ประเพณีตักบาตรเทโว จังหวัดอุทัยธานี ปี 2552

ประเพณีตักบาตรเทโว


ประเพณีตักบาตรเทโว จังหวัดอุทัยธานี ปี 2552 (ททท.)

          การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานอุทัยธานี ขอเชิญชวนเที่ยวงานประเพณีตักบาตรเทโว ในระหว่างวันที่ 4-5  ตุลาคม 2552 ณ วัดสังกัสรัตนคีรี จังหวัดอุทัยธานี โดยวัตถุประสงค์ของการจัดงานเพื่ออนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของไทย เนื่องในเทศกาลวันออกพรรษา และส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดอุทัยธานี

          ภายในงานมีกิจกรรมทางพุทธศาสนาที่น่าสนใจ เริ่มจากช่วงเย็นวันที่ 4 ตุลาคม 2552 ชมการแสดงแสง - เสียง ณ บริเวณวัดสังกัสรัตนคีรี และในเช้าวันที่ 5 ตุลาคม 2552 กำหนดเวลาตักบาตรเทโวพระสงฆ์ เวลาประมาณ 09.00 น. โดยเป็นการตักบาตรข้าวสาร อาหารแห้ง ขนมต้ม ลูกโยน นอกจากนี้ ยังมีพิธีสักการะ ตั้งโต๊ะหมู่บูชาประดับงาช้าง ณ ตลาดเมืองอุทัยธานี และบริเวณวงเวียนห้าแยกวิทยุ ขบวนแห่รถพุทธบูชา มหาสังฆทาน พระพุทธรูปปางประจำวัน โดยเคลื่อนขบวนจากสถานีขนส่งอุทัยธานี ไปตามถนนเติบศิริ ถนนศรีอุทัย ผ่านวงเวียนห้าแยกน้ำพุ

          งานประเพณีตักบาตรเทโว เป็นงานประเพณีทางพุทธศาสนาที่มีชื่อเสียงของจังหวัดอุทัยธานี จัดขึ้นเนื่องในวันออกพรรษา วันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 ณ วัดสังกัสรัตนคีรี ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของการจัดงานที่สอดคล้องกับพุทธตำนาน ในวันที่พระพุทธเจ้าเสด็จลงจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์มายังโลกมนุษย์ และแสดงธรรมโปรดเวนัยสัตว์ขึ้นเป็นครั้งแรกใน เมืองสังกัสนคร วันตักบาตรเทโวนั้นพระสงฆ์จำนวน 500 รูป จะเดินลงมาจากยอดเขาสะแกกรัง ผ้ากาสาวพัตรของพระสงฆ์สีเหลืองนั้นทำให้ทาบตัดทิวทัศน์เขาสะแกกรังที่ เขียวสด เกิดภาพที่งดงาม ทำให้งานประเพณีนี้ได้รับความนิยมไปทั่วประเทศ เดิมนั้นนิยมตักบาตรข้าวสุก อาหารสด ต่อมาเปลี่ยนเป็นตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งมาจนถึงปัจจุบัน

          ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ประชาสัมพันธ์เทศบาลเมือง อุทัยธานี โทร. 056 – 521 005 ททท. สำนักงานอุทัยธานี โทร. 056 – 514 982 หรือ เบอร์เดียวเที่ยวทั่วไทย โทร. 1672


แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ


   คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ 


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประเพณีตักบาตรเทโว จังหวัดอุทัยธานี ปี 2552 โพสต์เมื่อ 2 ตุลาคม 2552 เวลา 15:27:31 196 อ่าน
TOP