x close

8 เรื่องควรรู้ ก่อนไปไหว้หลวงพ่อโสธร เพื่อเป็นมงคลชีวิต

           เกร็ดความรู้ก่อนไปนมัสการหลวงพ่อโสธร วัดโสธรวรารามวรวิหาร จังหวัดฉะเชิงเทรา พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมือง อันเป็นศูนย์รวมความศรัทธาของประชาชนทั่วทุกสารทิศ

          เมื่อพูดถึง "วัดโสธรวรารามวรวิหาร" แน่นอนว่าทุกคนจะต้องนึกถึงความศักดิ์สิทธิ์ของ "หลวงพ่อโสธร" พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดฉะเชิงเทรา ทั้งยังเป็นศูนย์รวมความศรัทธาอันล้นหลามจากประชาชนทั่วทุกสารทิศ หลายคนน่าจะเคยมีโอกาสไปวัดหลวงพ่อโสธรกันมาบ้างแล้ว วันนี้เราจะมาแนะนำเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยสำหรับคนที่ยังไม่เคยไปไหว้หลวงพ่อโสธรมาฝาก เพื่อที่ว่าไปไหว้คราวหน้าเพื่อน ๆ ทุกคนจะได้รับผลบุญและสิริมงคลให้กับชีวิตตัวเองกันอย่างเต็มที่

หลวงพ่อโสธร วัดโสธรวรารามวรวิหาร

1. วัดโสธรวรารามวรวิหาร อยู่ที่ไหน

 
          วัดโสธรวรารามวรวิหาร ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลเมือง ริมแม่น้ำบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา วัดเก่าแก่ที่สร้างมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ภายในประดิษฐาน "หลวงพ่อพุทธโสธร" หรือ "หลวงพ่อโสธร" พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองจังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นพระรูปปางสมาธิ ลงรักปิดทองสมัยแบบล้านช้าง
 
หลวงพ่อโสธร วัดโสธรวรารามวรวิหาร
 

2. หลวงพ่อโสธรองค์จริงอยู่ที่ไหน

 

         สำหรับการเดินทางไปนมัสการหลวงพ่อโสธร จะนิยมนมัสการพระอุโบสถทั้ง 2 หลัง คือ พระอุโบสถหลังใหม่ ซึ่งจะประดิษฐานหลวงพ่อโสธรองค์จริง และพระอุโบสถที่อยู่ข้าง ๆ เป็นที่ประดิษฐานหลวงพ่อโสธรจำลอง โดยสามารถเข้ากราบไหว้หลวงพ่อโสธรได้ทั้งสองพระอุโบสถ หากแต่โบสถ์ที่ประดิษฐานหลวงพ่อโสธองค์จริง ไม่อนุญาตให้จุดธูปเทียนด้านใน แต่อนุญาตให้เข้ากราบไหว้ได้ตามปกติ

          ทั้งนี้เหตุที่ต้องสร้างหลวงพ่อโสธรจำลองขึ้นมานั้น มีเรื่องเล่าอยู่ว่า…ด้วยเพราะหลวงพ่อโสธรมีลักษณะอันงดงามมาก เลยมีผู้คิดเองว่าจะมีคนประสงค์ไม่ดีมากระทำการต่าง ๆ กับหลวงพ่อโสธรองค์จริง จึงได้จัดทำพระพุทธรูปปูนปั้นองค์ใหม่ขึ้นมานั่นเอง

3. ความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อโสธร


          เรามักได้ยินคำเล่าขานเกี่ยวกับความศักดิ์สิทธิ์และอิทธิปาฏิหาริย์ของหลวงพ่อโสธร ซึ่งเป็นที่ประจักษ์แก่ผู้ที่มีความศรัทธา และทำให้มีประชาชนจำนวนมากต่างหลั่งไหลเข้ามากราบไหว้และขอบารมีจากหลวงพ่อปกป้องคุ้มครอง หรือรักษาโรคให้แคล้วคลาด จนมีการเล่าขานกันต่อ ๆ มาว่า ใช้ขี้ธูป ดอกไม้บูชาที่แห้งเหี่ยวแล้ว และอธิษฐานหยดเทียน ขอน้ำมนต์จากหลวงพ่อมาทำยา ปรากฏว่าโรคหาย จนกลายเป็นกิตติศัพท์โด่งดังไปทั่ว
 
หลวงพ่อโสธร วัดโสธรวรารามวรวิหาร
 

4. เรื่องอื่นบนได้หมดยกเว้นก็แต่เรื่องนี้


          ด้วยเพราะความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อโสธร ทำให้มีประชาชนเป็นจำนวนไม่น้อยเดินทางมาจากทั่วทุกสารทิศ มาบนบานศาลกล่าว หวังพึ่งพาบารมีความศักดิ์สิทธิ์กันทั่วหน้า ว่ากันว่ามีอยู่เรื่องเดียวเท่านั้นที่บนแล้วจะไม่สมหวัง คือ "เรื่องขอไม่ให้เป็นทหาร" เล่ากันว่าเพราะหลวงพ่อชอบให้คนเป็นทหาร จะได้ปกป้องรักษาบ้านเมือง ใครมาบนว่าไม่อยากเป็นทหาร เชื่อหรือไม่ว่าเป็นต้องถูกเกณฑ์ทุกราย (เป็นความเชื่อส่วนบุคคล จริงเท็จแค่ไหนต้องใช้วิจารณญาณให้ดี ๆ นะ)
 
หลวงพ่อโสธร วัดโสธรวรารามวรวิหาร

5. ไข่ต้มแห่งความศรัทธา


          ว่ากันว่าหลวงพ่อโสธรชอบไข่ต้ม เราจึงเห็นร้านขายไข่ต้มตั้งเรียงรายอยู่รอบบริเวณเต็มไปหมด เพราะคนที่สมหวังจากคำบนบานจะนิยมแก้บนด้วยไข่ต้ม ซึ่งเป็นของหาง่ายในยุคแรก ๆ ของวัดโสธร หลังจากนั้นเลยนิยมใช้ไข่ต้มเป็นเครื่องแก้บนมาตั้งแต่นั้น แต่ก่อนก็มีพวกหมู เห็ด เป็ด ไก่ แต่ด้วยเพราะมีผู้คนจำนวนมาก เมื่อนำมาถวายเยอะ ๆ เข้า อาจทำให้ไม่สะดวก นอกจากนี้ยังมีการแก้บนด้วยพวงมาลัย และนางรำละครชาตรีหรือลิเก เป็นต้น
 
หลวงพ่อโสธร วัดโสธรวรารามวรวิหาร
 

6. ศรัทธาที่ไม่มีวันสูญสิ้น


          กลายเป็นงานประจำปียิ่งใหญ่ไปแล้วกับงานนมัสการหลวงพ่อโสธร จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ปีละ 3 ครั้ง ครั้งแรกกลางเดือนห้า ครั้งที่สองกลางเดือนสิบสอง และครั้งที่สามในเทศกาลตรุษจีน ซึ่งทุกครั้งที่มีการจัดงาน เราจะเห็นประชาชนเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก เหล่านี้เป็นสิ่งสะท้อนให้เราได้เห็นว่า ความศรัทธาต่อหลวงพ่อโสธรเป็นสิ่งที่ไม่มีวันสูญสิ้นไปจากสังคมไทยอย่างแน่นอน

7. วัดหลวงพ่อโสธร เปิดกี่โมง

 
 
          เปิดให้พุทธศาสนิกชนเข้ากราบไหว้สักการะได้ทุกวัน มีรายละเอียดเวลา ดังนี้
        
          - วันธรรมดา ตั้งแต่เวลา 07.00-16.30 น.
          - วันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 07.00-17.00 น.

         ทั้งนี้ควรแต่งกายสุภาพ กางเกงหรือกระโปรงเลยเข่า, เสื้อไม่บาง, เอวไม่ลอย และงดเสื้อสายเดี่ยว แขนกุดทุกชนิด

8. วัดโสธรวรารามวรวิหาร การเดินทาง

 

         การเดินทางมายังวัดโสธรวรารามวรวิหาร สามารถทำได้โดยสะดวก และมีการเดินทางหลากหลายวิธี เช่น
   

         - รถไฟ

 
 
         สามารถขึ้นรถไฟที่สายตะวันออก เส้นทางกรุงเทพฯ (หัวลำโพง)-อรัญประเทศ โดยให้ลงที่สถานีชุมทางฉะเชิงเทรา เมื่อมาถึงสถานีรถไฟฉะเชิงเทราแล้ว จะมีรถสองแถวสีเหลืองมารอรับในสถานีรถไฟเพื่อเดินทางต่อไปยังวัดโสธรวรารามวรวิหารได้เลย

         - รถตู้


         ปัจจุบันมีการให้บริการรถตู้สาธาณะระหว่างกรุงเทพฯ-ฉะเชิงเทรา เป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นคิวรถตู้สถานนีขนส่งหมอชิต, คิวรถตู้สถานนีขนส่งเอกมัย และคิวรถตู้รถเมเจอร์ รังสิต เป็นต้น
 

         - รถยนต์

 
         สามารถเดินทางได้ 5 เส้นทาง คือ

     
    1. จากกรุงเทพฯ ไปตามทางหลวงหมายเลข 304 (กรุงเทพฯ-มีนบุรี–ฉะเชิงเทรา)

         2. จากกรุงเทพฯ ไปตามทางหลวงหมายเลข 34 (บางนา-ตราด)

         3. จากกรุงเทพฯ ไปตามทางหลวงหมายเลข 3 (ผ่านสมุทรปราการ-บางปะกง)

         4.  จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางสายมอเตอร์เวย์ แล้วมาเลี้ยวซ้ายออกฉะเชิงเทรา เข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 314

         5. จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทาง อ่อนนุช-ลาดกระบัง-ฉะเชิงเทรา พอพ้นจากถนนลาดกระบังจะเข้าสู่ ทางหลวงชนบท หมายเลข 3001 (ถนนสายเทพราช-อ่อนนุช) หลังจากนั้นขับตรงมาเรื่อย ๆ จะไปเจอกับทางหลวงหมายเลข 314 ใช้เส้นนี้วิ่งเข้าตัวเมืองฉะเชิงเทราได้เลย

          ทั้งหมดนี้เป็นเพียงเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยสำหรับใครก็ตามที่อยากจะไปสักการะหลวงพ่อโสธรสักครั้ง วัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมือง วันหยุดนี้ถ้าใครไม่รู้จะไปไหน ลองเดินทางไปไหว้หลวงพ่อโสธรดูก็ได้นะ อาจไม่จำเป็นต้องบนบานศาลกล่าว แค่ขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลกับชีวิต เท่านี้ก็คุ้มค่าแก่การมาไหว้หลวงพ่อโสธรแล้ว
 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
, เฟซบุ๊ก วัดโสธรวราราม วรวิหาร, เฟซบุ๊ก พวกแปดริ้ว, เฟซบุ๊ก TAT Chachoengsao : ททท.สำนักงานฉะเชิงเทรา

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 เรื่องควรรู้ ก่อนไปไหว้หลวงพ่อโสธร เพื่อเป็นมงคลชีวิต อัปเดตล่าสุด 14 พฤศจิกายน 2566 เวลา 10:08:09 401,349 อ่าน
TOP