ทอดน่องท่องเชค

เชค

 ทอดน่องท่องเชค (กรุงเทพธุรกิจ)

โดย : มานพ จันทรฯ http://cinemanop.multiply.com/

         

          หลังสงครามโลกครั้งที่ 1 ชาวเชคและสโลวัก ได้ร่วมกันสร้าง สหพันธรัฐประชาธิปไตยเชโกสโลวะเกียขึ้น จนเมื่อหลังการล่มสลาย ของสหภาพโซเวียต

          ประเทศเชโกสโลวะเกีย ได้ถูกแบ่งออกเป็นสาธารณรัฐเชค และสาธารณรัฐสโลวัก เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม2536

          สาธารณรัฐเชค เป็นประเทศขนาดเล็กในยุโรปกลาง ไม่มีพื้นที่ติดทะเล มีกรุงปากซึ่งปัจจุบันได้รับการยกย่องจากยูเนสโกให้เป็นหนึ่งในมรดกโลก เนื่องจากการวางผังเมืองที่ดี มีการอนุรักษ์สถาปัตยกรรมดั้งเดิมไว้ได้อย่างเหนียวแน่น มีความสวยงามเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางของนักท่องโลก

          กรุงปราก มีแม่น้ำวัลวาดาไหลผ่านกลางเมือง ทัศนียภาพของบ้านเรือนที่อยู่ริมแม่น้ำสวยงาม เป็นที่ประทับใจแก่ผู้พบเห็น สถานที่ที่นักท่องเที่ยวไม่พลาดหากได้มาท่องเที่ยว อาทิ ปราสาทปราก ปราสาทที่ใหญ่ที่สุดในเชค เมื่อปี ค.ศ. 885 จากรับสั่งของเจ้าชายโวริโวจ ซึ่งปัจจุบันใช้เป็นทำเนียบประธานาธิบดี

เชค          ส่วนวิหารเซนต์ ไวตุส เป็นวิหารเก่าแก่สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1344 เป็นศิลปะแบบโกธิค มาเสร็จสมบูรณ์ในปี ค.ศ. 1929 ภายในมีการตกแต่งอย่างสวยงามด้วยกระจกสีสรรงดงามเป็นภาพของนักบุญต่างๆ

          ในขณะที่สะพานชาร์ลส ซึ่งก่อสร้างตั้งแต่ยุคพระเจ้าชาร์ลสที่ 4 เป็นสะพานเก่าแก่อันสวยงามก่อสร้างด้วยปูนผสมไข่ไก่ วางคู่ขนานข้ามแม่น้ำวัลวาดากับสะพานอื่นๆ บนสะพานมีประติมากรรมรูปนักบุญ 30 องค์ เป็นจุดชมวิวที่นักท่องเที่ยวจะต้องไปชมอีกแห่งหนึ่ง

เชค          สถานที่อีกแห่งหนึ่งที่เหมาะแก่การเดินชมบรรยากาศของเมืองก็คือ จัตุรัสสตาโรเมสเค่ ในย่านเมืองเก่า ซึ่งมีหอคอยนาฬิกาและนาฬิกาดาราศาสตร์ สร้างตามความเชื่อว่าโลกเป็นศูนย์กลางของจักรวาล ขณะเดียวกันจัตุรัส เวนเซสลาสที่ตั้งอนุสาวรีย์ของเซนต์เวนเซสลาส กษัตริย์ผู้นำคริสต์ศาสนาเข้าสู่อาณาจักรโบฮีเมียเป็นครั้งแรก ตั้งตระหง่านมีฉากหลังเป็นอาคารพิพิธภัณฑ์แห่งชาติ รอบๆมีร้านค้าตั้งอยู่เรียงรายให้นักท่องเที่ยวได้ซื้อติดมือ หากอยากเปลี่ยนบรรยากาศเพื่อชมสัตว์ในกรุงปรากก็มีสวนสัตว์ให้เที่ยวชม


เชค


          นอกจากนครปรากแล้วหากมีเวลายังสามารถเดินทางไปยังเมืองเชสกี้ ครุมลอฟ ซึ่งเป็นเมืองมรดกโลกมาก่อนกรุงปราก ในอดีตเคยเป็นศูนย์กลางด้านการปกครอง การพิพากษาคดีและการจัดเก็บภาษี มีอาคารและปราสาทขนาดใหญ่โดยเฉพาะปราสาทครุมลอฟ เป็นจุดดึงดูดนักเดินทางอย่างไม่ขาดสาย

          กรุงปรากเป็นเมือสงบ มีอาคารสถาปัตยกรรมหลายหลาก ทั้งบาโรค โกธิก เรเนซองค์ ซึ่งประชาชนร่วมมือกันรักษาสภาพเมืองที่มีประวัติศาสตร์มายาวนานไว้อย่างกลมกลืนกับยุคสมัย


เชค

เชค


          ในภาพยนตร์ The Zookeeper  ได้สมมติสวนสัตว์แห่งหนึ่งของประเทศในยุโรปตะวันออก สงครามกลางเมืองทำให้เจ้าหน้าที่ประจำสวนสัตว์ต้องตัดสินใจแยกย้ายกันไป เหลือเพียง ลูโดวิก (แซม นีล) ที่ยืนกรานจะปกป้องสัตว์ทุกตัวในสวนสัตว์โดยไม่คิดหนีไปไหน เขาเฝ้าดูแลสวนสัตว์และจดบันทึกเรื่องราวต่างๆอยู่เพียงคนเดียว ท่ามกลางเสียงปืนและระเบิดไม่เว้นแต่ละวัน

          ต่อมา โซอิก (จาร์เวอร์ ลอซนิกา) เด็กชายวัย 9 ขวบผู้เต็มไปด้วยบาดแผลหนีการสู้รบหลบเข้ามาในสวนสัตว์ พร้อมกันนั้นโซอิกยังได้นำพา แอนกีกา(จีนา แม็คคี) ผู้เป็นแม่เข้ามาหลบในสวนสัตว์ระหว่างรอการจัดการเข้ายุติสงครามของกองกำลังสหประชาชาติ และการมาเยือนของทั้งสองได้นำมาซึ่งความเปลี่ยนแปลงในชีวิตของลูโดวิกอย่างสิ้นเชิง

          The Zookeeper เป็นผลงานภาพยนตร์ของ ราล์ฟ ซีแมน ผู้กำกับภาพยนตร์ชาวแอฟริกาใต้ โดยใช้ทุนของเดนมาร์ก เล่าเรื่องราวของประเทศอดีตคอมมิวนิสต์ในคาบสมุทรบอลข่าน โดยเลือกใช้สถานที่ถ่ายทำในสาธารณรัฐเชคในปัจจุบัน ซึ่งเผยให้เห็นความงดงามของสถาปัตยกรรมของปราสาท อาคารต่างๆในกรุงปราก

          ที่ได้ขึ้นชื่อว่า "นครแห่งพันยอดแหลม" 

แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทอดน่องท่องเชค โพสต์เมื่อ 24 กรกฎาคม 2552 เวลา 15:49:32 1,103 อ่าน
TOP