กินลมชมวิว เที่ยว ท่าพระจันทร์

ท่าพระจันทร์

ท่าพระจันทร์

ท่าพระจันทร์

ท่าพระจันทร์

ท่าพระจันทร์

ท่าพระจันทร์

ท่าพระจันทร์

ท่าพระจันทร์

ท่าพระจันทร์

ท่าพระจันทร์ 

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก คุณ wolfza
 
          สายลมเอื่อย ๆ พัดพาเอาความเย็นสบายชุ่มฉ่ำหัวใจทุก ๆ ครั้ง เมื่อมีโอกาสได้แวะเวียนไปที่ ท่าเรือข้ามฝากที่ตั้งอยู่ใกล้ ๆ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แถมยังอิ่มท้องกับของอร่อยนานาชนิด รวมถึงเพลินตากับเวิ้งเล็ก ๆ ก่อนเข้าสู่ท่าเรือ "ท่าพระจันทร์" ที่มักมีชีวิตชีวาเมื่อพระอาทิตย์ตกดิน เพราะสองฟากฝั่งพ่อค้าแม่ค้าจะตั้งแผงขายสินค้านานาชนิด นั่นแน่! เริ่มอยากไปเที่ยว "ท่าพระจันทร์" กับเราแล้วใช่มั้ย ถ้างั้นก็อย่ารอช้า สวมรองเท้าคู่ใจ พร้อมไปเที่ยวหลั่นลากันเลย...

          ท่าพระจันทร์ ตั้งอยู่บริเวณสุดถนนพระจันทร์ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร เมื่อครั้งอดีตเคยเป็นที่ตั้งของ "ป้อมพระจันทร์" ซึ่งเป็นป้อมหนึ่งที่พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราชโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นเป็นป้อมตามแนวกำแพงพระนครด้านตะวันตก ต่อมาในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ ให้ใช้บริเวณพระราชวังบวรสถานมงคลเป็นท้องสนามหลวง ถนนหน้าพระธาตุ ป้อมต่าง ๆ รอบกำแพงพระราชวังบวรสถานมงคลถูกรื้อลงหมด รวมทั้งป้อมพระจันทร์ด้วย ถนนที่ตัดตรงสู่บริเวณที่เคยเป็นที่ตั้งของป้อมพระจันทร์จึงมีชื่อว่า "ถนนพระจันทร์ " และท่าน้ำในบริเวณที่เคยเป็นที่ตั้งของป้อมพระจันทร์จึงเรียกว่า "ท่าพระจันทร์" มาจนปัจจุบัน


ท่าพระจันทร์

ท่าพระจันทร์

          อย่างไรก็ตาม สิ่งหนึ่งที่ทำให้หลาย ๆ คนคิดถึงถ้าเอ่ยชื่อ "ท่าพระจันทร์" ก็คงหนีไม่พ้น ตลาดพระท่าพระจันทร์ ซึ่งเหล่าบรรดาเซียนพระทั้งหลายคงคุ้นเคยเป็นอย่างดี เพระเป็นตลาดพระที่เก่าแก่และใหญ่ที่สุดอีกแห่งหนึ่งในประเทศไทย ที่บรรดาเซียนพระและ นักสะสมให้ความสนใจถือเป็นแหล่งรวมพระเครื่องวัตถุมงคลทุกรุ่นทุกชนิด

          ท่าพระจันทร์ เริ่มคึกคักตั้งแต่แสงแดดเริ่มทอแสง เป็นสัญญาณบ่งบอกว่าเช้าวันใหม่มาถึงแล้ว ร้านรวงต่าง ๆ ก็ทยอยเปิดเพื่อทำการค้าขาย โดยเฉพาะร้านอาหาร ไม่ว่าจะเป็น ก๋วยเตี๋ยวเจ๊อ๋อย ซึ่งเป็นก๋วยเตี๋ยวต้มยำใบตำลึงพร้อมเครื่องรสชาติกลมกล่อม เสิร์ฟพร้อมเกี๊ยวกรอบ ๆ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อขึ้นชื่อ ร้านมิตรโภชนา มีให้เลือกทั้งเนื้อเปื่อย เนื้อสด เครื่องใน และเนื้อตุ๋น โรตีมะตะบะที่ขายมาสิบกว่าปีของ ร้านโรตี-มะตะบะ ท่าพระจันทร์ ข้าวหน้าเป็ดรสชาติเยี่ยมที่ ร้านนิวย่งฮั้วโภชนา ขนมปังกรอบอร่อย ร้านท่าพระจันทร์ ที่มีรสกระเทียม และเนยน้ำตาล ถุงละ 20 บาท เอ็นไก่ทอด ไก่ทอด-หมูทอด เจ้าอร่อยที่ตั้งขายอยู่ริมฟุตบาต ร้านขนมคุณแอ๊ว ท่าพระจันทร์ ขายขนมพวกเบเกอร์รี่ ขอบอกอร่อยสุด ๆ ขนมไทยหากินยาก ๆ ที่นี่ก็มีขาย


ท่าพระจันทร์
 
 ท่าพระจันทร์

ท่าพระจันทร์

ท่าพระจันทร์


          อิ่มสบายท้องกันแล้วควรเดินย่อยกันซะหน่อย แถมแดดร่มลมตก ลมพัดเอื่อย ๆ นาฬิกาก็เดินมาถึงเวลาสี่โมงเย็นพอดิบพอดี ขอแวะไปใช้เงินในกระเป๋าก่อนกลับที่ "ลานคนเมืองท่าพระจันทร์" หรือ "ลานวัฒนธรรม" ลานกว้าง ข้างกำแพงบริเวณหน้าประตูมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ฝั่งท่าพระจันทร์ จะเห็นพื้นที่เล็ก ๆ แต่อัดแน่นด้วยผู้คน ทั้งพ่อค้า แม่ค้า นักศึกษา และวัยรุ่น เดินเดินดูของกระจุกกระจิก กิ๊บเก๋ ไม่ว่าจะเป็น ของกิน เสื้อผ้า กระเป๋า หนังสือหนังราคาถูก โปสการ์ด ซีดีเพลงร้านฮิต และอื่น ๆ จิปาถะ ให้เลือกซื้อเลือกชมกันมากมาย

          แต่ถ้าใครอยากจะตรวจดวงชะตา ดูลายมือ ที่นี่ก็มีหมอดูแม่น ๆ หลายสำนักไว้บริการ หรือโชคดีหน่อยก็จะพบกับการแสดงเปิดหมวกแนวแปลก ๆ น่ารัก ๆ มาให้ดูกันด้วย อะ ๆ แต่ขอบอกว่าไม่ควรไปวันจันทร์นะ เพราะตลาดที่นี่จะหยุดทุกวันจันทร์ 


ท่าพระจันทร์

ท่าพระจันทร์
 

          แหม...รู้แล้วว่า "ท่าพระจันทร์" มีอะไรดี อะไรเด่น ถ้าคิดอยากจะไปพักสายตา เพลิดเพลินหัวใจ "ท่าพระจันทร์" อาจเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งก็ได้นะจ๊ะ...


แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลจาก
  กินลมชมวิว เที่ยว ท่าพระจันทร์ โพสต์เมื่อ 7 มกราคม 2553 เวลา 11:51:50 1,014 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: กินลมชมวิว เที่ยว ท่าพระจันทร์ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP