ฤดูชมซากุระ

 

"ฤดูชมซากุระ" หนึ่งปีมีครั้งเดียว (คมชัดลึก)
 
          กล่าวกันว่า...ชาวญี่ปุ่นชื่นชอบซากุระมาตั้งแต่ 1,300 ปีก่อนจากหลักฐานเอกสารในยุคนั้น ทำให้ทราบว่าชาวญี่ปุ่นในสมัยโบราณต่างก็หลงใหลในความงดงามของดอกซากุระ


          ในทุก ๆ ปีกรมอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นจะพยากรณ์ช่วงเวลาที่ดอกซากุระ ผลิดอก และประกาศให้ประชาชนทราบล่วงหน้า


          ดอกซากุระจะเริ่มบานราวกลางเดือนมีนาคมในท้องถิ่นทางภาคใต้สุดของญี่ปุ่น และจะผลิดอกช้าที่สุดราวปลายเดือนพฤษภาคม ในท้องถิ่นทางภาคเหนือสุด แต่ก็มีบางสายพันธุ์ที่ผลิดอกเร็วกว่าหรือช้ากว่า ดังนั้น จะสามารถพบเห็นซากุระได้ไม่ที่ใดก็ที่หนึ่งในญี่ปุ่น ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์จนถึงเดือนมิถุนายน ดอกซากุระในแถบภาคตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่นก็คงผลิบานเต็มที่

          ฤดูกาลชมดอกซากุระญี่ปุ่น อยู่ในช่วงเวลาเดียวกับเทศกาลสงกรานต์ของไทย แต่ระยะเวลาแตกต่างกันไปในแต่ละปีขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในปีนั้น ๆ โดยทั่วไปใน 1 ปี ดอกซากุระจะบานประมาณ 1 สัปดาห์ ทำให้ดอกซะกุระกลายเป็นดอกไม้ที่ล้ำค่า และนี่คงเป็นสาเหตุที่ทำให้ชาวญี่ปุ่นหลงใหลในความงามของดอกซากุระตั้งแต่โบราณมา

 

ดอกซากุระ

 

 

          ชาวญี่ปุ่นจะจัดงานเทศกาลชมดอกไม้หรือที่เรียกว่า “โอฮะ นะมิ” โดยจะปูเสื่อใต้ต้นซากุระ กินอาหารอร่อยๆ และดื่มเหล้าสังสรรค์กันอย่างครื้นเครง ซึ่งได้กลายมาเป็นวัฒนธรรมอย่างหนึ่งของชาวญี่ปุ่นตั้งแต่ราว 500 ปีก่อนจนถึงปัจจุบัน

          สถานที่ชมซากุระที่จะแนะนำเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น ความจริงหากเข้าสู่ฤดูกาลนี้ ไม่ว่าท่านจะเดินทางไปที่ไหนในญี่ปุ่นก็สามารถ ชื่นชมดอกซากุระได้ จะได้สัมผัสบรรยากาศในฤดูกาลแห่งดอกซากุระบานซึ่งสวยงามที่สุดในบรรดาฤดูทั้งสี่ของญี่ปุ่น

          ภูเขาไฟซากุระจิม่า ภูเขาไฟที่ยังคงคุกรุ่นส่งเสียงและควันพวยพุ่งออกมาอยู่ตลอดแต่ไม่ได้ระเบิด ชาวเมืองก็ยังคงอาศัยอยู่รอบบริเวณเรื่อยมา เมื่อต้นซากุระ 3,000 ต้นผลิดอก ผู้คนจำนวนไม่น้อยจะเดินทางมาเพื่อนั่งชมดอกซากุระที่สวนสาธารณะของภูเขาไฟแห่งนี้

          ปราสาทคุมาโมโต้ ปราสาทซึ่งสร้างด้วยสถาปัตยกรรมแบบคลาสสิกที่มีความสวยงามมีอายุกว่า 420 ปี เป็น 1 ใน 3 ปราสาทที่มีรั้วกำแพงหินที่สวยที่สุดในญี่ปุ่น ภายในปราสาทและห้องโถงเป็นที่เก็บสมบัติวัตถุที่มีค่า และรูปภาพปราสาทต่างๆ ในประเทศญี่ปุ่น เมื่อถึงฤดูชมดอกซากุระจะเปิดให้เข้าชมในเวลากลางคืนและตลอดทั้งวัน
 

          สะพานคินไตเคียว สะพานไม้ 5 โค้ง 1 ใน 3 สะพานที่สวยงามที่สุดในญี่ปุ่น สร้างครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2216 แต่พังทลายลงในปีต่อมา จึงได้มีการสร้างขึ้นใหม่และอยู่มายาวนานกว่า 270 ปีจนกระทั่งถึง พ.ศ. 2493 สะพานแห่งนี้ได้พังทลายเพราะถูกพายุไต้ฝุ่นคิจิยะพัดทำลาย ชาวอิวาคุนิเลยพร้อมใจกันสร้างสะพานขึ้นมาใหม่ตามรูปแบบเดิมบริเวณรอบๆ สะพานจะเต็มไปด้วยสีชมพูของดอกซากุระ กิจกรรมสำหรับที่นี่คือการล่องเรือชมสะพานคินไตเคียวและดอกซากุระที่บานสะพรั่ง

 

ซากุระ

 

          ปราสาทฮิเมจิ ปราสาทที่มีผู้มาเยี่ยมชมมากที่สุดในญี่ปุ่น ชาวญี่ปุ่นเองนิยมเรียกในชื่อว่า ปราสาทนกกระสาขาว ซึ่งมีที่มาจากพื้นผิวปราสาทภายนอกซึ่งมีสีขาวสว่าง ปราสาทแห่งนี้ได้รับการยกย่องจากยูเนสโกให้เป็นมรดกโลกและสมบัติประจำชาติญี่ปุ่นเมื่อเดือนธันวาคม ปี 1993 เนื่องจากเป็นสิ่งก่อสร้างเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งที่หลงเหลืออยู่จากยุคสงครามโลก ถือว่าเป็นปราสาทที่งดงามที่สุดในญี่ปุ่น ในช่วงต้นเดือนเมษายนของทุกปีจะมีการจัดงานชมซากุระ มีการบรรเลงเครื่องดนตรีโกโตะ (จะเข้ญี่ปุ่น) และกลองไทโคะ

          หมู่บ้านพื้นเมืองชิรากาวาโกะ และได้รับการยกย่องจากองค์การยูเนสโกให้เป็นมรดกโลกเมื่อปี ค.ศ. 1995 พบกับ หมู่บ้านสไตล์กัสโซ-สึคุริ เป็นสไตล์ญี่ปุ่นดั้งเดิมรูปร่างของหลังคาเหมือนกับสองมือพนมของพระพุทธเจ้า จึงเรียกหมู่บ้านสไตล์นี้ว่า “กัสโซ” แปลว่า “พนมมือ” ตามรูปแบบของบ้าน หลังคาที่มีความชัน 60 องศา ตัวบ้านมีความยาวประมาณ 18 เมตร  ความกว้างประมาณ 10 เมตร โครงสร้างของบ้านไม่ใช้ตะปูแม้แต่ตัวเดียว แต่ยังคงความแข็งแรงสามารถรองรับหิมะที่ตกทับหลังคาอย่างหนักในช่วงฤดูหนาวได้เป็นอย่างดี ที่นี่จะได้ชมความงามของ ชิดะเระซะคุระ ที่มีกิ่งย้อยลงด้านล่าง และ โอโอดะซากุระ ซึ่งมีกลีบซ้อนกันถึง 90 กลีบ

          เฮวะ โคเอน หรือ สวนสันติภาพ สัญลักษณ์อันโดดเด่นชัดเจนคือ เจดีย์ใหญ่สีขาวแบบอินเดีย ตั้งตระหง่านบนเขา ภายในเจดีย์เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งญี่ปุ่น ได้รับมาจากนายกรัฐมนตรีคนแรกของอินเดีย ในช่วงฤดูใบไม้ผลิดอกซากุระจะแย้มบานอวดความน่ารักเต็มพื้นที่ทั่วบริเวณ

          นั่งเรือชมธรรมชาติกันที่ “ช่องหินผาเกบิเคย์”  ที่ซึ่งแม่น้ำอิวาอิ ที่ไหลผ่านช่องผาแห่งนี้ โดยมีความยาวถึง 2 กิโลเมตร ทอดยาวไปตามแนวโค้งของหน้าผาที่สูง 100 เมตร ตลอดเส้นทางท่านจะได้สัมผัสกับธรรมชาติที่เงียบสงบโดยนั่งเรือท้องแบน และมีไกด์ท้องถิ่น เป็นคนแจวเรือ พาชมตลอด 1 ชั่วโมงครึ่ง และระหว่างเพลิดเพลินกับธรรมชาติสองข้างทางอยู่นั้น คนแจวเรือจะขับร้องเพลงให้ท่านได้อารมณ์เคลิ้มตามไปกับทัศนียภาพที่ปรากฏเบื้องหน้าอีกด้วย

          โทคิวะ ปาร์ค สวนแห่งแรกของอาซาฮีคาว่า สร้างขึ้นในสมัยเมจิ ปี 1910 จัดตกแต่งสวนอย่างสวยงามด้วยพันธุ์ไม้ดอกหลากชนิดสัมผัสมนต์เสน่ห์ความงามของไม้ดอกไม้ประดับช่วง ฤดูใบไม้ผลิ ที่มวลหมู่ไม้ดอกต่างแข่งขันกันเบ่งบานอวดสีสันเต็มพื้นที่ ส่งกลิ่นรวยรินหอมอ่อนกระจายไปทั่ว และเป็นสถานที่ได้รับความนิยมอย่างมากในการชมซากุระบาน ท่ามกลางบรรยากาศภายในสวนร่มรื่นเย็นสบาย ในเดือนกรกฎาคม ปี 1989 มีการโหวตให้เป็น 1 ใน 100 สวนที่ดีที่สุดของญี่ปุ่น

แนะนำการท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรมเพียบ

 

  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

 


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ฤดูชมซากุระ โพสต์เมื่อ 16 กรกฎาคม 2552 เวลา 18:53:44 928 อ่าน
TOP