี ให้เกิดเป็นแหล่งเศรษฐกิจของชุมชน ที่ทุกคนสามารถเข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนา เปิดรับให้กับผู้ประกอบการรายใหม่ มาขายของดี มีคุณภาพ ทั้งอาหารหวานคาว ของซื้อของฝาก นอกจากเป็นตลาดที่เป็นแหล่งซื้อขายแล้ว ยังมีมุมผลงานศิลปะ 3 มิติให้เราสามารถมาถ่ายภาพเก็บความประทับใจกลับไปได้ มีลานดนตรีให้เราได้ฟังเพลง จากศิลปินท้องถิ่น และเยาวชนที่สนใจอยากแสดงผลงาน

          เวลาเปิด-ปิด : เปิดเฉพาะวันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 16.00-20.00 น.
          ที่อยู่ : ตำบลท่าช้าง อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง

12. ตลาดน้ำสามโก้

           ตลาดน่าเที่ยวแห่งใหม่จังหวัดอ่างทอง ตลาดที่รวบรวมสินค้าชุมชม, ผลิตภัณฑ์ OTOP สินค้าที่มีคุณภาพ แต่ละอย่างล้วนสะท้อนฝีมือคนอ่างทองและพื้นที่ใกล้เคียง ให้นักท่องเที่ยวได้เดินเลือกซื้อเลือกช้อปกันแบบไม่อั้น นอกจากจะมีของกินให้เลือกหลากหลาย หากแต่ความน่ารักของตลาดยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ลองสังเกตดี ๆ คุณจะเห็นว่าภาชนะต่าง ๆ ที่ใช้ในตลาด ล้วนแล้วแต่ทำจากวัสดุธรรมชาติทั้งสิ้น สะท้อนให้เห็นถึงความใส่ใจในเรื่องปัญหาสิ่งแวดล้อมของชุมชนสามโก้เป็นอย่างดี

           เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00-18.00 น.
           ที่อยู่ : วัดสามโก้ อำเภอสามโก้ จังหวัดอ่างทอง
           เฟซบุ๊ก : ตลาดน้ำสามโก้

13. บ้านหุ่นเหล็ก

          พิพิธภัณฑ์หุ่นยนต์น่าเที่ยวของจังหวัดอ่างทอง ที่นี่นักท่องเที่ยวจะได้ตื่นตาตื่นใจกับบรรดาหุ่นยนต์เหล็กหลากหลายขนาด จำลองมาจากภาพยนตร์ชื่อดังต่าง ๆ เช่น Star Wars, The Hulk, Transformer, Alien, Predator, Jack Sparrow หรือจะเป็นแอนิเมชั่นเรื่องดังของไทยอย่าง ยักษ์ ก็มีให้ชมและถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึกกันอย่างมากมาย เหล่านี้นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสถึงพลังไอเดียสร้างสรรค์ผ่านเศษเหล็กเก่า ๆ ออกมาเป็นผลงานที่สร้างคุณค่าได้ด้วยตัวของมันเอง
ที่เที่ยวอ่างทอง

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น.
          เฟซบุ๊ก : บ้านหุ่นเหล็ก

14. ศูนย์ตุ๊กตาชาววังบ้านบางเสด็จ

          ตั้งอยู่บริเวณด้านหลังวัดท่าสุทธาวาส ในตำบลบ้านบางเสด็จ ตำบลนี้เดิมชื่อบ้านวัดตาล ต่อมาได้เปลี่ยนเป็นชื่อบ้านบางเสด็จ เนื่องจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 และและสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ได้เสด็จพระราชดำเนิน พระราชทานความช่วยเหลือแก่ราษฎรผู้ประสบอุทกภัยในปี พ.ศ. 2518 และทรงเห็นว่าพื้นที่ดังกล่าวมีดินที่เหมาะสมแก่การปั้นตุ๊กตาชาววัง จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ตั้งโครงการตุ๊กตาชาววังขึ้นจนถึงวันนี้ ชาวบางเสด็จได้สานต่อโครงการจนทำให้ตุ๊กตาจากดินเหนียวของไทยเป็นที่ชื่นชอบไปทั่วโลก โดยศูนย์ตุ๊กตาชาววังบ้านบางเสด็จจะมีการสาธิตการปั้นตุ๊กตาชาววัง ประดิษฐกรรมดินเหนียวอันสวยงาม แสดงให้เห็นวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนและวัฒนธรรมประเพณีไทยต่าง ๆ เช่น การละเล่นของเด็กไทย วงมโหรีปี่พาทย์ ชุดท่วงท่าฤาษีดัดตน หรือรูปผลไม้ ซึ่งล้วนแต่สวยงามน่ารักอย่างยิ่ง
ที่เที่ยวอ่างทอง

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น.
          เบอร์โทรศัพท์ : 094 494 0538
          เฟซบุ๊ก : ศูนย์ตุ๊กตาชาววังบ้านบางเสด็จ

15. อนุสาวรีย์พันท้ายนรสิงห์

          สร้างขึ้นเพื่อเป็นที่ระลึกถึงพันท้ายนรสิงห์ซึ่งเป็นชาวบ้านนรสิงห์ และเป็นพันท้ายเรือพระที่นั่งเอกไชยสมัยพระเจ้าเสือ  ซึ่งยืนยันขอรับโทษประหารชีวิตตามกฎมณเฑียรบาลที่ไม่สามารถบังคับเรือพระที่นั่ง จนหัวเรือกระแทกกิ่งไม้หักลง เพื่อมิให้เป็นเยี่ยงอย่างแก่อนุชนรุ่นหลังสืบไป พฤติกรรมของพันท้ายนรสิงห์ได้รับการสรรเสริญในประวัติศาสตร์ตราบจนทุกวันนี้
 

          ที่อยู่ : หมู่ 2 บ้านตะพุ่น ตำบลนรสิงห์ อำเภอป่าโมก จังหวัดอ่างทอง

16. อินทร์โตฟาร์ม

         สวนฟาร์มเมลอนน่าเที่ยวในจังหวัดอ่างทอง สนุกกับการลิ้มลองเมลอนสด ๆ โดยนักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปตัดเมล่อนที่ซื้อได้เลย (แต่ต้องแจ้งล่วงหน้า) นอกจากคุณจะได้สวมบทเป็นชาวไร่แล้ว ที่นี่ยังมีมุมถ่ายรูปสวย ๆ มีร้านกาแฟให้นั่งชิล ๆ รวมถึงยังเลือกช้อปสินค้าผลิตภัณฑ์จักสานได้อีกด้วย พลาดไม่ได้กับการลิ้มลองเครื่องดื่มอร่อย ๆ อย่าง “เมลอนปั่น” รสชาติหอมนัวกำลังดี ดื่มแล้วเย็นชื่นใจ บอกเลยว่าเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวอ่างทองที่ไม่ว่าใครก็ไม่ควรพลาดเด็ดขาด

           ที่อยู่ : หมู่ 2 ตำบลศรีพราน อำเภอแสวงหา จังหวัดอ่างทอง
          เบอร์โทรศัพท์ : 092 729 4433
          เฟซบุ๊ก : อินทร์โตฟาร์ม Intofarm

          อ่างทองเป็นอีกหนึ่งจังหวัดน่าเที่ยว ใครที่ชอบเที่ยววัดเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว มาเที่ยวที่นี่รับรองเลยว่าเพลิน หรือแม้แต่ตลาดที่นี่ก็ดูน่าเดินไม่แพ้กัน มีของกินอร่อย ๆ ให้เลือกซื้อไม่อั้น และที่เที่ยวอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกเพียบ ว่าง ๆ อย่าลืมมาเช็กอินที่อ่างทองกันนะ ^ ^

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : เฟซบุ๊ก วัดม่วง อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง, เฟซบุ๊ก วัดบ้านพราน จังหวัดอ่างทอง, เฟซบุ๊ก วัดต้นสน จังหวัดอ่างทอง, เฟซบุ๊ก ที่นี่อ่างทอง, เฟซบุ๊ก บ้านหุ่นเหล็ก, เฟซบุ๊ก ตลาดน้ำสามโก้, เฟซบุ๊ก ศูนย์ตุ๊กตาชาววังบ้านบางเสด็จ, เฟซบุ๊ก อินทร์โตฟาร์ม Intofarm

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
16 ที่เที่ยวอ่างทอง จังหวัดเดียวเที่ยวเพลินจนลืมเวลา อัปเดตล่าสุด 25 มีนาคม 2567 เวลา 17:19:45 119,989 อ่าน
TOP