รู้จัก วัดวังจิก พิจิตร ที่ซ่อนกรุพระโบราณล้ำค่าใต้ฐานหลวงพ่อเพชร


วัดวังจิก


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอบคุณภาพประกอบจาก ไทยพีบีเอส , photabchang_78.igetweb.com

               ช่วงนี้หลายคนคงจะเคยได้ยินชื่อเสียงเรียงนามของ วัดวังจิก อ.โพธิ์ประทับช้าง จ.พิจิตร โดยเฉพาะเซียนพระคงจะให้ความสนใจไม่น้อยทีเดียว หลังจากที่ล่าสุดมีข่าวออกมาว่า พบกรุพระเก่าใต้ฐานหลวงพ่อเพชร พระประทานภายในพระอุโบสถวัด ขณะที่คนงานกำลังดำเนินการดีดพระอุโบสถหนีน้ำท่วมซ้ำซาก เพราะวัดอยู่ติดกับแม่น้ำยม ซึ่งภายในพบไหโบราณจำนวน 5 ไห รวมถึงอีก 13 ไห ที่ขุดได้บริเวณใกล้เคียง ซึ่งบรรจุพระเครื่องจำนวนมากมายทั้งหลวงพ่อเงินรุ่นหลังเตารีด พระเจ้าห้าพระองค์ รูปหล่อลอยองค์หลวงพ่อเงิน เนื้อผงลงรักดำ หลวงพ่อเงินซุ้มกอ และพระพิจิตรเม็ดข้าวเม่า ฯลฯ

               และเชื่อว่าเพื่อน ๆ คงอยากรู้จักประวัติความเป็นมาของ วัดวังจิก พิจิตร กันมากขึ้นแล้ว วันนี้กระปุกดอทคอมก็มีเกร็ดความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ มาฝากกันค่ะ

วัดวังจิก

               สำหรับประวัติความเป็นมาของวัดวังจิก เดิมพื้นที่แห่งนี้เป็นที่ราบลุ่ม มีแม่น้ำยมไหลผ่านด้านหน้า มีวังน้ำมีปลาชุกชุม และมีต้นจิกเป็นจำนวนมากจึงเรียกกันว่า "บ้านวังจิก" ชาวบ้านส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำนาและทำประมง เมื่อมีคนมาอาศัยกันมากเข้าจึงมีความต้องการหาที่ยึดเหนี่ยวจิตใจจึงได้นิมนต์พระมาอยู่จำพรรษาเพื่อจัดตั้งสำนักสงฆ์               ต่อมาได้มีการสร้างอุโบสถและศาลาการเปรียญขึ้นในปี พ.ศ. 2463 โดยพระอุโบสถสร้างด้วยศิลาแลง ส่วนพระประธานในอุโบสถ มีประวัติเล่าว่า ในสมัยก่อนจังหวัดพิจิตรเมืองเก่านั้นอยู่ที่ท่าข่อยเหนือวัดนครชุม ใต้ลงมาคือ วัดประทม ภายหลังได้มีกองทัพอยุธยาเดินทัพผ่านจังหวัดพิจิตร เพื่อจะไปตีเมืองเชียงใหม่ ขณะนั้นเจ้าเมืองพิจิตรได้ขอให้แม่ทัพนำพระพุทธรูปทางเหนือมาไว้ที่วัดนครชุม เมื่อรบทัพจับศึกเสร็จสิ้น แม่ทัพจึงได้นำพระพุทธรูปเชียงแสนมาให้ขนานนามว่า "หลวงพ่อเพชร" 

              ในเวลาต่อมา มีการสร้างหลวงพ่อเพชรเสมือนจริงขึ้นมาอีกสององค์ องค์หนึ่งประดิษฐานไว้ที่วัดนครชุมแทนองค์จริง และอีกองค์นั้นชาวบ้านวังจิกได้อาราธนาขอมาประดิษฐานไว้ในอุโบสถวัดวังจิกใน พ.ศ. 2463 จนกระทั่งต่อมาได้มีการสร้างพระอุโบสถหลังใหม่ขึ้น และก็นำพระหลวงพ่อเพชรมาประดิษฐานไว้ในอุโบสถใหม่เมื่อ พ.ศ. 2515 จวบจนถึงปัจจุบัน


วัดวังจิก

              ทั้งนี้ วัดวังจิก เดิมตั้งอยู่เลขที่ 44 บ้านวังจิก หมู่ 2 ตำบลวังจิก ปัจจุบันตั้งอยู่เลขที่ 249 หมู่ 9 ตำบลวังจิก อำเภอโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร เจ้าอาวาสคนปัจจุบัน (พ.ศ. 2556) คือ พระครูพินิตกิจจาธร ฉายา กิจฺจธโร ตั้งแต่  พ.ศ. 2505

              สำหรับวัดวังจิกถือได้ว่าเป็นวัดที่มีชื่อเสียงในการสร้างวัตถุมงคล โดยเฉพาะหลวงพ่อเงิน รุ่น 15 หรือ วจ.15 เป็นที่นิยมของผู้ชื่นชอบพระเครื่อง การพบพระกรุครั้งนี้จึงได้รับความสนใจจากผู้ทราบข่าวเดินทางมาเพื่อชมพระเป็นจำนวนมากขอขอบคุณข้อมูลจาก
photabchang_78.igetweb.com

รู้จัก วัดวังจิก พิจิตร ที่ซ่อนกรุพระโบราณล้ำค่าใต้ฐานหลวงพ่อเพชร โพสต์เมื่อ 11 มกราคม 2556 เวลา 13:50:30 701 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: รู้จัก วัดวังจิก พิจิตร ที่ซ่อนกรุพระโบราณล้ำค่าใต้ฐานหลวงพ่อเพชร ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP