อาทิตย์ลับขอบฟ้าที่...บางขุนเทียน

บางขุนเทียน


แผนที่กรุงเทพ

แผนที่กรุงเทพ
 

สรุปข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก ททท.

          ความสุขอยู่ใกล้แค่ปลายจมูก อีกมุมหนึ่งของมหานครกรุงเทพฯ อย่าง บางขุนเทียน ที่นี่แสงสุดท้ายกำลังจะลาลับขอบฟ้า ท่ามกลางท้องทะเลอันเงียบสงบ สายลมที่พัดฉ่ำเย็น รอคอยผู้คนแวะเวียนมาเยี่ยมเยือน และนั่งดูแสงสุดท้ายนี้ด้วยกัน วันนี่เรามีโปรแกรมเที่ยว บางขุนเทียน มาบอกกัน...


บางขุนเทียน
บางขุนเทียน


วัดบางกระดี่

          วัดมอญมีอายุมากกว่า 100 ปี ตั้งขนานติดชายคลอง ภายในวัดมีกุฏิโบราณไม้ทรงไทย ใต้ถุนสูง มีเสากว่า 200 ต้น ตั้งเรียงรายกันเป็นแนว มีพระพุทธรูปยืนแกะสลักด้วยไม้พรมมาทั้งท่อน ทั้งนี้ งานสงกรานต์ที่วัดบางกระดี่ จะมีช้ากว่าที่อื่น ๆ ประมาณวันที่ 18 เมษายนของทุกปี เป็นพิธีโบราณของชาวมอญที่สืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคน นอกจากนั้นยังมีการแสดงการละเล่นต่าง ๆ ของชาวมอญอีกมากมาย


บางขุนเทียน
บางขุนเทียน

ชุมชนชาวมอญวัดบางกระดี่

          ชุมชนมอญที่นี่ สามารถดูแลรักษาประเพณีและวัฒนธรรมดั้งเดิมเอาไว้ได้เป็นอย่างดี เรือนโบราณแบบเดิม ๆ บานเฟี้ยม ปลาตะเพียนสานห้อยริมหน้า ต่างบ้านไม้ยังมีให้เห็น ในชุมชนยังมี พิพิธภัณฑ์ภาพถ่าย รวมถึงศูนย์ศิลปะวัฒนธรรมมอญ ให้ผู้ที่สนใจในวิถีของชาวมอญชมความสวยงาม


บางขุนเทียน
บางขุนเทียน

วัดกก

          สร้างในสมัยรัชกาลที่ 1 เคยเป็นสถานที่ในการประกอบพิธี เบิกโขลนทวารบานประตู ของลัทธิพราหมณ์ เพื่อเป็นการตัดไม้ข่มนามในตำราพิชัยสงคราม ซึ่งถือว่าเป็นเคล็ดก่อนการยกทัพ


บางขุนเทียน
บางขุนเทียน

บางขุนเทียน
บางขุนเทียน

ล่องคลองบางขุนเทียน

          ซึมซับกับวิถีชีวิตริมน้ำสองฟากฝั่งคลอง ชมป่าโกงกางที่อุดมสมบูรณ์ผืนสุดท้ายของกรุงเทพฯ ประมาณครึ่งชั่วโมงก็จะถึงปากคลองหรือปากอ่าว หลักเขตที่ 28 ของกรุงเทพฯ หลักเขตแห่งนี้เดิมปักแบ่งเขตกรุงเทพฯ กับสมุทรปราการอยู่บนแผ่นดินแต่เวลานี้...กลับลอยเด่นอยู่กลางทะเล เพื่อเป็นอนุสรณ์เตือนใจถึงภัยธรรมชาติน้ำทะเลกัดเซาะชายฝั่ง ในฤดูหนาวอาจได้เห็นปลาโลมาว่ายเวียนมาทักทาย โดยซื้อบัตรค่าเรือล่องคลองบางขุนเทียน ไป-กลับคนละ 50 บาท เด็ก 20 บาท เรือบริการตั้งแต่ 11.00 น.-18.30 น.

          ที่นี่บางขุนเทียน…มาชมแสงสุดท้ายที่ปลายโค้งฟ้า อิ่มเอมกับความสุขท่ามกลางท้องทะเลอันสงบเย็น ค่อย ๆ สูดลมหายใจช้า ๆ แล้วเก็บภาพความประทับใจเอาไว้ เพื่อใช้ส่งต่อให้ใคร ๆ อีกหลายคน


แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

หนังสือ : เที่ยวภาคกลาง ถูกดี มีจริงเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อาทิตย์ลับขอบฟ้าที่...บางขุนเทียน โพสต์เมื่อ 23 กันยายน 2552 เวลา 16:17:12 1,385 อ่าน
TOP