ทิ้งใจไว้อีกครั้งที่ พนมเปญ-เสียมเรียบ


กัมพูชากัมพูชา

ทิ้งใจไว้อีกครั้ง ที่พนมเปญ-เสียมเรียบ (Lisa)

          สัมผัสเมืองงามทั้งสองที่ยังเลอค่าอยู่เหนือกาลเวลาและความขัดแย้ง!

          คนที่เป็นนักเดินทางโดยสายเลือดคงปฏิเสธไม่ได้ว่ามีเมืองในฝันที่ปันใจให้ ซึ่งก็มีเหตุผลร้อยแปดมารองรับอารมณ์รักนั้น โดยอาจจะเริ่มตั้งแต่ประทับใจในลีลาของผู้คนที่แปลกหูแปลกตา ทว่ากลับคุ้นเคยใจ หรือน้ำใจที่ผู้คนในเมืองนั้นๆ มอบมาให้เป็นบรรณาการ เรื่อยมาถึงความหลงใหลในอาคารสถานที่ ซึ่งสะท้อนเรื่องราวและความเป็นมา ฯลฯ

         สำหรับใครที่เป็นนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบอารยธรรมโบราณ รวมถึงมนต์เสน่ห์ของผู้คนที่หาได้ยากในเมืองที่ทันสมัย เชื่อแน่ว่า "พนมเปญ" และ "เสียมเรียบ" คงเป็นหนึ่งในปลายทางที่เฝ้าฝันถึง เพราะเมืองทั้งสองแห่งนี้มีเรื่องราวของผู้คน และความอลังการของสถาปัตยกรรมศิลป์ไว้เติมความรู้สึกให้เต็ม ถึงแม้ว่าในวันนี้ไทยและกัมพูชาจะมองหน้ากันไม่ติดในเรื่อง "ประสาทพระวิหาร" ก็ตามที ทว่าความสงบงามของเมืองทั้งสองยังคงเลอค่าอยู่เหนือความขัดแย้งเหล่านั้น!


กัมพูชา

สวยซื่อๆ แบบ "พนมเปญ"

         มาเริ่มต้นชมความงามกันที่ "พนมเปญ" ก่อนดีกว่า ว่ากันตามความจริงเมืองหลวงของกัมพูชาแห่งนี้ มีบรรยากาศและกลิ่นอายคลับคล้ายว่าเธอเป็นน้องนางบ้านนา ที่เพิ่งเปิดตัวเองรับความศิวิไลซ์ หลังจากที่เธอเพิ่งฟื้นจากอาการจ่อมจมเพราะพิษไข้มานานหลายปี พิษไข้ที่กล่าวถึงนั้นก็คือสงครามกลางเมืองที่เพิ่งสงบไปเมื่อไม่กี่ปีนี้เอง ความศิวิไลซ์ที่ว่านี้สังเกตได้จากตึกรามบ้านช่องที่เป็นทรงแท่งทื่อๆ ซึ่งแข่งกันผุดแข่งกันบานอยู่ทั้งสองข้างทางในพนมเปญ ตัดกับภาพความขวักไขว่ของผู้คน ซึ่งก็เป็นเสน่ห์ที่น่ามองไปอีกแบบ

         ความงามอีกอย่างของเมืองพนมเปญก็คือตึกเก่าสมัยอาณานิคมทั้งที่เป็นสไตล์ "ซิโน-โปรตุกีส" และ "โคโลเนียล" ซึ่งตึกงามๆ เหล่านี้ ส่วนใหญ่ยังมีลมหายใจ เพราะเป็นทั้งบ้านเรือน สถานที่ราชการ และอาคารพาณิชย์ ฯลฯ ซึ่งบรรยากาศแบบนั้นหาไม่ได้แล้วล่ะในเมืองไทยบ้านเรา

         ไฮไลต์สำคัญที่ห้ามพลาด เด็ดขาดเมื่อมาเยือนเมืองหลวงแห่งนี้ก็คือ การมาพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ถ้าใครอยากจะรู้จะเห็นว่าเมืองเขมรมีที่มาที่ไปอย่างไรตั้งแต่สมัยอดีต ที่แห่งนี้มีคำตอบรอพร้อมอยู่แล้วล่ะ และที่สำคัญกว่านั้นคือ ถ้าอยากชมความอลังการของปราสาทศิลาแบบได้คุณค่าและอรรถรสจริงๆ ควรมาโหมโรงเรียกน้ำย่อยที่นี่ก่อน

         จุดหมายที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของพนมเปญ ซึ่งว่ากันว่าหากมาพนมเปญแล้วไม่มาที่นี่ก็เท่ากับมาไม่ถึง ก็คือ "วัดพนม" วัดที่ถูกสร้างขึ้นบนภูเขาเตี้ยๆ เพื่อเป็นศูนย์กลางของเมืองที่สำคัญชื่อวัดแห่งนี้ยังเป็นที่มาของชื่อเมือง "พนมเปญ" อีกด้วยล่ะกัมพูชา

เข้มขลังอลังการไม่สร่างที่  "เสียมเรียบ"

         เสียมเรียบ หรือ เสียมราฐ เมืองอันเป็นที่ตั้งของปราสาทศิลานับพันแห่งบรรยากาศของเมือง ยังคงเข้มขลังมิแปรเปลี่ยน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง "นครวัด" หนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่ นครวัดเป็นหนึ่งในสิ่งก่อสร้างที่สะท้อนความสามารถทางเชิงช่าง รวมถึงความเลอเลิศทางศิลปกรรมแบบตะวันออกได้ดีที่สุดแห่งหนึ่ง เป็นมรดกทางสถาปัตยกรรมที่ร่วมสมัยกับมหาวิหารโนเทรอดามและมหาวิหารชาร์ตร์ในฝรั่งเศส ว่ากันว่ามหาวิหารทั้งสองแห่งเป็นสุดยอดงานสถาปัตยกรรมที่สามารถสร้างความตื่นตะลึงให้แก่ใครหลายคนมานักต่อนัก แต่ถ้าจะวัดกันในแง่ของความยิ่งใหญ่แล้วบรมวิษณุโลก (นครวัด) ยิ่งใหญ่กว่ามหาวิหารในยุโรปเหล่านั้นหลายร้อยเท่า เพราะกินเนื้อที่ในการก่อสร้างมากกว่า 2 ตารางกิโลเมตร!

กัมพูชา
กัมพูชา


         อีกหนึ่งสถานที่ที่เพิ่งเปิดตัวใหม่ ล่าสุดของเสียมเรียบก็คือ การไปชมพระอาทิตย์ตกดินบนเขาพนมบาเค็ง ซึ่งที่นี่รัฐบาลกัมพูชาเพิ่งอนุญาตให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปชมได้ไม่นาน แสงสีทองที่ส่องประกายแต่งแต้มฟากฟ้าในช่วงพระอาทิตย์อ่อนแสง บนเขาแห่งนั้นงดงามจับตาจับใจยิ่งนักความงามยามสนธยา บนยอดพนมบาเค็งเป็นความงามของธรรมชาติที่แต่งแต้มด้วยกลิ่นอายของอารยธรรมอันเรืองโรจน์ ยิ่งมองผ่านปราสาทศิลาน้อยใหญ่ยิ่งตอกย้ำความงามแบบเข้มขลังจนแทบขนลุก จึงไม่แปลกใจเลยที่ทำไมการมาชมพระอาทิตย์ตกดินบนนี้ จึงเป็นหนึ่งในโปรแกรมที่หลายคนพลาดไม่ได้เมื่อมาเยือนเมืองเสียมเรียบแห่งนี้กัมพูชา

Top Tips

         แหล่งช้อปปิ้งที่น่าสนใจของพนมเปญมีอยู่ 2 แห่งด้วยกันคือ "ตลาดผสาร์ธมเมย" ตลาดที่ตั้งอยู่ใจกลางของกรุงพนมเปญ ภายนอกสวยงามด้วยสถาปัตยกรรมสมัยอาณานิคม สินค้าที่น่าสนใจคือ งานหัตถศิลป์สไตล์เขมร เช่น เครื่องเงินผ้าปูม (คล้ายผ้าไหมมัดหมี่) งานหินแกะสลัก ฯลฯ ส่วนแห่งที่สองคือ "ตลาดรัสเซีย" สินค้าที่โดดเด่นคือ ข้าวของที่นำเข้าจากต่างประเทศราคาถูก ทั้งสองตลาดควรต่อรองราคาสินค้าให้ลดลงอย่างน้อยครึ่งหนึ่งจากราคาที่ตั้งไว้ และตลาดทั้งสองแห่งยินดีรับธนบัตรไทย

         ความสมบูรณ์ของทะเลสาบเขมรเป็นเบ้าหลอมสำคัญที่ทำให้วิถีการกินของคนที่นั่นโดดเด่นด้วย การนำปลามาเป็นส่วนประกอบหลักของหลากเมนู ดังนั้น การลิ้มรสอาหารพื้นเมืองจึงเป็นเรื่องที่ห้ามพลาด แต่ก็มีข้อควรระวังคือต้องรับประทานในร้านอาหารใหญ่ๆ หรือในโรงแรมที่น่าเชื่อถือเท่านั้น! เพราะร้านอาหารข้างถนนส่วนใหญ่ความสะอาดยังอยู่ในระดับต่ำ

Fast Facts

         การเดินทางจากกรุงเทพฯ-พนมเปญ มีสายการบินเปิดให้บริการระหว่าง ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิและท่าอากาศยานนานาชาติโปเชนตง วันละ 4 เที่ยวการบิน (ใช้เวลาในการบินประมาณหนึ่งชั่วโมง)

         การเดินทางจากกรุงเทพฯ-เสียมเรียบ มีสายการบินเปิดให้บริการระหว่างท่าอากาศยานสุวรรณภูมิและท่าอากาศยานนานาชาติเสียมเรียบ วันละ 2 เที่ยวการบิน (ใช้เวลาในการบนิประมาณ 45 นาที)

         การเดินทางจากพนมเปญสู่เสียมเรียบ โดยรถยนต์ใช้เวลาในการเดินทาง ประมาณ 4-5 ชั่วโมง (ตามฤดูกาล) นอกจากนั้น ยังมีอีกหนึ่งเส้นทาง ซึ่งเป็นที่นิยมในกลุ่มนักท่องเที่ยวก็คือ การล่องเรือข้ามโตนเลสาบ (ทะเลสาบเขมร) จากพนมเปญ-เสียมเรียบ ซึ่งการล่องเรือ ดังกล่าวนั้นจะได้สัมผัสทั้งธรรมชาติและวิถีชีวิตของผู้คนในทะเลสาบ (ใช้เวลาเดินทางประมาณ 7-9 ชั่วโมง)
 
แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ

The image “//songkran.kapook.com/images/47_87752_8f0ce563e948704.gif” cannot be displayed, because it contains errors.    คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

ฉบับVol.10 No.31 วันที่ 12 สิงหาคม 2552


ทิ้งใจไว้อีกครั้งที่ พนมเปญ-เสียมเรียบ โพสต์เมื่อ 19 สิงหาคม 2552 เวลา 15:25:56 520 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ทิ้งใจไว้อีกครั้งที่ พนมเปญ-เสียมเรียบ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP