ทั่วไทยชุ่มฉ่ำ! คนแห่เล่นน้ำสงกรานต์-เข้าวัดทำบุญ


วันสงกรานต์

วันสงกรานต์

สงกรานต์ ถนนข้าวสาร


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก ครอบครัวข่าว 3

          บรรยากาศการเล่นสาดน้ำในเทศกาลสงกรานต์ วันนี้ (13 เมษายน) เป็นไปอย่างคึกคัก โดยมีชาวไทย และนักท่องเที่ยวต่างชาติ ออกมาเล่นน้ำในหลายพื้นที่ทั่วประเทศไทยเป็นจำนวนมาก ขณะที่คนอีกส่วนก็ร่วมเข้าวัดทำบุญ เพื่อความเป็นสิริมงคล


ถนนข้าวสารคึกคักแล้ว ตำรวจ รปภ. เข้มงวด

          ที่ถนนข้าวสาร ในช่วงเที่ยงวันนี้ เริ่มคึกคักแล้ว หลังจากมีชาวไทย และนักท่องเที่ยวต่างชาติออกมาร่วมเล่นน้ำสงกรานต์อย่างสนุกสนาน ขณะที่ การรักษาความปลอดภัยโดยรอบถนนข้าวสารนั้นเป็นไปอย่างเข้มงวด โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจค้นทุกทางเข้าออก เพื่อป้องกันการเกิดเหตุ รวมไปถึงตรวจค้นอาวุธและแป้งที่ไม่ให้นำเข้ามาเล่นบริเวณถนนข้าวสารด้วย

วันสงกรานต์

ประชาชนแห่ร่วมสรงน้ำพระพุทธสิหิงค์ลานคนเมือง

          ที่ลานคนเมือง ประชาชนยังคงทยอยร่วมสรงน้ำพระพุทธสิหิงค์กันอย่างต่อเนื่อง พร้อมกันนี้ ยังมีการจัดกิจกรรมบันเทิง และอนุรักษ์ศิลปะวัฒนธรรมไทย ในกิจกรรมเทศกาลมหาสงกรานต์ กรุงเทพมหานคร ชื่นฉ่ำสุขใจ สืบสานสงกรานต์ไทยย้อนยุค ที่จัดขึ้นในช่วงเย็นตั้งแต่วันที่ 12-15 เมษายนนี้

สงกรานต์สีลม

สงกรานต์สีลม

สีลมปิดถนน 14.00-24.00 น. ให้นักท่องเที่ยวเล่นน้ำสงกรานต์

          บรรยากาศการเล่นน้ำสงกรานต์ที่ถนนสีลม วันนี้ (13 เมษายน) ได้มีการปิดถนนตั้งแต่ 14.00-24.00 น. ไปจนถึงวันที่ 15 เมษายน เพื่อให้ประชาชนได้ร่วมเล่นน้ำสงกรานต์ โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเทศกิจกว่า 200 นาย คอยดูแลความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ขณะที่เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ก็มีบรรดาพ่อค้าแม่ค้ามาจับจองพื้นที่เพื่อวางขายสินค้ากันเป็นจำนวนมากแล้ว อย่างไรก็ตาม ทางเขตบางรักจะขอความร่วมมือประชาชนไม่ให้เล่นแป้ง และเปิดเครื่องขยายเสียงเสียงดัง

          ต่อมาในช่วงบ่าย บรรยากาศการเล่นน้ำสงกรานต์ที่ถนนสีลมเป็นไปอย่างคึกคัก มีประชาชนโดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นหนุ่มสาวเป็นจำนวนมาก ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เดินทางมารวมตัวกันบนถนนสีลม ตั้งแต่สี่แยกศาลาแดง จนถึงแยกติดกับถนนนราธิวาสราชนครินทร์ ระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร คลาคล่ำไปด้วยผู้คนเป็นจำนวนมาก โดยแต่ละคนต่างก็ใช้ปืนฉีดน้ำฉีดใส่กันอย่างสนุกสนาน พร้อมทั้งมีการปะแป้งให้กันทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ สร้างบรรยากาศความชุ่มฉ่ำเป็นอย่างมาก

          ขณะที่การแต่งกายของวัยรุ่นไทยในวันนี้ค่อนข้างมิดชิด มีการใส่เสื้อผ้าลายดอกไม้สีสันต่าง ๆ เป็นส่วนใหญ่ ส่วนตามร้านค้าต่าง ๆ บริเวณริม 2 ฝั่งถนน มีการเปิดเพลงกระจายเสียง สร้างความครึกครื้นให้กับเหล่าบรรดาวัยรุ่นที่มาเล่นน้ำกันเป็นอย่างมาก มีการตะโกนเสียงโห่ร้องด้วยความสนุกสนาน ทำให้บรรยากาศที่ถนนสีลมค่อนข้างคึกคักเป็นพิเศษ


วัดสุทัศน์

ประชาชนสวมเสื้อลายดอก ร่วมทำบุญวัดสุทัศน์ฯ

          บรรยากาศในการทำบุญในวันสงกรานต์ เพื่อเริ่มต้นวันขึ้นปีใหม่ไทย ที่วัดสุทัศน์เทพวรารามราชวรมหาวิหาร วันนี้ (13 เมษายน) มีประชาชนจำนวนมากหลั่งไหลเดินทางมาทำบุญเนื่องในวันสงกรานต์ โดยต่างนำเครื่องสังฆทานมาถวาย และนำดอกไม้ ธูป เทียน มาเข้ากราบสักการะพระพุทธรูปองค์ต่าง ๆ พร้อมทั้งร่วมก่อเจดีย์ทราย และรดน้ำขอพรต่อองค์พระศรีศากยมุนี พระประธานของวัด ตามประเพณีวันสงกรานต์

          โดยบรรยากาศในขณะนี้มีประชาชนเดินทางมาทำบุญต่างใส่เสื้อผ้าลายดอกสีสันสดใส เพื่อให้เข้ากับช่วงเทศกาลสงกรานต์ พร้อมกับเข้าฟังคำธรรมเทศนาของพระสงฆ์ ภายในพระวิหาร ซึ่งในปีนี้ทางวัดได้มีการจัดกิจกรรมประเพณีสงกรานต์จำลองในรูปแบบของประเพณีทางภาคใต้ ขณะเดียวกัน ทางวัดได้เตรียมเปิดโอกาสให้ประชาชนเข้ารดน้ำขอพรต่อพระเถระชั้นผู้ใหญ่ของวัดสุทัศน์เทพวรารามราชวรมหาวิหาร เพื่อความเป็นสิริมงคล พร้อมทั้งจะมีการจัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ เพื่อให้พรแก่ประชาชนที่เดินทางมาร่วมทำบุญในวันนี้ 

ตำรวจวอนเล่นสงกรานต์พุทธมณฑลฯ อย่าเลยเถิด

          พ.ต.อ.ชนะ สุวรรณโกมล ผู้กำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม รักษาการแทน ผกก.สภ.โพธิ์แก้ว เปิดเผยว่า ช่วงเทศกาลสงกรานต์จะมีประชาชนในเขตพื้นที่และจังหวัดใกล้เคียงนำรถยนต์บรรทุกคนพร้อมถังน้ำมาเล่นสงกรานต์ ที่ถนนพุทธมณฑลสาย 4 เป็นจำนวนมาก โดยในปีที่ผ่านมา สร้างความเดือดร้อนให้ประชาชนที่พักอาศัย และใช้เส้นทางดังกล่าวเป็นอย่างมาก เนื่องจากเล่นสงกรานต์กันในลักษณะกีดขวางการจราจร ขับรถประมาทหวาดเสียว เมาแล้วขับ มีเหตุทะเลาะวิวาท และอนาจาร อีกทั้งยังเปิดเครื่องเสียงในรถดัง ตั้งเวทีเปิดเครื่องเสียง ใช้น้ำสกปรกเล่น เล่นแป้งสี ผสมสารเคมีอันตราย รวมทั้งทางเท้าและผิวการจราจร มีการตั้งร้านค้า บางรายจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

          ทาง สภ.โพธิ์แก้ว ขอประชาสัมพันธ์ให้ผู้ที่จะมาเล่นสงกรานต์บนถนนพุทธมณฑลสาย 4 เล่นด้วยความปลอดภัย ไม่สร้างความเดือดร้อนรำคาญผู้อื่น และรักษาไว้ซึ่งประเพณีอันดีงามของประเทศไทย

สงกรานต์เซ็นทรัลเวิลด์

เซ็นทรัลเวิลด์คึก! เปิดเวทีคอนเสิร์ตปาร์ตี้โฟม

          เรียกได้ว่าคึกคักตั้งแต่เช้าเลยทีเดียว สำหรับบรรยากาศเทศกาลงานสงกรานต์บริเวณลานด้านหน้าห้าง Central world ในปีนี้ ใช้ชื่องานว่า M2F present Bangkok Songkran Festival 2013 @Central World ซึ่งมีประชาชนให้ความสนใจ เดินทางมารอเข้างานตั้งแต่ช่วงเช้า โดยภายในงานแบ่งเป็นโซนต่าง ๆ ทั้งซุ้มเล่นเกมชิงรางวัล โซนสาดน้ำ และไฮไลท์อยู่ที่ปาร์ตี้โฟม รวมไปถึงคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดัง อาทิ โจอี้บอย โปเตโต้ สล็อตแมชชีน ซีล บิ๊กแอส และศิลปินอื่น ๆ สลับสับเปลี่ยนขึ้นมาให้ความสุขและความบันเทิงตลอดทั้ง 3 วันของการจัดงาน ตั้งแต่วันที่ 13-15 เมษายน ซึ่งในช่วงเวลา 14.00 น. นักแสดงจากภาพยนตร์เรื่องเกรียนฟิคชั่น นำโดย กิ๊บซี่ วนิดา และ มิว ลักษณ์นารา ได้มาร่วมสร้างสีสันบริเวณโซนปาร์ตี้ทะเลโฟมอีกด้วย


วันสงกรานต์

ชาวปทุมฯ ร่วมก่อเจดีย์พระทรายรูปแฟนซี
 
          ที่วัดโพสพผลเจริญ ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี มีชาวบ้านมาร่วมทำบุญภายในวัดจำนวนมาก เนื่องในวันสงกรานต์ โดยทางวัดได้จัดงานประเพณีประจำปี 2556 ตั้งแต่วันที่ 13-15 เมษายน 2556 ซึ่งในวันนี้มีการจัดก่อพระทรายภายในลานวัด โดยมีประชาชนทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ได้มาร่วมแสดงความคิดก่อเจดีย์พระทรายหลายรูปแบบ ที่ผู้ก่อเจดีย์พระทรายคิดค้นขึ้นมา โดยมีรูปเจดีย์ต่าง ๆ เช่น รูปหัวใจ รูปเต่ายักษ์ รูปคิงคอง และสุดท้ายคือ รูปปั้นชาละวัน มีทั้งตัวเล็กและตัวใหญ่ ทำให้บรรดาเด็ก ๆ เกิดความสนใจช่วยกันปั้นรูปสัตว์ต่าง ๆ

          ส่วนในคืนวันที่ 15 เมษายน ก็จะมีรำวงย้อนยุค มาแสดงให้ประชาชนได้ร่วมกันรำวงย้อนยุคร่วมกัน เพราะว่า วันที่ 15 ซึ่งตรงกับวันสงกรานต์ เป็นงานประจำปีของทางวัดด้วย 


สงกรานต์อยุธยา

สงกรานต์อยุธยา

ช้างอยุธยาร่วมเล่นน้ำสงกรานต์ นักท่องเที่ยวชอบใจ

          ที่ถนนศรีสรรเพชญ์ บริเวณหน้า ททท.จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้มีการปิดถนนเพื่อให้คนมาร่วมเล่นน้ำสงกรานต์ โดยชาวบ้านก็ได้จัดเวทีรำวงแบบพื้นบ้าน สร้างความสนุกสนานให้นักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ขณะเดียวกัน วังช้างอยุธยาและเพนียด ก็ได้นำช้าง 5 เชือก มาเพ้นท์ลำตัวให้เป็นลวดลายสวยงามเพื่อต้อนรับเทศกาลสงกรานต์ พร้อมกับให้ช้างเดินออกมาฉีดพ่นน้ำใส่บรรดานักท่องเที่ยวที่เดินทางผ่านไปมาด้วย ซึ่งภาพดังกล่าวก็เป็นที่สนใจของสำนักข่าวต่างประเทศที่ได้บันทึกภาพไว้ เพื่อจะนำออกไปเผยแพร่ทั่วโลกด้วย

วัยรุ่นคึก! ร่วมสาดน้ำที่กว๊านพะเยาสนุกสนาน

          เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา มีวัยรุ่นเข้ามาร่วมเล่นน้ำสงกรานต์ที่กว๊านพะเยา จ.พะเยา เป็นจำนวนมาก โดยเทศบาลได้จัดอุโมงค์น้ำความยาว 100 เมตร ไว้บริการนักท่องเที่ยวที่มาร่วมเล่นน้ำด้วย ทั้งนี้ พ.ต.อ.สว่างวิทย์ สุทธหลวง ผกก.สภ.เมืองพะเยา ได้จัดการจราจรที่กว๊านพะเยาใหม่ เพื่ออำนวยความสะดวก และป้องกันรถติดขัด โดยให้เดินรถทางเดียวบนถนนริมกว๊านพระยา พร้อมสั่งห้ามใช้เครื่องสูบน้ำ และขายน้ำ ที่บริเวณหน้าอนุสาวรีย์พ่อขุนงำเมือง และแนวหน้าสวนสมเด็จย่า 90 เด็ดขาด

สงกรานต์พิษณุโลก

สงกรานต์พิษณุโลก

คนนับหมื่นร่วมเล่นสงกรานต์ถนนกล้วยตาก พิษณุโลก

          นายพันธ์เทพ ศรีวนิชย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก พร้อมด้วย นายบุญทรง แทนธานี นายกเทศมนตรีนครพิษณุโลก ร่วมกันเปิดกิจกรรมถนนกล้วยตาก - รดน้ำสงกรานต์สองแคว ประจำปี 2556 และถือว่าเป็นการเริ่มต้นการเล่นน้ำเทศกาลสงกรานต์ของจังหวัดพิษณุโลก ที่จะขึ้นระหว่างวันที่ 13 - 15 เมษายน ที่บริเวณวงเวียนรถไฟ ถนนเอกาทศรถ และถนนสายต่าง ๆ โดยในปีนี้ ได้จัดทำลานน้ำพุ อุโมงค์น้ำ เพื่อให้ประชาชนได้มาเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนานตลอดเทศกาลสงกรานต์ปีนี้

          โดยที่ถนนเอกาทศรถ จังหวัดพิษณุโลก ประชาชนนับหมื่นคนออกจากบ้านมาเล่นน้ำสงกรานต์กันอย่างคึกคักตลอดสองข้างทาง โดยมีการนำถังน้ำบรรทุกใส่รถกระบะออกมาเล่นน้ำด้วย ส่วนที่สี่แยกอินโดจีน ต.สมอแข อ.เมือง จ.พิษณุโลก นายมนต์ชัย วิวัฒน์ธนาฒน์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) พิษณุโลก ได้ร่วมกับตำรวจทางหลวง ออกมายืนแจกน้ำดื่มและผ้าเย็นให้กับผู้ที่ยังเดินทางขึ้นเหนืออย่างต่อเนื่อง

          ขณะที่พุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวบางส่วน ได้เดินทางไปกราบไหว้พระพุทธชินราช ที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ วรมหาวิหาร เพื่อความเป็นสิริมงคล โดยทางวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ วรมหาวิหาร ได้นำพระพุทธชินราชจำลอง พระพุทธรูปปางประจำวันเกิด มาตั้งประดิษฐานไว้ที่หน้าวิหารพระพุทธชินราชองค์จริง เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวสามารถสรงน้ำพระพุทธชินราชได้ในช่วงเทศกาลสงกรานต์

กำแพงเพชร

กำแพงเพชร

คนกำแพงเพชรรับน้ำมนต์ 9 วัด ก่อนลุยปาร์ตี้โฟม

          บรรยากาศเทศกาลวันสงกรานต์ที่จังหวัดกำแพงเพชรคึกคักตั้งแต่วันแรก มีประชาชนร่วมฉลองเทศกาลสงกรานต์กันอย่างสนุกสนาน โดยคนนับหมื่นต่างนำถังขนาดใหญ่ใส่น้ำบรรทุกใส่ท้ายรถเข้ามาเล่นสาดน้ำในตัวเมือง จนทำให้การจราจรติดขัดไปทั่ว

          ส่วนที่หน้าบริษัท ทิพย์เคเบิ้ลทีวี ถนนเทศา 1 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร ทางบริษัทได้ติดตั้งอุโมงค์น้ำพุน้ำมนต์ 9 วัดมหาสงกรานต์ ใส่ลงไปในถังน้ำ ก่อนฉีดพ่นเป็นอุโมงค์น้ำ เพื่อให้ประชาชนได้รับน้ำมนต์ที่ศักดิ์สิทธิ์จะได้พบแต่ความสุขความร่มเย็นตลอดทั้งปี นอกจากนี้ ยังมีการตั้งเวทีขนาดใหญ่ มีการแสดงดนตรี รวมไปถึงปาร์ตี้โฟมหน้าเวที ซึ่งปาร์ตี้โฟมเป็นที่นิยมจากบรรดาวัยรุ่นที่มาเที่ยวเล่นสงกรานต์มาก พากันมาเต้นลุยโฟมหน้าเวทีอย่างสนุกสุดเหวี่ยง


เกาะช้างชุ่มฉ่ำ แน่นขนัดไปด้วยนักท่องเที่ยว

          บรรยากาศวันหยุดสงกรานต์ที่เกาะช้าง จังหวัดตราด เป็นไปอย่างคึกคักไม่แพ้จังหวัดอื่น เพราะในปีนี้มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ จองห้องพักบนเกาะช้างเต็ม 100% และหลายคนก็ออกมาร่วมเล่นน้ำสงกรานต์ตามจุดต่าง ๆ บนเกาะ โดยเฉพาะบริเวณหาดทรายขาวถึงบางเบ้า ระยะทางยาวกว่า 10 กิโลเมตร ที่มีคนออกมาร่วมสาดน้ำดับร้อนตลอดสองข้างทาง


หลวงพ่อพระใส

หลวงพ่อพระใส

ชาวหนองคายแห่ร่วมอัญเชิญหลวงพ่อพระใสลงจากพระอุโบสถ

          บรรยากาศงานสงกรานต์ที่จังหวัดหนองคายเป็นไปอย่างคึกคักตั้งแต่ช่วงเช้า เนื่องจากมีประชาชนได้เดินทางไปร่วมพิธีอัญเชิญหลวงพ่อพระใส พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองชาวหนองคายออกจากพระอุโบสถวัดโพธิ์ชัย โดยได้นำพระพุทธรูปแห่รอบพระอุโบสถ 3 รอบ ก่อนจะอัญเชิญขึ้นประดิษฐานบนราชรถ เป็นพระประธานนำขบวนพระพุทธรูปจากชุมชนต่าง ๆ ในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย แห่รอบเมืองให้ประชาชนชาวหนองคายและนักท่องเที่ยวได้สรงน้ำขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลอย่างใกล้ชิด

          ทั้งนี้ ประเพณีดังกล่าวถือเป็นสิ่งที่ชาวหนองคายปฏิบัติสืบทอดกันมาอย่างยาวนานแล้ว ซึ่งก็มีชาวหนองคาย และนักท่องเที่ยวนับหมื่นคน มาร่วมพิธีอย่างเนืองแน่น สำหรับในปีนี้จะอัญเชิญหลวงพ่อพระใสประทับที่ศาลาพลับพลาที่ประทับชั่วคราว ด้านหน้าพระอุโบสถ วัดโพธิ์ชัย ระหว่างวันที่ 13-17 เมษายน และจะประกอบพิธีแห่รอบพระอุโบสถ 3 รอบ ก่อนอัญเชิญขึ้นประดิษฐานบนพระอุโบสถเช่นเดิม ในวันที่ 18 เมษายน

สงกรานต์โคราช

โคราชนำรถกระบะออกเล่นสาดน้ำ ยังไม่คึกคักเท่าที่ควร

          บรรยากาศการเล่นน้ำสงกรานต์ที่ จ.นครราชสีมา พบว่า ประชาชน โดยเฉพาะคนหนุ่มสาวต่างพากันนำถังน้ำขึ้นรถกระบะออกมาเล่นสาดน้ำกันเพื่อคลายร้อนอย่างสนุกสนาน จนส่งผลให้การจราจรภายในเขตเทศบาลนครนครราชสีมาติดขัดในบางช่วง แต่หากเทียบจากปีที่ผ่านมา ถือว่ายังไม่คึกคักเท่าที่ควร เนื่องจากปริมาณรถสัญจรไป-มาได้สะดวก

          ด้าน พ.ต.อ.สนธยา แต่แดงเพชร ผู้กำกับสถานีตำรวจภูธรเมืองนครราชสีมา ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบกระจายกำลังประจำตามจุดแยกต่าง ๆ ทั่วเขตเทศบาลนครนครราชสีมา จุดละ 3-4 นาย เพื่อควบคุมดูแลการเล่นน้ำสงกรานต์ให้ถูกต้อง อีกทั้ง ป้องกันเหตุอาชญากรรมที่มักจะเกิดจากการเมาสุรา จนเกิดเหตุทะเลาะวิวาท


สงกรานต์

สงกรานต์ข้าวเหนียว

ถนนข้าวเหนียวคึกคัก พร้อมเต้นซิดน้ำยาวที่สุดในประเทศไทย

          นักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติทยอยกันออกมาเล่นน้ำสงกรานต์ ภายในถนนข้าวเหนียว ที่ จ.ขอนแก่น กันอย่างคึกคักแล้ว ท่ามกลางอากาศที่ร้อนระอุ ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ ต่างยังคงมาร่วมกิจกรรม ทั้งการลอดอุโมงค์น้ำมนต์ จาก 21 คุ้มวัด การร่วมกันเต้นซิดน้ำ และการรับมอบแนวซิดน้ำ ซึ่งเป็นอุปกรณ์สำหรับการเล่นน้ำสงกรานต์ โดยเทศบาลนครขอนแก่นได้จัดทำมาเพื่อแจกจ่ายให้กับนักท่องเที่ยวเพียง 25,000 ชุดเท่านั้น

          ด้าน พ.ต.ท.ศักดิ์สิทธิ์ ธนกิจไพโรจน์ สารวัตรตำรวจท่องเที่ยวขอนแก่น นำกำลังเจ้าหน้าที่ตรวจสอบร้านค้าทุกจุด เพื่อป้องกันการนำเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์มาจำหน่าย และการตั้งจุดตรวจโดยรอบสถานที่ของการจัดงาน เพื่อตรวจค้นนักท่องเที่ยวที่อาจจะนำอาวุธหรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เข้ามาในบริเวณงาน อย่างไรก็ตาม ในเวลาประมาณ 17.30 น. นักท่องเที่ยวทุกคนจะได้ร่วมกันเต้นซิดน้ำที่ยาวที่สุดในประเทศไทยเป็นวันแรก เพื่อบันทึกเป็นสถิติด้วยเช่นกัน


สงกรานต์


ชาวพัทลุงร่วมทำบุญสรงน้ำพระวันปีใหม่ไทย

          ที่บริเวณหน้าพระพุทธนิรโรคันตรายชัยวัฒน์จตุรทิศ หรือ พระสี่มุมเมือง นายวิญญู ทองสกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง นายกเทศมนตรีเมืองพัทลุง นายกเหล่ากาชาดจังหวัด พร้อมข้าราชการ พ่อค้าประชาชน ร่วมกันทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ จำนวน 84 รูป เนื่องในวันสงกรานต์ หรือวันปีใหม่ไทย ที่ชาวไทยทั่วประเทศ และชาวพัทลุงร่วมสืบสานงานประเพณีในช่วงเทศกาลสงกรานต์ และหลังจากนั้นก็ได้ร่วมกันสรงน้ำพระพุทธนิรโรคันตรายชัยวัฒน์จตุรทิศ หรือ พระสี่มุมเมือง ที่ในหลวงพระราชทานไว้ประดิษฐานแก่หัวเมืองทางภาคใต้ และสรงน้ำพระพุทธสิหิงค์ เพื่อขอพรและเป็นสิริมงคล ในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ ท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมาโปรยปราย

          ทั้งนี้ ทางจังหวัดได้นำพระพุทธนิรโรคันตรายชัยวัฒน์จตุรทิศจำลองแห่ไปรอบ ๆ เมือง เพื่อให้ประชาชนได้สรงน้ำอีกด้วย ก่อนที่ในช่วงบ่าย จะมีการเล่นสาดน้ำกันบนถนนสายราเมศวร์ เขตเทศบาลเมืองพัทลุงตลอดสาย

          ขณะเดียวกัน ในวันนี้ วัดต่าง ๆ ใน จ.พัทลุง ต่างได้จัดกิจกรรมเนื่องในวันสงกรานต์ เช่น การทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระรูป การรดน้ำขอพรผู้สูงอายุ และการพาครอบครัวเดินทางออกไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ

ด่านสะเดาคึกคัก! นักท่องเที่ยวแห่เล่นสงกรานต์ตั้งแต่เช้ามืด

          ที่จังหวัดสงขลา บริเวณด่านชายแดนอำเภอสะเดา พบว่ามีนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย และสิงคโปร์ เดินทางมาร่วมเล่นสงกรานต์กันตั้งแต่เช้ามืด โดยในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมานี้ มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวในจังหวัดสงขลาไม่ต่ำกว่าวันละ 10,000 คน และคาดว่าในวันนี้จะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาร่วมเล่นสงกรานต์กว่า 20,000 คนเลยทีเดียว

สงกรานต์หาดใหญ่

สงกรานต์หาดใหญ่

สงกรานต์หาดใหญ่

นักท่องเที่ยวไทย-ตปท. แห่เล่นน้ำหาดใหญ่คึก

          บรรยากาศเทศกาลสงกรานต์ที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เป็นไปอย่างคึกคัก ท่ามกลางชาวหาดใหญ่และนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย และสิงคโปร์ ที่ออกมาเล่นน้ำสงกรานต์อย่างสนุกสนานทั่วทั้งเมือง โดยเฉพาะในย่านเศรษฐกิจการค้าการท่องเที่ยว ถนนนิพัทธ์อุทิศ 3 และถนนเสน่หานุสรณ์ ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานหาดใหญ่มิดไนท์สงกรานต์ เนืองแน่นไปด้วยนักท่องเที่ยวที่ออกมาเล่นฉีดน้ำกันกลางถนน และหน้าโรงแรมต่าง ๆ ขณะที่ผู้คนจากอำเภอรอบนอก ต่างทยอยขับรถเข้ามาเล่นน้ำสงกรานต์ในตัวเมืองหาดใหญ่กันอย่างต่อเนื่อง ทำให้ขณะนี้ ถนนทุกสายทั้งภายในและพื้นที่รอบนอก เริ่มติดขัด

          ส่วนที่หน้าโรงแรมลีการ์เดนส์ พลาซ่า ซึ่งเปิดเป็นเวทีใหญ่และปาร์ตี้โฟม มีนักท่องเที่ยวแออัดยัดเยียดจนถนนคนเดินแทบไม่มีที่ว่างให้ยืน และทางเทศบาลนครหาดใหญ่ได้นำรถดับเพลิง จำนวน 2 คัน มาคอยบริการน้ำให้นักท่องเที่ยวได้สนุกสนานกันอย่างเต็มที่ เช่นเดียวกับตามหน้าโรงแรม และสถานบริการ ก็มีนักท่องเที่ยวรวมกลุ่มเล่นน้ำ เปิดเพลงเต้นรำกันตลอดทั้งวัน

          ขณะที่บางส่วนเช่าเหมารถตุ๊กตุ๊กตระเวนเล่นน้ำไปทั่วทั้งเมือง ซึ่งภาพรวมของ อ.หาดใหญ่ เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่มีเหตุรุนแรง หรือเหตุลวนลามนักท่องเที่ยวเกิดขึ้นเหมือนทุกปีที่ผ่านมา และเป็นเทศกาลสงกรานต์อีกหนึ่งปีที่คึกคักและมีสีสันมากที่สุดสงกรานต์ปัตตานี

สงกรานต์ปัตตานี

ชาวปัตตานีแห่เล่นน้ำสงกรานต์ที่ถนนข้าวยำ

          ที่บริเวณถนนน้ำพุ หรือถนนข้าวยำ มีประชาชนชาวปัตตานีมาร่วมสาดน้ำสงกรานต์เป็นจำนวนมาก หลังจากทางเทศบาลเมืองปัตตานีจัดทำอุโมงค์น้ำความยาวกว่า 200 เมตร ไว้ให้ประชาชนได้เล่นสนุก พร้อมกับจัดขบวนแห่นางสงกรานต์อย่างสวยงาม ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด โดยขอกำลังสนับสนุนทางอากาศจากหน่วยเฉพาะกิจอโนทัย นำเฮลิคอปเตอร์บินวนรอบ ๆ จุดที่มีการเล่นน้ำสงกรานต์ด้วย และมีการตัดสัญญาณโทรศัพท์และสัญญาณต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการก่อเหตุร้าย

สงกรานต์ระนอง

ระนองเปิดงานสงกรานต์น้ำแร่ศักดิ์สิทธิ์ ปี 56

          เทศบาลเมืองระนอง เปิดงานสงกรานต์น้ำแร่ศักดิ์สิทธิ์ ประจำปี 2556 โดยบรรยากาศเมื่อเวลา 10.00 น. ที่ผ่านมา นายสุวพงศ์ กิติภัทย์พิบูลย์ ปลัดจังหวัดระนอง ได้เป็นประธานในงานสงกรานต์น้ำแร่ฯ โดยมีกิจกรรมสรงน้ำพระ รดน้ำขอพรผู้สูงอายุ ก่อนนำน้ำแร่ศักดิ์ที่ผ่านการประกอบพิธีสงฆ์แจกจ่ายให้กับประชาชน เพื่อความเป็นสิริมงคล เนื่องในเทศกาลปีใหม่ไทย และในช่วง 11.00-14.00 น. มีศิลปินชาวระนอง "ทรงกรด ฌามา" มาเล่นคอนเสิร์ต

          ขณะที่กิจกรรม การเล่นสาดน้ำในวันนี้ มีการปิดถนนเพิ่มผล บริเวณหน้าสำนักงานเทศบาลเมืองระนอง เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้เล่นสาดน้ำกันอย่างเต็มที่ ส่วนกิจกรรมภาคค่ำ ได้มีการปิดถนนท่าเมือง ตั้งแต่เวลา 17.00 น. เพื่อจำลองเป็นงานวัด มีกิจกรรมการสรงน้ำพระพุทธสิหิงค์ ปิดทองรูปปั้นพระเกจิชื่อดังของเมืองระนอง การเสี่ยงเซียมซีทำนายโชคชะตา การแสดงของนักเรียนจากโรงเรียนต่าง ๆ อีกทั้ง ยังมีการประกวดสาวประเภทสอง Miss Renong Beauty Queen ซึ่งภายในงานยังได้จัดให้เป็นถนนปลอดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และงดภาชนะที่บรรจุอาหารด้วยโฟม เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อม


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
   


ทั่วไทยชุ่มฉ่ำ! คนแห่เล่นน้ำสงกรานต์-เข้าวัดทำบุญ โพสต์เมื่อ 13 เมษายน 2556 เวลา 13:12:08 200 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ทั่วไทยชุ่มฉ่ำ! คนแห่เล่นน้ำสงกรานต์-เข้าวัดทำบุญ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP