ชมวิวลอยฟ้าสองฝั่งโขงที่ หอแก้วมุกดาหารหอแก้วมุกดาหาร


หอแก้วมุกดาหาร


หอแก้วมุกดาหาร
 

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก culture.go.th, สำนักหอสมุดกลาง มหาวิทยาลัยรามคำแหง, ฐานข้อมูลพิพิธภัณฑ์ในประเทศไทย

           เป็นอีกหนึ่ง สถานที่ท่องเที่ยว ที่เป็นเหมือนสัญลักษณ์ของจังหวัดมุกดาหาร จึงทำให้เสน่ห์ของ หอแก้วมุกดาหาร ไม่เคยจางหายจากใจผู้มาเยือน ด้วยเพราะเอกลักษณ์อันทันสมัยของ หอแก้วมุกดาหาร ที่มีลักษณะเป็นหอคอยสูง ยอดด้านบนเป็นลูกแก้วขนาดใหญ่โดดเด่น และหากมองจากภายในซึ่งเป็นห้องโถงผนังกระจกใส จะทำให้มองเห็นภูมิทัศน์รอบเมืองมุกดาหาร และแม่น้ำโขง รวมถึงเมืองสะหวันนะเขต ฝั่งประเทศลาว ที่สวยงามมาก  เรียกได้ว่า หอแก้วมุกดาหาร เป็นจุดชมวิวที่คุณหรือใคร ๆ ก็ไม่ควรพลาด หากมีโอกาสได้ไปเที่ยวที่ จ.มุกดาหาร
 
           หอแก้วมุกดาหาร มีชื่อเต็มว่า "หอแก้วมุกดาหารเฉลิมพระเกียรติกาญจนาภิเษก"  ตั้งอยู่ ริมถนนสายมุกดาหาร - ดอนตาล ห่างจากตัวเมืองมุกดาหาร ไปทางทิศใต้ประมาณ 2 กิโลเมตร จัดสร้างขึ้นเพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ในมหามงคลวโรกาสฉลองสิริราชสมบัติ ครบ 50 ปี บนพื้นที่ประมาณ 3 ไร่เศษ  ซึ่งได้มาจากการบริจาคของ นายธีระชัย ฐานิตสรณ์ บุตรชายของนายย่ำเซ็ง แซ่ลิ้ม คหบดีแห่งเมืองมุกดาหาร
 
           ทั้งนี้ หอแก้วมุกดาหาร ได้มีการทำพิธีวางศิลาฤกษ์พร้อมกับพิธีเททองหล่อพระพุทธนวมิ่งมงคลมุกดาหาร พระพุทธรูปประจำหอคอย เมื่อ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2538 ใช้เวลาก่อสร้างแล้วเสร็จประมาณ 1 ปี และเปิดให้เข้าชมอย่างเป็นทางการตั้งแต่ 18 กรกฎาคม พ.ศ.2539 เป็นต้นมา โดย หอแก้วมุกดาหาร เป็นหอคอยคอนกรีตที่มีความสูงทั้งสิ้น 65.50 เมตร หรือเทียบเท่ากับตึกสูง 22 ชั้น ภายในแบ่งพื้นที่ออกเป็น 12 ชั้น มีการจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ และศิลปวัฒนธรรมต่าง ๆ ที่น่าสนใจ ดังนี้ 
 
           ส่วนบนสุดของ หอแก้วมุกดาหาร หรือ ยอดโดม ลักษณะอาคารหากมองจากภายนอกจะเป็นเหมือนลูกแก้วขนาดใหญ่ เส้นผ่านศูนย์กลาง 10 เมตร  สีหมอกมัวตรงกับลักษณะของแก้วมุกดาหาร ซึ่งเป็นหนึ่งในนพรัตน์เก้าประการในตำนานของไทย ภายในเป็นห้องโถงผนังกระจกใส พื้นที่กลางโถงประดิษฐาน "พระพุทธนวมิ่งมงคลมุกดาหาร" พระพุทธรูปเนื้อเงินแท้บริสุทธิ์ ปางมารวิชัย ที่จัดสร้างขึ้นในโอกาสเดียวกันกับการสร้าง หอแก้วมุกดาหาร และมีพระพุทธรูปประจำวันเกิดขนาดเล็กประดิษฐานไว้รอบห้องให้สักการะด้วย


พระพุทธนวมิ่งมงคลมุกดาหาร


ภาพวิวจากหอชมวิว หอแก้วมุกดาหาร

 
            หอชมวิว จะอยู่ด้านล่างถัดจากยอดโดม เป็นพื้นที่รูปวงกลม ผนังโดยรอบเป็นกระจกใส ภายในติดเครื่องปรับอากาศ เป็นจุดชมทิวทัศน์ซึ่งอยู่สูงจากพื้น 50 เมตร มองเห็นภูมิทัศน์ได้รอบตัวเมือง ทั้งยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามมากอีกด้วย
 
            แกนหอคอย สูง 29.6 เมตร มีบันไดทั้งสิ้น 321 ขั้น กว้างขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 6 เมตร จะมีช่องลิฟต์และบันไดเวียน สำหรับอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนในการขึ้นไปยัง หอชมวิว โดยมีชานพักเป็นช่วง ๆ
 
           ส่วนฐาน หอแก้วมุกดาหาร มีลักษณะเป็นอาคาร 2 ชั้น ทรง 9 เหลี่ยม (ความหมายตรงกับรัชกาลที่ 9) กว้างขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 40 เมตร ในส่วนนี้มีการจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับศิลปวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของคน 8 เผ่า ที่อาศัยอยู่ใน จ.มุกดาหาร ตลอดจนแสดงวิถีชีวิตของคนสองฝั่งโขง รวมทั้งเป็นสถานที่เก็บรักษาประวัติศาสตร์เมืองมุกดาหาร ซึ่งเป็นสมบัติล้ำค่าของแผ่นดิน
 

นิทรรศการ หอแก้วมุกดาหาร


นิทรรศการ หอแก้วมุกดาหาร


           และในส่วนของบริเวณโดยรอบ หอแก้วมุกดาหาร มีการปรับปรุงภูมิทัศน์ให้ประชาชนได้ใช้เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ และให้นักท่องเที่ยวได้เลือกเก็บภาพประทับใจตามมุมต่าง ๆ มากมาย  โดยมีฉากหลังเป็นสวนหย่อมไม้ดอก ไม้ประดับ ไม้มงคล ประเภทต่าง ๆ  รวมถึง หอแก้วมุกดาหาร หอสูงเสียดฟ้าประจำเมือง
 
           สำหรับใครที่สนใจอยากไปเที่ยว หอแก้วมุกดาหาร สามารถเข้าชมได้ทุกวัน เวลา 08.00 น. -18.00 น. บัตรเข้าชมคนละ 20 บาท หากเข้าชมเป็นหมู่คณะจะได้รับส่วนลด 20%
 
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
 
           ประชาสัมพันธ์จังหวัดมุกดาหาร โทร. 0 4261 2297 ,0 4263 2379

           เทศบาลเมืองมุกดาหาร โทร. 0 4261 1227

           ตำรวจท่องเที่ยว โทร. 1155

           ตำรวจทางหลวง   โทร. 1193

           สภอ.เมืองมุกดาหาร โทร. 0 4263 3533

           สถานีขนส่ง โทร. 0 4261 1478,0 4263 0486


 
แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ


 ลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลจาก
, hellomukdahan.com, rd.go.th, m-culture.go.th


ชมวิวลอยฟ้าสองฝั่งโขงที่ หอแก้วมุกดาหาร โพสต์เมื่อ 20 พฤศจิกายน 2552 เวลา 10:13:30 5,902 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ชมวิวลอยฟ้าสองฝั่งโขงที่ หอแก้วมุกดาหาร ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP