x close

เที่ยวฉะเชิงเทรา 2 วัน 1 คืน ไหว้พระ เที่ยวตลาด นอนริมน้ำเพลิน ๆ

          แนะนำโปรแกรมเที่ยวฉะเชิงเทรา 2 วัน 1 คืน ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่จะได้ทั้งไหว้พระขอพร ชื่นชมธรรมชาติ เดินเที่ยวตลาดโบราณ และนอนริมแม่น้ำชิล ๆ
          ฉะเชิงเทรา หรือที่เราเรียกติดปากว่า “แปดริ้ว” จังหวัดที่มีอาณาเขตติดกับกรุงเทพฯ การเดินทางก็สะดวกสบาย สามารถขับรถไปเที่ยวเองได้ หรือใช้บริการขนส่งสาธารณะต่าง ๆ ก็ได้อีกเช่นกัน ทำให้ส่วนใหญ่แล้วคนจะนิยมไปเที่ยวฉะเชิงเทราในแบบวันเดย์ทริป ไปเช้า-เย็นกลับซะมากกว่า แต่วันนี้เราอยากให้ได้ไปสัมผัสกับฉะเชิงเทราให้มากขึ้น ด้วยการเที่ยวแบบสโลว์ไลฟ์ค่อยเป็นค่อยไป ลัดเลาะตามสถานที่ท่องเที่ยวทั้งธรรมชาติ ไหว้พระ หรือเดินตลาดเก่าย้อนวันวาน พร้อมกับนอนชิลริมแม่น้ำกันสัก 1 คืน ตามโปรแกรมที่เราหยิบมาแนะนำกัน ดังนี้

ไหว้หลวงพ่อโสธร ขอพรเสริมสิริมงคล

          ขอเริ่มต้นทริปเที่ยวฉะเชิงเทรา 2 วัน 1 คืน กันด้วยการไปสักการะ “หลวงพ่อโสธร” ณ วัดโสธรวรารามวรวิหาร พระพุทธรูปปูนปั้นปางสมาธิ หน้าตักกว้าง 1.65 เมตร สูง 1.48 เมตร สร้างขึ้นโดยฝีมือของช่างล้านช้าง เป็นพระคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัด อีกทั้งยังเป็นศูนย์รวมความศรัทธาจากประชาชนทั่วทุกสารทิศที่นิยมเดินทางไปไหว้ขอพร
เที่ยวฉะเชิงเทรา

ภาพจาก MTS_Photo / Shutterstock.com

          วัดแห่งนี้ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลเมือง ริมแม่น้ำบางปะกง เป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย เชื่อกันว่าพระพุทธรูปรูปองค์นี้มีความศักดิ์สิทธิ์มาก ดลบันดาลให้พืชพันธุ์ธัญญาหาร อุดมสมบูรณ์ ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ ว่ากันว่าหลวงพ่อโสธรชอบไข่ต้ม เราจึงเห็นร้านขายไข่ต้มตั้งเรียงรายอยู่รอบบริเวณเต็มไปหมด เพราะคนที่สมหวังจากคำบนบานจะนิยมแก้บนด้วยไข่ต้ม นอกจากนี้ยังมีการแก้บนด้วยพวงมาลัย และนางรำละครชาตรีหรือลิเก เป็นต้น ทั้งนี้ กรุณาแต่งกายสุภาพ กางเกงหรือกระโปรงเลยเข่า, เสื้อไม่บาง, เอวไม่ลอย และงดเสื้อสายเดี่ยว แขนกุดทุกชนิด

ภาพจาก macbeer / Shutterstock.com

ไปไหว้แก้ปีชงที่วัดจีนประชาสโมสร

          จากนั้นไปทำบุญไหว้พระขอพรเสริมดวงและแก้ปีชงกันที่ “วัดจีนประชาสโมสร” (เล่งฮกยี่) ตั้งอยู่ที่ถนนศุภกิจ ตำบลบ้านใหม่ อำเภอเมือง เป็นหนึ่งในวัดสาขาของวัดเล่งเน่ยยี่ เชื่อกันว่าวัดแห่งนี้เป็นส่วนท้องมังกร โดยส่วนหัวนั้น คือ วัดเล่งเน่ยยี่ เยาวราช กรุงเทพฯ และหางมังกร คือ วัดเล่งฮัวยี่ จังหวัดจันทบุรี ทั้งสามตำแหน่งของมังกรพาดผ่านดินแดนของความมั่งคั่ง อุดมสมบูรณ์  เยาวราชดินแดนแห่งการค้าขาย เมืองแปดริ้วดินแดนแห่งความอุดมสมบูรณ์ด้วยพืชพันธุ์ธัญญาหาร และจังหวัดจันทบุรีเมืองแห่งอัญมณีพลอย

ภาพจาก oHooHo / Shutterstock.com

          นอกจากสถาปัตยกรรมที่งดงามตามแบบจีนแล้ว ที่นี่ยังเป็นสถานที่ประดิษฐานของเทพเจ้าสำคัญมากมาย ไม่ว่าจะเป็นท้าวจตุโลกบาลขนาดใหญ่ 4 องค์, พระประธาน 3 องค์ และองค์ 18 อรหันต์, รูปหล่อไฉ่สิ่งเอี้ย, ระฆังใบใหญ่น้ำหนักกว่า 1 ตัน, วิหารบูรพาจารย์, วิหารเจ้าแม่กวนอิม, วิหารตี่จั่งอ๊วง, สระนทีสวรรค์และพญามังกร เป็นต้น เปิดให้เข้าเยี่ยมชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.

เดินเพลินตลาดบ้านใหม่ แวะกินของอร่อย ๆ

          ไหว้พระเสริมสิริมงคลกันเรียบร้อยแล้วก็ได้เวลาไปเล่นเดินชิล ๆ ที่ “ตลาดบ้านใหม่” ตลาดโบราณริมฝั่งแม่น้ำบางปะกงอายุกว่า 100 ปี สะท้อนให้เห็นวิถีชีวิตผู้คนกับชุมชนที่อยู่ริมแม่น้ำมาเก่าแก่ ตั้งแต่ก่อนสมัยรัชกาลที่ 5 สิ่งหนึ่งที่ดึงดูดใจให้นักท่องเที่ยวไปสัมผัสตลาดบ้านใหม่นอกจากอาหารการกินแล้ว นั่นคืออาคารบ้านเรือนที่แสดงบรรยากาศของอดีตได้เป็นอย่างดี โดยการเป็นแผ่นไม้กระดานที่ปลูกสร้างให้ชิดติดกับริมลำน้ำ และยังคงสภาพเดิม ๆ ตั้งแต่ครั้งนั้นมาได้อย่างสมบูรณ์ จนกระทั่งถูกใช้เป็นสถานที่สำหรับถ่ายทำภาพยนตร์และละครอยู่เสมอ

ภาพจาก Nop1 / Shutterstock.com

          ส่วนของกินที่ไม่ควรพลาดลิ้มลอง เช่น ก๋วยเตี๋ยวหมูโบราณ, ข้าวห่อใบบัว, ผัดไทยโบราณ, หมูสเต๊ะ, ขนมเกสรลำเจียก, ขนมเต้าส้อ (ไส้ไข่เค็ม), ขนมตาล, ขนมครกสิงคโปร์ และขนมถุงทอง เป็นต้น ตลาดแห่งนี้เปิดทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น.

ภาพจาก ANN PATCHANAN / Shutterstock.com

ขอพรพระพิฆเนศปางนอนเสวยสุข ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

          อิ่มท้องแล้วก็ได้เวลาไปสักการะองค์พระพิฆเนศปางนอนเสวยสุข เนื้อองค์เป็นสีชมพู ณ วัดสมานรัตนาราม บริเวณถนนองค์การบริหารส่วนตำบลฉะเชิงเทรา 2012 ตำบลก้อนแก้ว อำเภอเมือง ที่ขึ้นชื่อในเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ เมื่อมีผู้ใดมาขอพรก็มักจะสุขสมหวังได้ดังใจปรารถนา และภายใต้ฐานพระพิฆเนศเป็นพิพิธภัณฑ์แสดงเกี่ยวกับพระพิฆเนศปางต่าง ๆ พร้อมทั้งเปิดให้ประชาชนทั่วไปเช่าพระพิฆเนศไปบูชาที่บ้านได้อีกด้วย นอกจากนี้ภายในวัดยังมีเหมือนตลาดเล็ก ๆ ให้ได้จับฉ่ายซื้อสินค้าจำพวกพืช ผัก ผลไม้ และของกินอื่น ๆ ติดไม้ติดมือกลับบ้านด้วย
เที่ยวฉะเชิงเทรา

นอนริมน้ำ 1 คืน อำเภอบางคล้า

          เที่ยวฉะเชิงเทรากันมาจนเหนื่อยแล้ว ได้ทั้งไหว้พระและเดินตลาดโบราณ ก็ถึงเวลาเข้าที่พักเพื่อพักผ่อนเอาแรงกันสักหน่อย โดยคืนนี้เราแนะนำให้ตรงดิ่งไปค้างคืนกันที่อำเภอบางคล้าอำเภอขนาดกะทัดรัดที่แวดล้อมไปด้วยธรรมชาติทั้งจากสายน้ำและต้นไม้น้อยใหญ่ ซึ่งที่พักบางคล้าที่เราหยิบมาแนะนำกันจะเป็นที่พักริมแม่น้ำ ไม่ว่าจะเป็น...

          ธารา บางคล้า : ที่พักฉะเชิงเทราริมน้ำ เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมที่แปลกตา
          ที่ตั้ง : 39/5 หมู่ 7 ถนนฉะเชิงเทรา-บางคล้า ตำบลหัวไทร อำเภอบางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา
          เว็บไซต์ : talabangkla.com
          เฟซบุ๊ก : Tala Bangkla Riviera

          Rainbow Arokaya Resort : ที่พักแสนสบาย แวดล้อมไปด้วยพรรณไม้นานาชนิด
          ที่ตั้ง : 168 หมู่ 1 ตำบลหัวไทร อำเภอบางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา
          เว็บไซต์ : rainbowarokaya.com
          เฟซบุ๊ก : Rainbow Arokaya

          Blue Ozone resort and Spa : ที่พักโอบล้อมไปด้วยธรรมชาติ ติดแม่น้ำบางปะกง ตกแต่งเน้นใช้วัสดุธรรมชาติ
          ที่ตั้ง : 277 ซอยระเบียบกิจอนุสรณ์ ซอย 7 ตำบลบางคล้า อำเภอบางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา
          เฟซบุ๊ก : Blue Ozone Resort & Spa

          At 98 The Riverfront Homestay : บริการห้องพักบรรยากาศดี ริมแม่น้ำบางปะกง
          ที่ตั้ง : 98 ถนนวัฒนปรีดา ตำบลบางคล้า อำเภอบางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา
          เฟซบุ๊ก : At 98 The Riverfront Homestay

          สวนป่าริมน้ำโฮมสเตย์ : โฮมสเตย์ติดริมแม่น้ำบางปะกง เหมาะสำหรับตกปลาและชมบรรยากาศ
          ที่ตั้ง : ตำบลปากน้ำ อำเภอบางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา
          เฟซบุ๊ก : สวนป่าริมน้ำโฮมสเตย์ แปดริ้ว บางคล้า

          ชื่อ : ผู้ใหญ่วีระโฮมสเตย์ริมน้ำ
          ที่ตั้ง : 45 หมู่ 10 ถนนเทศบาลซอย 3 ตำบลปากน้ำ อำเภอบางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา
          เฟซบุ๊ก : ผู้ใหญ่วีระโฮมสเตย์ริมน้ำ

ยลโฉมพระอุโบสถสีทอง ณ วัดปากน้ำโจ้โล้

          ตื่นเช้าไปแบบไม่เร่งรีบ เก็บข้าวของเรียบร้อยแล้วก่อนกลับบ้านเราแนะนำให้ไปความความงดงามของพระอุโบสถสีทอง ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำบางปะกง อำเภอบางคล้า สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยอยุธยาตอนปลาย ครั้งเมื่อพระเจ้าตากสินนำทัพผ่านเพื่อไปตีเมืองจันทบุรี ปรากฏเอกลักษณ์สถาปัตยกรรมโดดเด่นด้วยอุโบสถสีทองทั้งหลัง เสาเป็นงานปูนรูปยักษ์ ใบเสมาอยู่บนซุ้มสีทอง บันไดทางขึ้นเป็นรูปคชปักษา (หัวเป็นช้าง ลำตัวคล้ายกับนกและครุฑ) นอกจากนี้ภายในโบสถ์ยังทำเป็นทางให้นักท่องเที่ยวได้เดินลอดใต้ฐานพระประธานเพื่อความเป็นสิริมงคลอีกด้วย
เที่ยวฉะเชิงเทรา

ภาพจาก YuRi Photolife / Shutterstock.com

เพลิดเพลินมินิมูร่า ฟาร์ม ฟาร์มควายนมชื่อดัง

          ปิดทริปเที่ยวฉะเชิงเทรา 2 วัน 1 คืน ด้วยการไปอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่จะได้ใกล้ชิดธรรมชาติและเรียนรู้วิถีพื้นบ้านกับ “มินิมูร่า ฟาร์ม” (Mini Murrah Farm) ฟาร์มควายนมเชิงท่องเที่ยวและร้านอาหารสไตล์ Farmmade โดยเจ้าของเป็นผู้บุกเบิกฟาร์มเลี้ยงควายนมพันธุ์มูร่าห์แห่งประเทศไทย ซึ่งเล็งเห็นประโยชน์จากการดื่มนมควาย เนื่องจากมีสารอาหารสูงกว่านมวัว ทั้งยังไม่มีกลิ่นคาว มีสารต้านอนุมูลอิสระ เหมาะสำหรับผู้รักสุขภาพ โดยเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวในรูปแบบฟาร์มสาธิต ให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชมแทบจะทุกขั้นตอนกระบวนการผลิต ภายในฟาร์มยังมีร้านอาหารและผลิตภัณฑ์จากน้ำนมมูร่าห์จำหน่ายหลากหลายชนิด ไว้ให้นักท่องเที่ยวได้เลือกชิม ชม ช้อปกันอีกด้วย

          ที่ตั้ง : 79/4 หมู่ 2 ตำบลสิบเอ็ดศอก อำเภอบ้านโพธิ์ จังหวัดฉะเชิงเทรา
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน เวลา 09.00-18.00 น.
          เฟซบุ๊ก : Mini Murrah Farm

เที่ยวฉะเชิงเทรา

ภาพจาก jack_photo / Shutterstock.com

การเดินทางไปจังหวัดฉะเชิงเทรา

         การเดินทางไปยังจังหวัดฉะเชิงเทรามีหลากหลายวิธี ดังนี้

         รถยนต์ :  สามารถเดินทางได้ 5 เส้นทาง คือ

          1. จากกรุงเทพฯ ไปตามทางหลวงหมายเลข 304 (กรุงเทพฯ-มีนบุรี–ฉะเชิงเทรา)
          2. จากกรุงเทพฯ ไปตามทางหลวงหมายเลข 34 (บางนา-ตราด)
          3. จากกรุงเทพฯ ไปตามทางหลวงหมายเลข 3 (ผ่านสมุทรปราการ-บางปะกง)
          4.  จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางสายมอเตอร์เวย์ แล้วมาเลี้ยวซ้ายออกฉะเชิงเทรา เข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 314
          5. จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางอ่อนนุช-ลาดกระบัง-ฉะเชิงเทรา พอพ้นจากถนนลาดกระบังจะเข้าสู่ ทางหลวงชนบท หมายเลข 3001 (ถนนสายเทพราช-อ่อนนุช) หลังจากนั้นขับตรงมาเรื่อย ๆ จะไปเจอกับทางหลวงหมายเลข 314 ใช้เส้นนี้วิ่งเข้าตัวเมืองฉะเชิงเทราได้เลย

          รถตู้สาธารณะ

          มีการให้บริการรถตู้สาธาณะระหว่างกรุงเทพฯ-ฉะเชิงเทรา เป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นคิวรถตู้สถานนีขนส่งหมอชิต, คิวรถตู้สถานนีขนส่งเอกมัย และคิวรถตู้รถเมเจอร์ รังสิต เป็นต้น

          รถไฟ

          สามารถขึ้นรถไฟที่สายตะวันออก เส้นทางกรุงเทพฯ (หัวลำโพง)-อรัญประเทศ โดยให้ลงที่สถานีชุมทางฉะเชิงเทรา เมื่อมาถึงสถานีรถไฟฉะเชิงเทราจะมีรถสองแถวสีเหลืองมารอรับในสถานีรถไฟเพื่อเดินทางต่อไปยังสถานที่ต่าง ๆ

          และนี่เป็นโปรแกรมเที่ยวฉะเชิงเทรา 2 วัน 1 คืน ที่เรานำมาแนะนำกัน มีทั้งไหว้พระ เที่ยวธรรมชาติ ช้อปปิ้งตลาดเก่า และนอนชิล ๆ ริมแม่น้ำ เอาเป็นว่าใครยังคิดทริปที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ไม่ออก ก็อย่าพลาดตามรอยเราไปเที่ยวกันนะ และที่สำคัญอย่าลืมเที่ยวแบบรักษาระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า และพกเจลแอลกอฮอล์ล้างมือทำความสะอาดบ่อย ๆ กันด้วยนะ

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
ททท., chachoengsao.go.th, murrahfarm.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวฉะเชิงเทรา 2 วัน 1 คืน ไหว้พระ เที่ยวตลาด นอนริมน้ำเพลิน ๆ อัปเดตล่าสุด 25 มีนาคม 2565 เวลา 18:20:58 30,412 อ่าน
TOP