x close

กุ้งเดินขบวน 2562 ชมกุ้งนับแสนตัวเดินทวนน้ำยามราตรีของฤดูฝน

          ขอเชิญชวนเที่ยวชมปรากฏการณ์ทางธรรมชาติสุดอันซีน กับกุ้งเดินขบวน 2562 ณ แก่งลำดวน ตำบลโดมประดิษฐ์ อำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี ในช่วงเดือนกันยายน 2562 แห่งเดียวในไทยและหนึ่งปีมีครั้งเดียวเท่านั้น

          ในช่วงหน้าฝน ธรรมชาติป่าเขาจะสมบูรณ์สวยงามอากาศเย็นสบาย ดูเขียวขจีไปทั่วทั้งผืนป่า และยังมีปรากฏการณ์ธรรมชาติที่น่าสนใจเกิดขึ้นมากมาย หนึ่งในนั้่นก็คือ กุ้งเดินขบวน 2562 กุ้งตัวเล็ก ๆ นับแสนตัวพากันขึ้นจากน้ำอวดโฉมให้ได้ดูความแข็งแกร่งของพวกมันในการเดินทวนกระแสน้ำขึ้นไปยังแหล่งวางไข่บนเทือกเขา

กุ้งเดินขบวน

          กุ้งเดินขบวน เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่หาชมได้ยากมาก มีเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย สามารถชมได้ ณ แก่งลำดวน ภายในศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าอุบลราชธานี ตำบลโดมประดิษฐ์ อำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี และยังชมได้เฉพาะช่วงหน้าฝนเท่านั้น คือ ช่วงเดือนกันยายน ของทุกปี ซึ่งเป็นช่วงที่กระแสน้ำไหลเชี่ยว แต่ก็เป็นช่วงที่กุ้งฝอยและกุ้งก้ามขนจะต้องพากันขึ้นไปวางไข่ที่แหล่งต้นน้ำบนเทือกเขาพนมดงรักด้วยเช่นกัน

กุ้งเดินขบวน
ภาพจาก Christopher PB / Shutterstock.com

          เพื่อให้ง่ายต่อการเดินทวนน้ำขึ้นไปยังด้านบน กุ้งนับแสนตัวจึงต้องพากันอพยพขึ้นมายังโขดหินน้อยใหญ่ริมแก่งลำดวน เพื่อหลบเลี่ยงกระแสน้ำที่เชี่ยวกราก นักท่องเที่ยวจึงจะได้เห็นกุ้งตัวน้อย ๆ ที่พากันเดินขบวนต้วมเตี้ยมเป็นระเบียบมุ่งหน้าไปทางเดียวกัน เป็นสิ่งที่หาชมได้ที่นี่เท่านั้น แต่จะได้เห็นมากหรือน้อยก็ต้องขึ้นอยู่กับกระแสน้ำด้วย


          ทั้งนี้ขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวในการเที่ยวชมด้วยจิตสำนึกที่ดี ไม่เหยียบหรือสัมผัสกุ้ง, ห้ามส่งเสียงรบกวนกุ้ง, ไม่ใช้ไฟฉายที่มีกำลังไฟสูง ๆ ที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อการมองเห็นของกุ้ง, ไม่ทิ้งขยะ และปฏิบัติตามกฎของศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าอุบลราชธานีอย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวเอง

กุ้งเดินขบวน

          สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าอุบลราชธานี หรือการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุบลราชธานี โทรศัพท์ 0 4524 3770

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 16 สิงหาคม 2562

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าอุบลราชธานี

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กุ้งเดินขบวน 2562 ชมกุ้งนับแสนตัวเดินทวนน้ำยามราตรีของฤดูฝน อัปเดตล่าสุด 22 สิงหาคม 2562 เวลา 18:19:11 58,218 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP