x close

ที่เที่ยวเดือนกันยายน 2562 เพื่อคนเที่ยวเก่งที่อยากลุยหน้าฝน

          แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวเดือนกันยายน อยากออกไปเที่ยวพักผ่อนกลางหน้าฝน มีที่เที่ยวไทยที่ไหนน่าไปเที่ยวบ้าง ดูพิกัดที่เที่ยวไทยสวย ๆ ที่น่าเหมาะแก่การไปสูดกลิ่นฝน กลิ่นดิน สูดอากาศบริสุทธิ์สดชื่น ๆ ได้เลย
          กันยายน...ช่วงเดือนที่สายฝนกำลังโปรยปรายในเมืองไทย เป็นอีกช่วงเวลาที่สถานที่ท่องเที่ยวบางแห่งกำลังงดงาม เผยโฉมให้เราได้เห็นความสวยงามในอีกรูปแบบ และยังมีปรากฏการณ์ธรรมชาติที่เกิดขึ้นเฉพาะเดือนนี้ด้วย และเพื่อเป็นไอเดียให้กับคนที่กำลังมองหาที่เที่ยวในเดือนกันยานยน เราก็เลยคัดสรรสถานที่ท่องเที่ยวหน้าฝนงาม ๆ มาฝากกัน ขอเริ่มชี้เป้าไปที่...

1. นาขั้นบันไดแม่ลาน้อย จังหวัดแม่ฮ่องสอน

          อำเภอแม่ลาน้อย เป็นอำเภอที่มีพื้นที่อยู่บนภูเขาสูงถึงร้อยละ 90 จึงเต็มไปด้วยธรรมชาติของขุนเขาที่สวยงามอุดมสมบูรณ์ โดยเฉพาะนาข้าวขั้นบันไดที่หลบซ่อนอยู่ในหุบเขา มองไปได้ไกลสุดลูกหูลูกตา จุดที่สามารถชมนาข้าวขั้นบันไดได้อย่างงดงามจะอยู่บริเวณทางไปโครงการหลวงแม่ลาน้อย
 
ที่เที่ยวเดือนกันยายน

          นักท่องเที่ยวสามารถที่จะไปเที่ยวชมนาข้าวขั้นบันได พร้อมกับชมโครงการหลวงแม่ลาน้อย และเที่ยวชมชุมชนรอบ ๆ ได้ด้วย อาทิ บ้านดง, บ้านละอูบ, บ้านห้วยห้า และบ้านห้วยห้อม ซึ่งในชุมชนใหญ่ ๆ เช่น บ้านห้วยห้อม ก็มีโฮมสเตย์ไว้รองรับนักท่องเที่ยว และยังเป็นแหล่งปลูกกาแฟอาราบิก้าที่ดีที่สุดของไทย มีกาแฟอร่อย ๆ ให้ได้ชิมลิ้มลอง อากาศเย็นสบายสดชื่น ใครได้มาสัมผัสต่างก็หลงรัก
 

 • ที่ตั้ง : โครงการหลวงแม่ลาน้อย ตำบลห้วยห้อม อำเภอแม่ลาน้อย จังหวัดแม่ฮ่องสอน
   

2. บ้านผาหมอน จังหวัดเชียงใหม่

          แหล่งท่องเที่ยวชุมชนที่มีบรรยากาศสวยงาม ซึ่งซ่อนตัวอยู่ในหุบเขาแห่งดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ ความน่าสนใจของที่นี่อยู่ตรงวิวนาข้าวขั้นบันไดกว้างใหญ่ตั้งเรียงรายลดหลั่นกันลงไปจากเนินเขาจนถึงที่ราบริมเชิงเขา ด้านข้างของนาขั้นบันไดจะมีที่พักแบบโฮมสเตย์น่ารัก ๆ สีหวาน ๆ ตั้งอย่างโดดเด่น มีดอกไม้หลากสีสันอยู่รอบ ๆ บ้าน
 
ที่เที่ยวเดือนกันยายน

          หากใครได้พักผ่อนที่นี่ก็จะได้ตื่นมาพร้อมกับภาพของหมอกสวย ๆ บาง ๆ ของหน้าฝน กลิ่นต้นข้าวกลิ่นดินหอมฟุ้ง มองเห็นพระอาทิตย์ค่อย ๆ ขึ้นหลังภูเขาด้านหลังแล้วค่อยสาดแสงส่องลงมาที่นาข้าวทีละน้อย ๆ ยิ่งถ้าวันไหนฝนตกกลางคืน หยุดตอนเช้า ก็จะมีแมลงปอบินวนไปมาในท้องทุ่งนาสีเขียวหยอกล้อกับแสงแดดยามเช้า อากาศเย็น ๆ สูดได้ลึกเต็มปอด จิบกาแฟอุ่น ๆ พร้อมกับอาหารเช้าง่าย ๆ แค่นี้ก็เติมพลังงานชีวิตได้เยอะเลยล่ะ
 

3. บ้านปางห้า จังหวัดเชียงราย

          ชุมชนเล็ก ๆ ของชาวไทยลื้อที่มีสิ่งที่น่าสนใจรอนักท่องเที่ยวอยู่เพียบ ที่ตั้งของบ้านปางห้าตั้งอยู่เหนือสุดขอบของอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย เมื่อนักท่องเที่ยวมาเยือนที่นี่จะได้เที่ยวชมวิถีชีวิตสุดเรียบง่ายของชาวบ้าน พร้อมกับทำกิจกรรมเชิงสร้างสรรค์ ลองลงมือทำสินค้าเด่นของชุมชนที่พลาดไม่ได้ก็คือ จินนาลักษณ์ มิลาเคิล ออฟ สา แหล่งเรียนรู้การทำกระดาษสาสมัยใหม่ ที่ต่อยอดกระดาษสาดั้งเดิมให้กลายเป็นสินค้าพรีเมียม ใช้ไหมมาทำกระดาษ และยังคิดลวดลายให้สวยงามน่าซื้อใช้ พร้อมกับเปิดโอกาสให้ลองทำด้วยตัวเอง นำดอกไม้พื้นบ้านมาตกแต่งกันได้ตามใจชอบ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมแช่เท้าสมุนไพร มาร์กหน้าใยไหมทองคำ และกิจกรรมอื่น ๆ ให้ร่วมสนุกมากมาย
 

          ความสนุกของหมู่บ้านปางห้าไม่ได้มีเท่านั้น เพราะนักท่องเที่ยวยังจะได้เรียนรู้การทำมีด การทำเทียน ชิมลิ้มรสขนมล็อคนา ฝรั่งกิมจูเนื้อสีชมพูหวาน และอาหารพื้นบ้านไทลื้อ ได้เที่ยวชมโรงงานยาสูบเก่าแก่ เพื่อถ่ายรูปชิค ๆ ได้ไหว้พระทำบุญ พร้อมชมสถาปัตยกรรมงาม ๆ ที่วัดปางห้า ถ้าใครมีเวลาเยอะหน่อย แนะนำให้ลองนอนโฮมสเตย์ของชาวบ้าน ก็จะได้สัมผัสกับชุมชนน่ารัก ๆ แห่งนี้ได้อย่างเต็มรูปแบบ
 

4. ดอยสกาด จังหวัดน่าน

          ยอดดอยสวยลับ ๆ ของจังหวัดน่าน ตั้งอยู่บนภูเขาสูงในตำบลสกาด อำเภอปัว เป็นชุมชนเล็ก ๆ ที่มีวิวสวยหลักล้าน บ้านของชาวบ้านบางหลังได้ปรับปรุงให้กลายเป็นโฮมสเตย์เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการหลบหลีกหนีความวุ่นวายจากเมืองใหญ่เข้ามาพักผ่อนสัมผัสกับชุมชนอันเงียบสงบ รายล้อมไปด้วยธรรมชาติสวย ๆ
 

          โดยเฉพาะวิวทิวทัศน์ของขุนเขาน้อยใหญ่ ยิ่งถ้าหลังฝนตกใหม่ ๆ กลิ่นฝนจะหอมยั่วยวน ถ้ามีแสงแดดจะเห็นสายรุ้งชัดเจน ใกล้จนแทบจะเอื้อมมือถึง วันไหนโชคดีก็มีสายหมอกไหลลอยเอื่อยมาทักทาย ยามค่ำคืนก็นอนมองทะเลดาวที่ส่องประกายแวววับทั่วทั้งท้องฟ้า นอกจากนี้อาหารพื้นบ้านของที่นี่ยังอร่อยกลมกล่อม ปลอดสารพิษ มีกาแฟเข้มข้นให้ชิมลิ้มลองทุกวัน  
 

 • ที่ตั้ง : ตำบลสกาด อำเภอปัว จังหวัดน่าน
 • โทรศัพท์ :  0 5471 1217-8 (ททท. สำนักงานน่าน)
   

5. ล่องแก่งลำน้ำเข็ก จังหวัดพิษณุโลก

ที่เที่ยวเดือนกันยายน

ภาพจาก VithFoto / Shutterstock.com

          กิจกรรมพระเอกของหน้าฝนที่นักท่องเที่ยวสายผจญภัยต่างเฝ้ารอคอย เป็นเส้นทางล่องแก่งที่มีระดับความยากง่ายตั้งแต่ 2-5 ซึ่งยากที่สุดอันดับต้น ๆ ของไทย ตลอดเส้นทางจะมีจุดวัดใจสนุก ๆ มากมาย พร้อมกับมีวิวทิวทัศน์สวย ๆ ของทั้งธรรมชาติและสวนผลไม้ของชาวบ้านให้ได้ชม และทางเจ้าหน้าที่จะแวะให้นักท่องเที่ยวกระโดดเล่นน้ำเย็นฉ่ำเป็นช่วง ๆ ด้วย โดยช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการล่องแก่งลำน้ำเข็ก 2562 จะอยู่ในช่วงกลางเดือนสิงหาคม-ปลายเดือนกันยายน ทั้งนี้ต้องดูระดับน้ำเป็นสำคัญ
 

 • ที่ตั้ง : ตำบลแก่งโสภา และตำบลวังนกแอ่น อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก
 • โทรศัพท์ : 0 5525 2742 (ททท.สำนักงานพิษณุโลก)
 • เฟซบุ๊ก : ททท.สำนักงานพิษณุโลก
   

6. น้ำตกทีลอซู จังหวัดตาก

          น้ำตกที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ตั้งอยู่สูงจากระดับน้ำทะเลราว ๆ 900 เมตร เกิดจากลำห้วยกล้อท้อ มีความกว้างมากถึง 500 เมตร และสูงถึง 300 เมตร แวดล้อมไปด้วยป่าดงดิบที่สวยงามอุดมสมบูรณ์ ช่วงเวลาที่จะได้ยลโฉมความยิ่งใหญ่อลังการของทีลอซูจะอยู่ในช่วงหน้าฝน สายน้ำมหาศาลจะพากันไหล่บ่าลงสู่หน้าผาชัน 90 องศา เสียงดังกระหึ่มไปทั่วผืนป่า ละอองน้ำกระเซ็นไปไกลหลายร้อยเมตร
 

          การเที่ยวชมน้ำตกทีลอซูในช่วงหน้าฝน จะต้องล่องแพยางเข้าไปเท่านั้น แล้วจากท่าเรือผาเลือดจะต้องเดินเท้าต่อไปอีกราว ๆ 11 กิโลเมตร จึงจะถึงตัวน้ำตก
 

7. อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง จังหวัดเพชรบูรณ์และจังหวัดพิษณุโลก

          สถานที่ตั้งของผืนป่าสะวันนาที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย โดยจะอยู่บริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ สล.8 (หนองแม่นา) มีลักษณะเป็นทุ่งหญ้าโล่ง ๆ กว้างใหญ่ มีเนื้อที่ประมาณ 10 ตารางกิโลเมตร บรรยากาศคล้ายกับทุ่งหญ้าในทวีปแอฟริกา ในหน้าฝนจะเห็นเป็นทุ่งหญ้าสีเขียวสดชื่น บางวันก็มีสายหมอกสีขาวบาง ๆ ให้ได้ชม อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี
 
ที่เที่ยวเดือนกันยายน

          นอกจากนี้ภายในอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง ก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นทุ่งนางพญา, ทุ่งโนนสน, น้ำตกแก่งโสภา และแก่งวังน้ำเย็น เป็นต้น สามารถกางเต็นท์ได้ที่จุดต่าง ๆ ภายในอุทยาน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง โทรศัพท์ 08 8756 4940
 

 • ที่ตั้ง : ตำบลหนองแม่นา อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ (ทุ่งแสลงหลวง)
 • โทรศัพท์ : 08 8756 4940 อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง
   

8. แก่งลำดวน จังหวัดอุบลราชธานี

ที่เที่ยวเดือนกันยายน

          ตั้งอยู่ภายในศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าอุบลราชธานี ตำบลโดมประดิษฐ์ อำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี มีลักษณะเป็นแก่งหินยาวประมาณ 200 เมตร ขวางกั้นลำน้ำคลองโดมใหญ่ แม้ว่าในช่วงเดือนกันยายนกระแสน้ำจะแรง ไม่สามารถลวเลล่นน้ำได้ แต่กลับมีปรากฏการณ์ธรรมชาติที่หาดูได้เพียง 1 เดียวในไทย และครั้งเดียวใน 1 ปี เท่านั้น กับปรากฏการณ์ “กุ้งเดินขบวน” ที่กุ้งจำนวนมหาศาลจะพากันเดินทวนน้ำขึ้นไปวางไข่ที่แหล่งต้นน้ำบนเทือกเขาพนมดงรัก พอมาถึงช่วงแก่งลำดวนที่กระแสน้ำไหลแรง เพื่อให้ง่ายต่อการเดิน กุ้งก็จะพากันขึ้นมาบนแก่งหินน้อยใหญ่ ทำให้เราได้เห็นขบวนของกุ้งนับแสนตัวในยามค่ำคืน
 

9. ภูเขาหญ้า จังหวัดระนอง

ที่เที่ยวเดือนกันยายน

ภาพจาก ANN PATCHANAN / Shutterstock.com

          ที่เที่ยวเก๋ ๆ แห่งจังหวัดระนอง ตั้งอยู่บริเวณตำบลหงาว อำเภอเมืองระนอง มีลักษณะเป็นภูเขาหัวโล้นเตี้ย ๆ ที่มีทุ่งหญ้าขึ้นปกคลุมทั้งลูก ในช่วงฤดูร้อนภูเขาลูกนี้จะเป็นสีน้ำตาลสวยงามแปลกตา ส่วนในฤดูฝนก็เปลี่ยนเป็นสีเขียวอ่อนเย็นสบายตา บริเวณรอบ ๆ ภูเขาก็ยังมีทุ่งหญ้ากว้าง บรรยากาศโปร่งสบาย มีทางเดินศึกษาธรรมชาติให้นักท่องเที่ยวสายลุยได้ลองเดินทอดน่องขึ้นไปยังยอดเขา
 
ที่เที่ยวเดือนกันยายน

          เมื่อหันหลังกลับไปมองยังด้านหลัง ก็จะเห็นน้ำตกหงาวยิ่งใหญ่ตระการตา มีมุมให้ถ่ายรูปชิค ๆ เพียบ หรือถ้าใครมาเที่ยวช่วงบ่ายแก่ ๆ ก็สามารถมานั่งปิกนิกดินเนอร์ได้ด้วย ทั้งนี้ต้องขอความร่วมมือไม่ก่อกองไฟ เพราะอาจจะทำให้ทุ่งหญ้าเสียหายและเป็นประกายไฟจนเกิดไฟป่าได้
 

 • ที่ตั้ง : ตำบลหงาว อำเภอเมืองระนอง
 • เฟซบุ๊ก : TATChumphonRanong
   

10. น้ำตกกรุงชิง จังหวัดนครศรีธรรมราช

ที่เที่ยวเดือนกันยายน

          น้ำตกสวยที่สุดแห่งหนึ่งของภาคใต้ ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติเขาหลวง ตำบลกรุงชิง อำเภอนบพิตำ จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่เกิดขึ้นบนคลองกรุงชิง ตัดไหลผ่านหุบเขาหินแกรนิต ลดระดับตามความลาดเอียงของภูเขากลายเป็นชั้นน้ำตกที่สวยงาม เปิดให้เข้าเที่ยวชมเพียง 7 ชั้น คือ หนานมัดแพ หนานปลิว หนานจน หนานโจน หนานต้นตอ หนานวังเรือบิน และหนานฝนเสน่หา มีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติให้เดินเข้าไปเที่ยวชมด้านในสุด ระยะทางราว ๆ 3.7 กิโลเมตร จากที่ทำการอุทยาน
 

11. ล่องแก่งคลองน้้ำใส จังหวัดพัทลุง

ที่เที่ยวเดือนกันยายน

ภาพจาก Anucha Cheechang / Shutterstock.com

          ชื่อที่คุ้นเคยของนักท่องเที่ยวก็คือ “ล่องแก่งหนานมดแดง” อันเป็นชื่อของผู้ประกอบการที่บุกเบิกล่องแก่งในลำคลองน้ำใสเจ้าแรก สำหรับการล่องแก่งที่นี่จะเป็นแก่งเล็ก ๆ ไม่อันตรายมากนัก ระดับความยากง่ายอยู่ที่ 1-3 จึงทำให้สามารถเล่นได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เป็นกิจกรรมยอดฮิตของครอบครัวชาวใต้ รวมไปถึงนักท่องเที่ยวจากทางฝั่งมาเลเซียด้วย
 
ที่เที่ยวเดือนกันยายน

ภาพจาก Anucha Cheechang / Shutterstock.com

          การล่องแก่งในคลองน้ำใส จะเป็นนั่งเรือคายักล่องไปตามลำน้ำ ไม่จำเป็นต้องมีเจ้าหน้าที่พายไปด้วย สามารถพายกันเองได้ เพราะระดับน้ำไม่อันตราย แต่ต้องพายเป็นกรุ๊ป ซึ่งก็จะมีเจ้าหน้าที่คอยให้ความช่วยเหลืออยู่ตลอดทุกช่วง เที่ยวได้ทั้งปี

 • ที่ตั้ง : ตำบลลานข่อย อำเภอป่าพะยอม จังหวัดพัทลุง
 • เฟซบุ๊ก : TAT Hatyai
   

12. เกาะเต่า เกาะนางยวน จังหวัดสุราษฎร์ธานี

ที่เที่ยวเดือนกันยายน

          เกาะสวยอันดับต้น ๆ ของไทย โดยเฉพาะเกาะนางยวนที่เคยติดอันดับเกาะฮันนีมูนที่โรแมนติกที่สุดในโลก โดยทั้ง 2 เกาะตั้งอยู่ในทะเลอ่าวไทย ในพื้นที่ตำบลเกาะเต่า อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นท้องทะเลที่สามารถเที่ยวได้ในฤดูฝน เพราะทะเลทางแถบนี้จะยังไม่ได้ร่องฝน ไม่มีพายุ คลื่นลมสงบ ท้องฟ้าสดใส น้ำทะเลก็นิ่งสวยใส มองเห็นใต้ท้องทะเลชัดเจน จะดำน้ำหรือนอนพักผ่อนริมชายหาดก็ดีทั้งนั้น อย่างไรก็ตามด้วยช่วงเดือนกันยายนยังเป็นฤดูกาลท่องเที่ยวของทั้ง 2 เกาะ แนะนำว่าให้จองที่พักและเรือโดยสารล่วงหน้า
 

          อันที่จริงเมืองไทยยังมีสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ ที่น่าไปเที่ยวในช่วงเดือนกันยายนอีกมากมาย เราจะนำมาอัปเดตให้เรื่อย ๆ หรือติดตามแหล่งท่องเที่ยวใหม่ ๆ เส้นทางท่องเที่ยวที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ใน travel.kapook.com :)
 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 19 สิงหาคม 2562
 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
maehongson.go.t, ท่องเที่ยวชุมชนปางห้าโฮมสเตย์ Pangha Homestay, Skaddee homestay สกาดดีโฮมสเตย์, ททท.สำนักงานพิษณุโลก, TAT TAK, ททท., park.dnp.go.th, ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าอุบลราชธานี, thailandtourismdirectory.go.th, TAT Hatyai
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ที่เที่ยวเดือนกันยายน 2562 เพื่อคนเที่ยวเก่งที่อยากลุยหน้าฝน โพสต์เมื่อ 20 สิงหาคม 2562 เวลา 12:08:16 29,470 อ่าน
TOP