ปีนัง เที่ยวให้ปังได้อีกเยอะ มีเวลานิดเดียวก็เที่ยวได้

เที่ยวปีนัง

          ชวนเที่ยวต่างประเทศใกล้ไทย กับเมืองเล็ก ๆ ในมาเลเซีย อย่างเมืองปีนัง เมืองเก่าแก่ที่เต็มไปด้วยความงดงามของสถาปัตยกรรมสไตล์โคโลเนียล วัฒนธรรมพื้นเมือง พร้อมทั้งธรรมชาติสวย ๆ เหมาะสำหรับทริปเที่ยวต่างประเทศเพื่อคนมีเวลาน้อย

          สำหรับใครที่อยากเดินทางเที่ยวต่างประเทศ แต่มีเวลาไม่มาก จริง ๆ แล้ว ประเทศเพื่อนบ้านเราก็น่าสนใจใช่เล่นเหมือนกันนะคะ มีหลายเมืองที่สวยงามและน่าไปเยือนในช่วงวันหยุดสั้น ๆ อย่างเมืองปีนัง ก็เป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางที่นักท่องเที่ยวรุ่นใหม่ให้ความสนใจไม่น้อย ด้วยเป็นเมืองที่มีสถานที่ท่องเที่ยวปัง ๆ ให้ไปเยือนเพียบ ดังที่การท่องเที่ยวมาเลเซียได้นำมาแนะนำ จะมีอะไรบ้างไปดูกันค่ะ

1. Penang Hill + The Habitat

เที่ยวปีนัง

          Penang Hill หรือที่ชาวมาเลเซียเรียกว่า Bukit Bendera ถือเป็นสถานที่ที่ทุกคนจะต้องมาเยือนเมื่อมาเที่ยวปีนัง ถึงขนาดมีคนบอกไว้ว่าถ้าไม่ได้มาที่นี่ก็เหมือนมาไม่ถึงปีนัง Penang Hill อยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 800 เมตร สามารถชมเมืองจอร์จทาวน์ได้อย่างสุดสายตา การขึ้นมาด้านบนก็ขึ้นด้วยรถรางไฟฟ้า ซึ่งเป็นรถรางสายแรกในเอเชีย สร้างโดยบริษัทรถรางสัญชาติสวิส โดยเคเบิลที่ใช้ลากรถเลื่อนขึ้น-ลงนั้นใช้งานมาตั้งแต่ปี 1923 และด้วยการดูแลระบบเป็นอย่างดี รถรางไฟฟ้าก็ใช้กันมาจนถึงทุกวันนี้ ระหว่างทางนักท่องเที่ยวจะได้เห็นทิวทัศน์ต้นไม้นานาชนิด เพลินดีเหมือนกัน

เที่ยวปีนัง

เที่ยวปีนัง

          ด้านบนของ Penang Hill มีสถานที่น่าสนใจหลายอย่าง เช่น พิพิธภัณฑ์นกฮูก ร้านอาหาร สนามเด็กเล่น สวนนก สวนดอกไม้ ลานกุญแจคล้อง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง The Habitat แหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติน้องใหม่ที่เราอยากไฮไลต์ให้แรง ๆ ที่นี่เป็นสวนรุกขชาติที่มีทางเดินให้ชมธรรมชาติยาว 5 กิโลเมตร ระหว่างทางเราได้เรียนรู้พืชพรรณและสัตว์ต่าง ๆ ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่นี้ผ่านไกด์ที่แบ่งปันข้อมูลได้อย่างเป็นกันเอง

เที่ยวปีนัง

          ของเด็ดอยู่ที่ Canopy Walk และ Tree Top Walk สะพานสูงเหนือยอดไม้ให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสความโปร่งสบายของบรรยากาศธรรมชาติจากมุมสูง และอีกหนึ่งบทบาทของ The Habitat ที่นอกจากจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวแล้ว ยังเป็นห้องปฏิบัติการเชิงนิเวศน์ที่ทำงานวิจัยในการดูแลธรรมชาติอย่างยั่งยืน ผลงานวิจัยทุกชิ้นจะกลับมาช่วยต่อยอดพัฒนาพื้นที่สีเขียวต่อ ๆ ไป

          สำหรับราคาค่ารถรางไฟฟ้าไป-กลับอยู่ที่ 30 ริงกิต หรือประมาณ 300 บาทไทย และเปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 06.30-23.00 น.

2. Kebaya Dining + Seven Terraces

เที่ยวปีนัง

เที่ยวปีนัง

          หากพูดถึงอาหาร “เปอรานากัน” (Peranakan) หลายคนอาจจะนึกภาพไม่ออกว่าคืออะไร ถ้าให้อธิบายง่าย  คืออาหารลูกครึ่งจีน-มาลายู ซึ่งต้นกำเนิดของชาวเปอรานากันดั้งเดิมอยู่ที่มะละกา เชื่อกันว่าบรรพบุรุษของพวกเขาเป็นพ่อค้าชาวจีนที่แต่งงานกับหญิงชาวมาลายูในท้องถิ่น ส่วนชาวเปอรานากันในปีนังก็มาจากการแต่งงานข้ามเชื้อชาติระหว่างหนุ่มชาวจีนฮกเกี้ยนกับสาวมลายูที่แพร่หลายมากขึ้น ทำให้เกิดการผสมผสานจนกลายเป็นวัฒนธรรมในการใช้ชีวิตร่วมกัน รวมถึงการทำอาหาร ความโดดเด่นที่บ่งบอกถึงความเป็นเปอรานากันอย่างชัดเจนคือ การปรุงด้วยเครื่องเทศ ซึ่งตามประวัติศาสตร์ปีนังเป็นแหล่งซื้อขายเครื่องเทศมานานเป็นร้อย ๆ ปี

เที่ยวปีนัง

เที่ยวปีนัง

          ร้านอาหารสไตล์เปอรานากันที่ขึ้นชื่อที่สุดในปีนัง คือ Kebaya Dining ตั้งอยู่ในโรงแรม Seven Terraces Boutique Hotel ที่ปรับโครงสร้างมาจากบ้านตึกโบราณสไตล์ Anglo-Chinese และตกแต่งด้วยของแอนทีคมากมาย ทำให้แขกที่เยี่ยมชมสามารถจินตนาการถึงวิถีชีวิตชาวเปอรานากันได้อย่างดี ตามประวัติแล้วผืนดินแห่งนี้เคยเป็นสมบัติของพระยารัษฎานุประดิษฐ์มหิศรภักดี เจ้าเมืองตรังผู้ได้รับพระราชทานนามสกุล ณ ระนอง ต่อมาลูกหลานได้ขายทอดที่ดินผืนนี้จนตกมาเป็นของนักลงทุนชาวจีนมาเลที่พัฒนาจนกลายมาเป็นโรงแรมและร้านอาหารที่ขอบอกว่า ถ้าใครไม่มาลองเห็นเองกับตา สัมผัสกับใจ และหลงใหลไปกับรสชาติที่นี่ ถือว่าพลาดมากจริงๆ … ขอย้ำ !

3. Avatar Secret Garden

เที่ยวปีนัง

เที่ยวปีนัง

          สวนลับแห่งนี้ตั้งอยู่ในพื้นที่วัด Thai Pak Koong ที่นี่ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ในปีนัง หลายคนเปรียบให้เป็นสวรรค์บนดินที่จำลองโลก Pandora จากภาพยนตร์เรื่อง Avatar เอาไว้ให้ชาวปีนังและนักท่องเที่ยวได้มาสัมผัสความงามของแสงสีแพรวพราวในป่า ที่นี่จะมีชีวิตชีวาในเวลากลางคืน ไฟหลากสีจำนวนมากถูกแต่งระโยงระยางจากบนต้นไม้เพื่อสร้างมุมมองแปลกตาอย่างที่ไม่เคยเห็นมาก่อน

เที่ยวปีนัง

          ขณะที่เดินไปรอบ ๆ สีสันแสงไฟสลับกันเปล่งแสงให้จินตนาการเหมือนฝัน อีกด้านของสวนนี้สามารถมองออกไปเห็นเนินเขาที่ปกคลุมไปด้วยดอกทิวลิปประดับไฟ LED หลากสี Avatar Secret Garden กลายเป็นสถานที่เดินเล่นหย่อนใจของชาวปีนังที่มาได้ทั้งครอบครัวและกลุ่มเพื่อน ที่นี่ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว กลายเป็นสถานที่ต้องห้ามพลาดอีกที่หนึ่งในปีนัง…แล้วคุณล่ะ จะยอมพลาดเหรอ?! ที่นี่ให้เข้าชมฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

4. Penang Street Art

 เที่ยวปีนัง

เที่ยวปีนัง

          เมื่อพูดถึงปีนัง ก็ต้องมีคนนึกถึง Street Art ที่ George Town แน่นอน เพราะที่นั่นรวมภาพศิลปะเก๋ ๆ ไว้ให้ผู้คนได้ตามหากันทั้งวัน ซึ่งอาจจะถึงขั้นจัดทริปให้ Street Art กัน 1 วันเต็ม ๆ เลยก็ได้ George Town เมืองหลวงของปีนังได้รับคัดเลือกให้เป็นเมืองมรดกโลกจาก Unesco เมื่อปี 2008 เป็นเมืองเล็ก ๆ ที่เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมงดงามและทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ แฝงไปด้วยความอบอุ่นของวัฒนธรรมและการดำรงอยู่ของคนในท้องถิ่น ซึ่งสิ่งนี้เป็นตัวดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้าไปสัมผัสด้วยตนเอง

 เที่ยวปีนัง

          แต่อีกอย่างที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ไม่แพ้กันก็คือ street art ที่ซ่อนอยู่ตามผนังบ้านเรือนและมุมต่าง ๆ ของเมือง มาถึงจุดนี้เราอยากชวนให้ทุกคนลองไปตามล่าหา street art กันสักครั้ง แล้วจะตกหลุมรักการเล่นเกมซ่อนแอบกันในเมืองเล็ก ๆ แห่งนี้แน่นอน…ไม่เชื่อก็ลองดู !

5. Café Hopping
 
เที่ยวปีนัง

เที่ยวปีนัง

เที่ยวปีนัง

เที่ยวปีนัง

          มาถึงแหล่ง hipster อีกกิจกรรมที่พลาดไม่ได้คือ Café Hopping ในใจกลาง George Town มีคาเฟ่ให้เราได้ลองแวะเข้า-ออกกันเยอะมาก แต่รอบนี้เราขอแนะนำ 2 ร้าน ร้านแรกคือ China House Café ร้านนี้บอกเลยว่าต้องแวะ ! เหมาะนั่งชิล เมาท์มอย ตากแอร์เย็น ๆ แล้วกินเค้กยามบ่ายพร้อมจิบเครื่องดื่มให้ชื่นใจ การตกแต่งที่นี่ก็ไม่ธรรมดา เขาดัดแปลงอาคารเก่าสไตล์ชิโนโปรตุกีสให้กลายมาเป็นคาเฟ่และแกลลอรี่สุดคลาสสิก ตอนกลางคืนเปิดเป็น Bar & Restaurant มีดนตรีสดทุกคืนวันศุกร์-อาทิตย์ มีมุมอ่านหนังสือและงานศิลปะเล็ก ๆ ให้เราได้ชื่นชม ร้านนี้มีดีที่เค้กชิ้นใหญ่ หน้าตาน่าทาน และมีหลายแบบให้เลือกละลานตาไปหมด ด้วยบรรยากาศและการตกแต่งในทุก ๆ ส่วนของร้านที่มีเอกลักษณ์ ที่นี่ควรเป็นสถานที่ควรปักหมุดเมื่อมาเที่ยวปีนังเป็นอย่างยิ่ง !

 เที่ยวปีนัง

เที่ยวปีนัง

เที่ยวปีนัง

          อีกร้านคือ Gudang Café ร้านนี้เดินผ่านหน้าร้านเผิน ๆ อาจนึกว่าเป็นตึกเก่าธรรมดา ดีนะที่เราแอบเหลือบไปเห็นป้าย Open แขวนไว้ ถึงได้รู้ว่าข้างในเป็นคาเฟ่สุดชิคตกแต่งสไตล์ลอฟท์ แต่ยังให้ความรู้สึกอบอุ่น โครงเหล็ก กำแพงอิฐ และโต๊ะไม้ที่จัดไว้ดูนุ่มนวลน่ารักขึ้นมาทันทีเมื่อมีตู้เค้กถูกวางร่วมอยู่อีกมุมหนึ่ง ยิ่งไปกว่านั้นทันทีที่เปิดประตูเข้าไป กลิ่นหอมของกาแฟที่เตะจมูกยิ่งทำให้มวลรวมของคาเฟ่มีความกลมกลืนเข้าไปอีก…แต่จะแอบบอกว่าเทรนด์ใหม่มาแรงในปีนังตอนนี้ คือ Hidden Bar แล้วนะ จะเป็นอย่างไร เอาไว้จะมาเล่ารอบหน้าละกัน

6. Chew Jetty
 เที่ยวปีนัง

          Chew Jetty มีลักษณะเป็นชุมชนบ้านริมน้ำ เป็นกลุ่มบ้านไม้ที่ทำประมงริมทะเลที่ยังคงบรรยากาศเหมือนปีนังสมัยก่อน ภาพรวมของสถานที่ยังคงรักษาสภาพความเป็นอยู่เดิมได้ดี บ้านไม้แต่ละหลังมีขนาดหน้ากว้างปกติ แต่ว่าแนวลึกจะลึกมาก มีการแบ่งห้องแนวยาวได้หลายห้อง ด้านหน้าทางเข้าหมู่บ้านเป็นศาลเจ้าจีน กลางคืนมีไฟประดับสวยงาม เมื่อเดินเข้าไปจะเป็นทางเดินแคบ ๆ ไปสุดที่ศาลเจ้าริมทะเล มองเห็นวิวสวย

เที่ยวปีนัง

          ที่ Chew Jetty มีร้านขายของฝาก กาแฟทุเรียน ไอศกรีมทุเรียน และร้านอาหารท้องถิ่น บรรยากาศเหมือนเดินตลาดย้อนยุคเมืองไทย เพราะของฝากที่นี่จะคล้าย ๆ กัน มีพื้นที่ขายของ และท่าน้ำให้ไปนั่งเล่น ถ้าใครยังไม่เคยไปขอแนะนำให้ลองสัมผัสสักครั้ง

7. Lebuh Keng Kwee Street Food

เที่ยวปีนัง

          สำหรับนักชิมสาย street food นอกจากย่าน Gurney Drive ยอดนิยมของชาวเมือง เราขอแนะนำให้ทุกคนมาที่ถนน Lebuh Keng Kwee ที่นี่ทุกคนจะเจอร้านละลานตาไปอีกแบบ ไฮไลท์อยู่ที่ร้านลอดช่องเจ้าเก่าของปีนังเปิดขายมาแล้วกว่า 70 ปี เข้าซอยไปเพียงไม่กี่ก้าวจะสังเกตเห็นคนต่อแถวยาวเฟื้อย เมื่อเดินไล่ไปจนถึงต้นแถวจะเจอเพียงรถเข็นคันเล็ก ๆ ที่มีคุณลุงคอยตักลอดช่องด้วยสปีดเร็วทะลุมิติ พร้อมทีมงานคอยช่วยหยิบจับอีก 2-3 คน

เที่ยวปีนัง

เที่ยวปีนัง

          ลอดช่องที่นี่มีความหอมนวลที่เป็นเอกลักษณ์ เนื้อลอดช่องนิ่ม ๆ สีเขียว ซดกับน้ำลอดช่องที่ไม่หวานจัดแต่มีกลิ่นน้ำตาลอ้อยหอมอ่อน ๆ บวกกับถั่วแดงเนื้อนุ่มเป็นตัวชูโรง ทำให้ใครที่ได้ชิมก็ต้องติดใจ ยอมต่อแถวยาวและยืนทานกันหน้าร้านเลยทีเดียว ซึ่งดูไปดูมาก็กลายเป็นสเน่ห์ของร้านนี้ไปแล้ว ใครมาจอร์จทาวน์แล้วไม่ได้ลองลอดช่องร้านนี้ คงต้องบอกว่ามาไม่ถึงจริง ๆ

เที่ยวปีนัง

          จากร้านลอดช่องถัดมาไม่กี่ก้าว จะเจอร้าน Penang Road Famous Teochew Chendul ขายก๋วยเตี๋ยวผัด หรือที่คนมาเลเซียเรียกว่า Cha Kway Teaw จากที่สังเกตความเก๋าของร้านคงไม่ทิ้งช่วงจากร้านลอดช่องมากนัก น่าจะอยู่มาหลายสิบปีเช่นกัน ข้างในมีที่นั่งเป็นโต๊ะ ๆ ของเด็ดที่นี่มีหลายอย่างนอกจากก๋วยเตี๋ยวผัดแล้วยังมี Asam Laksa ก๋วยเตี๋ยวน้ำซุปแซ่บแบบมาเล และ Fried Oyster หรือหอยนางรมทอดและอีกมากมาย รสชาติอาหารที่นี่ไม่ต้องโม้มาก พิสูจน์ได้จากที่เห็นคนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวเวียนกันเข้าร้านอยู่ตลอด

          เมื่ออิ่มของคาวแล้วใครอยากตบของหวานอีกรอบ ฝั่งตรงข้ามจะมีร้านไอศกรีมทุเรียนเนื้อเนียนเข้มข้นไว้ให้เลือกปิดท้ายกันด้วย งานนี้ขอย้ำอีกรอบ ใครอยากได้รสชาติปีนังของจริง ควรมาลองเดินเล่นที่ถนน Lebuh Keng Kwee นี้กัน

8. Lexis Suites Penang
 
เที่ยวปีนัง

เที่ยวปีนัง

เที่ยวปีนัง

เที่ยวปีนัง

          หลังจากสนุกสนานกันในเมืองก็ได้เวลาพักกันบ้าง ทริปนี้มีโอกาสพักโรงแรมที่อยู่นอกเมืองออกมาสักหน่อยชื่อ Lexis Suites Penang อยู่ห่างจากสนามบินนานาชาติปีนังเพียง 10 นาที จุดขายของที่นี่คือเป็นที่พักที่เหมาะกับการเที่ยวทั้งครอบครัวมาก นอกจากเตียงนอนกว้างขวางนุ่มสบาย ทุกห้องยังมีสระน้ำของตัวเองอยู่ที่ระเบียงที่สามารถมองออกไปเห็นทะเลสุดลูกหูลูกตา พร้อมมีห้อง steam-sauna ส่วนตัวอีกด้วย มีห้องน้ำ และ walk-in closet กว้างขวาง มินิบาร์ ตู้เซฟ พร้อมทั้งสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ภายในโรงแรมมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ อีกมากมาย ทั้งห้องอาหาร Roselle Coffee House, Sky Lite Bar, Sky Terrace ที่สามารถจัดงานริมสระน้ำได้หลายรูปแบบ, Kid’s Corner, Lex Spa และ O2 Gym เรียกได้ว่าทันทีที่เข้ามาในโรงแรม คุณจะลืมโลกภายนอกไปเลย


          อื้อหือ...แต่ละสถานที่ที่การท่องเที่ยวมาเลเซียแนะนำมาต้องบอกว่ากระชากใจไปหมดแล้ว อยากตีตั๋วไปเที่ยววันนี้พรุ่งนี้กันเลยทีเดียว ติดตรงนี้กระเป๋าตังค์มันแฟบ ขอเก็บตังค์อีกแป๊บ ได้เจอกันอีกแน่...ปีนัง :)


ขอขอบคุณข้อมูลจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ปีนัง เที่ยวให้ปังได้อีกเยอะ มีเวลานิดเดียวก็เที่ยวได้ โพสต์เมื่อ 25 เมษายน 2561 เวลา 11:44:33 11,106 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP