ปราสาทไม้ ที่หมายแห่งสัจธรรม

 ปราสาทไม้...ที่หมายแห่งสัจธรรม (กรุงเทพธุรกิจ)


            "เป็นปราสาทที่ช่อฟ้าไม่เป็นรูปพญานาค ที่เคยเห็นแบบทั่วไป หากแต่เป็นช่อฟ้า ที่เป็นรูปมนุษย์ที่มีศีลธรรมอันดี เหมือนนางฟ้าหรือเทพเจ้า ทำให้ปราสาทไม้ที่ตั้งอยู่บนปลายแหลมราชเวชแห่งนี้ เปรียบเสมือนปราสาทบนสรวงสวรรค์ที่ตั้งอยู่บนพื้นดิน" 

             กว่า 27 ปีที่ปราสาทไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลกแห่งนี้

 


            ปราสาทไม้สัจธรรมเกิดขึ้นจากเจตนาของคุณเล็ก วิริยะพันธุ์ เจ้าของบริษัทวิริยะประกันภัย และบริษัทตัวแทนจำหน่ายรถเบนซ์รายใหญ่ของเมืองไทย

            ด้วยความที่คุณเล็กมีประสบการณ์ในการสร้างเมืองโบราณ ย่านบางปู และพิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัน ตำบลบางเมืองใหม่ สมุทรปราการ ประกอบกับด้วยความที่คุณเล็กเป็นคนชอบศึกษาและมีความรู้เรื่องประวัติศาสตร์ ปรัชญาต่างๆ ทำให้คุณเล็กมีแรงบันดาลใจในการต่อยอดความรู้ทั้งหมดมาสร้างปราสาทไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก เพื่อให้คนไทยได้เรียนรู้รากเหง้าความเป็นไทยและสามารถอวดสายตาชาวโลกได้อย่างภาคภูมิ ทั้งนี้แม้ว่าคุณเล็กจะไม่ได้อยู่ดูปราสาทไม้ในวันที่สร้างเสร็จ แต่การสร้างปราสาทไม้ก็ยังสร้างตาม Plot และจินตนาการที่คุณเล็กวางไว้              ปราสาทสัจธรรม เป็นปราสาทไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ตั้งอยู่ที่แหลมราชเวช อ.บางละมุง จ.ชลบุรี บนเนื้อที่กว่า 80 ไร่ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสืบสานและฟื้นฟูภูมิปัญญาโบราณของสยามประเทศตามหลักฐานทางประวัติศาสตร์ โดยองค์ปราสาทมีโครงสร้างไม้สูง 105 เมตร กว้าง 100 เมตร มีเสา 170 ต้น สรุปแล้วตัวอาคารมีพื้นที่กว่า 40 ไร่ หากมองจากภายนอกแล้ว ปราสาทไม้มียอดปรางค์เป็นองค์เทพเทวดาและสลักลวดลายอันวิจิตรหลายรูปแบบ เช่น หลังคาด้านทิศใต้เป็นสันโค้งขึ้นตามแบบของอยุธยา หลังคาด้านทิศเหนือเป็นแบบล้านนา เป็นต้น

            นอกจากนี้ด้านในอันประกอบไปด้วยห้องจัตุรมุข 4 ห้องและห้องโถงบริเวณตรงกลางปราสาท ล้วนแล้วแต่สลักลวดลายอันวิจิตรเพื่อเล่าถึงวิวัฒนาการ การเกิดโลก การเกิดมวลมนุษย์ การเกิดศาสนา ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ซึ่งประกอบไปด้วยปรัชญาและความเชื่อจากหลายชนชาติและศาสนา เช่น พราหมณ์ ฮินดู พุทธ เพื่อสะท้อนความคิด วิถีทัศน์ โลกทัศน์ ภูมิปัญญาในแหล่งอารยธรรมตะวันออก ประกาศให้โลกเห็นถึงความลึกซึ้งสมบูรณ์ในด้านจิตวิญญาณที่มีมาช้านาน            "ท่านสามารถเข้าไปสู่อดีต และเข้าไปเรียนรู้สิ่งต่างๆ จนมาถึงปัจจุบันผ่านปราสาทไม้สัจธรรมนี้ โดยคุณเล็กมีแนวคิดในการนำศาสตร์ความรู้ต่างๆ มาผสมกับศิลปะ แสดงถึงความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์และจักรวาล อันได้แก่ พ่อ แม่ ดิน ฟ้า พระอาทิตย์ พระจันทร์และดวงดาว ซึ่งทั้งหมดล้วนแล้วแต่เป็นความจริง หรือสัจธรรม แก่นแท้ของความเป็นมนุษย์ ที่ปราชญ์ชาวตะวันออกของโลกได้แสวงหาและค้นพบนับนานมาตั้งแต่ครั้งดึกดำบรรพ์" ยศธร หนองคูน้อย ผู้จัดการฝ่ายปฏิบัติการปราสาทไม้อรรถาธิบาย

            "เวลาที่คนที่เข้ามาเยี่ยมชมจะเห็นการต่อเติมอยู่ตลอดเวลา เพราะเราทำไปแก้ไขไป งานไม้นั้นทำได้ยากและต้องใช้เวลา คนทั่วไปอาจจะคิดว่า 27 ปีแล้วทำไมยังไม่เสร็จอีก แต่ถ้าเราได้ไปเที่ยวปราสาทราชวัง หรือสถานที่ต่างๆ ที่สร้างเสร็จแล้ว เราก็ทึ่งว่าโอ้โหเขาทำกันได้ยังไง แต่เราไม่เคยได้ไปอยู่ในสมัยนั้น ซึ่งในส่วนของปราสาทสัจธรรมนั้นคนไทยสามารถมีส่วนร่วมในการสร้าง ได้มีส่วนในการอนุรักษ์และเข้ามาเยี่ยมชมว่าสิ่งเหล่านี้คือตัวตนของประเทศไทยในอดีต ไม่ใช่ตึกอาคารที่เราเห็นในทุกวันนี้"

            การเดินทางมาชมปราสาทไม้สัจธรรม นอกจากจะได้สัมผัสกับภูมิปัญญาตะวันออกอันวิจิตรบรรจงแล้ว ยังมีกิจกรรมหลายอย่างที่น่าสนใจอีกหลายอย่าง เช่น การแสดงความสามารถของโลมา การแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย ทั้งรำไทย ฟันดาบ และมวยไทย การขับรถ ATV นั่งรถม้า นั่งช้างชมปราสาท หรือจะนั่งเรือออกไปจากชายหาดเพื่อมองย้อนกลับมาที่ปราสาทก็ได้

            ถือเป็นการเดินทางตามรอยศรัทธาเพื่อสานสร้างประสาทแห่งสัจธรรมที่ไม่ควรพลาด !!!


 รักการท่องเที่ยว  อ่านสถานที่ท่องเที่ยว มากมาย คลิกเลยค่ะ 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก


 

 


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ปราสาทไม้ ที่หมายแห่งสัจธรรม โพสต์เมื่อ 15 กรกฎาคม 2552 เวลา 13:55:41 230 อ่าน
TOP