งานแข่งเรือนานาชาติ และเรือยาวประเพณีประเทศไทย ครั้งที่ 21

แข่งเรือ


งานแข่งเรือนานาชาติ และเรือยาวประเพณีประเทศไทย ครั้งที่ 21 (ททท.)

          การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับ การกีฬาแห่งประเทศไทย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯ และสมาคมเรือพายแห่งประเทศไทย กำหนดจัดโครงการสุดยอดเรือสยาม "งานแข่งเรือนานาชาติ และเรือยาวประเพณีประเทศไทย ครั้งที่ 21" ระหว่างวันที่ 19-20 กันยายน 2552 ณ แม่น้ำเจ้าพระยา ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา รวมถึงการแข่งเรือยาวประเพณีในภูมิภาคต่างๆ ทั่วประเทศ ที่มีขึ้นตลอดเดือนกันยายนของปี เพื่อเป็นกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวภายใต้โครงการ "สุดยอดเรือสยาม"

          สำหรับการแข่งขันเรือนานาชาติ และเรือยาวประเพณีประเทศไทยครั้งนี้ ททท.ร่วมกับจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมกิจกรรมกระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยว ควบคู่กับการอนุรักษ์การแข่งเรือยาวประเพณี ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ และมรดกของไทยมายาวนาน และเป็นที่สนใจของชาวต่างชาติมาโดยตลอด รวมทั้งทีมที่แข่งขัน มีทีมที่มาจากต่างประเทศจำนวนมาก เข้าแข่งขันด้วย ซึ่งปีนี้การแข่งขันแบ่งเป็น 2 ประเภท ได้แก่ เรือยาวนานาชาติ (22 ฝีพาย) มีทีมเข้าแข่งขัน 14 ทีมจาก 9 ประเทศ ได้แก่ จีน, พม่า, มาเลเซีย, สิงคโปร์, ฟิลิปปินส์, ออสเตรเลีย, เวียดนาม, อินเดีย, และไทย ประเภทเรือยาวประเพณี ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ (เรือยาวใหญ่ 55 ฝีพาย เข้าแข่ง 12 ทีม-เรือยาวเล็ก 30 ฝีพายเข้าแข่ง 16 ทีม)

          นอกจากนี้ การแข่งขันเรือยาวในภูมิภาคอื่น ก็จัดขึ้นในเดือนกันยายนนี้เช่นกัน ได้แก่...

          งานประเพณีเรือยาว จ.พิจิตร ชิงถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ระหว่างวันที่ 4-6 กันยายน หน้าวัดท่าหลวง จ.พิจิตร

          การแข่งขันเรือยาวประเพณีไทย- ลาว ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี ครั้งที่ 10 ที่อำเภอบึงกาฬ จ.หนองคาย ระหว่างวันที่ 11-13 กันยายน

          การแข่งขันเรือยาวขึ้นโขน ชิง ธงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ระหว่างวันที่ 17-20 กันยายน ที่คลองในหลวงหัววัง – พนังตัก จ.ชุมพร

          การแข่งขันเรือยาวประเพณีชิงถ้วยพระราชทาน ประจำปี 2552 ระหว่างวันที่ 19-20 กันยายน บริเวณหน้าวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร จ.พิษณุโลก และงานแข่งเรือหน้าพระที่นั่ง งานแสดงแสงสีเสียงสื่อผสม และงานของดีเมืองนรา 2552 ระหว่างวันที่ 21- 25 กันยายน บริเวณหน้าพลับพลาเฉลิมพระเกียรติสิริราชสมบัติครบรอบ 50 ปี จ.นราธิวาส เป็นต้น

          สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์ท่องเที่ยวอยุธยา (ศาลากลางเก่า) โทร. 035-322-730-1

 
แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ


 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
งานแข่งเรือนานาชาติ และเรือยาวประเพณีประเทศไทย ครั้งที่ 21 โพสต์เมื่อ 31 สิงหาคม 2552 เวลา 17:39:46 166 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: งานแข่งเรือนานาชาติ และเรือยาวประเพณีประเทศไทย ครั้งที่ 21 ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP