10 เรื่องควรทำ ก่อนออกจากบ้านไปทริปเที่ยววันหยุดยาว

ไปเที่ยวในวันหยุดยาว

          วางแผนเที่ยววันหยุดยาว ก่อนออกจากบ้านเพื่อเดินทางท่องเที่ยวหลายวัน จะต้องทำอะไรก่อนออกจากบ้านบ้าง มีสิ่งไหนที่ห้ามลืมทำเด็ดขาด เรามาเช็กลิสต์กัน

          ในช่วงวันหยุดยาว หลายคนวางแผนเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ หรือเดินทางไปเที่ยวต่างจังหวัดหลาย ๆ วัน ซึ่งก็ต้องทิ้งบ้านไว้ แต่ก่อนออกจากบ้าน เราก็ควรจะเช็กสักหน่อยค่ะ ว่ามีสิ่งไหนที่เราห้ามลืมทำก่อนออกจากบ้านบ้าง วันนี้เราเลยรวบรวมสิ่งที่ควรทำก่อนออกจากบ้านมาให้ค่ะ จะมีอะไรบ้าง เตรียมเช็กลิสต์กันได้เลย :)

1. จ่ายบิลต่าง ๆ

ทริปเที่ยววันหยุดยาว

           หากต้องเดินทางไกลหลายวัน อย่าลืมตรวจสอบวันชำระบิลต่าง ๆ นะคะ เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่างวดบ้าน/รถ ค่าโทรศัพท์ ค่าบัตรเครดิต ฯลฯ เช็กให้ดี ๆ ว่าวันสุดท้ายที่ให้เราชำระได้อยู่ในช่วงระหว่างที่เราเดินทางหรือไม่ ถ้าเวลามันคาบเกี่ยวกัน ก็รีบดำเนินการก่อนที่จะไปเที่ยวดีกว่าค่ะ เพราะจะได้ไม่ต้องมาแก้ปัญหาต่าง ๆ ที่ตามมาทีหลัง

2. จัดการกับอาหารสดในตู้เย็น

          โดยส่วนมากแล้วอาหารสดก็จะมีอายุเพียงแค่ราว ๆ 2-7 วัน ถ้าคุณต้องเดินทางไกล คาดการณ์แล้วว่ากลับมากินไมม่ทันแน่ ๆ ก็ควรจะรีบนำมาทำอาหารทานเสียก่อน หรือไม่ก็แจกจ่ายไปยังเพื่อนบ้าน จะได้ไม่ต้องทิ้งให้เปลืองเงินค่ะ

3. เช็กระบบน้ำและไฟฟ้าให้เรียบร้อย

ทริปเที่ยววันหยุดยาว

          ก่อนออกจากบ้าน ควรถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าให้เรียบร้อย เดินดูให้ทั่วบ้านว่าเราลืมปิดไฟ ลืมถอดปลั๊กตรงจุดไหนก่อนออกจากบ้านไหม ถ้าไปนานหลายสัปดาห์แนะนำให้ถอดปลั๊กไฟตู้เย็นและสับเบรกเกอร์ลงด้วย จะได้ไม่ต้องห่วงกังวลเรื่องไฟฟ้าลัดวงจรค่ะ หรือถ้าบ้านใครติดตั้งระบบเปิด-ปิดไฟอัตโนมัติไว้ก็จัดการตั้งเวลาให้เรียบร้อย ก็เป็นวิธีช่วยให้บ้านดูเหมือนีคนอยู่ปกติค่ะ อ้อ...อย่าลืมปิดแก๊สในห้องครัวด้วยนะคะ ไม่งั้นกลับมาอาจเหลือแต่เสาบ้านก็ได้

4. จัดการกับสัตว์เลี้ยง

          สำหรับคนรักสัตว์แน่นอนว่าจะต้องกังวลเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงตัวเองแน่นอน เพราะฉะนั้นก่อนไปเที่ยวสัก 1 เดือน ให้เตรียมหาคนรับฝากเลี้ยงไว้เลยค่ะ และจัดการเกี่ยวกับค่าอาหารให้กับคนรับฝากด้วย รวมทั้งบอกถึงวิธีการเลี้ยง เพราะสัตว์บางตัวบางชนิดอาจจะมีสิ่งที่ไม่ชอบ อาจจะไม่กินอาหารบางประเภท และบอกถึงข้อควรระวังต่าง ๆ เช่น ถ้าเป็นสุนัข ควรพาออกไปเดินเล่นเวลาไหน ถ้าเจอสุนัขอื่น ๆ เขาจะมีอาการอย่างไร มีอันตรายต่อคนอื่นหรือไม่ เรื่องเหล่านี้ถือว่าเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน ถ้าทำเป็นเช็กลิสต์ไว้ให้คนรับเลี้ยงก็จะดีมาก ๆ ค่ะ

5. บอกคนใกล้ชิดหรือผู้ที่เกี่ยวข้องถึงวิธีการติดต่อในกรณีฉุกเฉิน

          บางคนเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศหลายวัน หรือเดินทางไปเที่ยวป่า เที่ยวดอย ก็อาจจะไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ เพราะฉะนั้นควรที่จะจัดการให้เรียบร้อยว่าถ้าเกิดอะไรขึ้นในกรณีฉุกเฉินจะให้ติดต่อเราได้ช่องทางไหน หรือให้ใครรับเรื่องแทนเราได้บ้าง อะไรก็เกิดขึ้นได้ค่ะ กันไว้ก่อนดีกว่าแก้ดีกว่าเนอะ ^^

6. ทิ้งขยะให้เรียบร้อย

          อันนี้เป็นเรื่องเล็ก ๆ ที่หลายคนมองข้ามค่ะ แต่พอกลับมาแล้วก็อาจจะเป็นปัญหาใหญ่ได้เลยล่ะ เพราะถ้ามีของสด ของที่เน่าเสียได้ ก็จะส่งกลิ่นเหม็นไปทั่วบ้านเลยทีเดียว และยังเป็นตัวชักนำแมลงสาบ หนู และสัตว์ต่าง ๆ เข้ามาในบ้านอีกต่างหาก แค่คิดก็...บรื๋อออออ เพราะฉะนั้นห้ามลืมเอาขยะไปทิ้งกันนะคะ

7. ดูแลสวนและสนามหญ้าก่อนไป

          สำหรับใครที่ชอบต้นไม้ ก็มักจะมีต้นไม้มากมายอยู่ในบริเวณบ้าน ซึ่งบางต้นก็ต้องการการรดน้ำทุกวัน แล้วจะทำอย่างไรดี ? อย่างแรกที่นึกออกก็คงต้องฝากให้ใครสักคนมาช่วยดูแล อาจจะเป็นพี่น้องหรือญาติ ๆ กัน หรือเพื่อนบ้าน แต่ถ้าพอมีงบประมาณก็ลองติดตั้งระบบจ่ายน้ำอัตโนมัติไว้ค่ะ เป็นอีกทางเลือกที่ดีทีเดียว อ๊ะ ๆๆ อย่าลืมตัดหญ้า ตัดกิ่งไม้ที่อาจจะรกเกินไปด้วยนะคะ จะได้ไม่เป็นที่อยู่ของสัตว์มีพิษต่าง ๆ

8. ยกเลิกดีลต่าง ๆ ที่ไม่จำเป็น

          ถ้าต้องเดินทางยาวนานหลายสัปดาห์ก็อาจจะมีบางสิ่งบางอย่างที่เราสามารถยกเลิกได้ ซึ่งเราก็จะไม่ต้องมาเสียเงินค่าบริการด้วย หรืออาจจะแจ้งให้ระงับการใช้งานไว้ชั่วคราว เช่น ร้านซักรีดรายสัปดาห์/เดือน, ค่าอาหารรายเดือน, ค่าฟิตเนส, ค่าโทรศัพท์ เป็นต้น

9. ทิ้งกุญแจสำรองไว้กับคนที่ไว้ใจได้และฝากบ้านไว้กับตำรวจ

ทริปเที่ยววันหยุดยาว

          ก่อนออกเดินทางไกล ควรทิ้งกุญแจสำรองไว้ให้กับคนที่เราไว้ใจได้ เช่น พ่อ-แม่, พี่น้อง, เพื่อนสนิท เป็นต้น เผื่อเกิดกรณีฉุกเฉินก็จะได้มีคนมาดูแลและเปิดบ้านเราได้ และไม่ควรลืมที่จะไปฝากบ้านไว้กับตำรวจ ทางตำรวจจะได้มาตรวจตราความเรียบร้อยให้เรื่อย ๆ ระหว่างที่เราไม่อยู่บ้าน

10. ล็อกประตูหน้าต่างให้หมด

ทริปเที่ยววันหยุดยาว

          ใครอยู่คอนโดก็จะไม่ต้องกังวลว่าจะลืมปิดบานไหน เพราะมีอยู่แค่ไม่กี่บาน แต่ถ้าเป็นบ้านก็อาจจะต้องช่วยกันเช็กสักนิดค่ะ เดินดูให้รอบ ๆ บ้าน 2 ชั้นยิ่งต้องเช็กดี ๆ ช่วยกันเช็กทีละห้องไปเลยยิ่งดีค่ะ กันเหนียว ดูความเสี่ยงต่าง ๆ ว่าจะมีตรงไหนส่วนไหนจูงใจให้ขโมยเข้ามาหรือไม่ ถ้าเห็นว่ามีช่องโหว่อยู่ก็ช่วยกันจัดการให้เรียบร้อย ถ้าเป็นไปได้ติดตั้งกล้องวงจรปิดและระบบความปลอดภัยไว้ก็ดีนะคะ อย่างน้อย ๆ ก็อุ่นใจขึ้นมาหน่อยหนึ่ง ^^

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
housemixblog.com, breathetravel.com, camping-tips-supplies.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 เรื่องควรทำ ก่อนออกจากบ้านไปทริปเที่ยววันหยุดยาว โพสต์เมื่อ 26 ธันวาคม 2560 เวลา 17:20:40 5,053 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP