หลบร้อน ล่องเรือชม Ha Long Bay
หลบร้อน...ล่องเรือชม Ha Long Bay (INN)

โดย โชติกา วีรนะ

         ร้อนๆ แบบนี้ ได้มีโอกาสเยือนเวียดนาม จึงพลาดไม่ได้คะ ที่จะไปแวะชม อ่าวฮาลอง วันนี้จึงขอพาผู้อ่านเดินทางจากกรุงเทพฯ ออกจากสนามบินสุวรรณภูมิ มุ่งหน้าสู่สนามบินนอยไบ กรุงฮานอย แล้วต่อด้วยรถบัสเดินทางไปยัง จังหวัดกว่างนิงห์ (Quang Ninh) ซึ่งตั้งอยู่ทางภาคเหนือของ เวียดนาม ห่างจากกรุงฮานอย 160 กิโลเมตร
         ระหว่างทาง จะได้พบเห็นว่าชาวเวียตนามนิยมที่จะใช้รถจักรยานยนต์มากกว่ารถยนต์ และจะไม่นิยมส่วมหมวกกันน็อค ไกด์ของเราบอกว่า ชาวเวียดนามเกรงว่าเทวดาบนฟ้าจะมองลงยังโลกมนุษย์ทำอะไรกันอยู่ ใส่หมวกหัวกลมๆ เกรงว่าจะเป็นเรื่องขบขำ จึงไม่คำนึงถึงความปลอดภัย อีกสิ่งหนึ่งห่างจะเดินข้ามถนนในเมืองให้เดินข้ามไปเลยไม่ต้องระวังหรือกังวล เพราะคนขับเค้าจะรู้จังหวะในการขับขี่ ซึ่งเป็นเรื่องที่แปลก ว่าพวกเค้าชอบบีบแตรรถกันเสียงดังสนั่นอยู่ตลอดเวลา สภาพบ้านเรือนของชาวเวียดนามและวิถีชีวิตความเป็นอยู่ ทำให้รู้สึกว่าชาวเวียตนามใช้พื้นที่ได้อย่างคุ้มค่าในการทำเกษตร แต่จะใช้พื้นที่ในการสร้างที่อยู่อาศัยเพียงเล็กน้อย

         อ่าวฮาลอง ได้รับการขึ้นทะเบียนจากองค์การ UNESCO ให้เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ ที่สวยงาม มีหินรูปร่างแปลกตามากมาย ด้วยเหตุผลตามหลักเกณฑ์ทางธรรมชาติ คือ เป็นตัวอย่างที่เด่นชัดของการเป็นตัวแทนในวิวัฒนาการสำคัญ ในยุคอดีตต่างๆ ของโลก ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความพัฒนาความหลากหลายทางธรรมชาติบนพื้นโลก และตัวอย่างที่เด่นชัดในการเป็นตัวแทนของขบวนการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญทางธรณีวิทยา หรือวิวัฒนาการทางชีววิทยาและมีปฏิสัมพันธ์กันระหว่างมนุษย์กับสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติที่กำลังดำเนินอยู่ 
         ที่นี่จะมีท่าเรือไว้รองรับบริการนั่งท่องเที่ยว พาท่านชมสัมผัสบรรยากาศธรรมชาติ ไปยังเกาะกั๊ตบา ที่มีถ้ำหินปูน หินงอก หินย้อยภายในถ้ำดองเทียนกุง (ท้องพระโรงสวรรค์) เป็นถ้ำที่กว้างขว้างมากคะ มีการประดับตกแต่งแสงไฟสีต่างๆ ไว้อย่างสวยงาม มีการจัดระเบียบในการเดินชม หลังจากนั้นก็เดินทางกลับขึ้นฝั่งเป็นที่น่าสังเกตอย่างยิ่งคะ ที่นี้ไม่มีเศษขยะให้เราพบเห็นแม้แต่ชิ้นเดียว ซึ่งถือว่าเป็นการจัดการที่ดีอย่างหนึ่งที่จะรักษาระบบนิเวศวิทยา เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่น่าจับตามองว่ามีการพัฒนาในแง่ของการท่องเที่ยวที่สำคัญไทยเราอย่ายอมแพ้นะคะ กลัวเหลือเกินว่าเค้าจะแซงหน้าไทย ซึ่งในปัจจุบันต่างชาติก็แห่ไปลงทุนเป็นฐานการผลิตที่สำคัญอีกแห่งหนึ่ง

         หลังจากลงเรือแล้ว เราจะได้ชื่นชมบรรยากาศรอบเกาะและอ่าวฮาลอง พร้อมทั้งแวะชมวิถีชีวิตของชาวประมงที่เลี้ยงไว้ในกระชัง อยู่หลายที่ซึ่งจะหลบลมจากเกาะใหญ่ๆ มาเลี้ยงปลาในกระชัง หากเราต้องการก็สามารถเลือกชี้ สนใจตัวไหน เลือกได้อย่างสบาย เรียกว่าจับกันสดๆ ซื้อมาเป็นอาหารนำมาให้กุ๊กบนเรือทำให้ทานได้เลยคะ รสชาดอาจจะจืดไปสักนิดหนึ่งคะ แต่ถ้าได้น้ำปลาบ้านเรารับรองว่ารสชาดเยี่ยมเลยคะ อากาศที่นี่ร้อนอบอ้าวแต่ไม่มีแดด น้ำทะเลจะเป็นสีเทาๆ ใครที่ไปเที่ยวเวียดนาม ต้องพกร่มติดไปด้วยนะคะ เพราะที่นี้จะมีพายุขี้นฝั่งตลอด ก่อนออกเดินทางก็ควรที่จะตรวจสอบสภาพอากาศกันก่อนนะคะ จะได้เที่ยวกันอย่างสนุกปราศจากอุปสรรคใดๆ คะ

แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ                      คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หลบร้อน ล่องเรือชม Ha Long Bay โพสต์เมื่อ 31 กรกฎาคม 2552 เวลา 11:24:43 164 อ่าน
TOP