x close

ตามเก็บให้ครบ 10 ที่เที่ยวปีนังสุดฮิต ไปปีนังเมื่อไรต้องเช็กอิน

           เที่ยวปีนัง กับ 10 สถานที่เที่ยวปีนังห้ามพลาด ใครอยากสัมผัสบรรยากาศชิล ๆ พร้อมทั้งเสพงานศิลป์แบบฮิป ๆ เที่ยวชมวิถีชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ ต้องลองไปเที่ยวปีนังกันสักครั้ง

          ปีนัง เกาะเล็ก ๆ ทางฝั่งภาคตะวันตกเฉียงเหนือของมาเลเซีย ดินแดนแห่งการพักผ่อนอย่างแท้จริงของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก อดีตปีนังเป็นดั่งไข่มุกแห่งเอเชีย ซึ่งกลิ่นอายแห่งความเจริญรุ่งเรืองภายในอดีตได้ส่งต่อมายังรุ่นลูกรุ่นหลาน เมื่อเมืองเก่าแก่มาหล่อหลอมกับวัฒนธรรมสมัยใหม่ ที่นี่จึงกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในฝันของนักเดินทางรุ่นใหม่ที่โหยหาอดีต และอยากมีพื้นที่เล็ก ๆ เพื่อการใช้ชีวิตแบบเนิบช้าในช่วงเวลาหนึ่งของชีวิต ปัจจุบันปีนังกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง มีนักเดินทางจากทั่วโลกเข้ามาเยี่ยมเยือนไม่ขาดสาย และสำหรับใครที่กำลังวางแผนจะไปเยือนปีนัง วันนี้เรามีที่เที่ยวปีนังมาแนะนำ จะมีที่ไหนบ้างไปดูกัน

1. คฤหาสน์เปอรานากัน (Pinang Peranakan Mansion)

          ตั้งอยู่บนถนน Church St. ในย่านจอร์จทาวน์ เป็นอาคารสไตล์เปอรานากันเก่าแก่ สร้างมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1890 เคยเป็นที่พำนักและสถานที่ทำงานของ Chung Keng Quee ผู้ก่อตั้งเมืองไทปิง รัฐเปรัก ด้านในเป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงเกี่ยวกับงานศิลปะ ของเก่า ข้าวของเครื่องใช้โบราณ เครื่องนุ่มห่ม และของมีค่าที่เกี่ยวกับวัฒนธรรมเปอรานากันมากกว่า 10,000 ชิ้น อีกทั้งยังมีการแแบภายในที่สวยงาม หรูหรา โอ่อ่า ปูพื้นด้วยกระเบื้องแบบยุโรป งดงามน่าเที่ยวชม

ที่เที่ยวปีนัง
ภาพจาก ben bryant / shutterstock.com


2. วัดเก็กลกสี่ (Kek Lok Si)

           หรือชื่อในภาษาอังกฤษเรียกว่า Temple of Supreme Bliss เป็นวัดพุทธลัทธิเต๋าที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในปีนัง และยังเป็นวัดพุทธที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย ตั้งอยู่บริเวณเนินเขาอีร์อิตัม (Air Itam) สร้างขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1891 มีสิ่งที่น่าสนใจ อาทิ หอสวดมนต์ เจดีย์ หอระฆัง และสระเต่า เที่ยวชมได้ตลอดทั้งปี โดยเฉพาะในช่วงตรุษจีนจะมีการประดับประดาตกแต่งวัดอย่างสวยงามด้วยโคมไฟจีนมากมาย เป็นความประทับใจที่ปีนังมอบให้กับนักท่องเที่ยว วัดแห่งนี้สามารถเข้าได้ตั้งแต่เวลา 07.00-17.30 น. ไม่เสียค่าเข้าชม

ที่เที่ยวปีนัง

3. ชุมชนชาวประมงเก่าแก่ (Chew Jetty)

           เกาะปีนัง ล้อมรอบไปด้วยทะเล ซึ่งแน่นอนว่าคนพื้นเมืองในอดีตจะมีอาชีพประมงเป็นหลัก โดยปัจจุบันยังคงมีชุมชนชาวประมงเก่าแก่ตั้งอยู่ คนท้องถิ่นจะเรียกกันว่า Chew Jetty ชุมชนแห่งนี้ตั้งอยู่ในบริเวณจอร์จทาวน์ ใกล้กับ Penang Ferry Terminal บ้านเรือนต่าง ๆ จะเป็นอาคารไม้เก่าแก่ ผสมผสานกับศิลปะแบบจีน สามารถเดินเที่ยวชมได้ตลอดทั้งวัน มีร้านค้า ร้านขายของที่ระลึก พร้อมทั้งยังมีบรรยากาศเงียบสงบ ซึ่งเป็นเสน่ห์ที่ทำให้ชุมชนแห่งนี้น่าหลงใหล

ที่เที่ยวปีนัง
ภาพจาก  gracethang2 / Shutterstock.com

4. จอร์จทาวน์ (George Town)

           ไฮไลต์สำคัญของเกาะปีนัง เพราะบริเวณนี้รายล้อมไปด้วยบ้านเรือนเก่าแก่สวยงามมากมาย โดยมีสถาปัตยกรรมแบบจีนผสมยุโรป คล้ายกับบ้านเรือนสไตล์ชิโนโปรตุกีสในจังหวัดภูเก็ต เสน่ห์ของจอร์จทาวน์ไม่ได้มีเพียงแค่อาคารบ้านเรือนสวย ๆ เหล่านี้เท่านั้น แต่ยังมีการสอดแทรกงานศิลปะสุดเจ๋งของศิลปินรุ่นใหม่ลงไปที่ผนังเก่า ๆ หรือที่เรียกว่าสตรีตอาร์ต พร้อมกับมีร้านค้า ร้านอาหาร และร้านกาแฟชิค ๆ มากมาย ทำให้ที่นี่กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง

ที่เที่ยวปีนัง
ภาพจาก nitsawan katerattanakul / Shutterstock.com

ที่เที่ยวปีนัง
ภาพจาก Joey Santini / Shutterstock.com

           นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังจะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตของคนท้องถิ่น จิบกาแฟโบราณยามเช้า ได้ใช้ชีวิตแบบเนิบช้าที่ไม่เหมือนใครอีกด้วย ทั้งนี้จอร์จทาวน์ได้รับการจดทะเบียนให้เป็น World Heritage Site โดยองค์การยูเนสโกเมื่อปี 2008

ที่เที่ยวปีนัง
ภาพจาก  BENEDICT NGIENG / Shutterstock.com

5. คฤหาสน์เฉิงฟัตเจ๋อ (Cheong Fatt Tze Mansion)

           หรือคฤหาสน์สีฟ้า (Blue Mantion) ตั้งอยู่บนถนน Leith ในบริเวณจอร์จทาวน์ด้วยเช่นกัน เคยเป็นคฤหาสน์เก่าแก่ของเฉิงฟัตเจ๋อ บุคคลสำคัญในสมัยที่มีการจัดตั้งเขตช่องแคบปีนัง บ้านมีสถาปัตยกรรมแบบจีนผสมผสานแบบยุโรป โดดเด่นด้วยสีฟ้าเข้ม มีห้องต่าง ๆ ทั้งหมด 38 ห้อง จัดแสดงข้าวของเครื่องใช้เก่าแก่มากมาย และห้องบางส่วนยังปรับเปลี่ยนมาเป็นห้องพักสำหรับนักท่องเที่ยวอีกด้วย ทั้งนี้คฤหาสน์เฉิงฟัตเจ๋อได้รับรางวัล UNESCO’s Most Excellent Project Asia Pacific Heritage Awards ในปี 2000

ที่เที่ยวปีนัง
ภาพจาก Marek Poplawski / Shutterstock.com

6. ป้อมปราการคอร์นเวลลิส (Fort Cornwallis)

           โบราณสถานที่สำคัญของปีนัง ซึ่งสามารถบอกเรื่องราวในอดีตของปีนังได้เป็นอย่างดี ป้อมปราการแห่งนี้สร้างขึ้นมาตั้งแต่ช่วงยุคปี ค.ศ. 1700 โดย Francis Light โดยมีการตั้งชื่อตามผู้สำเร็จราชการของอังกฤษประจำเมืองเบงกอล คือ ชาร์ล คอร์นเวลลิส ตัวป้อมปราการมีกำแพงสูงประมาณ 10 ฟุต มีทั้งโบสถ์ คุกขังนักโทษ คลังเก็บดินปืน ปืนใหญ่สำริด และอื่น ๆ อยู่ในบริเวณของป้อมปราการแห่งนี้ นักท่องเที่ยวสามารถเดินเที่ยวได้โดยรอบ ซึ่งจะใช้เวลาแค่เพียง 10 นาทีเท่านั้น

ที่เที่ยวปีนัง
ภาพจาก KeongDaGreat / Shutterstock.com

7. ปีนังฮิลล์ (Penang Hill)


           ยอดเขาที่สูงที่สุดในปีนัง รู้จักกันดีในนามของ Bukit Bendera ยอดเขาแห่งนี้มีความสูงประมาณ 833 เมตรจากระดับน้ำทะเล เป็นจุดชมวิวเมืองปีนังและท้องทะเลโดยรอบที่สวยที่สุด โดยนักท่องเที่ยวสามารถที่จะนั่งกระเช้าไฟฟ้าขึ้นไปยังด้านบน มีระยะทางประมาณ 1,996 เมตร จะมีสถานีย่อยระหว่างทางเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เยี่ยมชมในจุดต่าง ๆ อันเป็นหมู่บ้านน่ารัก ๆ ซึ่งมีบังกะโล โฮมสเตย์ และที่พักขนาดเล็ก ไว้รองรับนักท่องเที่ยวด้วย

           กระเช้าไฟฟ้าที่ขึ้นไปยังยอดเขาจะเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 06.30-23.00 น. (จำหน่ายตั๋วเที่ยวสุดท้ายเวลา 22.30 น.) ตรวจสอบราคาได้ที่ penanghill.gov.my ทั้งนี้ที่ด้านบนของปีนังฮิลล์ ก็มีจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย อาทิ Skywalk, Skydeck, The Habitat เป็นต้น

ที่เที่ยวปีนัง

8. วัดเจ้าแม่กวนอิม

           ตั้งอยู่บนถนน Jalan Masjid Kapitan Keling ในย่านจอร์จทาวน์ สร้างมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1728 โดยชาวจีนฮกเกี้ยนและชาวจีนกวางตุ้ง เพื่อบูชาเจ้าแม่กวนอิมที่คอยปกปักรักษาผู้ที่เดินเรือออกทะเลทางไกล ชาวจีนจะให้ความเคารพนับถือมาก ๆ โดยเฉพาะในช่วงวันสำคัญจะมีชาวจีนเดินทางมาจากทั่วสารทิศเพื่อมากราบไหว้ขอพรเจ้าแม่กวนอิม ภายในวัดมีสถาปัตยกรรมแบบจีนที่สวยงาม รวมทั้งการตกแต่งแบบจีนอันเป็นเอกลักษณ์ อีกทั้งยังมีรูปปั้นของเจ้าแม่กวนอิม 18 มือ ที่งดงามตั้งอยู่ภายในวัด ซึ่งเป็นจุดสำคัญของวัดแห่งนี้

9. Batu Ferringhi Night Market

           สำหรับใครที่ต้องการช้อปปิ้งสินค้าพื้นเมือง ต้องไม่พลาดไปเดินเที่ยวชมตลาดกลางคืน Batu Ferringhi ซึ่งจะมีร้านค้าต่าง ๆ มากกว่า 100 ร้านมาขายสินค้าพื้นเมือง ยาวตลอดประมาณ 1 กิโลเมตร สินค้าส่วนใหญ่จะเป็นงานหัตถกรรม งานแฮนด์เมด เหมาะสำหรับการซื้อไปเป็นของที่ระลึกและเป็นของฝาก ตลาดแห่งนี้จะเปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 18.00 น. ไปจนถึงประมาณ 21.00 น.

10. บ้านสกุลคู (Khoo Kongsi)

           บ้านเก่าแก่ของชาวจีนฮกเกี้ยนประจำตระกูลสกุลคู สร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1890 โดยมีการเล่าสืบต่อกันมาว่าในสมัยนั้นบ้านหลังนี้มีความสวยงามหรูหราโอ่อ่าเทียบเท่ากับพระราชวังของจักรพรรดิจีน ซึ่งทำให้เทพเจ้าเคืองโกรธจนทำให้ไฟไหม้บ้านตั้งแต่วันแรกที่สร้างเสร็จ และมีการสร้างใหม่อีกครั้งในปี ค.ศ. 1902 และตั้งอยู่อย่างโดดเด่นบนเกาะปีนังมาจนถึงปัจจุบัน

ที่เที่ยวปีนัง
ภาพจาก Alan Tan Photography / Shutterstock.com

           บ้านหลังนี้มีสถาปัตยกรรมแบบจีน ตัวบ้านใช้เสาไม้ขนาดย่อมรองรับน้ำหนักของหลังคา ซึ่งมีกระเบื้องสีแดงเป็นรูปทรงโค้ง ด้านบนหลังคามีรูปสลักมังกร หงส์ สัตว์ในตำนาน รวมทั้งภาพวาดตามตำนานจีนมากมาย ด้านในบ้านตกแต่งอย่างหรูหราด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้และวัสดุอื่น ๆ ที่มีราคาแพงและมีความประณีตละเอียดอ่อน ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งจุดท่องเที่ยวสำคัญของปีนังที่ห้ามพลาดเลยเชียว

           เกาะปีนัง แม้ว่าจะเป็นเพียงเกาะเล็ก ๆ แต่ที่นี่ก็มีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย สามารถเที่ยวได้โดยใช้เวลาเพียงแค่ไม่กี่วัน เดินทางได้ง่ายดายจากกรุงเทพฯ ใครกำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวเพื่อการพักผ่อน และอยากลองใช้ชีวิตแบบช้า ๆ ปีนังถือได้ว่าเป็นตัวเลือกที่ดีเลยล่ะ


หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ตามเก็บให้ครบ 10 ที่เที่ยวปีนังสุดฮิต ไปปีนังเมื่อไรต้องเช็กอิน อัปเดตล่าสุด 22 มิถุนายน 2565 เวลา 10:35:22 244,295 อ่าน
TOP