
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก หนังสือพิมพ์ข่าวระยอง
ชาวเสม็ดเฮ! ผู้ว่าฯระยอง ประสาน อบจ.ระยอง จะไม่มีการปิดท่าเรือเกาะเสม็ดแน่นอน พร้อมยืนยันจะก่อสร้างท่าเรือใหม่ต่อไป
จากกรณีที่ อบจ.ระยอง แจ้งชาวบ้านเตรียมปิดท่าเรือเกาะเสม็ด ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายนที่จะถึงนี้ โดยอ้างว่าหวั่นจะไม่ปลอดภัย เพราะการก่อสร้างยังไม่แล้วเสร็จ ทำให้ชาวบ้านไม่พอใจ เตรียมประท้วงใหญ่หากปิดจริง ตามที่เสนอข่าวไปก่อนหน้านั้น
ล่าสุด วันที่ 29 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายบังเอิญ แพทย์พิบูลย์ แกนนำชาวบ้านเกาะเสม็ด พร้อมด้วยชาวบ้านเกาะเสม็ด กลุ่มพ่อค้าแม่ค้า และกลุ่มหมอนวดริมหาด จำนวนประมาณ 50 ราย ได้เดินทางมายังศูนย์ราชการจังหวัดระยอง เพื่อรวมตัวเรียกร้องให้ทาง องค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง ยกเลิกคำสั่งที่จะปิดการใช้ท่าเรือบนเกาะเสม็ด ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายนที่จะถึงนี้
โดยนายบังเอิญ แกนนำชาวบ้านเกาะเสม็ดได้กล่าวโจมตีการสั่งปิดท่าเรือว่า จะทำให้กระทบต่อการท่องเที่ยวและวิถีชีวิตของชาวบ้าน ที่ต้องใช้ท่าเรือในการข้ามไปยังฝั่ง ต.เพ โดยเฉพาะเด็กนักเรียนที่กำลังจะเปิดเทอม และยังกล่าวโจมตีอุทยานฯว่า ขวางความเจริญ ทั้ง ๆ ที่มีการก่อสร้างท่าเรือใหม่ ก็เพื่อความสะดวกสบายและสวยงาม จึงต้องการให้มีการก่อสร้างต่อไป
ต่อมานายวิชิต ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง ได้เดินทางมารับข้อเรียกร้อง พร้อมทั้งกล่าวว่า การสั่งปิดท่าเรือนั้น ถือว่าเป็นเจตนาที่ดี แต่ตนในฐานะผู้ว่าฯ ก็ได้ประสานไปยัง อบจ.ระยอง เพื่อให้ยกเลิกมาตรการดังกล่าวแล้วและยืนยันว่า จะไม่มีการปิดท่าเรือแน่นอน ส่วนเรื่องของการก่อสร้างที่ถูกระงับโดยอุทยานฯ ก็ต้องให้ทั้งสองฝ่ายหารือเพื่อหาทางออก เพราะถือเป็นหน่วยงานของรัฐทั้งสองฝ่าย ก็ควรที่จะหาทางออกที่ดี เพื่อให้ได้ข้อยุติโดยเร็ว และคาดว่าน่าจะสร้างต่อได้ แต่จะเป็นเมื่อไหร่ก็คงจะต้องใช้เวลาและให้มีข้อสรุปจากทั้งสองฝ่ายก่อน ส่วนเรื่องการรื้อนั้นคงไม่มีทางเป็นไปได้อย่างแน่นอน เพราะการก่อสร้างก็เสียงบประมาณไปแล้ว จึงขอให้ชาวบ้านสบายใจได้
ขณะที่ นายปิยะ ปิตุเตชะ นายก อบจ.ระยอง ได้เดินทางมายังที่ชุมนุม พร้อมกล่าวกับชาวบ้านว่า อบจ.ระยอง ไม่ได้มีเจตนาที่จะสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน แต่ที่ต้องมีคำสั่งระงับออกไป เพราะหวั่นจะเกิดอันตรายกับผู้ใช้สะพาน จึงห่วงเรื่องความปลอดภัย และต้องการให้มีการก่อสร้างต่อไป เพราะเหลืออีกเพียง 5 เปอร์เซ็นต์ก็จะแล้วเสร็จ จึงต้องการหาทางออกเพื่อจะได้ดำเนินการก่อสร้างต่อไป
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
