ไปส่องกระทิง ณ เขาแผงม้า วังน้ำเขียว

เขาแผงม้า

เขาแผงม้า วังน้ำเขียว

เขาแผงม้า

เขาแผงม้า วังน้ำเขียว

เขาแผงม้า

เขาแผงม้า วังน้ำเขียว

เขาแผงม้า

เขาแผงม้า วังน้ำเขียว

เขาแผงม้า

เขาแผงม้า วังน้ำเขียว

เขาแผงม้า

เขาแผงม้า วังน้ำเขียว

เขาแผงม้า

เขาแผงม้า วังน้ำเขียว


เกริ่นนำโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก คุณ ceacar salad, คุณ okkjn และ หนังสือ ๑๒ เดือน ๗ ดาว ๙ ตะวัน มหัศจรรย์เมืองไทยต้องไปสัมผัส

          กระทิง เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ที่เหลืออยู่เฉพาะเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าและอุทยาน ซึ่งปัจจุบันมีจำนวนน้อยมาก แต่เพื่อน ๆ สามารถพบเห็นได้ที่ เขาแผงม้า อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา เพราะที่ เขาแผงม้า เป็นแหล่งดู กระทิง ที่เห็นได้ง่ายสุดในเมืองไทย เนื่องจาก กระทิง จะออกมาหากินตามทุ่งหญ้า โป่งสัตว์ และแหล่งน้ำซับบริเวณ เขาแผงม้า ดังนั้น วันนี้เราเลยจะชวนเพื่อน ๆ ไปส่อง กระทิง ณ เขาแผงม้า วังน้ำเขียว กัน...

          เขาแผงม้า ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ ตำบลวังน้ำเขียว อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา ในอดีต เขาแผงม้า เป็นป่าผืนเดียวกับ "เขาใหญ่" ซึ่งเต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ สัตว์ป่านานาชนิดอาศัยอยู่อย่างชุกชุม เป็นต้นน้ำของลำห้วยหลายสาย ไหลรวมกันเป็น "ลำพระเพลิง" ก่อนลงสู่แม่น้ำมูน เป็นเส้นชีวิตหลักของผู้คนในแผ่นดินอีสาน

เขาแผงม้า วังน้ำเขียว

เขาแผงม้า วังน้ำเขียว

เขาแผงม้า

เขาแผงม้า วังน้ำเขียว

เขาแผงม้า

เขาแผงม้า วังน้ำเขียว

          แต่เมื่อเวลาล่วงผ่านเกิดการตัดถนนสายต่าง ๆ ทะลุกลางป่าเทือกเขาพนมดงรัก ทำให้ชาวบ้านจากที่ต่าง ๆ อพยพเข้ามาบุกเบิก ถือครองที่ดินในบริเวณ เขาแผงม้า มากขึ้น พื้นดินจึงเสื่อมสภาพลง จากผืนป่าที่เคยอุดมสมบูรณ์ ก็กลับกลายสภาพเป็นภูเขาหัวโล้น ต้นน้ำที่เคยชุ่มฉ่ำกลับแห้งผาก ประกอบกับทุ่งหญ้าที่ขึ้นปกคลุม กลายเป็นเชื้อเพลิงอย่างดีในหน้าแล้ง ไฟป่าโหมไหม้ทั้งกลางวันและกลางคืน จนผู้คนขนานนามว่า "ภูเขาไฟ"

          ต่อมามูลนิธิคุ้มครองสัตว์ป่าและพรรณพืชแห่งประเทศไทยฯ เสนอตัวเข้าร่วมโครงการปลูกป่าถาวรเฉลิมพระเกียรติฯ บริเวณ เขาแผงม้า โดยเริ่มจากบนเขาลงสู่พื้นล่าง และได้รับความร่วมมือกับชาวบ้านในท้องถิ่นอย่างใกล้ชิด ทำให้สภาพ เขาแผงม้า ฟื้นตัวจากภูเขาหัวโล้นกลายเป็นพื้นที่สีเขียวชะอุ่มตลอดทั้งปี

ดงพญาเย็น

เขาแผงม้า วังน้ำเขียว

เขาแผงม้า

เขาแผงม้า วังน้ำเขียว

เขาแผงม้า

เขาแผงม้า วังน้ำเขียว

          อย่างไรก็ตาม ปรากฏการณ์สำคัญที่ยืนยันถึงการฟื้นตัวของสภาพป่า เขาแผงม้า คือการกลับมาของฝูงกระทิงป่า 4-10 ตัว ในช่วงฤดูฝนของปี พ.ศ.2538 ทางมูลนิธิคุ้มครองสัตว์ป่าฯ จึงเฝ้าติดตามกระทิงฝูงนี้อย่างใกล้ชิด ศึกษาเส้นทางสร้างแหล่งอาหาร พร้อมกับการวางแผนป้องกัน การไล่ล่ากระทิงอย่างเข้มงวด ทำให้ฝูงกระทิงรู้สึกปลอดภัย และใช้เป็นที่อยู่อาศัย มีการผสมพันธุ์และออกลูกออกหลานใหม่ ๆ ทุกปี ปัจจุบันคาดว่ามีกระทิงที่ เขาแผงม้า ประมาณ 50 ตัว มูลนิธิคุ้มครองสัตว์ป่าฯ จึงมีจัดเป็นแหล่งศึกษาธรรมชาติ สำหรับเยาวชนและผู้สนใจ

          สำหรับวันเวลาที่แนะนำในการดูกระทิงที่ เขาแผงม้า สามารถไปเที่ยวชมได้ทุกวันตลอดทั้งปี ซึ่งช่วงเวลาที่กระทิงออกหากินมักเป็นในช่วงบ่าย และเย็นที่มีโอกาสได้พบเห็นตัวได้มากกว่าเวลาอื่น

          ทั้งนี้ เส้นทางศึกษาธรรมชาติ เขาแผงม้า เป็นเส้นทางเดินเท้าแบบวงรอบ ระยะทาง 1,800 เมตร นักท่องไพรมือใหม่ควรติดต่อเจ้าหน้าที่นำทาง เพราะนอกจากจะสร้างความมั่นใจในการเดินแล้ว ยังได้รับความรู้เพิ่มเติม โดยผ่านจุดสื่อความหมายธรรมชาติรวม 9 จุด ซึ่งมีไฮไลต์สำคัญอยู่ที่ จุดดูกระทิง จาก เขาแผงม้า ต่อเนื่องไปถึงแนวเขต อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ผ่านกล้องส่องทางไกลที่ช่วยให้คุณเข้าใกล้ฝูงกระทิงได้มากขึ้น

          สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ที่ว่าการอำเภอวังน้ำเขียว โทรศัพท์ 044-228245-6

เขาแผงม้า

เขาแผงม้า วังน้ำเขียว

เขาแผงม้า

เขาแผงม้า วังน้ำเขียว


การเดินทาง

          การเดินทางสู่ เขาแผงม้า โดยรถยนต์สามารถมาได้ 2 เส้นทาง คือ...
         
          เส้นทางที่ 1 จากกรุงเทพฯ ถึง อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา โดยใช้เส้นทางองครักษ์-นครนายก-ปราจีนบุรี-นครราชสีมา จากสี่แยกกบินบุรีใหม่ไปตามทางหลวงหมายเลข 304 (กบินทร์บุรี- วังน้ำเขียว) ระยะทางประมาณ 200 กิโลเมตร ก่อนถึงตลาด 79 อำเภอวังน้ำเขียว ให้แยกซ้ายที่บริเวณศาลเจ้าพ่อหลวงราช

          เส้นทางที่ 2 จากนครราชสีมา ใช้เส้นทางปักธงชัย- วังน้ำเขียว ตามทางหลวงมายเลข 304 ระยะทาง 79 กิโลเมตร เมื่อผ่านตลาด 79 อำเภอวังน้ำเขียว ให้แยกขวาที่บริเวณศาลเจ้าพ่อหลวงราช ไปจากถนนสาย 304 อีกประมาณ 8 กิโลเมตร

          สำหรับการเดินทางเข้าสู่ เขาแผงม้า สะดวกสุด คือ รถกระบะ รถ 4WD ที่พร้อมลุยกันสักหน่อย เนื่องจากสภาพเส้นทางเป็นถนนลูกรังเต็มไปด้วยก้อนหิน และดินที่แตกเป็นร่องจากการถูกน้ำกัดเซาะ หลังทุลักทุเลจากปากทางเข้าขึ้นเขามาประมาณ 4 กิโลเมตร เราจะเห็นจุดดูกระทิงและป่าต้นน้ำอันอุดมสมบูรณ์อยู่เบื้องหน้า


แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลจาก
  และ      


ไปส่องกระทิง ณ เขาแผงม้า วังน้ำเขียว โพสต์เมื่อ 30 มีนาคม 2554 เวลา 13:55:09 7,959 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ไปส่องกระทิง ณ เขาแผงม้า วังน้ำเขียว ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP