เบิกฟ้า...กรุงเทพมหานคร

 

 

เบิกฟ้า มหานคร (Lisa)

 

          ปีพุทธศักราช 2547 กรุงเทพฯ เฉลิมฉลอง ในวาระครบรอบ 222 ปี แต่ถึงจะมีงานหรือไม่มีเราก็สามารถเที่ยวกรุงเทพฯ กันได้ทุกวัน

 

 

          เมืองที่ไม่เคยหลับใหล ใคร ๆ ก็ว่าไว้เช่นนั้นสำหรับมหานครกรุงเทพฯ เมืองหลวงแห่งประเทศไทยของเรา ใคร ๆ ก็นึกถึงเมืองแห่งนี้ว่าเป็นเมืองแห่งการทำงาน เป็นศูนย์กลางของธุรกิจการค้า ทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้นในกรุงเทพฯ นับแต่พระอาทิตย์เริ่มลืมตา เต็มไปด้วยการแข่งขัน เร่งรีบ จนเราหลงลืมที่จะนึกถึงมุมดี ๆ อีกหลาย ๆ แห่งที่เราสามารถเดินทางไปท่องเที่ยวกันได้อย่างสบาย ๆ ในวันหยุดเสาร์อาทิตย์ หรือแม้แต่วันสบาย ๆ ที่อยากปล่อยให้ลมหายใจไร้ซึ่งพันธนาการของการทำงานเพียงแค่สักวัน โดยไม่ต้องเดินทางไกลหลาย ๆ ชั่วโมง

 

 

มองหามุมดี ๆ เพื่อหย่อนใจ

 

          ถ้าใครคิดจะท่องเที่ยวในกรุงเทพฯ ก็เตรียมตัวให้พร้อมแบบสบาย ๆ กันได้เลย ไม่ต้องวางแผนการเดินทางหรือเตรียมจองตั๋วรถไฟเรือเมล์อะไรให้ยุ่งยาก แค่คิดจะไปก็ใส่รองเท้าก้าวออกจากบ้านเท่านั้นเอง

 

          ก่อนอื่นต้องทิ้งภาพของการเดินทางแบบเดิม ๆ ในวันปกติออกไปให้หมด ใครที่เคยขึ้นรถโดยสารนั่งรถไฟฟ้า หรือขับรถยนต์ ก็เปลี่ยนรูปแบบเดิมของตัวเองมาเป็นนั่งรถตุ๊ก ๆ แล้วลงเรือกันดีกว่า

 

          เริ่มต้นกันที่ท่าช้าง ไปขึ้นเรือโดยสารสายสัดพระยาไกร-นนทบุรี เพื่อที่จะไปเที่ยวเมืองนนทบุรี ราคาค่าเรือก็ประมาณคนละ 8 บาท เรือมีแล่นกันตั้งแต่ 7 โมงเช้าจนถึง 6 โมงเย็น นั่งเรือเลียบเลาะไปตามลำน้ำเจ้าพระยา ชมวิวสองข้างทาง ที่เป็นบ้านเรือนโบราณริมน้ำ รวมทั้งวัดวาอารามต่าง ๆ ซึมซับสองข้างทางในบางมุมของกรุงเทพฯ ที่วันปกติอาจไม่มีโอกาสได้เห็น ไม่ว่าจะเป็นระลอกคลื่นในสายน้ำ ลมปลิวปะทะหน้าพร้อมกระเซ็นสายน้ำที่ให้ความรู้สึกใกล้ชิดธรรมชาติได้ไม่ต่างจากนั่งเรือโต้คลื่นยามไปเยือนเกาะไกล ๆ ที่ไหน ๆ ความใกล้แค่เอื้อมอาจทำให้คุณไม่รู้สึกถึงสัมผัสที่แตกต่าง แต่บางครั้งระยะทางก็ไม่ใช่สิ่งที่จะบ่งบอกได้ว่าคุณเดินทางไกลแค่ไหน ถ้าความรู้สึกที่ได้รับ หาใช่ความผ่อนคลายและสบายใจอย่างแท้จริง

 

เที่ยวตลาดเมืองนนท์

 

          ขึ้นฝั่งที่ท่าน้ำเมืองนนท์ ไปเดินชมตลาดสดที่ใหญ่และมีข้าวของมากมาย ทั้งผักสด ผลไม้ ขนมไทยโบราณ เสื้อผ้า ของใช้ ที่นี่นับเป็นตลาดใหญ่มาก ๆ แห่งหนึ่ง ใครที่จะจับจ่ายก็มาเลือกสรรกันได้สบายลองเปลี่ยนบรรยากาศช้อปปิ้งในห้างสรรพสินค้าซูเปอร์มาร์เก็ต มาเป็นตลาดสดแบบนี้บ้าง จะได้สัมผัสใกล้ชิดกับวิถีชาวบ้าน เหมือนไปเดินตลาดต่างจังหวัดได้เหมือนกัน

 

          เดินตลอดสดจนทั่วแล้วก็ต้องมาแวะกินร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นเมืองนนท์ อยู่ใกล้ ๆ กับท่าเรือ ไม่ว่าจะขามาหรือขากลับก็จะต้องผ่านร้านนี้ เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวที่มีทั้งลูกชิ้นเนื้อและหมู น้ำซุปอร่อยเข้มข้นไม่ควรพลาดชิมสักคนละชามสองชาม

 

จากเทเวศร์ถึงถนนพระอาทิตย์

 

          อิ่มหนำกันแล้วก็ออกเดินทางต่อ ถ้าใครมีเวลามากอาจเหมาเรือไปที่เกาะเกร็ด ไปดูหมู่บ้านมอญ ซื้อขนมไทย ๆ หรือจะเลือกย้อนกลับเส้นทางเดิมแล้วมาขึ้นฝั่งที่ ท่าเทเวศร์ แวะซื้อต้นไม้ดอกไม้ไปแต่งสวนที่บ้านก็น่าสนใจ ที่ตลาดต้นไม้เทเวศร์ ร้านรวงเรียงรายไปด้วยหมู่ไม้นานาพรรณ ทั้งไม้ดอกไม้ประดับสีสันสดสวย ถูกใจต้นไหนก็จังจองกันไว้ก่อน ถ้าจะเที่ยวต่อก็ฝากที่ร้านไว้ แล้วค่อยย้อนกลับมาเอาก็ได้

 

 

          จากเทเวศร์เรียกสามล้อหรือรถตุ๊ก ๆ ไปเที่ยวแถว ถนนพระอาทิตย์ กันดีกว่าพระอาทิตย์เป็นถนนย่านเก่าแห่งหนึ่งของกรุงเทพฯ  ที่ตอนนี้กลายเป็นย่านแก๋ท็อปฮิตแห่งหนึ่ง มีร้านขายของกินเปิดใหม่มากมายรวมทั้งร้านอาหารอร่อย ๆ เจ้าเก่าอย่างร้านโรตีมะตะบะ ร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้น ร้าน 108 ร้านแฮมล็อกและร้านกาแฟเก๋ ๆ อย่างบ้านพระอาทิตย์

 

 

          หลบแดดบ่ายไปหาที่นั่งกินน้ำเย็น ๆ ในร้านใดร้านหนึ่ง จนแดดร่มลมตก แล้วก็ไปนั่งหย่อนอารมณ์ในสวนสันติชัยปราการ ตรงป้อมพระสุเมรุบริเวณถนนพระอาทิตย์นั่นแหละ จะเห็นมีชาวบ้านรวมทั้งนักท่องเที่ยวมานั่งเล่นเดินเล่นกันอยู่ประปรายบางคนก็ชี้ชวนกันดูลำพูต้นสุดท้าย ที่อยู่ตรงชายเลนริมฝั่งน้ำของสวน จากฝั่งที่เรายืนมองไปเห็นสะพานพระราม 8 และตึกสูงอยู่ไกลลิบ ๆ พอจะทำให้รู้สึกได้ว่าเรากำลังอยู่ห่างไกลจากความเป็นไปในกรุงเทพฯ มากขึ้น

 

ตะวันลาที่ท้องสนามหลวง

 

          ยามเย็นในวันที่แสงแดดย่ายยังอุ่น ๆ อยู่เช่นนี้ ที่ท้องสนามหลวงคึกคักไปด้วยผู้คนที่พากันมาเล่นว่าวสีสันของจุฬา ปักเป้า ตัวเล็กตัวน้อย ไปจนถึงใหญ่เบ้ง ๆ ลอยลมขึ้นสู่ฟ้า พาให้ท้องสนามหลวงที่เคยว่างเปล่าและเงียบเหงา เต็มไปด้วยชีวิตชีวาและสีสัน

 

 

          ถ้าเดินดูเขาเล่นว่าวกันจนเหนื่อย อาจไปต่อกันที่ ถนนข้าวสาร ที่นั่นมีบาร์เบียร์แบบต่าง ๆ ให้เลือกนั่งดูฝรั่งในเมืองของเรา หรือถ้าเบื่อฝรั่งก็ลองแวะเวียนไปรอบนอกของ ถนนราชดำเนิน ตรง สี่แยกคอกวัว ถนนตะนาว มีร้านอาหารอร่อย ๆ หลายร้าน ทั้งร้านมิตรโกหย่วน เจ้าเก่าดั้งเดิม ขนมปังมนต์นมสด หรือร้านข้าวต้มสกายไฮ หรือใครอยากจะวกกลับไปหาของกินในถิ่นเก่าเยาวราช ก็ได้ทั้งนั้น แล้วแต่ความพอใจของคุณ เพราะนี่คือวันแห่งการท่องเที่ยว ที่ควรจะได้รับทั้งความสบายกายสบายใจและอิ่มหนำสำราญกลับบ้านอย่างมีความสุข

 

ข้อมูลการเดินทาง

 

          ไม่มีอะไรจะดีและสะดวกเท่าการเตร็ดเตร่ไปโดยไม่ต้องห่วงหน้าพะวงหลัง ฉะนั้นทางที่ดีถ้าคุณไม่คุ้นกับเส้นทางสายนี้ ก็จอดรถทิ้งไว้ที่บ้านได้เลยถ้าเริ่มต้นกันที่สนามหลวงก็มีรถเมล์ผ่านหลายสายทั้ง 1,3,6,9,44,60,203 ฯลฯ สำรวจดูเส้นทางก็น่าจะมีสักสายที่ผ่านบ้านคุณ จากสนามหลวงสามารถเดินไปขึ้นเรือที่ท่าช้างหรือท่าพระจันทร์ได้ โดยตัดผ่านมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จากนั้นไม่ว่าคุณจะไปไหนในละแวกที่กล่าวมานี้ ก็เรียกรถสามล้อไปได้เพราะระยะทางไม่ไกลมาก นอกจากสะดวก ประหยัดแล้ว ยังได้ชมวิวสองข้างทางที่แตกต่างไปจากย่านกลางเมืองที่คุ้นเคย

 

          วันหยุดนี้ ลองไปเที่ยวสถานที่ใกล้ ๆ ที่ยังไม่เคยไปดูบ้าง ไม่แน่ว่า คุณอาจจะรักกรุงเทพฯ มากขึ้น

 

 

แนะนำการท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรมเพียบ

 

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก city.bangkok.go.th , lks.ac.th

 


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เบิกฟ้า...กรุงเทพมหานคร โพสต์เมื่อ 13 ตุลาคม 2552 เวลา 18:08:45 622 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เบิกฟ้า...กรุงเทพมหานคร ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP