ปางอุ๋ง...สวิสเซอร์แลนด์แดนสามหมอก

ปางอุ๋ง
ปางอุ๋ง
ปางอุ๋ง

ปางอุ๋ง
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก Pantip.com โดย คุณมรกตนาคสวาท, คุณ สามแซ่       

          ภาพของสายหมอกลอยอ้อยอิ่งอิงสายน้ำ มีทิวสนสองใบ สนสามใบเรียงราย ตลอดแนวอ่างเก็บน้ำอันกว้างใหญ่ และโอบล้อมด้วยขุนเขาที่เขียวชอุ่ม เวิ้งน้ำกว้างสุดลูกหูลูกตา จะพบเห็นเสมอเมื่อไปเยือน "ปางอุ๋ง" จังหวัดแม่ฮ่องสอน สถานที่ที่มีทัศนียภาพงดงามอย่างยิ่ง จนได้รับสมญาว่า สวิสเซอร์แลนด์แดนสามหมอก เอ้า...ใครอยากไปสัมผัสและชื่นชมธรรมชาติอันแสนบริสุทธิ์ ก็ตามเราไปเที่ยว "ปางอุ๋ง" กันเลย...

ปางอุ๋ง

ปางอุ๋ง

          ปางอุ๋ง หรือชื่อทางการว่า โครงการพระราชดำริปางตอง 2 (ปางอุ๋ง) ในพระบรมราชินูปถัมป์ของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ตั้งอยู่ที่ บ้านรวมไทย ทั้งนี้ คำว่า "อุ๋ง" หมายถึง ที่ลุ่มต่ำคล้ายกระทะใบใหญ่ มีน้ำขังเฉอะแฉะ เดิมบริเวณนี้เป็นสถานที่ทำไร่ฝิ่นของชาวเขา ปัจจุบันปลูกพรรณพืช ดอกไม้เมืองหนาวหลากสีสันโดยรอบ และสมุนไพรที่เป็นประโยชน์ในด้านอาหารและแพทย์แผนไทย ซึ่งมีความกลมกลืนกับสภาพภูมิประเทศบนที่สูงและอากาศเย็น

          พร้อมบ่อเพาะเลี้ยงสัตว์ประจำถิ่นซึ่งกำลังจะสูญพันธ์อย่าง "เขียดแลว" หรือ "กบทูด" เป็นกบภูเขาชนิดหนึ่งที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองของโลก พบได้บริเวณภูเขาสูงในประเทศไทยแถบภาคเหนือ ตามลำธารภูเขาที่มีป่าชุ่มชื้น มีอากาศเย็น และมีหมอกมาก ปัจจุบันเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง

ปางอุ๋ง

ปางอุ๋ง

ปางอุ๋ง

          เสน่ห์สิ่งหนึ่งที่ดึงดูดใจให้ใครหลาย ๆ คนเดิน อยากมาสัมผัสความงดงามของปางอุ๋งด้วยตาตัวเองนั่นก็คือ เวิ้งน้ำที่กระสบแสงอาทิตย์ในยามเช้าและยามเย็น โดยเฉพาะในยามเช้าที่มีสายหมอกสีขาวนวลลอยคลอเคลียอยู่ใกล้ ๆ ผืนน้ำ มีหงส์พระราชทานสีขาวและสีดำ ว่ายน้ำอวดโฉมความสง่างามดุจดั่งภาพวาดในนวนิยาย หรือแม้แต่ยามเย็นที่พระอาทิตย์จะค่อย ๆ ลาลับขอบฟ้า สาดแสงสีทองสุดท้ายไว้ให้คิดถึง

ปางอุ๋ง

ปางอุ๋ง

ปางอุ๋ง

ปางอุ๋ง

ปางอุ๋ง

ปางอุ๋ง

          แต่ถ้ายังไม่หนำใจ อยากดื่มด่ำกับความงดงามของปางอุ๋งมากกว่านี้ ก็ไม่ควรพลาดไปนั่งแพชมวิวภายในอ่างเก็บน้ำท่ามกลางการโอบล้อมของธรรมชาติ โดยราคา 1 ลำ 150 บาท สามารถนั่งได้ 2 ท่าน สำหรับคนที่หลงใหลความเรียบง่าย ต้องแวะไปสัมผัสวิถีชีวิตของชาวบ้านบ้านรวมไทย ไปชมและช้อปของที่ระลึกไม่ว่าจะเป็นพวงกุญแจ เสื้อ หมวก รวมถึงโปสต์การ์ดดีไซด์เก๋ ๆ หรือลองชิมอาหารจีนยูนาน เคล้าชาร้อน ๆ รสชาตินุ่มลิ้น อะ ๆ แต่ถ้าใครอยากพักโฮมสเตย์ที่นี่ก็มีบริการเหมือนกันนะ

ปางอุ๋ง

          ทั้งนี้ ที่ปางอุ๋งจะปั่นไฟฟ้าใช้เองตั้งแต่เวลา 18.00 น. - 22.00 น. เท่านั้น หลังจากนั้นก็จะมืดสนิท มีเพียงแสงสว่างจากดวงดาวบนท้องฟ้า นักท่องเที่ยวควรพกไฟฉายติดตัวไว้เพื่อความสะดวก ดังนั้น จึงไม่อนุญาตให้รถของนักท่องเที่ยวขึ้นมาหลังเวลา 18.00 น. เพราะเส้นทางจะมืดมากและอันตรายสําหรับผู้ที่ไม่ชำนาญ

          สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทรศัพท์ 0 5369 2056, 0 5368 1740 ทางโครงการฯ มีที่พักบริการ ติดต่อสำรองที่โครงการตามพระราชดำริจังหวัดแม่ฮ่องสอน (ปางอุ๋ง) โทรศัพท์ 0 5361 1244 โทรสาร 0 5361 1649 นอกจากนี้ ยังมีบ้านพักโฮมสเตย์ในหมู่บ้านปางอุ๋งอีกจำนวนหนึ่ง

          แหม...เห็นแบบนี้แล้วอยากชวนใครสักคน ไปควงแขนยืนชมทัศนียภาพที่งดงามเหล่านี้...ใช่ไหมล่ะ ^___^

ปางอุ๋ง

การเดินทาง

          จากเมืองแม่ฮ่องสอนใช้เส้นทางสายแม่ฮ่องสอน-ปางมะผ้า ประมาณ 10 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายเส้นทางเดียวกับไป ภูโคลน ผ่านน้ำตกผาเสื่อ พระตำหนักปางตอง  เดินทางขึ้นไปเรื่อย ๆ สังเกตทางแยกซ้ายมือจะมีป้ายเล็ก ๆ เขียนว่าไป "บ้านรวมไทย" ให้เลี้ยวซ้ายไป ผ่านหมู่บ้านห้วยมะเขือส้มแล้วถึง บ้านรวมไทย หรือ ปางอุ๋ง เส้นทางนี้คดโค้งขึ้นเขาชันและถนนแคบ บางครั้งมีหมอกเป็นอุปสรรค จึงควรเดินทางในช่วงกลางวัน หากเดินทางโดยรถประจำทาง ขึ้นรถที่หน้าตลาดเมืองแม่ฮ่องสอน มีคิวรถไปปางอุ๋ง เวลา 09.00 น. และ 15.00 น. และ ออกจากปางอุ๋ง เวลา 05.30 น. และ 11.00 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง

หมายเหตุ

          ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2553 เป็นต้นไป จังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้กำหนดมาตรการการใช้พื้นที่บริเวณปางอุ๋ง คือลานกางเต็นท์ (ป่าไม้) ดังนี้...

          กำหนดไม่ให้นักท่องเที่ยวนำยานพาหนะทุกชนิดเข้าไปยังพื้นที่หากไม่มีบัตรจองที่พักหรือที่กางเต็นท์ แต่จะมีรถยนต์โดยสารของชาวบ้านไว้รองรับบริการ ที่โรงเรียนบ้านนาป่าแปก

          นักท่องเที่ยวที่จะเข้าพักแรม (กางเต็นท์) สามารถโทรจองล่วงหน้าได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 08 2191 1746 ระหว่างเวลา 08.00-16.30 น. ทุกวัน

          และเมื่อจองลานกางเต็นท์ได้แล้ว นักท่องเที่ยวจะต้องไปรับบัตร เพื่อนำยานพาหนะไปยังพื้นที่ที่จองไว้ โดยไปรับที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว (ถ้ำปลา) ม.1 ตำบลห้วยผา อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
      และ fisheries.go.th


ปางอุ๋ง...สวิสเซอร์แลนด์แดนสามหมอก โพสต์เมื่อ 24 ธันวาคม 2553 เวลา 14:38:46 425 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ปางอุ๋ง...สวิสเซอร์แลนด์แดนสามหมอก ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP