x close

เกาะช้าง พักผ่อนอย่างมีความสุขได้ทุกฤดู

เกาะช้าง

เกาะช้าง

เกาะช้าง

เกาะช้าง

เกาะช้าง


เกาะช้าง

เกาะช้าง


เกาะช้าง

เกาะช้าง

เกาะช้าง

พักผ่อนอย่างมีความสุขได้ทุกฤดู "อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง" (คู่หูเดินทาง)

          อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง หรือที่นิยมเรียกสั้น ๆ ว่า เกาะช้าง อยู่ในจังหวัดตราด ซึ่งเป็นจังหวัดชายแดนภาคตะวันออกของประเทศ เกาะช้าง เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดอันดับ 1 ในทะเลอ่าวไทย และเป็นเกาะที่ใหญ่อันดับ 2 ในประเทศรองจากเกาะภูเก็ตนั่นเอง

          จากลักษณะการเรียงตัวกันของเกาะน้อยใหญ่กว่า 52 เกาะ เหมือนรูปโขลงช้างเดินเรียงกันทำให้หมู่เกาะนี้มีชื่อว่า "เกาะช้าง" เราสามารถเดินทางมายังเกาะช้างได้ตลอดทั้งปี แต่ช่วงที่ถือว่าเป็นฤดูกาลท่องเที่ยวของที่นี่ ก็คงไม่พ้นช่วงนี้ที่อากาศค่อนข้างร้อน

เกาะช้าง

เกาะช้าง
 
เกาะช้าง

เกาะช้าง

          และสำหรับที่ เกาะช้าง ถึงแม้จะเข้าช่วงฤดูร้อน แต่อากาศก็จะไม่ร้อนมาก เพราะที่นี่มีพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นป่าดิบชื้นส่วนมากเป็นภูเขาสูง ซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดของต้นน้ำลำธารและน้ำตกต่าง ๆ บนเกาะ ส่วนพื้นที่ราบบริเวณเชิงเขา ก็จะเป็นพื้นที่สำหรับการปลูกสวนผลไม้ของชาวบ้าน เช่น สับปะรด แตงโม ทุเรียน เป็นต้น รวมไปถึงสถานที่พักแรม ร้านอาหารและสถานบันเทิงต่าง ๆ สำหรับบริการนักท่องเที่ยวที่มาเยือนด้วย

          การมาเที่ยวที่ เกาะช้าง มีกิจกรรมให้เลือกหลากหลายแล้วแต่ความชอบ จะเป็นว่ายน้ำเล่นที่ชายหาด เที่ยวน้ำตก ปีนเขา เดินป่า ขี่ช้าง ท่องเที่ยวเชิงเกษตร ล่องเรือ ตกปลา ไดหมึก หรือจะไปดำน้ำดูปะการังท่ามกลางฝูงปลาน้อยใหญ่ สีสันสวยงามแปลกตาตาม หมู่เกาะรัง หรือ เกาะหวาย

เกาะช้าง

เกาะช้าง

          ที่นี่น้ำทะเลสวยใสมาก ทำให้เห็นปลาและปะการังได้อย่างชัดเจน เพียงแค่นำเรือมาจอดตรงจุดดำน้ำ เหล่าปลาสลิดหินลายก็ออกมาต้อนรับกันอย่างคับคั่ง สามารถมองเห็นได้แม้อยู่บนเรือ เป็นภาพที่สร้างความประทับใจให้สำหรับแขกผู้มาเยือนเป็นอย่างมาก และเมื่อได้ดำน้ำลงไปก็สามารถเห็นปลาอีกหลากหลายชนิด เช่น ปลานกแก้ว ปลาปักเป้าลูกไก่ ปลาการ์ตูนอินเดียแดง ดอกไม้ทะเล หอยเม่น ปลิงทะเล ฯลฯ ดูเหมือนว่าเรากำลังว่ายน้ำอยู่ในตู้ปลาขนาดใหญ่

          ระยะทางจากกรุงเทพฯ มาที่จังหวัดตราดนั้น ประมาณ 300 กว่ากิโลเมตร ใช้เวลาในการเดินทางพอสมควร คือขับรถมุ่งตรงมายังจังหวัดตราด มาที่แหลมงอบ ที่นี่มีท่าเรือเฟอร์รี่ให้ลงได้ 2 จุด คือ ท่าเรือเกาะช้างเฟอร์รี่ อ่าวธรรมชาติ และท่าเรือเซ็นเตอร์พอยท์เฟอร์รี่ สามารถนำรถยนต์ส่วนบุคคลข้ามไปได้ ถนนบนเกาะลาดยางสะดวกสบาย แต่มีเพียงบางช่วงที่ทางค่อนข้างลาดชัน จึงควรขับรถด้วยความระมัดระวัง ที่สำคัญบนเกาะนี้มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน

เกาะช้าง

เกาะช้าง

Tips ข้อมูลการเดินทาง

          + การเดินทางโดยรถยนต์

          จากกรุงเทพฯ ไปสู่จังหวัดตราดสามารถเดินทางได้ 2 เส้นทาง คือ

          1. ใช้เส้นทางสายบางนา - ตราด (ทางหลวงหมายเลข 3) ผ่าน ชลบุรี - ระยอง - จันทบุรี ไปจนถึงจังหวัดตราด ระยะทางประมาณ 385 กิโลเมตร

          2. ใช้เส้นทางหลวงมอเตอร์เวย์ สู่บ้านบึงแล้วใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 344 (บ้านบึง - แกลง) เมื่อถึงแกลงเลี้ยวซ้ายเข้าเส้นทาง หลวงหมายเลข 3 (ถ.สุขุมวิท) ผ่าน อ.ขลุง จ.จันทบุรี แล้วข้ามสะพานข้ามแม่น้ำเวฬุ เข้าสู่เขต จ.ตราด ที่ ต.แสนตุ้ง อ.เขาสมิง ระยะทางประมาณ 315 กิโลเมตร ซึ่งเส้นทางนี้จะสะดวกและรวดเร็วกว่าเส้นทางแรก

          ***หากไม่ต้องการเข้าสู่ ตัวเมืองตราด ท่านสามารถที่จะเลี้ยวขวา บริเวณแยกเขาสมิง(แยกแสนตุ้ง) หลังจากข้ามสะพานเวฬุแล้ว เพื่อไปยังท่าเรือเฟอร์รี่ได้เลย

          + รถโดยสารประจำทาง

          มีบริการเดินรถทั้งที่สถานีหมอชิตและสถานีเอกมัย สอบถามตารางเดินรถได้ที่ Call Center 1490 เรียก บขส.

          + ท่าเรือข้ามไปยังเกาะช้าง

          - ท่าเรือเซ็นเตอร์พอยท์เฟอร์รี่ มีเรือออกทุกชั่วโมง เที่ยวไป-กลับ ตั้งแต่เวลา 06.00–19.00 น. ใช้เวลาในการข้ามฟาก 30 นาที สอบถามโทรศัพท์ 0-3953-8196

          - ท่าเรือเฟอร์รี่อ่าวธรรมชาติ มีเรือออกทุก ๆ 45 นาที เที่ยวไป-กลับ ตั้งแต่เวลา 06.30–19.00 น. ใช้เวลาในการข้ามฟาก 30 นาที สอบถามโทรศัพท์ 0-3955-5188

          + ทัวร์ดำน้ำเกาะต่าง ๆ

          มีบริการทั้งดำน้ำลึกและดำน้ำตื้น มีรถไปรับ-ส่งถึงที่พัก ติดต่อ คุณปู โทรศัพท์ 08-1863-1561

          + สอบถามข้อมูล

          เพิ่มเติมได้ที่ สำนักงาน ททท. ภาคกลาง เขต 5 ตราด โทรศัพท์ : +66 (0) 3959 7255, +66 (0) 3959 7259 - 60
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เกาะช้าง พักผ่อนอย่างมีความสุขได้ทุกฤดู อัปเดตล่าสุด 11 เมษายน 2554 เวลา 16:15:10 1,233 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP