งานโพนพิสัยบั้งไฟพญานาคโลก

บั้งไฟพญานาค

งานโพนพิสัยบั้งไฟพญานาคโลก (ททท.)

          เชิญทุกท่านพบกับ "โพนพิสัยบั้งไฟพญานาคโลก" (Phon Phisai world Nakha Fire Ball Festival) กำหนดการจัดงานในวันที่ 11 - 21 ตุลาคม 2554 ณ ตามลำน้ำโขงในอำเภอ โพนพิสัยและอำเภอใกล้เคียง จังหวัดหนองคาย

          เทศบาลตำบลโพนพิสัย จังหวัดหนองคาย จับมือกับหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จัดงาน "โพนพิสัยบั้งไฟพญานาคโลก" ในช่วงเทศกาลออกพรรษา "บั้งไฟพญานาค" โดยกำหนดจัดงานในระหว่างวันที่ 11 – 21 ตุลาคม 2554 รวม 11 วัน 11 คืน

          โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อประชาสัมพันธ์เผยแพร่ชื่อเสียงของอำเภอโพนพิสัย และจังหวัดหนองคายให้คนทั่วประเทศและทั่วโลกได้รู้จัก ในความเมืองน่าอยู่ เมืองแห่งตำนานพุทธประวัติที่เป็นความเชื่อของเมืองหนองคาย ที่เชื่อว่าพญานาคจุดบั้งไฟขึ้นเพื่อถวายเป็นพุทธบูชาแด่พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ในคราวที่เสด็จลงจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ กลับมายังโลกมนุษย์

กิจกรรม

          ชมปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาคที่จะเริ่มปรากฏให้เห็นตั้งแต่หลังพระอาทิตย์ตกดินจนถึงประมาณ 23.00 น. พร้อมร่วมกิจกรรม การทำบุญตักบาตรเทโวโรหนะ พิธีบวงสรวงเทวาพญานาค (มีการแสดงแสงเสียงเปิดตำนานบั้งไฟพญานาค การรับประทานอาหารค่ำแบบโฮมพาแลง ถนนอาหาร และการแสดงวัฒนธรรรม)

          ในงานจัดให้มีกิจกรรมทางพระพุทธศาสนาหลายกิจกรรม เช่น การทำบุญมหากุศล 9 วัด, การทำบุญตักบาตรเทโวพระสงฆ์ 99 รูป, การหล่อพระ, พิธีพุทธาภิเษก, การเจริญศีลสวดมนต์ภาวนาและนั่งสมาธิ รวมไปถึงการนมัสการพระคู่บ้านคู่เมืองของชาวจังหวัดหนองคายครบทุกองค์ เช่น หลวงพ่อพระใส, หลวงพ่อพระสุก, หลวงพ่อพระเสริม, หลวงพ่อพระเสี่ยง และหลวงพ่อพระเจ้าองค์ตื้อ เป็นต้น

          ทั้งนี้ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานจังหวัด โทรศัพท์ +66 4241 2678, ที่ว่าการอำเภอโพนพิสัย โทรศัพท์ +66 4242 1185, เทศบาลเมืองหนองคาย โทรศัพท์ +66 4242 1017 และ ททท.สำนักงานอุดรธานี (อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ) โทรศัพท์ +66 4232 5406 – 7

          หมายเหตุ : กำหนดการจัดงานอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ โปรดตรวจสอบข้อมูลอีกครั้งก่อนเดินทาง    คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ 


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
งานโพนพิสัยบั้งไฟพญานาคโลก โพสต์เมื่อ 4 ตุลาคม 2552 เวลา 09:46:33 406 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: งานโพนพิสัยบั้งไฟพญานาคโลก ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP