อุทยานแห่งชาติ วอนเลี่ยงครีมกันแดดทำร้ายปะการัง แนะวิธีเลือกครีมปลอดภัยกับท้องทะเล

 
          สำนักอุทยานแห่งชาติ วอนนักท่องเที่ยวเลี่ยงครีมกันแดดที่ทำร้ายปะการัง พร้อมแนะวิธีเลือกครีมกันแดดที่ปลอดภัยกับท้องทะเล

ปะการัง
ภาพจาก เฟซบุ๊ก สำนักอุทยานแห่งชาติ - National Parks of Thailand

          เข้าสู่เดือนเมษายน เดือนที่ร้อนที่สุดของปี นักท่องเที่ยวจำนวนมากต่างพากันไปเล่นน้ำคลายร้อนกันที่ทะเล ดำน้ำดูความงามของปะการัง พร้อมโบกครีมกันแดดสุดฤทธิ์ เพื่อไม่ให้แสงแดดทำร้ายผิวสวย ๆ ของเราได้ แต่หารู้ไม่ว่าครีมกันแดดที่ทาไปนั้น มีผลกระทบต่อเหล่าปะการังในท้องทะเล !?

          เมื่อวันที่ 3 เมษายน 2562 เฟซบุ๊ก สำนักอุทยานแห่งชาติ - National Parks of Thailand ได้ออกมาโพสต์วอนนักท่องเที่ยวเลือกผลิตภัณฑ์ครีมกันแดดที่ไม่ทำร้ายปะการัง ระบุว่า ผลการวิจัยพบว่า ทุกปีมีครีมกันแดดมากถึง 14,000 ตัน ที่นักท่องเที่ยวใช้กัน ถูกชะล้างลงสู่แนวปะการังในท้องทะเล อีกทั้งยังมีครีมและเครื่องสำอางจำนวนมาก ที่ปนเปื้อนออกมากับท่อระบายน้ำ ขณะที่ชำระล้างร่างกายไหลลงสู่ทะเล

          โดยสารเคมีที่ผสมอยู่ในครีมกันแดด ทำให้ประการังเสื่อมโทรม เพราะฆ่าตัวอ่อนปะการัง ขัดขวางระบบสืบพันธุ์ และทำให้เกิดปะการังฟอกขาว ได้แก่ สารเคมี 4 ชนิดนี้ คือ Oxybenzone (Benzophenone-3, BP-3), Octinoxate (Ethylhexyl methoxycinnamate), 4-Methylbenzylid Camphor (4MBC) และ Butylparaben


ปะการัง

          ดังนั้น สำนักอุทยานแห่งชาติ จึงได้แนะนำวิธีช่วยลดการทำร้ายปะการัง คือ นักท่องเที่ยวต้องเลือกครีมกันแดดที่ไม่มีส่วนผสมของ Oxybenzone และใช้เฉพาะครีมกันแดดที่ใช้สินแร่เป็นฐาน เช่น Zinc oxide ซึ่งจะไม่ละลายน้ำและตกตะกอนสู่ก้นทะเลได้อย่างปลอดภัย

          ควรเลือกใช้ครีมกันแดดแบบกันน้ำ (Water resistant) เพราะระหว่างอยู่ในน้ำจะหลุดน้อยกว่าครีมกันแดดแบบทั่วไป รวมถึงสวมหมวก เสื้อแขนยาว และกางร่ม เพื่อช่วยลดความจำเป็นในการใช้ครีมกันแดดปริมาณมาก ๆ

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากเฟซบุ๊ก สำนักอุทยานแห่งชาติ - National Parks of Thailand 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อุทยานแห่งชาติ วอนเลี่ยงครีมกันแดดทำร้ายปะการัง แนะวิธีเลือกครีมปลอดภัยกับท้องทะเล โพสต์เมื่อ 4 เมษายน 2562 เวลา 11:17:31 4,516 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP