x close

วัดหลวงพ่อโสธร จ.ฉะเชิงเทรา ไปไหว้ขอพรการงาน การเงิน และโชคลาภ

          เที่ยวฉะเชิงเทรา ชวนไปไหว้พระวัดหลวงพ่อโสธร หรือวัดโสธรวรารามวรวิหาร ขอพรเสริมสิริมงคลให้กับชีวิต พร้อมแนะนำเรื่องน่ารู้ต่าง ๆ
          จังหวัดฉะเชิงเทรา เมืองท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่ใช้เวลาเดินทางเพียงแค่ 1-2 ชั่วโมงเท่านั้น ก็ได้สัมผัสกับบรรยากาศวิถีชีวิตแห่งธรรมชาติ เรียบง่าย ท่ามกลางสายน้ำบางปะกง คอยทำหน้าที่หล่อเลี้ยงวิถีชีวิตผู้คนสองฟากฝั่ง ทั้งยังเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย ทำให้กลายเป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางที่หลายคนลิสต์ไว้อันดับต้น ๆ โดยเฉพาะกิจกรรมไหว้พระฉะเชิงเทรา ที่มักได้รับความนิยสมเสมอ วันนี้เราเลยหยิบเอาอีกวัดสำคัญของจังหวัดมาแนะนำกัน นั่นก็คือ วัดโสธรวรารามวรวิหาร หรือ วัดหลวงพ่อโสธร สถานที่ประดิษฐานพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวแปดริ้ว
วัดหลวงพ่อโสธร ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา

ไหว้พระวัดหลวงพ่อโสธร ฉะเชิงเทรา

วัดหลวงพ่อโสธร ตั้งอยู่ที่ไหน

          วัดโสธรวรารามวรวิหาร หรือที่มักเรียกกันว่า วัดหลวงพ่อโสธร ตั้งอยู่ริมแม่น้ำบางปะกง ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา จังหวัดฉะเชิงเทรา ห่างจากสถานีรถไฟชุมทางฉะเชิงเทราเพียง 4 กิโลเมตร เป็นพระอารามหลวง ชั้นตรี ชนิดวรวิหาร

          Google Map วัดหลวงพ่อโสธร : https://goo.gl/maps/eaK6JRvySsNTPEc38

ประวัติวัดหลวงพ่อโสธร

          วัดหลวงพ่อโสธร เป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ภายในประดิษฐาน หลวงพ่อพระพุทธโสธร หรือที่เรียกกันว่า หลวงพ่อโสธร พระรูปปางสมาธิ ลงรักปิดทองสมัยแบบล้านช้าง เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองฉะเชิงเทรา เดิมวัดแห่งนี้มีชื่อว่า วัดหงส์ เนื่องจากมีเสาหงส์อยู่ภายในวัด เล่ากันว่าสร้างขึ้นในสมัยอยุธยาตอนปลาย โดยฝีมือชาวมอญ ต่อมาพายุใหญ่ได้พัดเอาตัวหงส์ที่อยู่บนยอดเสาหักพังลงมาเหลือแต่เสา ชาวบ้านจึงนำผ้าขึ้นไปผูกแทน นานเข้าผู้คนได้พากันเรียกชื่อตามภาพที่เห็นว่า วัดเสาธง หลังเวลาผ่านไปเสาถูกแดดลมกัดกร่อน เมื่อถูกพายุจึงหักลงมาเป็นสองท่อน ชาวบ้านจึงพากันเรียกชื่อวัดว่า วัดเสาธงทอน ตามลักษณะการหัก
วัดหลวงพ่อโสธร ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา

          เรื่องเล่ายังมีต่อไปอีกว่า ครั้งหนึ่งได้มีพระพุทธรูปสัมฤทธิ์ 3 พี่น้อง ลอยตามแม่น้ำปิงมาจากทางเหนือ ลัดเข้าคลองมาทางพระโขนง ก่อนออกสู่แม่น้ำบางปะกง ได้โผล่พ้นน้ำให้ชาวบ้านเห็น ชาวบ้านจึงช่วยกันชักลากขึ้นจากน้ำแต่ไม่สำเร็จ ต่อมาพระพุทธรูปองค์พี่ใหญ่ลอยเข้าไปตามลำแม่น้ำแม่กลอง แล้วไปผุดขึ้นที่บริเวณบ้านแหลม จังหวัดสมุทรสงคราม ชาวบ้านอัญเชิญขึ้นไว้ที่วัดบ้านแหลม ได้ชื่อว่า หลวงพ่อบ้านแหลม ส่วนพระน้ององค์เล็กได้ลอยตามน้ำล่องไปตามคลองบางพลี และผุดขึ้นที่คลองใกล้วัดบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ชาวบ้านได้อัญเชิญขึ้นไว้ที่วัดบางพลี มีชื่อว่า หลวงพ่อโตบางพลี สำหรับองค์กลางมาผุดขึ้นที่หน้าวัดหงส์ ชาวบ้านได้นำเชือกมาผูกเพื่อจะชักลากขึ้นฝั่งแต่ไม่สำเร็จ ที่สุดได้มีผู้รู้ทางไสยศาสตร์ร่วมกับชาวบ้านทำที่ตั้งศาลเพียงตา กระทำพิธีบวงสรวงแล้วเอาด้ายสายสิญจน์คล้องไว้กับพระหัตถ์ จึงอัญเชิญขึ้นมาได้สำเร็จ และนำมาประดิษฐานไว้ที่อุโบสถของวัด
วัดหลวงพ่อโสธร ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา

ภาพจาก c.peerarat. / shutterstock.com

          วันที่อัญเชิญขึ้นมาตรงกับวันที่ 14 ค่ำ เดือน 5 สันนิษฐานว่าน่าจะอยู่ในราว พ.ศ. 2313 ซึ่งเป็นช่วงต้นกรุงธนบุรี ต่อมาชาวบ้านได้ร่วมใจกันถวายนามว่า "พระโสทร" มีความหมายว่าพี่น้องร่วมอุทร ซึ่งหมายถึงพระพุทธรูปทั้ง 3 องค์ ที่ลอยตามน้ำมาด้วยกัน จากนั้นเรียกชื่อวัดตามชื่อหลวงพ่อ "วัดโสทร" ล่วงมาถึงรัชกาลที่ 6 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ คำว่า โสทร ได้เปลี่ยนไปเขียนใหม่เป็น โสธร ที่มีความหมายว่าบริสุทธิ์หรือศักดิ์สิทธิ์

ประวัติหลวงพ่อโสธร

          พระพุทธโสธร หรือที่เรียกกันว่า หลวงพ่อโสธร เป็นพระพุทธรูปปางสมาธิ หน้าตักกว้าง 165 เซนติเมตร สูง 198 เซนติเมตร ประทับอยู่เหนือบัลลังก์ 4 ชั้น ปูลาดด้วยผ้าทิพย์ ซึ่งหมายถึงการอยู่สูงสุด เป็นพุทธเหนืออริยบุคคล 4 คือ พระโสดาบัน พระสกทาคามี พระอนาคามี และพระอรหันต์ ตามประวัติเล่าว่า เดิมเป็นพระพุทธธูปหล่อด้วยสัมฤทธิ์ ปางสมาธิ หน้าตักกว้างศอกเศษ รูปทรงสวยงาม ภายหลังพระสงฆ์ภายในวัดเห็นความงดงามนี้จะเป็นอันตรายต่อองค์พระเอง จึงได้ช่วยกันนำปูนมาพอกเสริมปั้นหุ้มองค์เดิมไว้ พระพุทธโสธรที่เห็นในปัจจุบันจึงเป็นพระพุทธรูปปูนปั้น ลงรักปิดทอง พระพักตร์แบบศิปะล้านนา พระเกตุมาลาแบบปลี ความกว้างของพระเพลา 3 ศอก 5 นิ้ว หรือ 1 เมตร 65 เซนติเมตร สูง 1 เมตร 98 เซนติเมตร
วัดหลวงพ่อโสธร ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา

ภาพจาก Phongsak Meedaenphai / shutterstock.com

หลวงพ่อโสธรองค์จริงอยู่ที่ไหน

          การเดินทางไปนมัสการหลวงพ่อโสธร จะนิยมไปที่พระอุโบสถทั้ง 2 หลัง คือ พระอุโบสถหลังใหม่ ซึ่งจะประดิษฐานหลวงพ่อโสธรองค์จริง และพระอุโบสถที่อยู่ข้าง ๆ เป็นที่ประดิษฐานหลวงพ่อโสธรจำลอง สามารถจุดธูปเทียนและแก้บนได้ ซึ่งประชาชนเข้ากราบไหว้หลวงพ่อโสธรได้ทั้งสองพระอุโบสถ หากแต่โบสถ์ที่ประดิษฐานหลวงพ่อโสธองค์จริง ไม่อนุญาตให้จุดธูปเทียนด้านใน แต่เข้ากราบนมัสการได้ตามปกติ
วัดหลวงพ่อโสธร ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา

ภาพจาก kimberrywood / shutterstock.com

วัดหลวงพ่อโสธร ขอพร

          เรามักได้ยินคำเล่าขานเกี่ยวกับความศักดิ์สิทธิ์และอิทธิปาฏิหาริย์ของหลวงพ่อโสธร ซึ่งเป็นที่ประจักษ์แก่ผู้ที่มีความศรัทธา และทำให้มีประชาชนจำนวนมากต่างหลั่งไหลเข้ามากราบไหว้และขอบารมีจากหลวงพ่อปกป้องคุ้มครอง หรือรักษาโรคให้แคล้วคลาด จนมีการเล่าขานกันต่อ ๆ มาว่า ใช้ขี้ธูป ดอกไม้บูชาที่แห้งเหี่ยวแล้ว และอธิษฐานหยดเทียน ขอน้ำมนต์จากหลวงพ่อมาทำยา ปรากฏว่าโรคหาย จนกลายเป็นกิตติศัพท์โด่งดังไปทั่ว
          คาถาบูชาหลวงพ่อโสธร

          ตั้งนะโม 3 จบ
          กาเยนะ วาจายะ เจตสา วา โสธะรัง นามะ
          อิทธิปะฏิหาริกะรัง พุทธะรูปัง อะหัง วันทามิสัพพะโสฯ

          นะ ทรงฟ้า โม ทรงดิน พุทธ ทรงสินธุ์ ธา ทรงสมุทร ยะ
          ทรงอากาศ พุทธังแคล้วคลาด ธัมมังแคล้วคลาด
          สังฆังแคล้วคลาด ศัตรูภัยพาลวินาศสันติ
          นะกาโร กุกกุสันโธ สิโรมัชเฌ โมกาโร โกนาคะมะโน
          นานาจิตเต พุทธกาโร กัสสะโป พุทโธ จะ ทะเวเนเต ธา กาโร
          ศรีศากกะยะมุนี โคตะโม ยะกันเน ยะกาโร อะริยะ
          เมตตรัยโย ชิวหาทีเต ปัญจะพุทธา นะมามิหัง
          พุทธะบูชา มะหาเตชะวันโต ธัมมะบูชา มะหาปัญโญ
          สังฆะบูชา มะหาโภคะวะโห อะระหังพุทโธ อิติปิโสภะคะวา นะมามิหัง

          คาถาหลวงพ่อโสธร (ฉบับย่อ)

          ตั้งนะโม 3 จบ
          อิติ อิติ อิติ โสธโร นะโมพุทธายะ ยะธาพุทธโมนะ
วัดหลวงพ่อโสธร ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา

ภาพจาก JOYFULLIFE. / shutterstock.com

วิธีการบนหลวงพ่อโสธร

 • จุดธูป 9 ดอก
 • กล่าวคาถาบูชาหลวงพ่อโสธร อธิษฐานหรือกล่าวคำบนบานในสิ่งที่ต้องการ พร้อมบอกว่าหากสมหวังตามที่ปรารถนาจะนำสิ่งใดมาถวาย เช่น ไข่ต้มจำนวนเท่าไร รำละครชาตรี


          ทั้งนี้ เชื่อกันว่าหลวงพ่อโสธรชอบไข่ต้ม จึงเห็นร้านขายไข่ต้มตั้งเรียงรายอยู่รอบบริเวณเต็มไปหมด เพราะคนที่สมหวังจากคำบนบานจะนิยมแก้บนด้วยไข่ต้ม ซึ่งเป็นของหาง่ายในยุคแรก ๆ ของวัดโสธร หลังจากนั้นเลยนิยมใช้ไข่ต้มเป็นเครื่องแก้บนมาตั้งแต่นั้น แต่ก่อนก็มีพวกหมู เห็ด เป็ด ไก่ แต่ด้วยเพราะมีผู้คนจำนวนมาก เมื่อนำมาถวายเยอะ ๆ เข้า อาจทำให้ไม่สะดวก นอกจากนี้ยังมีการแก้บนด้วยพวงมาลัย และนางรำละครชาตรีหรือลิเก เป็นต้น

แก้บนหลวงพ่อโสธร
 

 • ปอกไข่ต้ม 3 ฟอง เปิดน้ำเปล่า, น้ำปลา, หมากพลู
 • จุดธูป 3 ดอก บอกชื่อ-นามสกลุจริง ว่าบนหลวงวพ่อโสธรเรื่องอะไร สำเร็จแล้วได้มาแก้บนให้ท่าน แล้วขอให้ขาดสินบนกัน
 • รอจนธูปหมด เวลาลาของให้ท่องว่า เสสัง มังคลา ยาจมมิ
 • นำของที่แก้บนกลับบ้านหรือบริจาคให้กับทางวัดได้เลย
วัดหลวงพ่อโสธร ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา

ภาพจาก c.peerarat. / shutterstock.com

วัดหลวงพ่อโสธร ข้อห้าม เรื่องอื่นบนได้หมดยกเว้นเรื่องนี้

          ความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อโสธร ทำให้มีคนมักมาบนบานศาลกล่าว หวังพึ่งพาบารมีความศักดิ์สิทธิ์กันทั่วหน้า ว่ากันว่ามีอยู่เรื่องเดียวเท่านั้นที่บนแล้วจะไม่สมหวัง คือ "ขอไม่ให้เป็นทหาร" เล่ากันว่าเพราะหลวงพ่อชอบให้คนเป็นทหาร จะได้ปกป้องรักษาบ้านเมือง ใครมาบนว่าไม่อยากเป็นทหาร เชื่อหรือไม่ว่าเป็นต้องถูกเกณฑ์ทุกราย และเรื่อง "ขอบุตร" (เป็นความเชื่อส่วนบุคคล จริงเท็จแค่ไหนต้องใช้วิจารณญาณให้ดี ๆ นะ)
วัดหลวงพ่อโสธร ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา

ภาพจาก SChompoongam / shutterstock.com

วัดหลวงพ่อโสธร ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา

ภาพจาก Bubbers BB / shutterstock.com

สิ่งน่าสนใจอื่น ๆ ภายในวัดหลวงพ่อโสธร

 • หลวงพ่อเกษร พระบริวารของหลวงพ่อโสธร ประดิษฐานอยู่ในพระอุโบสถใหม่ ใกล้กับหลวงพ่อโสธรองค์จริง เป็นพระพุทธรูปปางนาคปรกที่มีพุทธศิลป์แบบเขมร ทำมาจากศิลาหรือหิน สูงประมาณ 2 ศอก สันนิษฐานว่าประมาณปลายสมัยรัชกาลที่ 5 ได้ชื่อว่าเป็น "พระหมอ" เพราะคนที่มากราบไว้ขอพรเรื่องสุขภาพ มักหายจากการเจ็บไข้ได้ป่วย โดยจะพากันนำสิ่งของมาถวาย เช่น น้ำมะพร้าวอ่อน และจีบหมากพลู 9 คำ มาถวาย
วัดหลวงพ่อโสธร ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา

ภาพจาก Anirut Thailand / shutterstock.com

 • โรงเจวัดโสธรวราราม ตั้งอยู่ด้านหลังของวัด ติดแม่น้ำบางปะกง ภายในมีเทพเจ้าจีนให้สักการบูชา ทั้งเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย เจ้าแม่กวนอิมปางพันเนตรพันกร พระสังกัจจายน์ และเทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ย เป็นต้น
วัดหลวงพ่อโสธร ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา

ภาพจาก huihyper / shutterstock.com

 • ลอยอังคารวัดหลวงพ่อโสธร บริเวณท่าเรือริมฝั่งแม่น้ำข้างวัดหลวงพ่อโสธร จะมีบริการเรือลอยอังคาร ลอยของสะเดาะเคราะห์ หรือนำเที่ยวของบริษัทต่าง ๆ
 • ตลาดตรงข้ามวัดหลวงพ่อโสธร แหล่งช้อปปิ้งซื้อของกิน ของฝากขึ้นชื่อของจังหวัดฉะเชิงเทรา มีทั้งอาหารสด อาหารสำเร็จรูป ขนมไทยต่าง ๆ ราคาย่อมเยา ไม่ว่าจะเป็น ปลาแดดเดียว ปลาร้าทรงเครื่อง ปูดอง กุ้งแห้ง ปลาเค็ม ขนมจาก ข้าวหลาม เผือกฉาบ และกล้วยฉาบ เป็นต้น
วัดหลวงพ่อโสธร ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา

ภาพจาก fokke baarssen / shutterstock.com

วัดหลวงพ่อโสธร เปิดไหม

          วัดหลวงพ่อโสธร เปิดให้พุทธศาสนิกชนเข้ากราบไหว้สักการะได้ทุกวัน มีรายละเอียดเวลา ดังนี้
 

 • วันธรรมดา ตั้งแต่เวลา 07.00-16.30 น.
 • วันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 07.00-17.00 น.

  ทั้งนี้ ควรแต่งกายสุภาพ กางเกงหรือกระโปรงเลยเข่า, เสื้อไม่บาง, เอวไม่ลอย และงดเสื้อสายเดี่ยว แขนกุดทุกชนิด

เส้นทางไปวัดหลวงพ่อโสธร

          การเดินทางมายังวัดหลวงพ่อโสธร สามารถทำได้โดยสะดวก และมีการเดินทางหลากหลายวิธี ดังนี้
 

 • รถไฟ สามารถขึ้นรถไฟที่สายตะวันออก เส้นทางกรุงเทพฯ (หัวลำโพง)-อรัญประเทศ โดยให้ลงที่สถานีชุมทางฉะเชิงเทรา เมื่อมาถึงสถานีรถไฟฉะเชิงเทราแล้ว จะมีรถสองแถวสีเหลืองมารอรับในสถานีรถไฟเพื่อเดินทางต่อไปยังวัดโสธรวรารามวรวิหารได้เลย
   
 • รถตู้ มีการให้บริการรถตู้สาธาณะระหว่างกรุงเทพฯ-ฉะเชิงเทรา เป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นคิวรถตู้สถานนีขนส่งหมอชิต, คิวรถตู้สถานนีขนส่งเอกมัย และคิวรถตู้รถเมเจอร์ รังสิต เป็นต้น
   
 • รถยนต์ สามารถเดินทางได้ 5 เส้นทาง คือ

  1. จากกรุงเทพฯ ไปตามทางหลวงหมายเลข 304 (กรุงเทพฯ-มีนบุรี–ฉะเชิงเทรา)
  2. จากกรุงเทพฯ ไปตามทางหลวงหมายเลข 34 (บางนา-ตราด)
  3. จากกรุงเทพฯ ไปตามทางหลวงหมายเลข 3 (ผ่านสมุทรปราการ-บางปะกง)
  4. จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางสายมอเตอร์เวย์ แล้วมาเลี้ยวซ้ายออกฉะเชิงเทรา เข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 314
  5. จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทาง อ่อนนุช-ลาดกระบัง-ฉะเชิงเทรา พอพ้นจากถนนลาดกระบังจะเข้าสู่ ทางหลวงชนบท หมายเลข 3001 (ถนนสายเทพราช-อ่อนนุช) หลังจากนั้นขับตรงมาเรื่อย ๆ จะไปเจอกับทางหลวงหมายเลข 314 ใช้เส้นนี้วิ่งเข้าตัวเมืองฉะเชิงเทราได้เลย
วัดหลวงพ่อโสธร ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา

 • ที่ตั้ง : ถนนเทพคุณากร ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา จังหวัดฉะเชิงเทรา
 • เฟซบุ๊ก : วัดโสธรวราราม วรวิหาร 
 • สิ่งอำนวยความสะดวก : ห้องน้ำ, วีลเเชร์ และที่จอดรถ
หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วัดหลวงพ่อโสธร จ.ฉะเชิงเทรา ไปไหว้ขอพรการงาน การเงิน และโชคลาภ อัปเดตล่าสุด 9 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 16:38:13 15,589 อ่าน
TOP